Loa Phường Blog

Hai bước cần làm để nhận diện tin giả


Loa Phường
Trong tuần đầu tháng 04/2020, các nhóm chống tin giả trên mạng xã hội Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều thông tin sai lệch về dịch COVID-19. Ngoài các tin giả xuất phát từ động cơ chính trị, các tin giả xuất phát từ động cơ kinh tế hoặc danh tiếng cũng đang xuất hiện khá phổ biến.
Chẳng hạn, có người đã mạo danh Bộ Y tế, gửi email về vaccine ngừa COVID-19 để phát tán virus máy tính:

Một ví dụ khác là việc diễn viên Lê Vinh đăng tin rằng uống trà, súc miệng nước muối, xông hơi diệt được COVID-19 (trong khi súc miệng chỉ có tác dụng giảm viêm nhiễm, còn uống trà và xông hơi chưa được chứng minh là có tác dụng phòng chống COVID-19):

Trong một vụ việc khác, FB Mai Luyến (CTV Trà An Nam) tung tin rằng uống trà pha với chanh và Soda diệt được COVID-19:

Như vậy, tình trạng phát tán thông tin sai lệch để trục lợi, hoặc vì thiếu hiểu biết, có thể sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Để tránh tiêu thụ và chia sẻ thông tin sai, dẫn đến phải nộp phạt, bạn nên nhận diện thông tin sai bằng 3 bước:
_ Bước 1 – Nhận diện cảm xúc của bạn: Bạn có đang bình tĩnh và không thiên vị khi đọc thông tin này không?
_ Bước 2 – Nhận diện nguồn tin sai: Tài khoản Facebook chia sẻ thông tin đó có ảnh và thông tin cá nhân rõ ràng (để không phải là tài khoản giả) không? Website đăng tải thông tin đó có tỏ ra thiên vị một lực lượng chính trị, tôn giáo… nào không? Tác giả của bài viết hoặc clip có trình độ chuyên môn và có công khai danh tính không?
_ Bước 3 – Nhận diện thông tin sai: Giọng điệu của bài có khách quan không? Nhân vật trong bài có phải là một con người cụ thể không? Nguồn tin có được đề cập rõ ràng không? Nếu đó là bài dịch, bài có dịch sai hoặc phóng đại bản gốc không? Khi bạn kiểm tra chéo, các cơ quan truyền thông đáng tin cậy (VD: báo chí chính thống có tên tuổi ở Việt Nam) nói gì về thông tin mà bài viết đề cập?

3 nhận xét:

  1. hiện nay trên không gian mạng có rất nhiều nguồn thông tin về dịch bệnh covid-19, admin trang nào cũng muốn đưa thông tin nhanh chóng để thu hút lượt xem, lượt bình luận, vì lẽ đó mà lượng thông tin sai sự thật hoặc méo mó phần nào cũng nhiều lên đáng kể. 3 bước xác định mà tác giả bài viết nêu ra hoàn toàn có cơ sở và người đọc nên lưu ý để trở thành người sử dụng internet thông thái.

    Trả lờiXóa
  2. Mỗi người tham gia mạng xã hội khi tiếp nhận bất cứ thông tin gì cũng phải thật tỉnh táo. Có như vậy thì mới không bị chiêu trò của bọn tung tin giả đánh lừa mà bị hoang mang, lo lắng. và tuyệt đối không được chia sẻ nếu thông tin đó chưa được kiểm chứng bằng các nguồn chính thống

    Trả lờiXóa
  3. Fakenews luôn là vấn đề nhức nhối không chỉ trong tình hình hiện nay mà còn trong các vấn đề khác nữa, để nhận diện tin tức giả không phải dễ dàng , đòi hỏi người dân phải hết sức tỉnh táo, không để những chiêu trò trên mạng đó đánh lừa mình

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog