Loa Phường Blog

BBC và chuyên gia Phạm Chi Lan đưa tin sai sự thật về khu kinh tế Vân Đồn


Loa Phường
Ngày 15/05/2020, Chính phủ Việt Nam đã công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (vốn được thành lập từ năm 2007). Trong 3 khu kinh tế trọng điểm của Việt Nam (gồm Vân Phong, Phú Quốc, Vân Đồn); Vân Đồn là khu kinh tế duy nhất nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang - một vành đai” kinh tế Việt - Trung, hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, cầu nối ASEAN - Trung Quốc, hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore, và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Với tính chất như vậy, khu kinh tế Vân Đồn dễ gây liên tưởng đến Dự luật Đặc khu Kinh tế năm 2018, đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và đến việc Trung Quốc đang gia tăng các động thái xâm chiếm trên Biển Đông.
Vì vậy, trong tuần thứ 3 của tháng 05/2020, nhiều bộ phận của dư luận phi chính thống đã đưa tin sai và tuyên truyền phản đối quyết định này; với dụng ý khơi dậy làn sóng chỉ trích, biểu tình, bạo động tương tự lần phản đối Dự luật Đặc khu Kinh tế năm 2018.
Trước tiên, hãy cùng xem xét các hoạt động đưa tin sai của họ.
Trong thực tế, khu kinh tế Vân Đồn đã được thành lập vào năm 2007, được phê duyệt quy hoạch vào năm 2009, và được điều chỉnh quy hoạch vào tháng 02/2020. Tuy nhiên, khi Chính phủ đã công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn vào ngày 15/05/2020, dư luận phi chính thống đã đồng loạt đưa tin sai sự thật rằng Chính phủ “quyết lập khu kinh tế Vân Đồn” “vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường gây áp lực trên Biển Đông” và “Luật Đặc khu Kinh tế đã bị phản đối”:

Dựa vào thông tin sai lệch đó, họ tuyên truyền rằng Chính phủ “đánh úp người dân”, khi lén thành lập thí điểm khu kinh tế Vân Đồn mà không xin ý kiến chuyên gia và dư luận, không đợi Quốc hội thông qua. Chuyên gia Phạm Chi Lan nói rằng mình “không hay biết gì” về nội dung cụ thể của quyết định thành lập khu kinh tế. Tuy nhiên, các thông điệp tuyên truyền này tiếp tục trái với một sự thật khác; rằng Nghị quyết số 102/NQ-CP (về việc thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn) đã được đăng lên các kênh thông tin của Chính phủ từ ngày 14/11/2019, Quyết định số 544/QĐ-TTg (về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý) đã được đăng từ ngày 21/04/2020; và cả hai văn bản đã được gửi cho nhiều cơ quan bao gồm Văn phòng Quốc hội:Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi tin rằng đài BBC có trách nhiệm đính chính và xin lỗi độc giả về những thông tin sai lệch nêu trên. Bà Phạm Chi Lan, cùng những thành viên Diễn đàn Xã hội Dân sự vừa viết bài về khu kinh tế Vân Đồn trong tuần qua, cũng nên xem lại xem họ có hay không xứng đáng với cái danh xưng “nhân sĩ trí thức”.

2 nhận xét:

  1. Mụ Bạch cốt tinh sao chưa toi à sao biến hóa ghê thế chắc cần phải có tôn ngộ không ra tay mụ này hồn xiêu phách lạc quá.

    Trả lờiXóa
  2. Thành lập lại một ban quả lý đã được lập từ năm 2007 thì có gì mới đâu, chỉ để quản lý khư kinh tế này chặt chẽ, hiệu quả hơn, chứ đâu phải để thực hiện dự luật đặc khu gây nhiều tranh cãi như ngày xưa, các nahf bình luận lề trái cậy mình có chút tài năng nên phát biểu lung tung không ra gì, gạch đá từ dư luận chính là phản biện xã hội khách quan nhất cho chúng

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog