Loa Phường Blog

Việt Nam có thể giữ độc lập bằng cách thân Mỹ, đổi chế độ không?


Loa Phường
Trong 2 tuần giữa tháng 04/2020, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động lấn chiếm ở Biển Đông bằng nhiều động thái - như đưa nhóm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông, đưa nhóm tàu khảo sát HD-8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và khu vực đang khai thác dầu của Malaysia; phê chuẩn thành lập 2 quận đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa; đặt tên cho một loạt đảo, bãi đá ở Biển Đông; đệ trình Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (với nội dung tán thành bản tuyên bố về hải phận của Trung Quốc) lên Liên Hiệp Quốc; và yêu cầu Việt Nam rút khỏi các đảo, đá.
Nhân đó, nhiều nhà dân chửi đã tuyên truyền rằng để giữ chủ quyền Biển Đông, Việt Nam cần kết đồng minh với Mỹ, coi Trung Quốc là kẻ thù, chuyển đổi chế độ cho giống với Mỹ thay vì Trung Quốc:

Tuy nhiên, thông điệp tuyên truyền này có 4 điểm sơ hở.
Thứ nhất, Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc về bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa, yếu hơn Trung Quốc về nguồn lực. Vì vậy, Việt Nam nên bảo vệ chủ quyền biển bằng cách tận dụng pháp luật quốc tế và mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, thay vì bằng cách kết đồng minh quân sự.
Thứ hai, như Gs. Ngô Vĩnh Long và Gs. Nguyễn Mạnh Hùng đã phân tích khi trả lời phỏng vấn BBC hôm 24/04/2020, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, không có nước nào muốn kết đồng minh quân sự với Việt Nam. Mỹ càng không, vì nước Mỹ thời Donald Trump đang có chính sách cắt giảm đồng minh quân sự.

Thứ ba, Mỹ đang tỏ ra là một đồng minh không đáng tin cậy, do đã từ bỏ vai trò lãnh đạo trật tự thế giới, không có đường lối ngoại giao nhất quán, và đang rơi vào khủng hoảng do dịch COVID-19.
Thứ tư, cách Việt Nam ứng phó các hoạt động xâm chiếm của Trung Quốc và dịch COVID-19 cho thấy uy tín và năng lực của Nhà nước Việt Nam đang ở mức tốt nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong bối cảnh này, việc thay đổi chế độ chỉ tạo ra thêm xáo trộn có lợi cho Trung Quốc.

9 nhận xét:

 1. Đất nước chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử để chứng minh về chủ quyền biển đảo nước ta vậy nên không có lý do gì chúng ta phải lo sợ hay có suy nghĩ chờ đợi việc liên kết hay dựa vào mỹ để chống lại Trung Quốc. Chúng ta có thể nên bảo vệ chủ quyền biển bằng cách tận dụng pháp luật quốc tế và mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, thay vì bằng cách kết đồng minh quân sự.

  Trả lờiXóa
 2. Lịch sử bao nhiêu năm chống giặc của ta có sự giúp đỡ qua lại của các nước láng giềng nhưng chúng ta chưa bao giờ dựa vào ai, chiến thắng hầu như cũng chính sức mình tự làm nên. Đặc biệt khi trong tình cảnh mà Trung Quốc sai hoàn toàn về những căn cứ luận điệu nên sẽ không thể làm gì được hơn vì còn có quốc tế và luật pháp quốc tế đang đứng về phía chúng ta

  Trả lờiXóa
 3. Không nên để những luận điệu vô lý của các thế lực thù địch tranh thủ thời điểm căng thẳng này để bơm đểu hay làm sai lệch tư tưởng suy nghĩ người dân. Chúng ta không nên hình thành suy nghĩ làm kết thân nhằm dựa vào bất cứ đất nước nào để chống lại đất nước nào. Chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền dựa trên sức lực của chính mình

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng nhẽ đã quên rằng trong lịch sử Mỹ cũng từng là kẻ thù, là đối tượng nuôi cái dã tâm xâm phạm chủ quyền đánh chiếm nước ta. Vậy nên không bao giờ được phép suy nghĩ đến việc mong chờ , ý lại vào sự giúp đỡ của Mỹ. Hơn nữa chính giờ Mỹ còn đang loạn hết lên vì Covid-19 rồi, lãnh đạo chính nước họ còn đnag gặp vấn đề nữa

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc, Mỹ hay các nước tư bản khác cũng vậy thôi, nước nào cũng âm mưu xâm lược, thôn tính nước ta xóa sổ chủ nghĩa xã hội tại nước ta hay bắt nước ta phải phụ thuộc dựa dẫm vào chúng. Bài Trung thân Mỹ thì chẳng khác nào là đuổi hổ cửa trước rước beo cửa sau. Nước Việt Nam ta độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ nước nào, không nghiên về ai cứ độc lập tự chủ kiên quyết bảo vệc chủ quyền lãnh thổ mà ông cha ta để lại.

  Trả lờiXóa
 6. lịch sử đã chứng minh rằng chính nhờ sức mạnh của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân mà chúng ta có thể đánh đuổi được giặc ngoại xâm, vậy thì không có lý do gì chúng ta phải sợ hại trước lời vu khống của mấy kẻ "không có não" như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là bọn rận chủ gió chiều nào theo chiều ấy nhưng không bao giờ thay đổi thái độ chống đối. Mỹ lên tiếng ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc xét cho cùng cũng chỉ là vì lợi ích quốc gia của chúng thôi. Đừng thấy Mỹ ủng hộ mà tưởng là động cơ trong sáng, theo đuôi bọn chúng

  Trả lờiXóa
 8. Lịch sử của thế giới xưa nay chưa bao giờ cho chuyên dựa vào ngoại bang mà cường thịnh đất nước cả, chả có lòng tốt nào là miễn phỉ, một đất nước chìm trong biển chiến tranh phải đổi máu để giành lại độc lập mà nay chạy theo Mỹ để mong được mạnh lên là điều không thể chấp nhận, chung ta có ngày hôm nay vì chúng ta tự chủ tự phấn đấu, nên tương lai vẫn thế và mãi mãi thế

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc về bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa, yếu hơn Trung Quốc về nguồn lực. Vì vậy, Việt Nam nên bảo vệ chủ quyền biển bằng cách tận dụng pháp luật quốc tế và mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, thay vì bằng cách kết đồng minh quân sự.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog