Loa Phường Blog

Thực hư chuyện Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội “chống đối Chỉ thị 16”


Loa Phường
Ngày 31/03, nhân việc báo Tuổi Trẻ đưa tin rằng Bộ LĐTBXH kiến nghị đưa gần 8.500 lao động nước ngoài vào Việt Nam, luật sư Lê Ngọc Luân (không phải Lê Luân) viết trên Facebook rằng Bộ đòi đưa người Trung Quốc vào Việt Nam bất chấp Chỉ thị 16 về “thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”  của Thủ tướng.

Nhân đó, cùng ngày 31/03, Nguyễn Xuân Diện đòi “đuổi cổ Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung ra khỏi Chính phủ”. Nhiều cá nhân chống đối khác cũng tận dụng vụ việc để công kích Nhà nước.
Ngày 01/04, Tường Lâm (trang tin giả Qdndvn.net) viết rằng “phải chăng” Bộ “có ý đồ phá hoại”, “chống đối” Thủ tướng khi đưa ra kiến nghị này. Cùng ngày 01/04, Lê Ánh (Việt Tân) viết rằng vụ này cho thấy các quan chức trong Chính phủ đang “lợi dụng dịch bệnh để hạ uy tín và triệt hạ lẫn nhau”. Như vậy, sau khi tận dụng tin đồn này để hạ tuy tín cơ quan công quyền, dư luận lề trái đã tiếp tục mượn nó để tung tin về chuyện nội chính.
Tuy nhiên, bài đăng của luật sư Lê Ngọc Luân là thông tin sai lệch trên 2 điểm.
Thứ nhất, Bộ LĐTBXH đưa ra kiến nghị này từ đầu năm, và lần trình văn bản gần nhất là ngày 30/03, tức 1 ngày trước Chỉ thị 16. Vì vậy, Bộ không “chống đối Chỉ thị 16”, và những bình luận vừa nêu chỉ xoay quanh một sự kiện không có thật.
Thứ hai, những người tuyên truyền đã không tính đến thực tế rằng nếu không có chuyên gia nước ngoài, thì nhiều dự án trọng điểm quốc gia và cơ sở sản xuất lớn sẽ không vận hành được, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người dân và tình trạng bất ổn cho an ninh, trật tự xã hội.
Như vậy, luật sư Lê Ngọc luân đã phát tán thông tin sai lệch do nhầm lẫn. Trong khi ông Luân vô ý làm sai thông tin (do sự cẩu thả xuất phát từ định kiến với Trung Quốc và Nhà nước Việt Nam), những người tuyên truyền khác đã cố ý tận dụng thông tin để gây hại cho Nhà nước hoặc lãnh đạo Bộ LĐTBXH. Hành vi đưa tin sai của đa số họ bị chi phối bởi động cơ chính trị, là chống Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, còn có động cơ kinh tế là câu view kiếm tiền (với trường hợp Qdndvn.net).
Sau khi xem xét sự việc, chúng tôi mong giới dân chửi nhớ rằng nghề chửi thuê chỉ chiếm tỉ trọng không lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Trong lúc các nhà dân chửi lên mạng văng tục ăn tiền, thì nhiều người Việt Nam đang làm việc trong những nhà máy có thuê kỹ sư nước ngoài – một hiện tượng rất bình thường trong chuỗi cung ứng thời toàn cầu hóa. Vì vậy, trước khi chửi hoặc tung tin đồn, xin dừng lại để nghĩ đến sinh kế của người dân.


3 nhận xét:

  1. luật sư Lê Ngọc Luân đã phát tán thông tin sai lệch do nhầm lẫn. Trong khi ông Luân vô ý làm sai thông tin, những người tuyên truyền khác đã cố ý tận dụng thông tin để chống phá, đả kích chính phủ, nói xấu lãnh đạo, cán bộ nhà nước. Điều đó cho thấy tác hại của việc lan truyền những thông tin không chính thống, đặc biệt khi người đưa ra thông tin lại có tầm ảnh hưởng nhất định đến một số người, tạo cơ hội cho một số cá nhân cơ hội chủ nghĩa, rận chủ xoi mói chính quyền.

    Trả lờiXóa
  2. Đúng là cái bọn rân chửi không làm được gì cho đời, không khiến giá trị thặng dư tăng lên mà chỉ gây ra những trò lố dở khóc dở cười và ngày càng lố bịch. Giống như anh luật sư rận chủ nửa mùa Luân Lê đây, có biết cái quần què gì đâu nhưng nói oang oang trên fb thì lại tưởng mình đúng lắm, anh ta đang cố tình đả kích chính phủ ta, xin mọi người cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin!

    Trả lờiXóa
  3. Những tên này dám đăng đàn những thông tin sai sự thật, không có sự tìm hiểu kín kẽ với âm mưu chia rẽ nội bộ. Những thông tin bịa đặt này được tung lên mạng gây ra hiểu lầm sâu sắc cho người đọc, từ đó có những nhận định sai về những chủ trương của các cơ quan Nhà nước

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog