Loa Phường Blog

Có thật Đại hội XIII “không có điểm gì mới”?


Loa Phường
Ngày 10/06/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức một hội nghị báo cáo viên cấp trung ương, trong đó đại diện của Hội đồng Lý luận Trung ương đã có báo cáo chuyên đề về những điểm được cho là mới trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII, sẽ diễn ra vào năm tới.
Nhân đó, ngày 14/06, BBC đã phỏng vấn Nguyễn Quang A, Lê Văn Sinh, Mai Thanh Sơn và Song Chi về sự kiện này. Các câu hỏi phỏng vấn cho thấy BBC tập trung khai thác một vấn đề, là Đại hội XIII có gì đổi mới không hay vẫn như cũ. Nội dung trả lời phỏng vấn chủ yếu gồm 2 cụm thông điệp:
(1) Phản bác hai bài viết trên báo Thanh Niên, qua đó công kích hệ thống lý luận hiện tại của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN).
(2) Đòi hỏi đổi mới chính trị theo hướng đa nguyên, đa đảng, chủ nghĩa dân tộc.
Riêng cụm thông điệp đòi đổi mới của họ có thể được trình bày vắn tắt qua bảng sau:

Thông điệp
Yêu sách

_ Thay đổi cơ sở lý luận của ĐCSVN theo hướng bỏ chủ nghĩa xã hội, coi trọng dân chủ và dân tộc.

_ Cải cách thể chế theo hướng giới hạn quyền lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước, tăng sự tham gia của các bộ phận khác.

Cơ hội

_ Lê Văn Sinh: Đổi mới chính trị sẽ đến trong 2 tình huống:
(1) ĐCSVN bị đẩy vào tình thế “Thay đổi hay là chết” như thập niên 1980;
(2) Trung Quốc chuyển thành nước đa đảng.

_ Nguyễn Quang A: Đổi mới chính trị nên diễn ra từ từ bằng cách phối hợp:
(1) Sức dân;
(2) Các cơ hội quốc tế như CPTPP, EVFTA, khối ASEAN…

_ Mai Thanh Sơn: Đổi mới chính trị sẽ đến nếu tận dung 2 cơ hội:
(1) Việc cả lãnh đạo lẫn người dân đều có thái độ đề phòng với Trung Quốc;
(2) Quan hệ quốc tế đa phương.

_ Song Chi: Cơ hội đến từ làn sóng bài Trung Quốc mà Mỹ khơi dậy trên thế giới sau dịch COVID-19.

Thách thức

_ Nguyễn Quang A: Thách thức đến từ:
(1) Biến động của các mối quan hệ Mỹ-Trung, Mỹ-EU, Mỹ-Nhật, Mỹ-Ấn Độ, Mỹ-ASEAN;
(2) Khả năng nổ ra chiến tranh lạnh hoặc chiến tranh nóng, nhất là khi Việt Nam bị kéo vào đó.

_ Mai Thanh Sơn: Thách thức đến từ:
(1) Ý thức hệ hiện nay;
(2) Tác động từ Trung Quốc;


Những người trả lời phỏng vấn đánh giá rằng thách thức đang lớn hơn cơ hội, do (1) Tình hình quốc tế đang không thuận lợi (vì phương Tây rơi vào khủng hoảng trong dịch COVID-19 và những tranh cãi liên quan đến Donald Trump?); và (2) ĐCSVN không có dấu hiệu muốn thay đổi cơ sở lý luận. Từ đó, họ cho rằng sẽ không có đổi mới trong Đại hội XIII của ĐCSVN.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến:
Thứ nhất, để biết dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII có điểm nào mới hay không, các nhà dân chửi cần đọc văn bản, thay vì chỉ nghe nói về 4 đề mục. Kết luận rằng Đại hội XIII “không có gì mới” thì quá vội vàng, khi mà nhiệm kỳ vừa qua đã chứng kiến khá nhiều điểm mới – như những quy định về phòng chống tham nhũng, tinh giản bộ máy hành chính, bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy, và tăng cường hợp tác quốc tế để bảo vệ hòa bình, an ninh trong khu vực… Vài ví dụ vừa kể cho thấy sinh hoạt của Đảng Cộng sản Việt Nam có rất nhiều điểm mới, chỉ có điều chúng không theo đường hướng đa đảng, đa nguyên mà các nhà dân chửi đang mong muốn thôi. Đây là chuyện rất bình thường, vì “đổi mới chính trị” phải nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tiễn mà đất nước đang đặt ra, thay vì nhằm chạy theo hệ tiêu chuẩn mà BBC và các khách mời của nó quảng bá từ năm này sang năm khác.
Thứ hai, trước khi kêu gọi ĐCSVN gia tăng trọng lượng cho 2 giá trị là dân chủ và dân tộc, các nhà dân chửi nên nhìn lại xem mình có coi 2 giá trị này ra gì không. Bảng “Cơ hội - Thách thức” ở trên cho thấy họ đang đánh đồng chuyện “đổi mới chính trị” của Việt Nam với chuyện thoát Trung - thân Mỹ, và họ quá lệ thuộc vào Mỹ. Chưa kể thỉnh thoảng họ lại thở ra những câu đến là phản dân chủ, phản dân tộc, như thế này:10 nhận xét:

 1. Trước thềm Đại hội Đảng, bao giờ cũng sẽ nổi lên những thành phần phản động, cố tình chống phá như vậy. Chúng chẳng qua cũng chỉ là một trong số đó mà thôi nhưng lần này cách làm của chúng đã bài bản hơn nhiều với những bài phỏng vấn hay bài báo trên các trang mạng có tương tác lớn

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng qua bọn này chỉ đang cố tình bôi nhọ, tung tin đồn về Đại hội Đảng thôi chứ thực chất chúng không biết gì. Đây đã là những chiêu bài quá cũ trước thềm mỗi kì Đại hội Đảng rồi nhưng chúng cũng chưa bao giờ thành công

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nội bộ mình còn chưa năm hết được thông tin thì đám này làm sao biết hết được ạ bạn, chúng lợi dụng người dân đang mù thông tin mà lại tò mò nên tung tin vớ vẩn để lừa nhau thế, đúng thì hắng giọng lên mà sai thì im lặng lấp liếm đi, trò này diễn ra cách đây chục năm rồi chứ mới mẻ gì đâu

   Xóa
 3. cứ điểm hẹn lại lên, các thế lực thù địch lại nổi lên chiêu trò bôi nhọ tung tin đồn thất thiệt về Đảng, cố tình chống phá Đảng, Nhà nước trước mỗi thềm đại hội, chiêu bài xuyên tạc vẫn thế nhưng chúng sử dụng nhiều cách thức tinh vi hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài vở có thay đổi thì bản chất vẫn giữ nguyên bạn ạ, đọc từ đầu đến cuối vẫn là giọng điệu xuyên tạc chống phá, né tránh thành quả, thổi phồng sai phạm và không ngừng thêm thắt.

   Xóa
 4. Thực sự mà nói thì bọn rận chủ cũng hết ngôn từ mà chửi rồi nên đành lôi những chiêu trò cũ ra mà chống phá nhà nước ta. Mỗi kì đại hội 5 năm mới tổ chức 1 lần, 5 năm qua thế và lực của Việt Nam đã khác trước rất nhiều, sao lại không có sự đổi mới được cơ chứ. Đúng là luận điệu của bọn ngu muội mới nói ra được như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chỉ đang thấy hơi buồn cười thôi, đại hội chưa diễn ra mà dám bảo đại hội không có gì, sao mấy ông không hành nghề thầy bói luôn đi, hành nghề rận chủ làm gì nữa, đám cuồng ngôn này càng ngày càng quá đáng ấy.

   Xóa
 5. các thế lực thù địch hiện nay ngày càng tinh vi hơn trong việc sử dụng các chiêu trò, tuy nhiên mục đích cuối cùng của chúng vẫn là bôi nhọ lãnh đạo Đảng, đưa ra các thông tin sai sự thật xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, do đó người dân cần có tinh thần đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu của bọn rận chủ này

  Trả lờiXóa
 6. Như thường lệ trước mỗi kỳ đại hội các đối tượng rận chủ tích cực đăng tải các thông tin xuyên tạc về tình hình chủ yếu có liên quan đến đường lối, nhân sự đến tạo ra cái nhìn sai cho người đọc, năm nay cũng vậy, vị tiến sỹ trượt bầu cử đbqh từ vòng gửi xe không ngần ngại đăng đàn phán xét mọi thứ y nguyên bất chấp những điểm mới mà đảng đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua và những gì sẽ có trong văn bản được đưa ra

  Trả lờiXóa
 7. Đánh giá là đại hội 13 là đại hội bản lề, là lúc chuyển giao giữa các thế hệ với nhau, có thể có những thế hệ trẻ lên tiếp nối các vị trí lãnh đạo...đó xem như bước đột phá trong công tác, quản lí cán bộ. Tuy nhiên mới mẻ hay cũ mèm, hay ho hay là xàm xí thì cũng không đến lượt các ông như quang A...nhúng mồm vào, ở đâu cứ hễ là sự kiện gì ở VN đều thấy có dấu răng của các ông. Đến hẹn lại lên, vẫn chiêu bài bôi nhọ, nói xấu, vẫn là lên tiếng dạy đời. Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe, đừng tỏ ra am hiểu khi trong đầu toàn chất bẩn nhé các ông rảnh háng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog