Loa Phường Blog

Cụm trang mạng tung tin giả về việc tăng giá điện lại tái phạm


Loa Phường
Từ ngày 03/03 đến 21/03/2020, một mạng lưới các website và fanpage chuyên giả mạo Quân đội Nhân dân Việt Nam, có bài viết giống hệt nhau, đã tung tin giả rằng Bộ Công thương sắp tăng giá điện giữa đợt dịch COVID-19. Thủ thuật chính mà họ sử dụng là đăng lại các bài báo về việc tăng giá điện trong các năm 2018 và 2019, rồi sửa ngày tháng thành năm 2020.
Từ ngày 03/06 đến nay, mạng lưới vừa nêu tiếp tục áp dụng thủ đoạn tương tự để tung tin giả rằng “Bộ Công Thương báo cáo kết quả thanh tra cho Thủ tướng khẳng định 100% dân hài lòng việc tăng giá điện”:
Trong thực tế, họ đã copy nội dung của các bài báo hồi tháng 05/2019 để giả làm bài báo năm 2020:

Các ảnh chụp trên cho thấy mạng lưới này không chỉ giả mạo quân đội, mà còn giả mạo cả một số cơ quan báo chí chính thống (như báo Pháp luật & Đời sống, báo Đất Việt, VTV24).
Có khả năng tin giả vừa nêu được tung ra đề công kích Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đánh vào nỗi lo sợ của người dân, từ đó dễ dàng thu hút người xem và tạo cơ hội lan truyền thông tin chống Nhà nước.
Những trang mạng giả mạo tham gia đăng bài lần này ít nhất bao gồm:
_ Fanpage Quân sự & Biển Đông”
_ Fanpage “Báo Pháp luật và Đời sống”
_ ThoisuVTV24.com
_ Toancanh24h.net
_ Nguoidatviet.net
Để tránh phải nộp phạt từ 10 đến 20 triệu VNĐ vì đăng thông tin sai lệch trên Internet, người dùng mạng xã hội Việt Nam nên dùng Google để kiểm chứng những thông tin gây tranh cãi như trên trước khi chia sẻ chúng.

22 nhận xét:

 1. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tạo ra các trang giả mạo quá là đơn giản đối với các thế lực chống phá cũng như một số đối tượng lợi dụng sự nổi tiếng của một số trang mạng để tiến hành câu view, câu like, thu hút người đọc mặc cho thông tin thì sao chép không kiểm chứng, không xác thực. Không chỉ có những trang này mà hiện tại có rất nhiều trang thông tin giả mạo cần phải xử lý cần thiết phải chấm dứt hoạt động tránh gây hiểu nhầm hoang mang trong nhận thức của người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Mạng xã hội chẳng khác gì là cái chợ trời, thông tin thì hỗn loạn mặc dù hiện nay có luật an ninh mạng, các thông tư xử lý các sai phạm nhưng vẫn còn tồn tại tin giả, tin sai sự thật, các kênh thông tin mạo danh. Trước sự thông tin nhiễu loạn đó biện pháp quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, cẩn trọng trong việc tiếp cận thông tin đồng thời phát hiện đấu tranh với các tin giả, tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 3. bây giờ là thời đại cách mạng 4.0, chỉ cần một cú lick là có thể tạo ra được hàng tá các thông tin giả mạo, các trang web giả mạo các trang tin chính thống làm cho chúng ta khó phát hiện đâu là thật là giả. Thiết nghĩ mọi người nên cẩn thận và tránh truy cập các trang giả mạo mà bộ Ca đã khuyến cáo tránh trở thành con cờ trong bàn cờ của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 4. Các trang tin mạng xã hội liên tục lợi dụng việc tăng giá điện để xuyên tạc, làm sai sự thật. Điều này gây ra hoang mang trong dư luận và làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan nhà nước, cần phải có sự đính chính kịp thời ở đây

  Trả lờiXóa
 5. Bảo sao mà cứ thấy mấy trang tin giống trang chính thống, uy tín đăng bài sai sự thật. Thì ra là giả mạo cả, đọc comment mà cứ thấy người dân nói chửi, bức xúc về thông tin, vì họ bị các trang này lừa, tưởng là trang tin uy tín. Mong cơ quan chức năng xử lí triệt để máy trang này, đừng để chúng làm loạn, gây nhiễu mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Các trang tin, Fanpage như Quân sự & Biển Đông”, Fanpage “Báo Pháp luật và Đời sống, ThoisuVTV24.com, Toancanh24h.net, Nguoidatviet.net nhìn qua tưởng các trang báo chính, tin cậy mà vào đọc mới thấy các bài viết đều đề cập tới các vấn đề của đảng, nhà nước viết nội dung kiểu chọc ngoáy, nói đểu, đánh giá tiêu cực, thêm thắt chi tiết sai sự thật

  Trả lờiXóa
 7. Ngoài việc xử phạt hành chính bằng tiền thì cơ quan công an nên xem xét việc gỡ bỏ một số trang độc hại luôn để chúng tồn tại có thể là nguy cơ tiềm ẩn sau này. Vì việc lập các trang, kênh thông tin trên mạng xã hội rất dễ nên chúng thường lập rất nhiều trang với thông tin đăng kí giả. Vì thế mà cần phải băt xử lí kẻ lập ra thì mới trị tận gốc được

  Trả lờiXóa
 8. Không chỉ mỗi bài viết về vấn đề tăng giá điện này mà còn các vấn đề thuế, chính sách an sinh xã hội khác đều bị đăng bài sai sự thật, không biết vì mục đích câu like, câu view hay vì mục đích chính trị khác nhưng đăng tin như thế đã làm ảnh hưởng nhiều tới nhà nước nên cần phải xử lí nghiêm, thật nặng

  Trả lờiXóa
 9. không hiểu các trang mạng này vì mục đích gì mà tung tin thất thiệt như thế này, vì để lôi kéo người đọc quan tâm nhiều hơn đến trang mình hay là giả mạo kênh thông tin của cơ quan nhà nước để tung tin sai trái???? Một bài báo từ năm 2019 mà chúng có thể đánh tráo để lừa bịp người dân. ĐÚng là thủ đoạn hết sức tinh vi. các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm việc.

  Trả lờiXóa
 10. Mạng xã hội là nơi mà thông tin không phải luôn được kiểm chứng là hoàn toàn chính xác. Khi đọc thông tin trên mạng xã hội chúng ta cần phải chắt lọc kĩ càng, cần tính táo trước những thông tin nghi là sai sự thật và đặc biệt không nên mù quáng tin theo hay tuyên truyền những thông tin sai sự thật đó.

  Trả lờiXóa
 11. phát hiện, ngăn chặn và phòng, chống tin giả là việc làm cấp bách hiện nay. Để phòng, chống tin giả trên không gian mạng đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, các lực lượng cũng như mỗi người dân với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả

  Trả lờiXóa
 12. Có khả năng tin giả vừa nêu được tung ra đề công kích Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đánh vào nỗi lo sợ của người dân, từ đó dễ dàng thu hút người xem và tạo cơ hội lan truyền thông tin chống Nhà nước và Đảng ta. Việc tăng giá điện là một việc rất nhạy cảm với cả quần chúng nhân dân. Vì vậy phải phòng chống tin giả trê không gian mạng là một việc vô cùng cần thiết.

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi người dân khi đọc tin tức cần phải tỉnh táo và chắt lọc những thông tin xác thực để tránh phải nộp phạt vì đăng thông tin sai lệch trên Internet, người dùng mạng xã hội Việt Nam kiểm chứng những thông tin gây tranh cãi như trên trước khi chia sẻ chúng.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nhận thấy hiện nay rất nhiều người trẻ tuổi và kể cả những người lớn tuổi họ rất dễ tin vào các tin tức bát nháo trên mạng. Họ không có khả năng nhận diện hay phân tích nội dung tin tức, rất dễ gây ra những hiểu lầm, tranh luận không đáng có, nguy hiểm hơn có thể tạo ra một số đông giới trẻ bị lôi kéo vào các tư tưởng không đúng đắn..

  Trả lờiXóa
 15. Với sự phát triển của công nghệ số như hiện nay, để lập ra 1 fanpage giả mạo đưa những thông tin giả mạo rất đơn giản. các thế lực thù địch chống phá ngày càng tinh vi với nhiều thủ đoạn hơn,vì thế mọi người cần phải minh mẫn, đặc biệt là giới trẻ và những người già dễ bị lôi kéo, cần phân biệt trang nào thật, trang nào giả mạo. để tránh share, đưa những thông tin sai sự thật lên mạng rồi được lên cơ quan công an uống nước chè đàm đạo đấy.

  Trả lờiXóa
 16. Thời buổi công nghệ 4.0 hiện đại, bọn rận chủ, 3 que lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhân dân , chúng đã lập ra các fanpage, trang mạng tên giống như các trang, fanpage chính thống của các lực lượng chức năng để đăng tải các thông tin sai sự thật, nhằm kích động, hạ bệ suy uy tín của Đảng, Chính phủ, Nhà nước trong lòng nhân dân để thực hiện ý đồ xóabir Chế độ ta. Vì thế người dân cần cảnh tỉnh trước những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 17. Trong tình hình phức tạp của dịch bệnh thì không chỉ đơn thuần phức tạp các con số liên quan đến covid 19 mà còn có nhưng thông tin của các đối tượng bịa đặt,nhằm gây ra tình trạng hoang mang,nhằm kích động người dan,ví dụ trên là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 18. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định tin đồn trên mạng về việc điều chỉnh giá điện trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 là hoàn toàn thất thiệt, gây hoang mang.
  Theo EVN, trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nghi ngờ có điều chỉnh giá điện trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp

  Trả lờiXóa
 19. Người dân nên biết rằng để tránh phải nộp phạt từ 10 đến 20 triệu VNĐ vì đăng thông tin sai lệch trên Internet, người dùng mạng xã hội Việt Nam nên dùng Google để kiểm chứng những thông tin gây tranh cãi như trên trước khi chia sẻ chúng. Việc chia sẻ sai trái này không những bị vi phạm pháp luật mà còn gây ra hoang mang cho cộng đồng xã hội, ảnh hương tới cuộc sống của những người khác.

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Từ ngày 03/06 đến nay, mạng lưới vừa nêu tiếp tục áp dụng thủ đoạn tương tự để tung tin giả rằng “Bộ Công Thương báo cáo kết quả thanh tra cho Thủ tướng khẳng định 100% dân hài lòng việc tăng giá điện”

  Trả lờiXóa
 22. một mạng lưới các website và fanpage chuyên giả mạo Quân đội Nhân dân Việt Nam, có bài viết giống hệt nhau, đã tung tin giả rằng Bộ Công thương sắp tăng giá điện giữa đợt dịch COVID-19. Thủ thuật chính mà họ sử dụng là đăng lại các bài báo về việc tăng giá điện trong các năm 2018 và 2019, rồi sửa ngày tháng thành năm 2020.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog