Loa Phường Blog

Căn nguyên khiến nước Mỹ sa lầy thảm họa CoVid 19Loa Phường
Tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng tại Mỹ, khiến Mỹ trở thành “nước lớn nhất” thế giới về lượng người nhiễm CoVid 19. Giới chuyên gia nhận định đây là hậu quả của việc chính quyền đương nhiệm không đầu tư đúng mức cho khoa học. Khoa học và y tế cộng đồng chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nhiệm kỳ. Còn nhớ, đảng Cộng hòa của ông Trump và một bộ phận dư luận Mỹ đã công kích chính sách y tế bảo hiểm toàn dân của Tổng thống Obama là không hiệu quả, là chính sách của xã hội cộng sản,…

Trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, ông đã sa thải hơn 1.600 nhà khoa học liên bang và cắt giảm hơn 100 ủy ban tư vấn khoa học không cần thiết, tờ The Washington Post đưa tin. Trong số những người ra đi, đa phần là các nhà khoa học xã hội, nhà bảo tồn đất, chuyên gia về khoa học vật lý - hóa học, địa chất, thiên văn học và vật lý. Ngân sách chi cho nghiên cứu khoa học cũng bị cắt giảm hoặc giám sát chặt chẽ.
Năm 2018, ông Trump bị các nhà khoa học phản đối vì giải thể bộ phận An ninh y tế và sinh học của Hội đồng An ninh quốc gia NSC, được Tổng thống Obama lập ra sau đại dịch Ebola 2014. Năm 2016, cơ quan này đã cung cấp một tài liệu dài 69 trang hướng dẫn các bước mà chính quyền cần thực hiện khi đại dịch xảy ra, trong đó ưu tiên chuẩn bị vật tư y tế cho y bác sĩ và bệnh nhân. Tài liệu này đã không được ông Trump để ý đến, khiến nước Mỹ chậm một bước trong cuộc đua với dịch bệnh và thiếu hụt bộ xét nghiệm, khẩu trang, máy thở.
Các quan chức bang Virginia báo cáo chỉ nhận được 10% số thiết bị cần thiết từ Bộ Y tế trong tuần qua. “Các bang cầu xin sự trợ giúp từ chính quyền liên bang, nhưng thật đáng sợ là Tổng thống Trump đã nói không”, Hạ nghị sĩ Abigail Spanberger, bức xúc.
Cách đây chưa lâu, vào tháng 2 - khi dịch bệnh vẫn còn ở đâu đó bên ngoài nước Mỹ, ông Trump đã phê duyệt dự toán ngân sách năm 2021, trong đó cắt giảm 1,3 tỉ USD ngân sách cấp cho Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh (CDC) trong 10 năm tới.
Tờ The New York Times dẫn lời bà Susan Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đánh giá: “Số ca mắc bệnh ở Mỹ đang tăng theo cấp số nhân và hệ thống y tế của chúng ta không được trang bị đầy đủ để đối phó với sự bùng nổ của dịch bệnh”,
Các nhà nghiên cứu cho rằng sự đánh giá thấp của ông Trump dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là trong lĩnh vực y tế, đã dẫn ông đến nhiều phát ngôn và chính sách sai lầm khi đối đầu với Covid-19, tiêu biểu như việc ông Trump cổ súy sử dụng thuốc điều trị sốt rét chloroquine trong trận chiến chống Covid-19 hay khuyến khích người dân quay trở lại làm việc sau lễ Phục sinh.
Với điều kiện nghiên cứu eo hẹp, các nhà khoa học Mỹ giờ đây đang phải nỗ lực hết sức để tìm ra vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị sác cô vi 2. “Các nhà khoa học có chuyên môn ra đi sẽ làm suy yếu khả năng của chính phủ”, Linda Birnbaum, người đã dành 4 thập niên làm việc về độc chất và các vấn đề sức khỏe cộng đồng tại Viện Y tế quốc gia, cho biết.
Từ bài học của nước Mỹ và Châu Âu cho thấy, họ đặt lợi ích kinh tế lên cao nhất, xem nhẹ chính sách an sinh, cộng đồng. Thế nên, dù đã chứng kiến bài học Vũ Hán – Trung Quốc xảy ra trước nhiều tháng, nhưng họ vẫn tự để mình rơi vào thế bị động, không làm công tác tuyên truyền trong dân, không chuẩn bị  điều kiện đối phó với dịch bệnh, bao biện bằng chính sách vô nhân đạo là “miễn dịch cộng đồng”. Đến khi thảm họa dịch bệnh bùng nổ, không thể bao biện, che đậy nổi họ mới cuống cuồng cứu vãn tình thế thì đã quá muộn. Những hình ảnh hãi hùng xảy ra ở Vũ Hán mà truyền thông phương Tây từng say mê chế giễu, đâm chọc, bỉ bôi trước đó giờ đang diễn ra y hệt ở chính nước họ, nhưng thảm khốc hơn, buộc họ phải lựa chọn “bỏ già cứu trẻ”, khuyên người già hãy hy sinh để cứu vãn nền kinh tế cho con cháu và đất nước họ.
Thật may, Việt Nam dù hội nhập rất sâu vào nền kinh tế lớn của thế giới, tưởng chừng như không thể tránh được thảm họa liên tiếp, hết từ nguồn dịch Trung Quốc cho đến nguồn dịch từ Châu Âu, nay là nguồn dịch từ khắp thế giới bởi Đảng và Nhà nước ta, dù nghèo vẫn luôn đề cao chính sách an sinh xã hội, y tế cộng đồng, xem trọng  tính mạng của mọi người dân lao động, xem trọng đoàn kết dân tộc, vận động, thuyết phục người dân ủng hộ các quyết sách của Chính phủ nên đã khiến thế giới ngạc nhiên về một Việt Nam thành công “chống dịch bằng biện pháp của con nhà nghèo”

19 nhận xét:

 1. Đúng như người ta đã nói, con virus này tuy nhỏ bé nhưng nó có sức mạnh để có thể vạch trần những sự thật đằng sau bản mặt "thượng đẳng" của các nước đế quốc tư bản. Bản chất của các nước này là đặt lợi ích kinh tế lên cao nhất, xem nhẹ chính sách an sinh, cộng đồng, coi thường mạng sống của người dân. Họ không chọn làm theo cách phòng chống dịch bệnh của Việt Nam hay Trung Quốc là bởi vì họ cho đây là cách làm của "cộng sản"

  Trả lờiXóa
 2. Con virus này không phân biệt chủng tộc, quốc gia, không phân biệt giàu nghèo, giai cấp, nó tấn công tất cả mọi người, vì vậy mà những kẻ tự coi mình là "tiến bộ", là "phát triển" ,xem thường virus thì sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc, đó cũng chính là cái kết mà các nước tư bản phương tây đang gánh chịu, họ chỉ coi nó là con virus cảm cúm thông thường, đến khi vỡ trận mới phòng chống thì đã quá muộn

  Trả lờiXóa
 3. Ông Trump đã quá sai lầm trong cái cách lãnh đạo của mình khi coi nhẹ chính sách an sinh xã hội, khoa học y tế. Mặc dù đã chứng kiến dịch bắt đầu bùng phát một cách không thể kiểm soát ở Trung trong vài tháng thế nhưng những vị lãnh đạo nước Mỹ vẫn lờ đi và coi nhẹ nó để gây ra hậu quả bây giờ không có đủ cơ sở vật chất để đối mặt với sự bùng phát dịch

  Trả lờiXóa
 4. Thực trạng bùng nổ dịch hiện nay chính là hậu quả của việc một đất nước được coi là cường quốc nhưng lại không coi trọng các chính sách y tế, khoa học. Cái sự dửng dưng trước việc bùng phái dịch bệnh khiến cho Mỹ rơi vào khủng hoảng khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trên chính đất nước của họ và bây giờ những số liệu về ca nhiễm, ca tử vong vẫn đang tăng lên theo cấp số nhân hàng ngày

  Trả lờiXóa
 5. Việc sa thải một loạt các nhà khoa học, không quan tâm đến khoa học dẫn đến thiếu cơ sở vật chất sẽ khiến cho các nhà khoa học khó mà tiến hành việc nghiên cứu ra virut chống bệnh. Hơn nữa cũng không có sự chuẩn bị về cơ sở vật tư y tế nên bây giờ bùng dịch cũng chẳng có chỗ mà cho bệnh nhân nằm chữa trị. Cái chính sách ông Trump thi hành đúng là sai qáu sai

  Trả lờiXóa
 6. Thật may mắn vì Đảng và Nhà nước ta, dù nghèo vẫn luôn đề cao chính sách an sinh xã hội, y tế cộng đồng, xem trọng tính mạng của mọi người dân lao động, xem trọng đoàn kết dân tộc, vận động, thuyết phục người dân ủng hộ các quyết sách của Chính phủ nên đã khiến thế giới ngạc nhiên về một Việt Nam thành công “chống dịch bằng biện pháp của con nhà nghèo”

  Trả lờiXóa
 7. Không phải chỉ riêng Mỹ mà đang là thực trạng hiện tại của các nước tư bản các nước này chỉ quan tâm tới việc phát triển kinh tế xã hội mà bỏ lại sau lưng sự an nguy tới sức khỏe của các công dân. Việt Nam ta mặc dù chưa phát triển kinh tế như Mỹ hay Phương Tây nhưng với việc lo lắng cho sức khỏe công dân, nước ta có đội ngũ y bác sĩ tốt và nhiệt huyết điều đó đã tạo nên nhiều thuận lợi, tích cực cho công cuộc chống dịch hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. Căn nguyên sâu xa nhất cũng do sự thiếu đầu tư y tế, nghiên cứu khoa học của Mỹ cũng như một số nước phương Tây. Khi dịch bệnh xảy ra chính quyền Mỹ thiếu sự chủ động trong việc phòng ngừa và cách ly để xảy ra tình trạng lây lan thiếu kiểm soát và hiện tại thì số lượng người nhiễm dịch đã vượt khỏi sự tưởng tượng. Qua dịch bệnh có thể thấy việc gọi dân chủ nhân quyền vì sức khỏe nhân dân của các nước tư bản thực chất cũng chỉ là mơ hồ, cũng chỉ nằm trên giấy và trên miệng.

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền Mỹ đang gây nhiều thất vọng cho toàn công dân Mỹ cũng như thế giới nhìn vào. Một sự bị động thiếu tính toán, thiếu dự báo, sự chậm trễ trong việc cách ly. Hiện tại thì Mỹ đang là nước có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới và đã có hàng nghìn người phải bỏ mạng tại xứ này. Trong khi đó tại nước ta, tuy không giàu như Mỹ nhưng với sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân chúng ta đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất hậu quả mà dịch bệnh xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong những tình huống như thế này mới biết được, Mỹ vẫn có thể sụp đổ, chịu hậu quả như bất kỳ một quốc gia nào khi đối đầu với thử thách, thậm chí có những yếu điểm chết người, vậy mà tổng thống của họ vẫn dửng dưng coi như không có gì. Chủ quan thì cho dù có mạnh đến mấy cũng có lúc thất bại, trump đã phải trả giá. Còn về phần Việt Nam chúng ta thì không có gì phải bàn nữa, quá tuyệt vời.

   Xóa
 10. Báo chí là một công cụ của chính trị, nhưng con số thì không. Hôm qua, chỉ trong 1 ngày, riêng ở Mỹ có hơn 25.367 ca nhiễm bệnh, hơn 1000 người chết. Ý, Tây Ban Nha đều vượt trên Trung Quốc với hơn 100.000 người nhiễm, Đức, Pháp đang ngấp nghé và sẽ vượt TQ trong mấy ngày tới. Những con số kinh hoàng trên đây chứng tỏ, dù đã được chuẩn bị, Covid đâu là con virus chế độ, nó là mối đe dọa với tất cả các quốc gia, các thể chế chính trị, và có vẻ, các nước tư bản mới đang trở thành nạn nhân lớn nhất của thảm họa này.

  Trả lờiXóa
 11. Đằng sau sự hào nhoáng, bóng bẩy của những ngôi nhà chọc trời, những nhà máy hiện đại là số phận của hàng triệu người nghèo khó, không có những quyền lợi tối thiểu nhất. Điều này không phải bây giờ mới có mà thực chất nó đã tồn tại hàng trăm năm. Đó là những thực tại mà những góc khuất trong lòng các nước tư bản phương Tây nói chung và nước Mỹ nói riêng không muốn cho cả thế giới biết tới. Họ đặt lợi ích kinh tế lên cao nhất, xem nhẹ chính sách an sinh, cộng đồng. Bảo sao dịch bùng phát mạnh mẽ!

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam dù hội nhập rất sâu vào nền kinh tế lớn của thế giới, tưởng chừng như không thể tránh được thảm họa liên tiếp, hết từ nguồn dịch Trung Quốc cho đến nguồn dịch từ Châu Âu, nay là nguồn dịch từ khắp thế giới bởi Đảng và Nhà nước ta, dù nghèo vẫn luôn đề cao chính sách an sinh xã hội, y tế cộng đồng, xem trọng tính mạng của mọi người dân lao động, xem trọng đoàn kết dân tộc, vận động, thuyết phục người dân ủng hộ các quyết sách của Chính phủ nên đã khiến thế giới ngạc nhiên về một Việt Nam thành công “chống dịch bằng biện pháp của con nhà nghèo”

  Trả lờiXóa
 13. Sự lớn mạnh của Covid-19 tại nước Mỹ hiện nay cũng siêu to, siêu khổng lồ như sự lớn mạnh của kinh tế nước Mỹ vậy. Nếu như Việt Nam mà để dịch bệnh tràn lan, có một đám sẽ bu vào chửi rủa không tiếc lời, yêu cầu từ Thủ tướng đến quan chức y tế phải từ chức, nói dõng dạc là Việt Nam không có văn hóa từ chức. Vậy nhưng tôi chưa thấy đứa nào hé răng yêu cầu tổng thống Trump từ chức và cũng chưa thấy lá đơn từ chức nào của quan chức y tế Mỹ.Đến giờ, tôi tin chắc rằng, nhà tiên sư Trần Dần chính là đệ nhất quốc sư cho ba đời tổng thống Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. Tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng tại Mỹ, khiến Mỹ trở thành “nước lớn nhất” thế giới về lượng người nhiễm CoVid 19 là hậu quả của việc chính quyền đương nhiệm không đầu tư đúng mức cho khoa học. Thế mới thấy dù gần biên giới với Trung Quốc nhưng chúng ta đã kiểm soát dịch rất tốt đó là nhờ Đảng , nhà nước ta chỉ đạo hướng dẫn bằng các biện pháp hợp lý.

  Trả lờiXóa
 15. Do Mỹ đặt lợi ích kinh tế lên cao nhất, xem nhẹ chính sách an sinh, cộng đồng. Thế nên, dù đã chứng kiến bài học Vũ Hán – Trung Quốc xảy ra trước nhiều tháng, nhưng họ vẫn tự để mình rơi vào thế bị động, không làm công tác tuyên truyền trong dân, không chuẩn bị điều kiện đối phó với dịch bệnh, bao biện bằng chính sách vô nhân đạo là “miễn dịch cộng đồng”. Đến khi thảm họa dịch bệnh bùng nổ, không thể bao biện, che đậy nổi họ mới cuống cuồng cứu vãn tình thế thì đã quá muộn. Bây giờ hậu quả chính là người dân Mỹ phải chịu do sự yếu kém trong khâu quản lý của chính quyền ông Trump

  Trả lờiXóa
 16. Cổ nhân nói : "đừng cười người vội kẻo có lúc lại bị người cười chê", khi dịch xảy ra tại Vú Hán - Trung quốc thì Châu Âu, Bắc Mỹ và lũ mồm thối tại Việt Nam mừng như bắt được vàng, ra sức cười chê Trung quốc sắp đến hồi cáo chung và cho cả mấy nước Cộng Sản (trong đó bọn chúng mong Việt Nam cũng bị như vậy), nay đến lượt Châu Âu, Bắc Mỹ gặp cảnh tượng thê thảm còn hơn Vũ Hán lúc trước và dù có cố hết sức thì cũng không cứu vãn được tình hình và rồi đành nhờ cậy TQ ra tay giúp đỡ và cái anh Tàu không bỏ lỡ dịp anh ta thể hiện với Châu Âu, Bắc Mỹ bằng việc hỗ trợ trang thiết bị y tế, cử người tham gia (nhưng cũng lòi cái bộ mặt đểu của anh ta với Việt Nam bằng cái việc đưa hình ảnh đường lưỡi bò vào các nhãn hàng chống dịch Coovitd-19, quân đểu thế không biết, lúc chết nhưng vẫn lợi dụng để tuyên truyền âm mưu thâm độc của mình). Còn Việt Nam ta đứng trước nhiều luồng bệnh có thể xâm nhập ban đầu từ anh Tàu sau đến Châu Âu, Bắc Mỹ nhưng nhờ có Đảng, Chính phủ quyết tâm, Nhân dân đồng lòng và các cán bộ y tế, quân đội, công an .... tận tâm cùng với ưu thế của đất nước đó là chúng ta xây dựng hệ thống y tế 2 nhánh song song : Y tế cộng đồng - chuyên chăm lo chống dịch và sức khỏe ban đầu cho nhân dân đến tận các xã, thôn, bản và y tế chuyên sâu là các bệnh viện chuyên chữa trị cho người bệnh nên đến nay chúng ta đã đứng vững trước đại dịch này và đã được thế giới công nhận; đây là thành tích lớn không thể phủ nhận của Đất nước Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng người dân.

  Trả lờiXóa
 17. chính việc thờ ơ, coi thường thì những ngày đầu dịch bùng phát, thậm chí đến lúc dịch lây lan sang Mỹ và các nước châu Âu thì chính phủ và nhân dân Mỹ vẫn hết sức chủ quan thì việc dịch bệnh bùng phát không kiểm soát tại nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới này là điều bình thường. Điều này cho thấy sự yếu kém trong chỉ đạo và quản lý công tác phòng chống dịch của nước này.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog