Loa Phường Blog

Pháp Luân Công & tin giả (5): T23 là trang tung tin giả của Pháp Luân Công


Loa Phường
Trong 2 tháng đầu năm 2020, nhiều fanpage tiếng Việt đã tung tin giả về dịch COVID-19, đẩy một bộ phận người dân vào trạng thái hoảng loạn. Do thông tin từ những trang này khiến độc giả hiểu sai về cách phòng dịch, và hình thành thái độ bất hợp tác với những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của chính phủ, chúng có thể góp phần khiến dịch bệnh lây lan, từ đó đe dọa sức khỏe và sinh mạng của người dân. Hai fanpage nổi bật trong số đó là T23 và Truth123 (Decode Times). Qua tìm hiểu, được biết 2 trang này có chung ban quản trị gồm cả người ở trong nước lẫn ở hải ngoại; có liên kết với hệ thống Daikynguyenvn của Võ Hoàng Vinh; và liên kết hoặc làm nhái mạng lưới truyền thông Truth Media của Pháp Luân Công, hiện đăng ký hoạt động ở Mỹ dưới dạng doanh nghiệp.
a) Đôi nét về mạng lưới truyền thông Truth Media của Pháp Luân Công
Năm 2017, các đệ tử Pháp Luân Công ở Mỹ lập ra một hãng truyền thông mang tên Truth Media. Hãng này lấy logo là hai chữ “Chân Tướng” trong tiếng Hán, và tự xưng là một mạng lưới “dùng sự thật để cứu độ thế giới”:

Website chính của Truth Media (en.truthmedia.info) đã có các phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Indonesia. Ngoài ra, họ còn lập ra hàng chục fanpage có chữ “Truth” ở đầu – như Truth4, Truth17, Truth2.0:


Truth Media là một mạng lưới truyền thông “phò Trump”, có thể vì Donald Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc:


b) Fanpage T23 vốn là Truth23
Ngày 13/08/2018, trên Facebook xuất hiện fanpage “Kênh Tin Sự Thật – Truth23”. Page này trực thuộc Pháp Luân Công, vì có website liên quan đến “Cửu Bình”. Tuy nhiên, page bị bỏ hoang, không có bài đăng:


Hôm 14/08/2018, tức chỉ một ngày sau, trên Facebook xuất hiện fanpage “T23 News Tiếng Việt”. Hiện page có 4 admin ở Việt Nam và 3 admin ở Mỹ. Page này trực thuộc Truth Media và Pháp Luân Công, vì có kênh Youtube chuyên dịch clip của Truth Media và tuyên truyền cho Pháp Luân Công:Việc T23 trực thuộc Pháp Luân Công còn thể hiện rõ qua ảnh cover đầu tiên của page T23, và qua việc kênh “Văn Hóa Thần Truyền” của Pháp Luân Công có đăng một danh sách phát mang tên “T23 News Tiếng Việt”:
Trong comment này, Minh Quan Nguyen cho biết trước đây còn có một trang Truth23 khác, có logo giống Truth Media, nhưng nay đã bị xóa đi. Minh Quan Nguyen cũng liên hệ T23 với hệ thống Truth Media, và nói rằng T23 có cách tuyên truyền giống nhóm Phạm Xuân Giao (tức nhóm Pháp Luân Công cực đoan trước năm 2014, nay đã bị nhóm Daikynguyenvn kiểm soát):

Nhận định của Minh Quan Nguyen có cơ sở, vì Lê Quang Trung (nick FB là trung.lequang.7927408, trước đây sinh hoạt trong nhóm Giao) đang chủ yếu share bài từ 3 fanpage có liên kết với nhau – là T23, Sự Thật và Tin Chọn Lọc.
Các bằng chứng trên cho phép phỏng đoán rằng vào ngày 13/08/2018, một nhóm đệ tử Pháp Luân Công người Việt đã lập fanpage Truth23 để tuyên truyền chống Cộng và truyền bá Pháp Luân Công. Trang này làm nhái hoặc liên kết với Truth Media, ban đầu công khai dùng logo Truth Media, sau đổi tên thành T23 và nhái logo BBC tiếng Việt. Fanpage T23 có liên kết với Daikynguyenvn của Võ Hoàng Vinh, và có thể do nhân sự của nhóm Phạm Xuân Giao thực hiện.

c) Những hoạt động có vấn đề của T23
T23 chuyên đăng các bài viết thuộc dòng “chống Cộng, phò Trump”, truyền bá Pháp Luân Công. Họ thường lấy bài từ các trang trong mạng lưới thông tin của Pháp Luân Công, phong trào Dù Vàng Hong Kong và đối lập lưu vong Trung Quốc. Các hoạt động của họ có 5 vấn đề:
Thứ nhất, T23 nhái logo của BBC, nhằm lợi dụng uy tín của BBC để câu khách. Sau này, để tránh bị khiếu nại, họ đã phải đổi logo sang màu xanh:

Thứ hai, họ đăng khá nhiều tin giả:


Thứ ba, họ đăng nhiều bài viết có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam trong vấn đề an ninh quốc gia: Thứ tư, họ lợi dụng tôn giáo để sách động chính trị:
                                             
Thứ năm, do T23 dùng những thông điệp mang màu sắc mê tín dị đoan để vận động ủng hộ Donald Trump, và có một mạng lưới các tài khoản giả để rải bài, trang này có thể bị Facebook xem là cố tình tạo các chiến dịch bóp méo thông tin để tác động đến chính trị Mỹ, như trường hợp Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt hồi tháng 12/2019:


d) T23 lập ra fanpage Decode Times
Ngày 02/02/2020, một fanpage đăng toàn tin giải trí câu khách đổi tên thành Truth123 (Decode Times), và chuyển sang đăng tin chính trị:

Có thể thấy Truth123 được lập bởi T23, do 2 trang có logo tương đồng, và T23 share bài của Truth123 chỉ sau 3 phút:


Ảnh trên cũng cho thấy Lee Kieu (lee.kieu.184) là một tài khoản giả để rải bài cho Truth123. Nick này được lập ngày 29/08/2019, nhưng đến 14/12/2019 mới bắt đầu đăng bài; từ đó không share gì khác ngoài T23, Truth123 và TrithucVN.
Ngoài ra, cũng có những lần T23 và Truth123 đăng cùng một nội dung cách nhau 5 phút, chỉ thay logo trên ảnh:


Bên cạnh đó, nick FB Le An (chủ fanpage Le An Telling) cũng liên kết với T23. Biểu hiện là Le An liên tục share bài, ảnh từ T23, trong khi fanpage T23 cũng share một số nội dung từ fanpage Le An Telling.
Với hành động tung tin giả và làm nhái BBC, T23 và Truth123 xứng đáng bị Facebook gỡ bỏ.

4 nhận xét:

 1. Các trang page đang đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận rồi, thậm chí là vi phạm pháp luật, có thể coi là hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Các hành động đó là xuyên tạc tình tình hình về dịch bệnh ở nước ta, gây hoang mang lo lắng trong xã hội, xuyên tạc các vụ việc chính tị, bôi nhọ, lăng mạ bác Hồ, Đảng và các vị lãnh đạo làm hạ, tổn hại đến danh dự của nhà nước VIệt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Các trang Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, T23, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling không phải là các trang tin chính thống, đây đều là cá trang phản động do các đối tượng chống đối nhà nước lập ra với mục đích xuyên tạc tình hình chính trị, gây mất ổn định xã hội. Vì thế các bài đăng đều sai sự thật, không đáng tin cậy

  Trả lờiXóa
 3. Quá nguy hiểm nếu những tin giả về pháp luân công, những tin giả, tin xuyên tạc về tình hình chính trị mà T23 đăng tải lan truyền đến những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết. Một mê cung với các sự xuyên tạc,đưa tin thất thiệt đang được T23 hậu thuẫn để phụ giúp cho việc truyền đạo trái phép gây mất an ninh trật tự cho Pháp luật công. Pháp luân công đã bị các nước cấm hoạt động vậy nên trên không gian mạng xã hội những thông tin xuyên tạc về pháp luân công cũng phải cần gỡ bỏ.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành vi đăng tin sai trái, xuyên tạc tình hình bệnh dịch như thế là không thể chấp nhận được, hành vi này không chỉ gây ô nhiễm thông tin, làm hoang mang cho người dân đọc tin mà còn vu khống , bôi nhọ cho chính quyền, nhà nước Việt Nam. Chúng giải thích sự việc theo cách hiểu thần thánh hóa, vô căn cứ. Mong cơ quan chức năng có biện pháp xử lí mạnh tay đối với các trang mạng xã hội này

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog