Loa Phường Blog

Mưu đồ của Trung Quốc ẩn chứa sau lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông


Loa Phường
Dưới lý do tưởng như đầy tính trách nhiệm “đảm bảo lâu dài nguồn hải sản cho tương lai”, lệnh đánh bắt cá ở Biển Đông mà Trung Quốc ban hành thực ra là một mắt xích quan trọng trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh.
Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là việc làm phi lý và phi pháp
Đã hơn 20 năm nay, cứ vào dịp tháng 5, Trung Quốc đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, kéo dài trong 3 tháng. Phạm vi tuyên bố áp đặt lệnh cấm là các vùng biển thuộc vĩ tuyến 12 độ bắc trở lên ở Biển Đông. Đi liền với lệnh cấm, Trung Quốc điều một số lượng lớn tàu ngư chính, hải giám tăng cường hoạt động trong khu vực Biển Đông để kiểm soát, tịch thu tàu thuyền, trang thiết bị những tàu đánh cá mà Trung Quốc cho là vi phạm lệnh cấm đánh cá.
Hôm nay, 16/5, Trung Quốc bắt đầu đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh ...

Việc cấm đánh bắt cá hàng năm vào mùa vụ cá sinh sản, cá đẻ và cá di cư thì quốc gia nào cũng có kế hoạch, có thời gian và có vùng cấm của mình để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Tùy theo điều kiện địa lý, thủy văn tự nhiên của mỗi nước, diện tích vùng cấm sẽ khác nhau nhưng phải trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước đó. Đây là việc hết sức bình thường, theo đúng quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Tuy nhiên với Trung Quốc, cách làm của họ thật phi lý và phi pháp. Không chỉ cấm đánh bắt cá trong vùng biển của mình, Bắc Kinh còn cấm đánh bắt cá trong vùng biển của cả các nước khác trong khu vực. Nhìn trên hải đồ, khu vực mà Trung Quốc áp đặt lệnh cấm bao trùm cả một số vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. Ngư dân Việt Nam tự nhiên phải tuân theo luật pháp của nước khác, mà nếu không chấp hành thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tịch thu tàu thuyền, thiết bị và số cá đánh bắt được.
Có thể nói việc Trung Quốc ngang ngược mở rộng các công cụ thực thi pháp luật của họ ra các khu vực trên Biển Đông là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.
Bảo vệ ngư dân trước lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc | Thời sự | PLO
Ngư dân Việt Nam vẫn vươn khơi, bám biển, phản đối lênh cấm đánh bắt cá vô lý kia
Không chỉ Việt Nam, Chủ tịch Liên minh nghề cá quốc gia Philippines Fernando Hicap cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc và vạch rõ: “Trung Quốc không có quyền lấy cớ bảo tồn thủy sản để ban bố lệnh cấm đánh bắt tại các vùng biển mà họ không có chủ quyền hợp pháp”.
Trước việc làm ngang ngược của Bắc Kinh, nhiều nhà phân tích mỉa mai rằng, nếu thật tâm muốn bảo vệ môi trường, Trung Quốc hãy dừng ngay và trả lại hiện trạng cho những vùng biển đảo mà họ tôn tạo trái phép ở Biển Đông gần đây. Chính họ chứ không phải ai khác đang làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường sinh thái những vùng biển này, làm biến dạng và phá hủy nhiều rạn san hô ở đây.
Nhiều tờ báo thì đưa ra dẫn chứng khi xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc cũng rêu rao nào để nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, chống cướp biển. Thế nhưng thực tế, họ ngăn cản những hoạt động nghiên cứu khoa học, họ phá hoại và tàn phá môi sinh. Đáng ngại hơn, khi ngư dân Việt Nam vào tránh bão trên những hòn đảo mà họ chiếm đóng trái phép còn bị họ dùng vũ lực ngăn cản, xua đuổi.
Lệnh cấm đánh bắt cá là chiến thuật “biển tàu” nhằm độc chiếm Biển Đông
Xét về bản chất của lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc, theo nhiều học giả và chuyên gia phân tích chính trị thế giới, đây là một trong tổng thể các hành động nhằm độc chiếm Biển Đông thông qua yêu sách “đường lưỡi bò” 9 đoạn nuốt gần trọn Biển Đông mà Trung Quốc đưa ra năm 2009. Trước hết, Trung Quốc muốn tỏ ra cho thế giới thấy rằng mình vẫn đang thực thi chủ quyền một cách liên tục trong vùng biển “đường lưỡi bò”, bất chấp yêu sách này đã bị Tòa trọng tài trong vụ   Philippines kiện Trung Quốc bác bỏ.
Thêm vào đó, bởi vì khu vực cấm đánh bắt cá nằm trong “đường lưỡi bò”, nên nếu tuân theo lệnh cấm đánh bắt cá, các nước coi như thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc trong “đường lưỡi bò”. Nếu các nước không có biện pháp đối phó, để tàu, thuyền đánh cá của mình bị các lực lượng hải quân, hải cảnh, dân quân biển (hay tàu cá có vũ trang) của Trung Quốc đe dọa, va đâm mà từ bỏ các ngư trường, thì Trung Quốc dần sẽ chiếm thế thượng phong để từng bước thể chế hóa sự quản lý các vùng biển của nước khác theo đúng yêu sách “đường lưỡi bò”. 
Có thể nói thông qua lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc đang cố ý sử dụng sai hoặc lạm dụng hệ thống và nguyên tắc pháp lý để đạt được mục đích chính trị, độc chiếm ngư trường ở Biển Đông. Theo đại tá hải quân Mỹ Christopher Howard Sharman, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hoover thuộc Đại học Stanford, “Bắc Kinh đang áp dụng luật pháp trong nước để thực thi quy định hạn chế đối với hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc lẫn nước ngoài. Đây là hành động phi pháp nguy hiểm và khiêu khích”. 
Còn chuyên gia Lucio III Pitlo thuộc Tổ chức Asia Pacific Pathways to Progress Foundation (Philippines) thì khẳng định: “Lệnh cấm đánh bắt cùng với động thái thành lập 2 đơn vị hành chính cấp quận - huyện bất hợp pháp để kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gần đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thể hiện với dư luận trong nước này rằng Trung Quốc vẫn mạnh mẽ bất chấp đại dịch Covid-19”.  
Nhìn xa hơn khi lệnh cấm đánh bắt hết hiệu lực, đội tàu cá thuộc hàng lớn nhất thế giới với 50.000 tàu sẽ tràn xuống các ngư trường trên Biển Đông. Với sự hỗ trợ của hải cảnh, kiểm ngư, đội tàu này sẽ là công cụ để triển khai chiến thuật “biển tàu” nhằm độc chiếm Biển Đông, nhất là với vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Đó là chưa kể lực lượng dân quân biển với vai trò thực thi sức mạnh trên biển của Trung Quốc, theo đúng như chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, lực lượng này cần “không chỉ dẫn đầu các hoạt động đánh cá, mà còn cả việc thu thập thông tin đại dương và hỗ trợ xây dựng các đảo và rạn san hô vì lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông”.
Cách nào đối phó?
Liên tiếp những động thái thể hiện tham vọng chiếm lĩnh Biển Đông gần đây như cử một tàu khảo sát được hộ tống bởi Hải cảnh Trung Quốc quấy rối một tàu thăm dò do tập đoàn năng lượng Petronas của Malaysia vận hành bên trong EEZ Malaysia. Sự đe dọa này diễn ra sau những đối đầu tương tự vào năm ngoái vào cuối tháng 4, đánh chìm một tàu cá Việt Nam và làm tám ngư dân bị thương vào ngày 3/4, công bố thành lập 2 thành phố và đặt tên các thực thể trên Biển Đông…cho thấy nếu các nước ASEAN có hành động tập thể, sức mạnh của Trung Quốc đối với các nước thành viên sẽ tiêu tan. Ngược lại, chiến thuật bắt nạt Bắc Kinh có hiệu quả nhất khi phân chia thành công và cô lập các nước láng giềng, trong khi đó cách phản ứng của Mỹ chỉ với việc “bảo vệ tự do hàng hải” được xem là chưa đủ răn đe, mang tính hình thức, không thể ngăn chặn được tham vọng của Trung Quốc
Dư luận cho rằng, chỉ còn cách duy nhất là các quốc gia hàng hải như Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Brunei tăng cường hợp tác bằng cách phối hợp các hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và đạt được thỏa thuận về cách phân định ranh giới trên biển ở Biển Đông mới có thể ngăn chặn Tây Thái Bình Dương biến thành một hồ nước thuộc sở hữu của Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải hợp tác để bảo vệ các đối tác và luật pháp quốc tế.


9 nhận xét:

  1. Những tuyên bố đơn phương áp đặt của Trung Quốc đều về vấn đề biển Đông tất cả đều âm mưu cụ thể hóa độc chiếm vùng biển này. Lấy lý do là bảo vệ thủy hải sản, bảo vệ môi trường nhưng chính Trung Quốc đang là nước gây ra những ôi nhiễm lớn tại Biển Đông, đang vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật biển quốc tế, đang đe dọa, gây nguy hại tới an ninh tại biển Đông.

    Trả lờiXóa
  2. Ngay từ đầu, những việc làm của Trung Quốc không thể nào là không có lí do, chưa kể từ trước đến nay đều là những hành động gây hấn nghiêm trọng, không hề tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của nước khác. Như vậy thì chỉ có thể là TQ đang nuôi một tham vọng độc chiếm biển đông vô cùng to lớn

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nếu trung quốc mà làm việc theo lý lẽ thì chúng làm gì có lý do để xuất hiện trên biển Đông, tất cả mọi hoạt động đều là thủ đoạn, ngang ngược và manh động, có sao mà cả thế giới họ mới phản đối trung quốc và ủng hộ Việt Nam.

      Xóa
  3. Dã tâm chiếm trọn Biển Đông của TQ đến lúc này là rất rõ ràng và quá lớn. Đây không chỉ là địa bàn chiến lược về kinh tế mà còn là căn cứ quan trọng về quân sự, quốc phòng, cửa ngõ của thế giới qua Thái Bình Dương. TQ sẽ không đời nào dễ dàng buông tha

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cấm đánh bắt cá để đảm bản nguồn cung thủy sản là điều đúng đắn nhưng cấm trong phạm vi của mình thôi, cấm sang luôn cả nhà hàng xóm, có ai nhờ đâu mà làm, anh trung quốc rõ là nhiệt tình thái quá, cấm xong cho luôn cả tàu quân sự qua nhà nước ta nữa, hết nói.

      Xóa
  4. Với tham vọng độc chiếm biển Đông và bá chủ thế giới Trung Quốc đã và đang có những hành động ngang ngược vi phạm chủ quyền lãnh thổ, vi phạm vùng biển của các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam ta. Để thực hiện cho âm mưu này Trung Quốc đang đơn phương đưa ra các quyết định vô lý, đưa ra những lệnh áp đặt một chiều, phi lý trong đó có việc cấm đánh bắt cá trên vùng biển không phải của Trung Quốc.

    Trả lờiXóa
  5. Để chống lại các hoạt động ngang ngược của Trung Quốc các nước Đông Nam Á cần hợp tác và có tiếng nói chung để chống lại các hành vi tuyên bố đơn phương, bịa đặt, vi phạm chủ quyền lãnh thổ này. Xuất phát từ việc lợi dụng tiềm lực kinh tế quân sự lớn Trung Quốc để lấn át các nước nhỏ chính vì vậy cộng đồng ASEAN cần thống nhất, tạo thành chỉnh thể để đối trọng, lên án lại các hành vi ngang ngược này.

    Trả lờiXóa
  6. Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm biển Đông, chúng luôn tìm mọi cách để tuyên bố chủ quyền lên đó. Do đó để kìm kẹp dã tâm ấy và các hành vi trắng trợn của Trung Quốc, các quốc gia có chủ quyền ở Biển Đông cần cùng nhau chung tay lên án kịch liệt, chống lại các hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

    Trả lờiXóa
  7. Khu vực Trung Quốc thông báo cấm đánh bắt cá xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của Việt Nam. Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đơn phương áp đặt là vi phạm chủ quyền của Việt Nam; vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp, cản trở ngư dân Việt Nam sản xuất trên biển. Quy chế cấm đánh bắt cá này đã vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam theo các quy định luật pháp quốc tế.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog