Loa Phường Blog

Thực hư chuyện Trung Quốc bán bộ kit xét nghiệm nhiễm virus cho Anh


Loa Phường
Đầu tháng 04/2020, cư dân mạng Việt Nam lan truyền tin đồn rằng Trung Quốc đang bán bộ kit xét nghiệm nhiễm virus cho Anh, để “đầu độc” nước Anh. Thực ra đây là một thông tin sai lệch xuất phát từ tài khoản FB “Nguyễn Chương Mt”, có quan điểm phò Trump, chống chế độ.
Cụ thể, ngày 02/04, FB Nguyễn Chương Mt viết: “Tờ "Điện báo" (Telegraph) bên Anh, ngày 30/3/2020, đăng tin cáo buộc: ‘Các dấu vết của virus viêm phổi được phát hiện làm nhiễm bộ kit xét nghiệm nhập cảng’. Nguồn nhập được cho là có liên quan tới China, sự việc đang điều tra. (…) Không gì táng tận lương tâm cho bằng thủ đoạn giết người âm thầm làm nhiễm các thiết bị y tế mang danh cứu người!”. Sau đó, giới chống đối đồng loạt đăng lại thông tin của Nguyễn Chương, và bình luận rằng Trung Quốc đang cố tình phát tán virus trong ý đồ gây chiến tranh sinh học.

Tuy nhiên, thông tin mà Nguyễn Chương Mt đưa ra sai lệch trên 2 điểm.
Thứ nhất, bài báo của Telegraph không hề nói rằng các bộ kit xét nghiệm vừa nêu được nhập từ Trung Quốc. Nguyễn Chương Mt đã bịa đặt chi tiết này. Thông tin từ các báo khác cho thấy thực ra nguồn hàng là Luxembourg.
Thứ hai, thực ra các bộ kit xét nghiệm không bị nhiễm virus như Telegraph đưa tin. FB Lê Minh giải thích: “Các nhà máy làm kit cũng phải sản xuất đối chứng dương là một đoạn DNA giống của virus. Do làm nhiều nên bộ mồi và đầu dò huỳnh quang bị nhiễm các mảnh DNA này làm cho các phản ứng âm tính cũng lên dương tính. Nhà máy đã ngừng sản xuất để làm sạch lại toàn bộ dây chuyền. Đây không phải là nhiễm virus mà là nhiễm một đoạn DNA nhân tạo giống virus, hoàn toàn không nguy hiểm”.
Như vậy, Nguyễn Chương Mt đã tạo thông tin sai sự thật, với hanh vi cắt ghép thông tin và mạo danh Telegraph để lừa dối. Nguyễn Chương Mt cố ý làm sai thông tin, cố ý gây hại. Hành vi tung tin của Chương bị chi phối bởi động cơ chính trị, là chống Trung Quốc, chống Cộng, đổ lỗi cho Trung Quốc để lấp liếm sai lầm trong chính sách phòng dịch của Donald Trump.
Người Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình trước sự xâm lấn của Trung Quốc. Dù vậy, chống Trung Quốc bằng thông tin sai lệch, và bằng cách thờ một Tổng thống Mỹ bất tài, là một hành vi hèn nhát và có hại cho đất nước.

3 nhận xét:

  1. Hóa ra đây là hành vi xuyên tạc sự thật của một tên chống Cộng. Hắn xuất phát từ động cơ có sự phi phối bởi yếu tố chính trị để làm xấu mặt Trung Quốc. Việt Nam dù phải chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc thì cũng không dùng chiêu trò xuyên tạc sự thật như vậy được

    Trả lờiXóa
  2. Việc buôn bán giữa hai nước thì chắc hẳn sẽ được kiểm tra kỹ, không có nước nào chịu thiệt để mua phải những khẩu trang kém chất lượng, vừa mất tiền vừa mắc dịch bệnh được. Thông tin trung quốc bán khẩu trang nhiễm virus là hoàn toàn sai sự thật, chúng ta phản đối việc trung quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước ta nhưng phải tỉnh táo, cần thực hiện bằng các biện pháp đúng pháp luật, không thể lợi dụng mạng xã hội, đăng tin thất thiệt gây ảnh hưởng tới mọi người.

    Trả lờiXóa
  3. Nguyễn Chương Mt đã tạo thông tin sai sự thật, với hanh vi cắt ghép thông tin và mạo danh Telegraph để lừa dối. Không biết hắn ta là do hấp tấp, vội vàng trong nhận định thông tin hay là cố tình tung thông tin giả mạo vì có tư tưởng hiềm khích sẵn với Trung Quốc, nhằm đánh vào tâm lý của một bộ phận người dân hiện nay. Tuy nhiên hành vi tung thông tin thất thiệt này cần lên án và xử lý nghiêm minh.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog