Loa Phường Blog

Pháp Luân Công & tin giả (6): Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt – chống Cộng và chống lẫn nhau?


Loa Phường
Trong 2 tháng đầu năm 2020, các tin giả về dịch COVID-19 đã xuất hiện ồ ạt trên một loạt các trang tin thuộc giáo phái Pháp Luân Công – như Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, T23, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling, .v.v. Một số tin giả trong số này có nội dung khá tức cười – như “COVID-19 là ngày tận thế để tiêu diệt Cộng sản”, hay “người tập Pháp Luân Công không cần đeo khẩu trang vì miễn nhiễm với mọi virus”. Nhìn cuộc “đồng khởi” không mấy đẹp đẽ này, ít ai nhớ rằng chỉ vài năm trước, các cộng tác viên người Việt của tờ Đại Kỷ Nguyên vẫn còn đang “nội chiến” với nhau.
Trong kỳ này của loạt bài, chúng tôi sẽ điểm lại lịch sử chống Cộng và chống nhau của họ.
Nhăm 2000, một nhóm đệ tử Pháp Luân Công người Mỹ gốc Hoa, đứng đầu là John Tang, thành lập một tờ báo tiếng Hoa mang tên Đại Kỷ Nguyên (tên tiếng Anh là The Epoch Times). Tờ báo này có lập trường chống cộng sản, và chuyên tuyên truyền chống chính quyền Trung Quốc, đồng thời quảng bá cho Pháp Luân Công. Năm 2004, Đại Kỷ Nguyên ra mắt phiên bản tiếng Anh và tập sách mỏng “Cửu Bình”, mở đầu cho các phiên bản ngôn ngữ khác. Đại Kỷ Nguyên có cộng tác viên là đệ tử Pháp Luân Công ở nhiều quốc gia; những người này giúp họ lấy tin tại địa phương hoặc dịch các bài báo tiếng Hoa sang ngôn ngữ nước sở tại.
Tháng 04/2005, một nhóm học viên Pháp Luân Công trong nước (gồm Nam Trung, Hồ Hoài Thanh, Phan Hoàng Linh, Nguyễn Thiên Hà, Dương Hiếu Thảo) lập website Vietdaikynguyen.com. Nhóm này làm không công, chủ yếu dịch bài từ tờ Đại Kỷ Nguyên sang tiếng Việt, không viết bài về Việt Nam, do thiếu nguồn lực và do không muốn rơi vào thế thù địch với Nhà nước. Họ phản đối các hành vi khiêu khích công an, lợi dụng Pháp Luân Công để chống Cộng của nhóm cực đoan (bao gồm Phạm Xuân Giao, Lê Quang Trung, Vũ Đức Trung…).
Năm 2014, sau khi ra tù và sang Mỹ tị nạn, Vũ Đức Trung làm công ty bảo mật Unseen cùng Võ Hoàng Vinh, đồng thời dùng mác “tù nhân lương tâm” để gia nhập Tổng bộ Đại Kỷ Nguyên. Năm 2015, Võ Hoàng Vinh, Phạm Đôn Nhơn, Vũ Đức Trung lập Daikynguyenvn.com, có đưa tin về Việt Nam theo hướng chống Cộng. Họ tung tin đồn rằng Nam Trung là an ninh. Đáp lại, nhóm Vietdaikynguyen và blog Siren viết hàng loạt bài “bóc phốt” phe Daikynguyenvn, theo đó nhóm này có nguồn lực và tội trạng như sau:
Người & Nguồn lực
Tội trạng
* Võ Hoàng Vinh (nick “Lãng Tử”):
_ Là IT geek, sống ở Mỹ. Làm Chief Technology Officer của công ty dịch vụ bảo mật Unseen.
_ Admin Daikynguyenvn.com
_ Phụ trách kỹ thuật máy tính của “Đài Phát thanh Hy Vọng” ở Mỹ
_ Khi về nước năm 2009, Vinh mạo nhận là “đại diện của Phật Học Hội” (tức tổ chức được Pháp Luân Công dùng làm đại diện pháp lý cho các hoạt động truyền giáo của mình).
_ Khoảng năm 2011, Vinh lập nhiều website chuyên đăng tin giả, tin lá cải câu view, bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, bao gồm Tin180.com. Trang này sáp nhập vào BeforeItsNews sau 2 năm.
_ Năm 2012, Vinh lừa bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (sống tại Hà Nội) 20 nghìn USD để xây “đền Long Tuyền” cho Pháp Luân Công, trong khi Lý Hồng Chí không quyên tiền để xây đền.
_ Khoảng năm 2015, fanpage của Daikynguyenvn tăng từ 500 nghìn lên 1,6 triệu Likes chỉ sau 1 đêm, nghi do dùng bot.
_ Daikynguyenvn vi phạm bản quyền do chuyên xào bài, ảnh của các trang khác.
* Vũ Đức Trung
_ Cựu thành viên “Đài Phát thanh Hy Vọng” ở Việt Nam
_ Năm 2007, Trung học Pháp Luân Công qua mạng và quen Võ Hoàng Vinh. Năm 2009, Vinh chỉ đạo Trung lập trạm phát sóng của “Đài Phát thanh Hy Vọng” để phát sang Trung Quốc, nhằm tuyên truyền chống chính quyền Trung Quốc. Năm 2010, Trung bị Việt Nam xử phạt 3 năm tù giam vì tội “đưa thông tin trái phép lên mạng viễn thông”, theo Điều 226 của Bộ Luật Hình sự.
_ Ngày 24/12/2012, trong vụ lừa bà Hồng, Trung thay mặt Vinh ký tấm séc của “Truth Choice LLC”, chuyển khoản 20 nghìn USD cho “Dragon Springs Buddhist Inc”. [Ghi chú: qua tìm hiểu, được biết Truth Choice LLC là 1 trong nhiều công ty do Vinh lập] 
* Phạm Đôn Nhơn
_ Chuyên quyên tiền cho Phật Học Hội ở Mỹ
_ Dùng mạng lưới “Phụ đạo viên – Liên lạc viên” trong nước để “bán vé khống, thu tiền thật” cho buổi biểu diễn của “Đoàn Nghệ thuật Thần Vận” tại Việt Nam, trong khi giấy phép biểu diễn đã bị thu hồi, dẫn đến việc nợ học viên hàng tỷ VNĐ. Chỉ trả lại tiền khi Nhà nước gây sức ép.
* Nguyễn Anh Tú (nick Linh Trung):
_ Admin Khaitam.org
_ Admin Tinhhoa.net
_ Admin Khainguyen.org

* Nguyễn Anh Tuấn (nick daoipc)
_ Là anh em sinh đôi của Nguyễn Anh Tú
_ Admin Khainguyen.org
_ Khaitam.org vi phạm luật bản quyền và giáo quy khi bán các sách của Lý Hồng Chí (trong khi chỉ các website falundafa.org và minghui.org mới có quyền tuyên truyền các sách này, chỉ nhà sách Ích Quần ở Đài Loan và nhà sách Thiên Thê ở Mỹ mới có quyền bán sách).
_ Tinhhoa.net đăng bài PR cho công ty Unseen, Khainguyen.org đăng bài PR cho Daikynguyen.com. 


_ Nguyễn Thiên Hà được ủy quyền để đại diện cho Nguyễn Thị Ánh Hồng trong vụ Võ Hoàng Vinh lừa bà Hồng 200 nghìn USD:

 – Bài viết của Siren để luận tội cặp sinh đôi Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Anh Tuấn:

            
Đáp lại, tháng 11/2016, Vũ Đức Trung chiếu cho John Tang một slide thuyết trình để công kích nhóm Vietdaikynguyen. Slide viết rằng Vietdaikynguyen gọi các buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thật Thần Vận là “bất hợp pháp”, trong khi bài gốc bằng tiếng Việt chỉ khẳng định rằng Thần Vận chưa có giấy phép biểu diễn tại Việt Nam. Việc này khiến John Tang ra lệnh đóng cửa Vietdaikynguyen, chỉ giữ Daikynguyenvn:Thông báo của John Tang cũng cho thấy một thực tế, rằng Tổng bộ Đại Kỷ Nguyên từng công nhận Daikynguyenvn, và kêu gọi đệ tử Pháp Luân Công ở Việt Nam đoàn kết quanh trang này “như một chỉnh thể” để “cứu người dân Việt Nam. Tổng bộ Đại Kỷ Nguyên có chủ trương tác động vào Việt Nam, chứ nhóm Daikynguyenvn không mạo danh họ để hoạt động.
Cuối năm 2019, công ty Facebook gỡ bỏ fanpage của Daikynguyenvn và 900 tài khoản giả liên quan, do chúng được dùng cho các chiến dịch truyền thông “phò Trump”, làm bóp méo kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước tình hình đó, Tổng bộ Đại Kỷ Nguyên phủ nhận quan hệ giữa họ và Daikynguyenvn, trong khi nhóm cựu admin Vietdaikynguyen tỏ ra hả hê. Xét các thông tin trên, rõ ràng Tổng bộ Đại Kỷ Nguyên đã nói dối để trốn tránh trách nhiệm. Trong 3 giá trị “Chân-Thiện-Nhẫn” của Pháp Luân Công, dường như Chân và Thiện đã bị lãng quên, còn Nhẫn đã được hiểu chệch theo nghĩa “ẩn giấu”.

3 nhận xét:

  1. Biết ngay là các trang tin trên facebook này không đáng tin cậy mà. Các bài đăng chỉ là mượn việc dạy tập Pháp luân công nhưng ẩn chứa trong đó là mục đích chống Đảng cộng sản. Các nội dung đều hàm ý bôi nhọ, hạ thấp danh dự nhân phẩm của các vị lãnh đạo trong Đảng cộng sản, xuyên tạc về tình hình chính trị, về công việc của nhà nước nhằm lừa người dân mất niềm tin vào Đảng cộng sản

    Trả lờiXóa
  2. Đây là các trang phản động mang danh nghĩa chia sẻ tin tức nhưng mục đích tuyên truyền các tư tưởng chính trị nổi loạn, lôi kéo kích động người dân tham gia chống đối. Đề nghị các cơ quan chức năng có hình thức xử lí nghiêm, có thể cấm hoạt động, xử phạt người đăng để răn đe chúng. Mọi người nên tẩy chay và tránh xa các tin tức không đúng sự thật từ các trang tin này

    Trả lờiXóa
  3. như những bài viết trước đó của các trang báo, một loạt các trang tin thuộc giáo phái Pháp Luân Công – như Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, là những trang chống phá phản động, chúng mượn danh truyền bá pháp luân công truyền bá tư tưởng, lôi kéo người tham gia mang tư tưởng chống phá đảng nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo, nói xấu chế độ ở mọi phương diện. tụ tập những những người có tư tưởng đối lâp, tập hợp chống phá trên ccs diễn đàn, trang mạng xã hội. vì vậy chúng ta cầ tẩy chay chúng, cẩn trọng với những thông tin chúng đăng tải.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog