Loa Phường Blog

Hành vi tung tin giả để kích động, chia rẽ dư luận của trang Tintucvietnam360.com


Loa Phường
Ngày 27/05/2020, website Tintucvietnam360.com đăng một bài viết có tựa đề “Chính thức cấm giết mổ chó mèo trên toàn lãnh thổ Việt Nam với hình thức xử phạt lên tới 5 triệu đồng”. Đây là một tin tức bịa đặt, do việc “cấm giết mổ chó mèo” hiện chưa thành luật, mà mới chỉ là một kiến nghị mà Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) gửi lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Hình trên cho thấy Tintucvietnam360.com đã sử dụng các logo và tên trang web để giả mạo nhiều tờ báo điện tử chính thống của Việt Nam – như Tintucvietnam.vn, Thanh Niên Online, Tuổi Trẻ Online. Ngoài ra, qua tìm hiểu, được biết website này cũng mạo nhận rằng mình sử dụng thông tin từ các hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới như BBC, ABC, CNN. Các tin giả của website này thường nhắm vào các cộng đồng người Việt ở hải ngoại – như cộng đồng cờ vàng ở Mỹ và cộng đồng du học sinh ở Nhật. Vì website này không có quảng cáo, mục đích chính của nó là gây chia rẽ chính trị chứ không phải lợi nhuận.
Các thành viên của một group chống Donald Trump đã chỉ ra rằng trang Tintucvietnam360.com được đặt ở Mỹ:

Việc website này thuộc nhóm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump và thường tuyên truyền cho Trump là có cơ sở, vì nó đăng không ít tin giả để ca ngợi Trump và bịa đặt âm mưu của Trung Quốc. Một số fan của ông Trump cho nó do Nga tài trợ để chống Trump và Trung Quốc, nhưng chưa hề  có cơ sở xác thực.

Ngoài ra, khá nhiều người khác cũng cảnh báo về việc Tintucvietnam360.com đăng tin giả, trong đó có nhiều tin trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của người có quốc tịch Việt Nam:

Sự phổ biến của các trang tin giả như Tintucvietnam360.com, ở cả phương Tây lẫn Việt Nam, cho thấy độ phức tạp của môi trường thông tin chính trị trên Internet vào thời điểm hiện tại.
Cư dân mạng nên lưu ý tránh chia sẻ tin tức từ trang Tintucvietnam360.com, để không phải nộp phạt vì góp phần phát tán tin sai sự thật.

2 nhận xét:

  1. Hành vi của báo tin tức thật không thể chấp nhận được và mong cơ quan vào cuộc để xử lý nghiêm vụ này, phải cho chúng sáng mắt ra. Bên cạnh đó, người dân không nên chia sẻ hoặc đọc tin trên do chúng đặt ra vì sẽ có khả năng bị phạt vì hành vi phát tán tin tức sai sự thật nên hãy cẩn thận nhé.

    Trả lờiXóa
  2. Dù thông tin cấm giết chó mèo mới chỉ dừng lại ở kiến nghị nhưng trang tin này đã lập tức khẳng định thông tin này là đúng sự thật, làm hoang mang dư luận. Đây là một hành vi cố tình xuyên tạc sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dư luận xã hội

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog