Loa Phường Blog

Facebook, Google và Twitter sẽ phải gửi báo cáo hàng tháng về ngăn chặn tin giả cho EU?


Loa Phường 
Cơ quan Đối ngoại châu Âu và Ủy ban châu Âu đề xuất các mạng xã hội như Facebook, Google và Twitter sẽ phải gửi báo cáo ngăn chặn tin tức giả hàng tháng.
Theo EU, mối đe dọa từ tin tức giả đã trở nên nguy hiểm hơn trong và sau dịch COVID-19. Đặc biệt là đã xuất hiện nhiều âm mưu chống phá, gây ảnh hưởng khối EU. Dẫn chứng một ví dụ, theo khảo sát tại Đức, chỉ trong 2 tháng bùng phát dịch, vì lý do nào đó mà sự sẵn sàng tiêm phòng vaccine trong toàn bộ người dân Đức đã giảm 20%.

Được biết từ ngày 5/12/2020, Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức công bố Hệ thống Kế hoạch hành động chống tin tức giả (APAD). Hệ thống nhằm tăng cường phòng chống tin tức giả mạo được EU triển khai trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại về tình trạng tung tin giả mạo trên mạng nhằm chia rẽ chính trị và cổ súy cho chủ nghĩa cực đoan, đặc biệt là để hạn chế những tác động tiêu cực tới các cuộc tranh luận trực tiếp trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu tháng 5-2019, cũng như các cuộc bầu cử tại các quốc gia thành viên. 
APAD được EU đưa ra khi mà tình trạng tin tức giả mạo, thất thiệt hoành hành nhức nhối tại các quốc gia thành viên cũng như toàn cầu. Hiện có tới hàng triệu tin tức giả trong con số khổng lồ tin tức được hàng tỷ tài khoản cá nhân và tổ chức đăng tải một ngày, trong đó nguy hại nhất là những “fake news”  liên quan tới chính trị, chính trị gia hay nhân vật nổi tiếng, mới đây là tin giả liên quan đến CoVid-19.
Bên cạnh môi trường pháp lý không gian mạng vô cùng lỏng lẻo, tính chính danh, ràng buộc trách nhiệm… việc tin tức giả mạo ngày càng “lộng hành” trên mạng xã hội có sự “tiếp tay” từ chính các “ông lớn” mạng xã hội của thế giới. Từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 tại Mỹ cho tới cuộc bầu cử tại Pháp, trưng cầu ý dân Anh tách khỏi EU (Brexit) xuất hiện hàng loạt tin tức giả tác động không nhỏ tới quyết định của cử tri và  “nghi phạm”  chính bị  “điểm mặt chỉ tên” là Facebook, Google, Twitter, Mozilla… Sau các lần bị điều trần tại Mỹ và châu Âu, Facebook, Google đã phải thừa nhận trách nhiệm của họ trong việc để tin giả mạo hoành hành, gây ra những tác hại nghiêm trọng, đồng thời bước đầu hành động để ngăn chặn. 
Sau khi ban hành APAD, EU đã nhiều lần yêu cầu các mạng xã hội phải gửi báo cáo tin giả hàng tháng, nhưng cho đến nay, xem ra hai bên vẫn giằng co, gây sức ép với nhau.
Tương tự như với Việt Nam, kể từ khi ban hành Luật An ninh mạng đến nay, Facebook, Google vẫn luôn tìm cách tránh né tuân thủ luật pháp về chống tin giả, tin bịa đặt. Phải chăng đã đến lúc các nước trên thế giới cần đoàn kết lại để buộc Facebook, Google và các nền tảng xã hội của Mỹ phải chịu trách nhiệm với tin giả?


7 nhận xét:

 1. Liên minh châu Âu cũng đã lên tiếng về hiện tượng tin giả trên mạng xã hội và yêu cầu các trang đó phải cung cấp báo cáo về vấn đề này. Điều này cho thấy ảnh hưởng không nhỏ của tin giả và Việt Nam chúng ta cũng đã nhận thức tốt vấn đề này, ban hành các văn bản pháp luật để quy định cụ thể

  Trả lờiXóa
 2. Hoạt động thu nguồn lợi từ thị trường thế nhưng các trang mạng xã hội dường như thiếu trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Tại Việt Nam ta các mạng xã hội như Facebook, youtube còn đang chứa chấp những thông tin sai trái, chứa đựng những thông tin chống Đảng và Nhà nước, tin buôn bán hàng giả hàng cấm. Thiết nghĩ các trang mạng xã hội có quyền có lợi nhuận thì cần đáp ứng nhiệm vụ, tuân thủ đúng pháp luật của các nước.

  Trả lờiXóa
 3. EU cũng đề xuất việc các trang mậng xã hội như twitter, facebook gửi báo cáo ngăn chặn về tin giả sau dịch covid, vậy mà Việt Nam lại bị tổ chức nước ngoài cho rằng việc xử lí các trường hợp xuyên tac về covid là vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do ngôn luận? Liệu họ có hiểu rõ tác hại của cái việc xuyên tạc tin trong tình hình này sẽ như thế nào không

  Trả lờiXóa
 4. Các mạng xã hội trên đều có số lượng người dùng đông, đáng nhẽ cần phải nâng cao chất lượng trong việc kiểm duyệt các tin bài. Chứ thực sự giờ tình trạng người dùng Facebook để tung tin giả ngay cả ở Việt Nam cũng có. Nếu như để xử phạt thì thực sự rất nhiều, vì vậy mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức trong việc tiếp thu các nguồn tin đặc biệt là tin đến từ mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 5. Thế mới thấy các tin tức giả đang là mối đe dọa của quốc gia, nhất là trong tình hình dịch covid 19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong khi EU đang đề xuất các trang MXH phải gửi các báo cáo ngăn chặn các tin tức giả về covid thì một số nước lại cáo buộc Việt nam xử lý những người tung tin giả về covid là vi phạm quyền con người, đúng là hết nói nổi mà, vô lý hét sức

  Trả lờiXóa
 6. Đấy nhé, châu âu bây giờ cũng bắt các mạng xã hội phải hoạt động theo yêu cầu, cung cấp thông tin cần thiết cho họ đấy, ngày xưa việt nam minh có một việc đặt máy chủ mà các ông lề trái cứ làm ỏm lên, cơ chế chung thôi, muốn kiếm tiền thì phải phục vụ yêu cầu của sở tại chứ.

  Trả lờiXóa
 7. EU là cũng là nơi đã đưa vào hoạt động quy định liên quan đến an ninh mạng trước Việt Nam rất lâu, nhưng bây giờ đã phải bổ sung yêu cầu khai báo cho các nhà quản lý mạng xã hội, thế mới biết rằng không có khái niệm tự do như dân chủ mẽo vẫn rêu rao, muốn ổn định thì tất cả phải đặt trong sự quản lý

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog