Loa Phường Blog

Lý do khiến Anh 'thức tỉnh', từ bỏ chính sách miễn dịch cộng đồng và bình phẩm của dân mạng Việt! Loa Phường
Các chuyên gia Đại học Hoàng gia London từng khuyên chính phủ Anh về "miễn dịch cộng đồng" trong CoVid-19, nhưng nay họ thay đổi ý kiến. Giờ đây khi nước này ghi nhận hơn 2.600 ca nhiễm nCoV, hơn 100 người tử vong và hơn 60 người bình phục.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp báo ở London ngày 16/3. Ảnh: AFP.

Mới nhất Đại học Hoàng gia London công bố một báo cáo gây sửng sốt, cảnh báo rằng nếu không bị kiềm chế, CoVid-19 thể khiến 510.000 người chết ở Anh và 2,2 triệu người chết ở Mỹ. Báo cáo khiến chính phủ Anh đột ngột thay đổi cách đối phó. Các quan chức Mỹ cho biết nó cũng khiến Nhà Trắng tăng cường biện pháp cách biệt xã hội.
Dự báo lượng giường chăm sóc đặc biệt cần thêm trong kịch bản thả dịch lên đỉnh và áp đặt biện pháp kiềm chế. Đồ họa: Đại học Hoàng gia London.Dự báo lượng giường chăm sóc đặc biệt cần thêm trong kịch bản thả dịch lên đỉnh và áp đặt biện pháp kiềm chế. Đồ họa: Đại học Hoàng gia London.

Đại học Hoàng gia London đã tư vấn cho chính phủ về cách phản ứng những dịch bệnh trước đây, bao gồm SARS, cúm gia cầm và cúm lợn. Họ là một nhóm gồm 50 nhà khoa học có quan hệ với WHO, do nhà dịch tễ học nổi tiếng Neil Ferguson đứng đầu. Đại học Hoàng gia được coi là "tiêu chuẩn vàng", các mô hình họ đưa ra được chính phủ cân nhắc khi quyết định các chính sách.
Báo cáo đưa ra kết luận đáng báo rộng rằng virus sẽ khiến hệ thống bệnh viện quá tải và chính quyền các nước không có lựa chọn nào ngoài việc áp dụng chính sách phong tỏa khắc nghiệt. Nhưng một số chuyên gia khác chỉ ra rằng đã có nhiều báo cáo hoặc các trang mạng xã hội đưa ra lời cảnh tỉnh trước Đại học Hoàng gia, nhưng không được London quan tâm.
Đại học Hoàng gia từng thuộc nhóm cố vấn đưa ra chiến lược không áp đặt các biện pháp cách biệt xã hội mà chấp nhận để nCoV lây lan, với lập luận rằng nếu thả CoVid-19 đạt đỉnh, họ sẽ đạt được "miễn dịch cộng đồng", khiến công chúng có sức đề kháng cao hơn nếu đối mặt đợt bùng phát thứ hai vào mùa đông tới. 
Giờ đây, Đại học Hoàng gia không còn ủng hộ chiến lược đó, nói rằng nó sẽ khiến bệnh viện quá tải trong khi nhiều người lâm vào tình trạng nguy kịch. Họ nói rằng Anh cần thực hiện các biện pháp kiềm chế như đóng cửa trường học, cách ly người nhiễm và gia đình họ. Các biện pháp sẽ giúp giảm số ca nhiễm mới và khiến virus chậm lây lan, giúp các bệnh viện không phải tiếp nhận lượng lớn bệnh nhân cùng một lúc.
Nhà dịch tễ học nổi tiếng Neil Ferguson trình bày, nhóm của ông bác bỏ chiến lược cũ và đưa ra kết luận mới sau khi xem xét dữ liệu mới nhất từ Italy, nơi tình trạng lây lan quá nhanh khiến bệnh viện quá tải, các bác sĩ không thể điều trị được cho tất cả bệnh nhân. Ông cho rằng, "thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc học theo Trung Quốc và đưa ra các biện pháp khống chế dịch".
Giống như phản ứng nhiều chuyên gia Anh khác, Richard Horton, tổng biên tập của Lancet viết trên Twitter:  "Tôi không thể không tức giận khi phải mất gần hai tháng các chính trị gia và thậm chí là 'chuyên gia' mới hiểu được mức độ nguy hiểm của nCoV. Những mối nguy hiểm đó đã rõ ràng ngay từ đầu".
Và chính Ferguson cũng có khả năng đã nhiễm nCoV. Ngày 18/3, ông thông báo bị sốt cao và ho khan. Mặc dù chưa làm xét nghiệm, Ferguson cho rằng ông có nguy cơ bị lây sau khi tham dự một cuộc họp báo ở số 10 phố Downing và đang tự cách ly.
Chính phủ Anh khẳng định họ đã bỏ chiến lược cũ và chuyển sang chính sách kêu gọi mọi người không đến nơi công cộng như quán rượu, nhà hàng, nhà hát hoặc bảo tàng.
Ngày 17/3, cố vấn khoa học của chính phủ Patrick Vallance cho biết những hạn chế mới này có thể kéo dài vài tháng. Tất cả cuộc phẫu thuật không khẩn cấp sẽ bị hoãn lại ít nhất ba tháng, bắt đầu từ ngày 15/4, để giải phóng 30.000 giường bệnh nhằm đối phó CoVid-19. Anh tụt hậu so với các quốc gia châu Âu khác trong nguồn cung máy thở. Họ đang triển khai kế hoạch để tăng số máy thở từ 8.000 lên 12.000 nhưng chưa chắc đã đủ đáp ứng nhu cầu.
Thủ tướng Johnson đã hứng chỉ trích vì chính sách thiếu rõ ràng. Ông thúc giục mọi người tránh đến các quán rượu và nhà hàng nhưng không ra lệnh đóng cửa chúng. Thực tế, chính phủ có ý định nới lỏng luật để cho phép các quán rượu tiếp tục mở cửa và cung cấp dịch vụ giao đồ tận nhà.
Bình luận về diễn biến mới này của nước Anh, dân mạng Việt Nam cho rằng: độc giả Nguyễn Hiếu bình luận: “Nước Anh thậm chí còn trễ nải hơn Mỹ trong dịch Corona chỉ vì ý tưởng nhảm nhí "Miễn dịch cộng đồng" với một căn bệnh làm hàng ngàn người Á-Âu tử vong mà chưa có thuốc trị. Cầu chúc người Anh sẽ hạn chế thiệt hại”, một số độc giả khác bình luận “Chiến lược cho lây diện rộng là ý tưởng điên rồ,chẳng những làm suy yếu kinh tế cả đất nước,những người trị khỏi bệnh CoVid-19 vẫn bị tổn thương phổi,ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài về sau.”, “Rồi nước Anh sẽ phải trả giá cao hơn Trung Quốc và Italy”, “Sai một li đi một dặm. Một quyết định sai lầm. có thể đẩy một quốc gia rớt xuống vực thẳm. Cầu mong nước Anh và cả thế giới mau thoát khỏi dịch bệnh.”..
Vậy mới thấy, chúng ta yên tâm tin tưởng vào sự lựa chọn và quyết định sáng suốt của bộ máy Chính phủ Việt Nam hiện giờ. Sai và chậm 1 ly...đi ngàn dặm!


15 nhận xét:

 1. Quá buồn cho Anh quốc, ngay cả chính phủ và các nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu phải bó tay với đại dịch này, rồi lại còn đưa ra biện pháp "miễn dịch cộng đồng", đây không khác gì biện pháp để mọi người tự kháng lại bệnh, ai có đề kháng tốt sẽ qua khỏi, và tất nhiên người sức khỏe kém sẽ chết. Vậy xét về góc độ xã hội thì biện pháp này có còn đạo đức hay không? Như vậy thì nước Anh sẽ thế nào nếu đại dịch cứ tiếp tục bùng phát?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ở Anh họ quá chủ quan với Covid19 coi như chỉ là bệnh cúm thông thường, thậm chí còn kỳ thị những người có biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang ra đường nữa cơ, nên các chuyên gia nước ngoài cũng sớm dự đoán được Anh sẽ phải hứng chịu hậu quả của dịch bệnh rồi.

   Xóa
 2. So với nước Anh thì Việt Nam trên cả trăm lần. Ở Anh thì họ "miễn dịch cộng đồng" để kệ người dân tự miễn dịch, tự chữa tự khỏi, còn ở Việt Nam thì chỉ cần ho thôi là bị bắt cách li, có cơm cháo đưa tận miệng, xét nghiệm, ăn ở, chữa bệnh không mất phí, như thế đã đủ thấy chính phủ Việt Nam lo lắng, quan tâm tới sức khỏe của người dân như thế nào. Bây giờ Anh mà không có biện pháp phòng chống tốt hơn thì người dân Anh biết cầu cứu vào ai

  Trả lờiXóa
 3. Thực là quá ích kỷ với sức khỏe, tính mạng của công dân nước Anh. Qua dịch bệnh mới thấy được những khoảng tối trong lòng các nước tư bản, những nước này chỉ quan tâm ai có tiền, còn lại thì "sống chết mặc bay". VIệt Nam ta có lẽ giờ là quốc gia mà thế giới muốn đến, từ việc chủ động phòng chống dịch bệnh tới việc cách ly, chữa trị... tất cả đều là miễn phí, tất cả đều lo cho sức khỏe người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Không phải cứ phương tây là sướng, không phải cứ phương tây là màu hồng như một số kẻ vẫn ảo tưởng, dịch bệnh xảy ra, chính phủ Anh vô tâm với sự sống cái chết người của công dân khi đó chúng ta mới thấy Việt Nam tuyệt vời và tự hào như thế nào, Đảng và Nhà nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, miễn phí tất cả chi phí cách ly, chữa trị, điều mà các nước trên thế giới không nước nào làm được.

  Trả lờiXóa
 5. Vì họ là nước phát triển nên có lẽ họ đã đưa quyền "Tự do cá nhân" lên quá cao và thực sự chủ quan. Việc thực hiện chính sách "Miễn dịch cộng đồng" không phù hợp với điều kiện hoàn cảnh thời thế đã làm cho việc phòng dịch của nước Anh trở thành bước đi sai lầm. Bây giờ, khi nhận ra thì đã muộn hơn so với các quốc gia khác, số ca nhiễm bệnh cũng đã ở mức báo động. Mong là trong thời gian tới, nước Anh nói riêng và tất cả các quốc gia khác nói chung, cũng như Việt Nam sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 và hạn chế được thiệt hại về người nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ cần nghe hướng áp dụng của cái chính sách này đã thấy hết sức hoang đường rồi. và bây giờ họ đang hứng chịu hậu quả do cái chính sách sai lầm đó gây nên. Việc không kiểm soát ngay từ đầu đã khiến cho số ca nhiễm tăng kèm theo đó là sự bùng phát dịch bệnh ở mức báo động như này. Nhìn vào đó để thấy chính quyền ta đã có cái nhìn từ ban đầu đã hết sức sáng suốt rồi

  Trả lờiXóa
 7. Cũng may mà họ kip thời nhận ra cái ngộ nhận ngớ ngẩn trong cái chính sách miễn dịch cộng đồng chứ không hiểu nếu như vẫn để yên thì dịch bênh sẽ còn tăng theo cấp độ nào nữa. Họ quá bảo thủ và ngộ nhận về chế độ về khả năng của mình nên kết quả là người dân nước họ đã có rất nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch thậm chí là bỏ mạng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu như nước Anh nhận thức đúng được sự nguy hiểm, lây lan của dịch bệnh thì chắc hẳn quyết định này sẽ được đưa ra sớm hơm, số người bị lây nhiễm cũng đa được hạn chế nhiều, nhưng sự chủ quan đã làm họ phải trả giả, mong rằng nước Anh sẽ sớm kiềm chế được dịch bệnh

   Xóa
 8. Còn lý do nào ngoài cái hiện thực phũ phàng đập vào mắt đo chính là việc chính sách miễn dịch cộng đồng nó mang lại hậu quả ngược lại với những cái mà bọn họ mong đợi. Làm gì có cái thực tế nào là dịch bệnh mang tầm quốc tế như này mà lại tự khỏi được. Bọn họ đã quá tự cao và coi thường con virus này rồi

  Trả lờiXóa
 9. Dừng lại thời điểm này tuy đã muộn , đã có hậu quả xấu xảy ra nhưng còn hơn là họ không làm gì cả. Nhìn số ca nhiễm và tử vong tăng mà thực sự cảm thấy thương xót cho công dân Anh và thấy chính quyền Anh đã quá sai lầm trong việc tự giết con dân của mình rồi. Dù sao cũng chỉ biết cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với họ

  Trả lờiXóa
 10. Vậy mới thấy, chúng ta yên tâm tin tưởng vào sự lựa chọn và quyết định sáng suốt của bộ máy Chính phủ Việt Nam hiện giờ. Sai và chậm 1 ly...đi ngàn dặm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác nếu Việt Nam chúng ta khoogn sáng suốt có những bước đi sớm, kịp thời thì bây giờ hậu quả không thể tả được, những nước phát triển như mỹ, anh,... mà còn ứng phó không kịp chỉ vì chính sách sai lầm, chậm trễ. Thật may măn khi có một bộ máy lãnh đạo tài giỏi, lỗi lạc như hiện nay

   Xóa
 11. Chỉ khi con số người mắc quá nhiều, không thể kiểm soát được và chính người đứng đầu chính phủ mắc bệnh thì Anh mới không tin vào khả năng miễn dịch cộng đồng nữa. Nhưng lúc này tất cả đã quá muộn và rất khó để cứu vãn được tình hình

  Trả lờiXóa
 12. Nước Anh là một trong những quốc gia chủ quan về tình hình dịch bệnh covid trong nước, thậm chí trong khi cả thế giới oằn mình ra để cách ly chống dịch thì bên nước họ vẫn tự do để người dân đi ra đường, tiếp xúc với nhau. Đến bây giờ tình hình nghiêm trọng thì không biết có xử lý nổi nữa hay không

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog