Loa Phường Blog

Mỹ chao đảo vì cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử - Dịch bệnh tăng cao kỷ lục


Loa Phường
Nhiều thành phố và các thị trấn trên khắp nước Mỹ đã phải chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ từ ngày 6/6 đến nay nhằm phản đối tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật đối với người da màu, sau cái chết của công dân da màu George Floyd.
Các nhà nghiên cứu cho biết, cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 13, là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, lan rộng tới hơn 650 thành phố và thị trấn, trải khắp 50 tiểu bang, theo Washington.Để đối phó cuộc biểu có quy mô lớn này, các lực lượng chức năng như cảnh sát, vệ binh quốc gia đã được triển khai trên khắp các khu vực.
Tại thủ đô Washington D.C, Thị trưởng Muriel Bowser đã đổi tên một phần tuyến phố gần Nhà Trắng thành “Black Lives Matter Plaza”. Hàng rào chống bạo động, ước tính dài 3km, dựng lên từ ngày 2/6, đã được mở rộng xung quanh Nhà Trắng.
Bất chấp các rào chắn, đám đông người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập xung quanh Nhà Trắng, hô vang khẩu hiệu "Black Lives Matter" (tạm dịch là “Người da đen đáng được sống”). Người biểu tình tiếp tục đổ về khu vực này, gây ách tắc giao thông. Họ đã biến hàng rào thành “triển lãm nghệ thuật ngẫu hứng”, ngập tràn hoa, khẩu hiệu và hình ảnh.
Truyền thông địa phương dự đoán, hàng chục nghìn người biểu tình sẽ tiếp tục đổ về thủ đô Washington, bất chấp những rủi ro liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Sau các vụ đụng độ ngày 1/6 ở Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng, tòa bạch ốc đã biến thành một thành trì,  vòng an ninh xung quanh Nhà Trắng ngày càng mở rộng, với hàng rào cao, lính bắn tỉa, và an ninh có vũ trang hiện diện khắp nơi. Nhà Trắng không còn "mở" như trước.

Đáng lo nhất, các cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều ngày qua trên toàn nước Mỹ đã làm gia tăng sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.. Các ca nhiễm mới tại 23 tiểu bang ở Mỹ đều tăng lên mỗi tuần, trong đó các bang Arizona, Florida, North Carolina, Texas và Vermont trong 4 ngày qua đã tăng cao kỷ lục về số ca nhiễm mới kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Trong 10 ngày qua, số ca nhiễm mới tại Texas đều vượt quá 1.000 ca mỗi ngày. Chỉ riêng trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 1/6, đã có hơn 10.000 ca nhiễm mới được ghi nhận tại Texas. Tương tự, số ca nhiễm mới trong tuần được ghi nhận tại Arizona là 5.055 ca, tăng gấp đôi so với tuần trước.
Trước sự gia tăng các ca nhiễm mới, các chuyên gia y tế công cộng Mỹ cho rằng số liệu về tình hình dịch bệnh trong vài tuần tới sẽ cung cấp những lời khuyên quan trọng cho kế hoạch chuẩn bị dỡ bỏ phong tỏa vào mùa hè này. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu mọi người buông lỏng cảnh giác, số ca nhiễm mới tương đối thấp trong thời điểm hiện nay có thể gia tăng đến mức không thể kiểm soát.  
Theo số liệu thống kê từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 5h30 phút sáng ngày 7/6 (giờ Việt nam), số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ đã lên đến 1.908.235 ca, số ca tử vong là 109.443 ca. So với một ngày trước đó, số ca nhiễm mới và số ca tử vong đã tăng thêm 15.143 ca và 501 ca.  
Tuy nhiên, giải pháp ứng phó với biểu tình vẫn rơi vào bế tắc. Một số bang có kế hoạch giải tán Sở cảnh sát vì cho lực lượng này không bảo vệ được trị an. Người mẫu Đức Tiến, người Việt đang  sống ở Mỹ cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và biểu tình khiến không chỉ riêng anh mà nhiều người dân khác mệt mỏi, lo lắng. Anh cũng tiết lộ cách phòng vệ của gia đình của bản thân là trang bị súng để tự vệ. Thách thức an ninh và kinh tế đến với nước Mỹ chưa bao giờ nghiêm trọng như lúc này. Liệu các fan cuồng Mỹ trong làng zân chủ Việt có nên mở chiến dịch “pray for USA” hay họ đang mải tranh luận, mạt sát nhau giữa nên hay không nên ủng hộ làn sóng biểu tình đòi nhân quyền ở Mỹ?19 nhận xét:

 1. Cuộc biểu tình đã cho thấy thực tế trong lòng nước Mỹ. Nước Mỹ không màu hồng không phải là thiên đường như nhiều người vẫn nghĩ. Từ cuộc chiến chống dịch bệnh cho tới chống biểu tình hiện nay Mỹ luôn rêu rao là dân chủ nhân quyền nhưng sự dân chủ nhân quyền đó chỉ phục vụ cho những người có tiền, có quyền trong giới chức Mỹ, phục vụ cho những tư sản còn đối với người lao động, người nghèo thì những đặc ân không bao giờ có được, quyền cơ bản và những công bằng trong xã hội cũng bị tước đi.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc biểu tình là giọt nước tràn ly, là tiếng nói nổi dậy của những người bất công trong xã hội, là sự trỗi dậy đòi công bằng trong xã hội Mỹ. Luôn rêu rao là dân chủ nhân quyền nhưng ngay chính trong xã hội Mỹ, dưới chân tượng nữ thần tự do, quyền được sống-quyền cơ bản nhất của con người đang bị tước đi.

  Trả lờiXóa
 3. Là nước luôn cho mình là dân chủ nhân quyền thế nhưng những ngày qua thế giới đang thấy một bộ mặt hoàn toàn khác của nước Mỹ. Sự bất công, phân hóa giàu nghèo trong xã hội Mỹ là quá lớn, giữa những người da trắng và da màu là không thể diễn tả nỗi. Để rồi xem từ đây Mỹ còn mặt mũi nào để viện lý do dân chủ nhân quyền để can thiệp vào các nước khi bản thân thì đang bộc lộ những tồn tại bất cập.

  Trả lờiXóa
 4. Nước Mỹ đang trải qua một phiên bản mới về cách mạng màu mà trước đây chính Mỹ là kẻ cầm chuôi là kẻ tạo ra những bất ổn tại nước khác. Đúng là gieo nhân nào thì gặt quả ấy, gieo gió thì gặt bão, một xã hội đầy biến động, bạo loạn mất trật tự, cướp bóc đang diễn ra tại nơi mà người ta nghĩ là không bao giờ xảy ra nhưng nó đang trở thành sự thật tại Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Chưa chắc rằng trong đám biểu tình này không có những kẻ cực đoan ăn hôi, bản chất cũng vốn là phân biệt chủng tộc những lại hùa theo đám đông; cái sự phân biệt chủng tộc này tồn tại rõ ràng trong 1 bộ phận người Mỹ rồi, xảy ra chuyện này cũng là chuyện sớm hay muộn thôi, biểu tình lần này thực sự cho thấy Mỹ cần xem lại trong cách tuyên truyền công dân của mình

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn biểu tình mà phát sợ. Ở đâu cũng thế thôi, nước Mỹ rộng lớn đến mấy mà biểu tình như thế thì đảm bảo là mọi thứ cũng trì trệ và bị ảnh hưởng điển hình là nền kinh tế. Đặc biệt với số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng mà bọn họ cũng chẳng còn sợ hãi, thế mới thấy từ đầu chính quyền Mỹ đã để cho công dân họ cái tư tưởng quá coi thường dịch bệnh này nên hầu như không ai nhớ đến phòng chống dịch

  Trả lờiXóa
 7. Nói chung nếu như biểu tình đến mức căng thẳng ảnh hưởng nặng nề thì Mỹ luôn sẵn sàng show các loại vũ khí để dẹp đám biểu tình mà :) Nhưng có dẹp được họ thì chắc cũng khó làm yên được lòng dân lắm, dân chủ quá mà, giờ thành dân chủ quá trớn luôn. Hết biểu tình rồi còn lợi dụng biểu tình để cướp bóc nữa cơ mà

  Trả lờiXóa
 8. Covid-19 chưa xuôi mà đã bận lo biểu tình rồi. Thực sự người dân có bất mãn về cái chết của anh chàng da đen dưới tay tên cảnh sát hay chính quyền gì đó thì cũng phải nghĩ đến sức khỏe của mình và cộng đồng nữa chứ. Ra đấy tụ tập rồi lây bệnh cho nhau thì đúng là hết cái để nói, tự dưng làm hiệp sĩ rồi ôm họa vào thân

  Trả lờiXóa
 9. Biểu hiện của một đất nước mà người dân không tin tưởng chính phủ đây chứ đâu. Sẵn sàng chỉ cần một mồi lửa châm ngồi là mọi thứ sẽ bùng lên, kể cả ông Trump giờ có lên tiếng chắc cũng khó lòng giải quyết. Đây là Mỹ, không phải Việt Nam, chắc chả có chuyện người dân tôn trọng tin tưởng vào chính phủ đâu

  Trả lờiXóa
 10. Biểu tình lúc nào chứ vào lúc này chỉ thấy toàn nguy hiểm thôi. Nhìn mà xem đông như thế chả biết ai mang covid mà tránh. Rồi cứ không mang khẩu trang mà hét vào mặt nhau thì toang thật rồi, thành ổ dịch cmnm. Thấy thực sự may mắn khi mình được ở Việt Nam, là công dân Việt Nam . Vừa có chính phủ bảo vệ, nhân dân cũng có ý thức nữa

  Trả lờiXóa
 11. Đấy ai thích sang mỹ hưởng thụ cuộc sống ăn kẹo đồng của cảnh sát, bị kì thị vì la người da vàng, đi biểu tình và mắc covid-19 chờ chết thì mời. Đề nghị chính phủ mở đường bay cho các con giời dân chủ bay ngay lập tức sang mỹ và từ chối nhận là đồng bào, thế cho hiểu đâu mới là thiên đường thực sự

  Trả lờiXóa
 12. Với tình hình này thì thiệt hại kép do biểu tình cũng như dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với Mỹ là rất lớn. Cuộc chiến chống dịch chưa kết thúc thì biểu tình xảy ra tạo điều kiện cho dịch bệnh càng lây lan khó kiểm soát. Cuộc biểu tình dường như đã vượt qua sự sợ hãi về dịch bệnh để đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, sự công bằng xã hội mà bấy lâu nay thiếu sót trong xã hội Mỹ.

  Trả lờiXóa
 13. Tình hình này sao không còn kẻ rận chủ nào xuất hiện để đấu tranh cho Mỹ, hướng về Mỹ hay qua Mỹ để đồng hành với các cuộc biểu tình. Có thể nói tình hình Mỹ đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng xấu, hậu quả dịch bệnh chưa kiểm soát được giờ bùng nổ ra biểu tình lại lại dịch bệnh thêm căng thẳng. Mà tình hình phức tạp về dân chủ nhân quyền thế mà không thấy VOA, RFA, RFI, BBC... đăng tin gì.

  Trả lờiXóa
 14. Đây có lẽ là thách thức lớn nhất của Donald Trump từ khi lên nắm quyền cho tới hiện nay. Chắc chắn con số nhiễm dịch và tử vong tại Mỹ sẽ tăng cao không ngừng khi mà biểu tình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây lan khó kiểm soát. Một kịch bản quá phức tạp và hãi hùng không ai có thể nghĩ đang diễn ra tại Mỹ.

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ chưa bao giờ nước Mỹ lại phải cùng lúc đối diện với hai thảm cảnh như thời điểm hiện nay. Cả hai vấn đề này đang ngày một nghiêm trọng hơn, khó kiểm soát, chưa kể đến việc tình trạng này sẽ càng làm cho tình trạng kia thêm trầm trọng

  Trả lờiXóa
 16. dịch COvid-19 bao phủ lấy nước Mỹ khiến cho nước này đứng đầu thế giới về số ca nhiễm bệnh, tuy nhiên một loại dịch nữa âm ỉ bấy lâu nay bùng phát một cách mạnh mẽ, đó là dịch "phân biệt chủng tộc". Đây là mầm mống gây nên sự bất bình đẳng và mất ổn định tại Mỹ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 17. Mỹ tuy là nền kinh tế lớn số một thế giới nhưng người dân Mỹ đang chao đảo vì dịch bệnh và nạn phân biệt chủng tộc. Dịch bệnh khiến cho nền kinh tế Mỹ trì trệ, không nằm ngoài quy luật của nền kinh tế thế giới. CÒn các biểu tình đang bùng nổ và chưa có dấu hiệu chấm dứt tại đất nước cờ hoa này.

  Trả lờiXóa
 18. "là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" covid chưa xong giờ lại biểu tình như này, không biết nước Mỹ liệu có trụ nổi hay không nữa, một đất nước hùng mạnh, tiên tiến dường như không còn tròn nghĩa như chúng ta vẫn được nghe nữa, chỉ một vấn đề xảy ra đã làm cho Mỹ chao đảo rồi

  Trả lờiXóa
 19. Có vẻ người mỹ chỉ quan tâm đến biểu tình chứ không màng đến sức khỏe của mình khi dịch covid 19 đang lan rộng với tâm điểm chính là quốc gia của họ, một đất nước văn minh, dân trí cao mà lại cho chúng ta thấy một bức tranh hoàn toàn khác, là 50 bang chứ không phải thiểu số???

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog