Loa Phường Blog

Đoan Trang ca ngợi “công lý đám đông” nhân vụ Hồ Duy Hải


Loa Phường
Ngày 08/05/2020, sau 3 ngày xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, và giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Hồ Duy Hải tử hình về tội giết người. Trước diễn biến đó, một bộ phận dư luận đã phản đối kết luận của tòa, với lý do rằng các cơ quan điều tra, xét xử đã vi phạm một lượng lớn nguyên tắc tố tụng hình sự trong quá trình xử lý vụ án, như Viện Kiểm sát đã chỉ ra.
Nhân đó, ngày 07/05/2020, Phạm Đoan Trang đã lợi dụng các diễn biến kể trên để bênh vực “công lý đám đông”. Trang viết rằng ở “xứ sở gần như vô luật” như Việt Nam, người dân sẽ “không biết dựa vào đâu” ngoài “cái hung hãn, bầy đàn, cảm tính của đám đông cư dân mạng”. Dựa vào đó, Trang công kích những người đang cảnh báo nguy cơ từ các đám đông trên Internet:

Sau khi xem xét ý kiến của Đoan Trang, chúng tôi nhận thấy nó có 2 hạn chế.
Thứ nhất, Đoan Trang đánh đồng “Đám đông” (The Crowd) và “Công chúng” (The Public) với nhau, trong khi nhiều nhà nghiên cứu về truyền thông hiện nay đã phân biệt rõ hai khái niệm này. Chẳng hạn, theo Herbert Blumer, “đám đông” mà Gustave le Bon mô tả là một nhóm người chia sẻ một cảm xúc chung (như sợ hãi, vui vẻ, giận dữ…), và nhìn chung là vô minh, nguyên thủy. Trong khi đó, “công chúng” là một nhóm người cùng quan tâm đến một vấn đề nhất định, và trao đổi ý kiến ở những không gian vật thể (như quảng trưởng, quán café…) hay phi vật thể (như báo chí, mạng xã hội…). Công chúng có thể chia sẻ những quan điểm và cảm xúc đa chiều, chứ không nhất thiết phải có cùng cảm xúc và hành động phá hoại như đám đông. Hiện nay, dù Đoan Trang là một phần của một đám đông, rõ ràng dư luận mạng về Hồ Duy Hải vẫn đang hành động như một công chúng.
Thứ hai, là biên tập viên Luật khoa Tạp chí, Đoan Trang thừa biết rằng sự thật và công lý chỉ được đảm bảo bằng những quy trình duy lý nghiêm ngặt. Trong khi công chúng có thể tham gia các quy trình đó để đảm bảo sự thật được tìm thấy, công lý được thực thi; đám đông phá hoại có thể phá hoại các quy trình nếu nó lớn mạnh đến mức không thể kiểm soát. Đám đông của Donald Trump, mà Luật khoa Tạp chí thường phê phán, là một ví dụ tiêu biểu. Ngay trong vụ Hồ Duy Hải, thứ “công lý đám đông” mà Đoan Trang ca ngợi đã bắt đầu tạo ra bất công, khi đám đông vu cáo một người dân vô can là hung thủ:


Giả sử Việt Nam là một “xứ sở gần như vô luật”. Trong trường hợp đó, đám đông “hung hãn, bầy đàn, cảm tính” mà Đoan Trang ca ngợi có khả năng thiết lập luật lệ và trật tự không? Các “nhà hoạt động” vây quanh Đoan Trang đang tạo thành một cộng đồng công bằng và trật tự, hay đang là một cái ổ chửi bới, đấu đá, tham nhũng, ngoại tình?    


8 nhận xét:

 1. ý kiến mang tính chủ quan một phía của Phạm Đoan Trang chả có tác dụng gì cả. Không cần mấy phát ngôn mang mùi "phản động" của chị ta vì pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh công bằng và dĩ nhiên chủ tòa sẽ xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, đúng thủ tục, không cho phép làm oan người vô tội, cũng như bỏ lọt người phạm tội.

  Trả lờiXóa
 2. Đám đông mà Phạm Đoan Trang nhắc đến thì cũng là những kẻ cùng hội cùng thuyền với ả. Hiện nay đám la ó cho Hồ Duy Hải đều là những kẻ dân chủ, những tổ chức truyền thông nước ngoài vốn chẳng biết nửa chữ nào về tố tụng cũng như điều tra. Việc mà Phạm Đoan Trang cũng như đám đông này muốn là dựa vào sự việc của Hải để chống chính quyền, chống các cơ quan thực thi pháp luật còn đối với Hải thì sống hay chết cũng chẳng mấy quan tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì một vài người thiếu hiểu biết và đồng bọn của ả đã tạo nên cái gọi là công lý đám đông đó, đám đông này thực chất chỉ là những cái tiêu cực của không gian mạng chứ đâu phải dư luận có hiểu biết đâu

   Xóa
 3. Cũng giống như vụ Đồng Tâm, vụ án Hồ Duy Hải chỉ là cái cớ để những tên dân chủ như Phạm Đoan Trang mượn cớ chống phá. Hồ Duy Hải tên cầm thú đã sát hại những mảnh đời đang tuổi hai mươi để thỏa mãn cho những dục vọng ham muốn và tiền tài của hắn thế nhưng vẫn có những kẻ éo biết tí gì về pháp luật về tố tụng lại ngao ngao cái mỏ kêu oan. Có giỏi Phạm Đoan Trang cũng như đám dân chủ kêu oan, cổ vũ cho Hải thì đi tìm chứng cứ ngoại phạm mà cứu tên cầm thú này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày ấy Hồ Duy Hải nhận tội vì hắn nhận rõ hành vi của mình là trái pháp luật, mọi chứng cứ buộc tội nó rõ ràng, nhưng thời gian trôi qua thì lòng tham con người lại nổi lên cộng thêm sự hỗ trợ của các thành phần chống đối nên đã nhanh chóng trở thành một vấn đề nóng, bản chất nó sẽ không như bây giờ nếu không có dư luận đen, chứ không phải là công lý đám đông

   Xóa
 4. Đúng là lũ ngu ngơ với nhau, kẻ đàn hát kẻ khen hay. Đám đông mà Phạm Đoan Trang nhắc tới chỉ là đám báo lá cải, đám dân chủ trong đó có Phạm Đoan Trang tham gia, đám tổ chức truyền thông nước ngoài như BBC, VOA, RFI, RFA...tất cả chúng chỉ là đồng bọn với mục đích chung là lợi dụng vụ án Hồ Duy Hải để hướng dư luận chống phá chính quyền, âm mưu nhuốm màu chính trị vụ án, biến vụ án thành làn sóng để biểu tình chống phá.

  Trả lờiXóa
 5. Dùng lý lẽ của bản thân không đủ sức thuyết phục người đọc nên dưa là cái khái niệm công lý đám đông để cổ súy cho ngôn từ của mình, Phạm Đoan Trang đang nghĩ độc giả là những con cừu hay sao mà dùng cách trẻ con thế. Vụ án Hồ Duy Hải được được những người có thẩm quyền xử lý, những người như chúng ta nên chờ sự phán quyết cuối cùng chứ không phải hóng dư luận lề trái để chúng dẫn dắt vào ngõ tối

  Trả lờiXóa
 6. " sự thật và công lý chỉ được đảm bảo bằng những quy trình duy lý nghiêm ngặt" chứ thích nói sao thì nói, phát ngôn bừa bãi thiếu kiểm duyệt thì làm sao gọi là công lý đám đông được, phạm đoan trang trang đang vội vàng khi thừa nhận những điều này rồi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog