Loa Phường Blog

Truyền thông phò Trump đã tung tin giả về thuốc chữa COVID-19 như thế nào?


Loa Phường
Vài ngày trước khi Donald Trump nói Cloroquine và Azithromycin chữa được COVID-19, mạng lưới truyền thông ủng hộ Trump đã làm truyền thông về vấn đề này. Chẳng hạn, ngày 19 và 20/03/2020, Nguyễn Tường Minh (Steven Nguyễn) viết trên FB cá nhân và trang Vietstarusa.com rằng “nhân loại đã được cứu”, khi “hàng loạt kênh truyền hình lớn của Mỹ (Fox News, ABC News...) vừa công bố đợt thử nghiệm chữa trị người nhiễm bệnh virus corona đạt tỷ lệ 100% người lành bệnh”; “loại thuốc được thử nghiệm chính là thuốc Chloroquine and Zithromax”.

Ngoài ra, các trang thuộc mạng lưới của Pháp Luân Công (như Tinhhoa.net), vốn bị Facebook đặt vào tầm ngắm vì sở hữu nhiều nick ảo phò Trump, cũng đang tuyên truyền rằng Chloroquine chữa được COVID-19.
Như ảnh trên thể hiện, FB Lav Huynh đã chỉ ra rằng Nguyễn Tường Minh cố tình đưa tin sai. Cụ thể, Fox News chỉ nói rằng 2 loại thuốc trên sẽ được thử nghiệm trên người vào tháng 7, còn ABC News chỉ nói rằng 2 loại thuốc trên “có thể” hiệu quả, hiện dữ liệu nghiên cứu còn hạn chế.
Như vậy, Nguyễn Tường Minh đã cắt ghép thông tin để lừa dối. Minh cố ý làm sai thông tin, từ đó vô ý gây hại cho người đọc. Việc tung tin của Minh bị chi phối bởi động cơ chính trị: muốn thể hiện rằng Mỹ đã tìm ra cách điều trị COVID-19, nhằm lấp liếm trách nhiệm của Trump trong việc để dịch bệnh lan rộng.
Hoạt động tung tin của Nguyễn Tường Minh có thể mang tính tổ chức, ở mức độ mạng lưới. Cụ thể, Vietstarusa.com là một trang tiếng Việt chuyên tuyên truyền phò Trump, kêu gọi ủng hộ Đảng Cộng hòa Mỹ, chống Đảng Dân chủ. Các trang thuộc mạng lưới của Pháp Luân Công cũng ủng hộ Trump, do Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
Thêm nữa, sau phát ngôn của Trump, nhà zân chủ Nguyễn NGọc Như Quỳnh lên tiếng bày tỏ thất vọng nền chính trị Hoa Kỳ, khuyên người dân nên nghe giới chuyên gia y tế thay vì nghe lời khuyên chính trị gia như Trump thì bà này đang chịu làn sóng tấn công, tổng sỉ vả từ truyền thông zân chủ, ba que, lên án bà ta "vô ơn với nước Mỹ", đội cho bà ta nón "cộng sản trá hình", bla, bla...
Sau scandal này, Donald Trump và các fan cuồng nước Mỹ đang “cứu thế giới”, hay đã góp phần gây ra cái chết của hơn 1000 người Mỹ mỗi ngày, do chậm trễ trong việc phòng dịch? Việc những người ủng hộ Trump và nước Mỹ phải trốn vào những lời nói dối, thay vì thẳng thắn đối mặt với "sai lầm" này, cho thấy thứ niềm tin chính trị của họ không đáng tin cậy, người dân Việt Nam nên tỉnh táo, thận trọng, không nên "mù quáng" :v :v.

7 nhận xét:

 1. Để cứu vãn lại niềm tin của nhân dân Mỹ vào Donald Trump đã không ít lần ông ra thông báo rằng đã chế tạo ra vacxin điều trị Covid-19 thế nhưng lần này đến lần khác cộng đồng lại càng thấy vọng về việc lừa dối này. Đến hiện tại thì chính quyền tại Mỹ dường như bị tê liệt trước những diễn biến của dịch bệnh gây ra, một sự quá tải về bệnh nhân, trang thiết bị y tế thì thiếu trầm trọng, Trump đang phải đối diện với thách thức lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

  Trả lờiXóa
 2. Việc bùng nổ dịch bệnh tại Mỹ đang vượt khỏi tầm kiểm soát của y tế nước này mà một phần là sự chủ quan trong việc phòng chống dịch cũng như việc thiếu đầu tư vào nghiên cứu và y tế của Donald Trump, để lấp liếm cho việc thiếu trách nhiệm này, đội ngũ ăn bám Trump đang tung những thông tin sai sự thật nhằm xoa dịu đi tình trạng phẫn nộ trong quần chúng nhân dân thế nhưng những thông tin này dường như đang phản tác dụng vì nó chỉ nằm ở những thông tin, những lời hứa.

  Trả lờiXóa
 3. Donald Trump đang mất dần niềm tin của công dân Mỹ khi để xảy ra tình trạng lây lan dịch mất kiểm soát thêm vào đó là các luận điệu lừa dối nhân dân lần này tới lần khác về thông tin vacxin. Hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và vẫn chưa có vacxin đặc trị vì vậy mọi người nên chủ động phòng chống dịch bệnh tránh tin vào một số thông tin sai trái trên mạng xã hội làm chủ quan, thiếu cẩn trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đang ở Việt Nam là một điều quá thuận lợi, khi đất nước đã đẩy lùi được dịch bệnh, người dân an tâm sinh sống và làm việc, chỉ ngồi hà xem tình hình thế giới như thế nào, không bận tâm lắm về ông trump nói hay hay dở, nên những thành phần ăn theo cũng vô nghĩa

   Xóa
 4. Đúng là "mất bò mới lo làm chuồng", khi dịch bệnh đang diến biến ở tình trạng dễ kiểm soát thì chính quyền Trump không chịu để tâm, lo lắng giải quyết vấn đề, đến lúc tình trạng đến mức báo động đỏ thì đã ra khỏi tầm kiểm soát của ông ta, có lẹ việc ông ta tung tin về việc có vaxcin chắc cũng chỉ để vớt vát danh tiếng cũng như niềm tin của người dân Mỹ mà thôi. Bọn rận chủ cũng hùa theo, đúng là dối trá

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ Nấm chỉ nói lên cái đúng, nói lên sự thật thôi mà cũng bị ném đá túi bụi,tội nghiệp, ai đời giờ bác sỹ, chuyên gia đầu ngành về y tế thì im lặng mà tổng thống thì tranh phát biểu thuốc chống được covid19 nực cười. Ông tổng thống này đang biến quốc gia số 1 thế giới thành trò cười cho thiên hạ không biết bao nhiêu lần nữa thì ngừng đây

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog