Loa Phường Blog

Ấn Độ triển khai 15.000 quân đến biên giới - Tình báo Mỹ đổ thêm dầu vào lửa?


Loa Phường 
Xung đột biên giới Trung - Ấn đã vô cùng căng thẳng sau sự việc 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Ấn Độ sau đó đã có những hành động quân sự nhằm đáp trả phía Trung Quốc và mới đây là điều thêm 15.000 quân đến khu vực. Theo phân tích của tình báo Mỹ, nếu một cuộc xung đột xảy ra, Ấn Độ sẽ không lặp lại sai lầm như trong cuộc chiến với Trung Quốc năm 1962.


Xung đột biên giới Ladark giữa Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu từ đầu tháng 5 tại khu vực thung lũng Galwan sau khi binh sĩ hai nước này có những ẩu đả với nhau nhưng vẫn trong tầm kiểm soát
Mọi chuyện chỉ diễn biến cực kỳ xấu sau đêm 15/6 vừa qua, một vụ xô xát quy mô lớn đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong trong đó có cả Đại tá chỉ huy đơn vị cùng rất nhiều binh sĩ khác bị thương. Đây là một vụ việc vô cùng nghiêm trọng, lần đầu tiên kể từ năm 1975, lính Ấn Độ lại hi sinh ở biên giới bởi người Trung Quốc
Theo tờ The Time Of India cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã nói rằng cuộc đối thoại giữa lực lượng vũ trang Trung - Ấn vào ngày 18/6 đã đi vào “bế tắc”, tuy nhiên có thể những đàm phán sẽ được tiếp tục nối lại trong vài ngày tới.
Được biết, ở khu vực đông Ladark, Ấn Độ đang duy trì một lực lượng khoảng 15.000 quân, đã được đặt vào tình trạng khẩn cấp, với tinh thần chiến đấu cao, sẵn sàng đáp trả lại kẻ thù trong trường hợp cần thiết.
Phía Ấn Độ cũng tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc rằng họ đã cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực tranh chấp dẫn đến những đối đầu bạo lực từ hai phe.
Ấn Độ cũng đang xem xét để bắt đầu các lệnh trừng phạt kinh tế cũng như hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh. Hiện nay, người dân Ấn Độ cũng đã phản đối Trung Quốc rất mạnh mẽ bằng các cuộc biểu tình ngay trước tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô New Delhi.
Thủ tướng Ấn Độ cũng cho biết thêm rằng ông hi vọng có sự hòa bình và kiềm chế trong khu vực tuy nhiên không vì đó mà họ từ chối chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Một số quan chức cấp cao của Ấn Độ cũng đã công khai kêu gọi người dân tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. 
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ cũng đã được yêu cầu phác thảo những kế hoạch để sẵn sàng đáp trả quân thù, đồng thời huy động cả 3 binh chủng Hải - lục - không quân vào cuộc, sẵn sàng giáng xuống đối phương những đòn mạnh nhất.
Trước đó, xe tăng đã được quân đội Ấn Độ điều động đến khu vực ladark cùng với việc tăng cường quân số, và nay là cả các chiến đấu cơ hiện đại Su-30MKI. Trong khi đó bên phía Trung Quốc cũng đã có những sự chuẩn bị của mình. Có thể thấy, tương quan lực lượng hai bên tại khu vực khá là tương đương.
Có thể thấy, tình hình Ladark chưa bao giờ nóng hơn lúc này và có thể chỉ cần một tiếng súng thôi là một cuộc chiến lớn cũng có thể xảy ra. Trung Quốc và Ấn Độ là hai cường quốc hàng đầu châu Á, việc chiến tranh giữa hai nước này xảy ra chắc chắn sẽ có một tác động xấu đến khu vực cả về kinh tế lẫn chính trị. Hy vọng trong những ngày sắp tới, hai bên sẽ có những cuộc hội đàm và cùng xuống thang sau hơn 1 tháng xung đột ròng rã.
Đây là những trường hợp binh sĩ tử vong đầu tiên trong giao tranh ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc kể từ năm 1975. Nhưng xa hơn là cuộc xung đột Trung - Ấn vào năm 1962, khi đó Quân đội Ấn Độ đã thất bại nặng nề trong cuộc đối đầu với Quân đội Trung Quốc.
Theo một báo cáo có tựa đề "Nghiên cứu của Mỹ giải thích các lợi thế thông thường của Ấn Độ so với Trung Quốc", xuất bản vào ngày 9/6 của tình báo Mỹ, đánh giá Ấn Độ có thể đương đầu với Trung Quốc hay không? Hay họ sẽ lặp lại những sai lầm của năm 1962? 
Báo cáo này đã phân tích và chỉ rõ, năm 2020 Ấn Độ đã có những lợi thế khác hoàn toàn với năm 1962. Nghiên cứu của Mỹ ước tính rằng, tổng quân số của Ấn Độ gần khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ là khoảng 225.000; trong khi quân số chiến khu Tây (gồm Tân Cương và Tây Tạng) của Trung Quốc là khoảng 200.000 đến 230.000.
Nghiên cứu cho thấy, hầu hết quân đội Trung Quốc đóng quân ở xa biên giới Ấn Độ. Điều này trái ngược hoàn toàn với việc hầu hết quân đội của Ấn Độ triển khai tiền tuyến của quân đội Ấn Độ chỉ thực hiện một nhiệm vụ phòng thủ duy nhất.
Cũng theo báo cáo của Mỹ, hiện nay cũng có một khoảng cách về số lượng máy bay chiến đấu ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc có tổng cộng khoảng 101 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tại Chiến khu Tây, và Ấn Độ có khoảng 122 máy bay chiến đấu tại biên giới giáp Trung Quốc
Bản báo cáo của tình báo Mỹ cũng chỉ rõ, mặc dù Trung Quốc có lực lượng tên lửa đất đối đất vượt trội, nhưng Trung Quốc không có khả năng khắc phục ngay những thiếu sót của không quân. Nếu Không quân Trung Quốc tấn công ba sân bay của Ấn Độ, mỗi ngày họ sẽ cần 660 tên lửa đạn đạo để phá hủy đường băng.
Với mức độ tiến công như vậy, Trung Quốc sẽ tiêu thụ từ 1.000 đến 1.200 tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn; và kho tên lửa loại này của Trung Quốc sẽ hoàn toàn cạn kiệt trong vòng chưa đầy hai ngày, nhưng chỉ tấn công được ba sân bay và các mục tiêu quân sự lớn khác chưa được giải quyết. 
Huang Guozhi, biên tập viên cao cấp của Tạp chí quân sự Trung Quốc "Vũ khí hiện đại" chỉ ra rằng, quốc gia có quân đội thiện chiến, nhiều kinh nghiệm tại vùng cao nguyên không phải là quân đội Mỹ, Nga hay phương Tây; mà đó chính là quân đội Ấn Độ.
Huang Guozhi chỉ ra rằng, về mặt trang bị, quân đội Ấn Độ đã trang bị một số lượng lớn vũ khí chiến đấu chính, thích nghi với môi trường chiến đấu trên cao nguyên, thông qua việc mua sắm từ nước ngoài và tự nghiên cứu, phát triển trong nước.
Ví dụ, hiện nay Quân đội Ấn Độ đang được trang bị loại trực thăng hạng nhẹ HAL Dhruv do công ty hàng không Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ phát triển và sản xuất, có thể cung cấp đồ tiếp tế khẩn cấp cho những khu vực ở vùng núi cao trong điều kiện tuyết rơi dày.
Ngoài ra, để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của địa hình cao nguyên, trong những năm gần đây, quân đội Ấn Độ đã quyết định mua một loạt súng trường bắn tỉa cỡ lớn và trung bình từ nước ngoài để trang bị cho lực lượng chiến đấu ở miền sơn cước. 
Trong cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn năm 1962, khi đó Trung Quốc chủ động tấn công Ấn Độ vào nhiều địa điểm khác nhau ở khu vực Ladakh, để rồi sau đúng 1 tháng (10-11/1962), Trung Quốc tuyên bố chiến thắng, rút quân khỏi hầu hết các điểm đánh chiếm được.
Bằng chiến thuật này họ đã thành công trong việc bảo vệ vùng lãnh thổ, làm suy yếu, trừng phạt và kết thúc những nỗ lực của Ấn Độ kiểm soát Tây Tạng mà không cho phép các cường quốc khác (Liên Xô, Mỹ) lợi dụng tình hình để "đắc lợi".
Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ càng và rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ, Ấn Độ sẽ không để cho Trung Quốc có chiến thắng dễ dàng như trong cuộc chiến năm 1962.
Có vẻ như Mỹ không chỉ muốn thúc đẩy cuộc chiến Trung Ấn mà còn không giấu giếm mong muốn bên chiến thắng là Ấn Độ


4 nhận xét:

 1. Có thể thấy, tình hình biên giới Ấn -Trung ngày càng căng thẳng và có thể chỉ cần một tiếng súng thôi là một cuộc chiến lớn cũng có thể xảy ra. Mong rằng sẽ có biện pháp xử lý ổn thỏa giữa hai bên vì một khi xảy ra chiến tranh sẽ tác động rất xấu đến nhiều khía cạnh, ảnh hưởng không chỉ đến 2 nước này mà còn là những nước khác trong khu vực

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xu hướng của thể giới bây giờ thì khó xảy ra chiến tranh giữa các quốc gia lắm, nếu cho chỉ là các vụ xung đột nhỏ để thị uy, lấy le với nhau, việc các quốc gia cùng hành động như thế nào để đối phó lại trung quốc mới là điều quan trọng

   Xóa
 2. Triển khai quân sự đến biên giới như vậy thì mọi chuyện dường như căng thẳng thực sự rồi, Trung Quốc này có vẻ như không chịu ngồi yên mà liên tục tranh chấp, gây hấn với các quốc gia láng giềng, làm như này khác gì để cho các nước này đoàn kết hình thành vây cánh chống trung quốc đâu

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ phân tích như kiểu ấn độ đủ sức đánh nhau với trung quốc ấy, nên nếu có xích mích cứ việc bóp cò không phải nhân nhượng... khôn như anh mẽo thì nói làm gì, kích hai bên xung đột để mỹ tùy cơ mà ứng biến, người ấn họ đâu dại dột đến như thế

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog