Loa Phường Blog

Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?


Loa Phường
Những ngày qua, liên tiếp công an, chính quyền các địa phương thông báo về việc công an vào cuộc điều tra các văn bản giả mạo cơ quan chính quyền liên quan đến việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19
Mới đây nhất, chiều 1/3/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ cho biết đang phối hợp lực lượng an ninh Công an thành phố thẩm tra, xác minh, làm rõ đối tượng làm giả công văn của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố liên quan việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19.Văn bản giả mạo này bị phát hiện lan truyền trên mạng xã hội là Công văn của UBND thành phố Cần Thơ do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố ký vào ngày 29-2-2020, nội dung thông báo cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ hết tháng 3-2020 để phòng bệnh COVID-19.
Trên thực tế, trước đó,  ngày 28-2, UBND TP đã ban hành công văn về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn nghỉ học từ 1 đến 2 tuần theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Riêng học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2-3.
Công an điều tra vụ giả mạo văn bản cho học sinh nghỉ học đến 21-2 - Ảnh 1.
Văn bản giả mạo đang bị Công an TP Hồ Chí Minh điều tra
Hải Phòng đề nghị công an điều tra việc chỉnh sửa văn bản đề xuất nghỉ học - Ảnh 1.Hải Phòng đề nghị công an điều tra việc chỉnh sửa văn bản đề xuất nghỉ học - Ảnh 2.

Trước đó, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh cũng bị giả mạo văn bản thông báo nghỉ học do dịch bệnh tương tự như Cần Thơ.
Chưa bao giờ cơ quan công an phải vào cuộc điều tra tin tức giả mạo cho đến văn bản giả mạo nhiều như vụ dịch bệnh CoVid 19 này. Bất kể vì động cơ gì, vụ lợi, câu view, câu like hay xúc phạm cơ quan chính quyền, nhưng những thông tin và văn bản giả mạo trên đã gây ra hậu quả xã hội nghiêm trọng. Hành vi này đáng lên án vì gây hoang hoang mang trong cộng đồng. Bởi, đang trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, nhiều cha mẹ lo lắng về sức khỏe con em mình, nên thấp thỏm theo dõi, chờ đợi từng thông tin của ngành chức năng về lịch học của học sinh. Đồng thời, làm xáo trộn hoạt động của các ngành chức năng liên quan đến nội dung văn bản giả mạo phát tán trên mạng xã hội.
Do vậy, cá nhân làm giả văn bản này khi bị công an điều tra, phát hiện ra được, nhẹ thì bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm theo các điều luật như Điều 156 hay Điều 226 Bộ Luật Hình sự.
Trước đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có trách nhiệm tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng. Chưa khi nào công an rốt ráo điều tra, xử lý kiên quyết các trường hợp tung tin giả như thời gian qua. Do vậy, cảnh báo tới người sử dụng mạng xã hội nên tìm đến cơ quan báo chí, nguồn phát tin chính thống, đừng vội nghe theom hưởng ứng kiểu like, chia sẻ các thông tin trôi nổi trên mạng xã hội mà “tai bay vạ gió”

2 nhận xét:

  1. Hành vi giả mạo văn bản của cơ quan chức năng này đáng bị lên án vì gây hoang hoang mang trong xã hội vì đang trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, nhiều cha mẹ lo lắng về sức khỏe con em mình, nên thấp thỏm theo dõi, chờ đợi từng thông tin của ngành chức năng về lịch học của học sinh, ngoài ra còn làm xáo trộn hoạt động của các ngành chức năng liên quan. Cần phải làm rõ đối tượng để xử lí

    Trả lờiXóa
  2. hành vi giả mạo văn bản của cơ quan chính quyền là phạm pháp, chẳng thà bọn mày muốn tung tin đồn về virus lên mạng thì có thể không ai truy cứu nhưng giả mạo luôn cả những văn bản của cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền thì to gan quá. Đề nghị công an làm rõ những tên phát tán và làm ra những văn bản này để xử lý nghiêm

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog