Loa Phường Blog

Dân mạng Việt nghĩ gì về chính sách miễn dịch cộng đồng, thí mạng sống của người dân và bác sỹ của nước Anh

Loa Phường
Hàng loạt các bài báo của Anh và quốc tế hôm qua đăng tải kêu cứu của giới y bác sỹ Anh về việc Chính phủ Anh đột ngột giảm tiêu chí bảo vệ an toàn cho các y bác sĩ trực tiếp thăm khám và cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm virus. Họ không còn được có trang bị đầy đủ như trước đây với kính che mặt, khẩu trang y tế N95 và quần áo bảo hộ, găng tay, giày có bảo vệ. Họ được hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế Anh rằng, CoVid 19 như bệnh cúm thôi, chỉ cần đeo một khẩu trang phẫu thuật bình thường, một đôi găng tay ngắn thông thường và một chiếc tạp dề bằng nhựa chứ không phải quần áo bảo hộ kín mít.
NHS nurses in masks
Sau đây là ý kiến của một bác sĩ làm việc tại khoa truyền nhiễm của một bệnh viện tại Anh đăng trên tờ Guardian "Tôi cảm thấy kinh hoàng. Tôi nghiêm túc xem xét liệu tôi có thể tiếp tục làm bác sĩ hay không. Tôi có thể ổn - Tôi trẻ và khỏe mạnh - nhưng tôi có thể mang ý nghĩ lây nhiễm cho những bệnh nhân khác mắc một căn bệnh có thể giết chết họ. Và đó là rủi ro, nếu không có đồ bảo hộ thích hợp. Nó kinh khủng, nó không thể tả được. Đây không phải là cúm theo mùa. Đây là một loại virus mới với tỷ lệ tử vong cao hơn và chúng ta biết ít hơn về nó.
Tôi không thể tin hoặc hiểu lý do tại sao Bộ Y tế công cộng Anh đã hạ cấp tiêu chuẩn sử dụng đồ bảo hộ của chúng tôi. Tại sao họ mâu thuẫn với các tiêu chuẩn quốc tế? Bằng chứng cho thấy nếu chỉ dùng khẩu trang phẫu thuật thông thường chỉ hữu ích khi phải đối phó với cúm theo mùa, không phải loại virus mới này. Các bác sĩ đang chết ở Ý và Trung Quốc. Những người trẻ cũng sắp chết.
Một vấn đề khác mà bác sĩ Nishant Joshi, bệnh viện đa khoa Luton và Dunstable tại Anh cho biết là ngoài sự thay đổi kinh khủng về tiêu chí trang phục bảo vệ cho y bác sĩ tại các bệnh viện trên toàn nước Anh, đó chính là tiêu chí không test cho các bệnh nhân nhẹ. Ai có triệu chứng lập tức tự ở nhà cách ly 7 ngày và sau đó đi làm. Và điều này, vì là luật, nên áp dụng cho tất cả, không trừ một ai. Và y bác sĩ nếu có triệu chứng nhẹ, hay vừa lây nhiễm từ bệnh nhân, cũng sẽ không được test. Họ phải tự lo cho số phận của mình. Và hy sinh là tất yếu cho những con người đang ở tuyến đầu, đang ngày đêm cứu chữa cho bệnh nhân.
Một bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm tại Anh nói: "Tôi không thể hiểu lý do và động cơ là gì. Họ đã từ bỏ? Có phải họ chỉ quyết định xây dựng khả năng miễn dịch bầy đàn bằng cách chứng kiến ​​chúng tôi chết? Chính phủ đã từ bỏ, có phải không?
Tôi đã mất niềm tin vào lãnh đạo, y tế cũng như chính trị. Nó không giống như có một kế hoạch. Chúng ta đã có nhiều tuần để chuẩn bị và hiện chúng tôi vẫn đang hết vật tư bảo vệ . Và rõ ràng các bác sĩ có thể toi đặc. Tại sao phải hy sinh chúng tôi khi thậm chí không đủ y bác sĩ như vậy? Có bao nhiêu người trong chúng tôi sẽ vẫn có thể làm việc cho tới khi "đi luôn"? Họ đang ném chúng tôi vào lò mổ. Đây là những gì họ đang làm.
Làm thế nào tôi có thể ngủ? Tôi cảm thấy muốn ốm. Họ đang làm cho tôi không thể làm công việc của mình. Tôi bị sốc. Tôi cảm thấy bị phản bội. Ai sẽ chăm sóc bệnh nhân của chúng ta nếu các y bác sĩ bị bệnh hoặc chết?"
Bác sĩ Nishant Joshi nói: ‘Tôi đang điều trị cho những bệnh nhân đột nhiên ho ra khắp người... nhưng chúng tôi thậm chí không được đeo khẩu trang".
Nguồn
Chiến lược của chính phủ Anh đối phó với dịch Covid-19 là "cho phép virus SARS-CoV-2 lây lan trong toàn bộ dân số để mọi người có thể đạt được miễn dịch cộng đồng”. Điều này tức là những người đang có những triệu chứng nặng nhất có thể nhận được những hỗ trợ y tế cần thiết mà không khiến Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) bị quá tải.
Theo các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng sẽ cần tới 70% dân số Anh nhiễm bệnh.Nói cách khác, miễn dịch cộng đồng có thể diễn ra sau khi 47 triệu dân Anh nhiễm bệnh, với 1 triệu người tử vong và thêm 8 triệu người trong tình trạng nghiêm trọng cần chăm sóc tích cực. Nếu Anh nỗ lực để bảo vệ được những người dễ tổn thương nhất, tỷ lệ tử vong vẫn là 0,5% hoặc cao hơn. Điều đó tức là trong viễn cảnh "ít thiệt hại nhất", nước Anh sẽ có hơn 236.000 người tử vong vì dịch bệnh.
Thế nên dân mạng cả thế giới sốc thực sự khi ở thành phố Manchester của Anh hôm 14/3 và thủ phủ Cardiff của xứ Wales tối 15/3 với sự có mặt của hàng nghìn không đeo khẩu trang tập trung cổ vũ ban nhạc xứ Wales Stereophonics biểu diễn trong bối cảnh Covid-19 lây lan tại Anh.
Một tài khoản viết trên mạng xã hội Twitter bình phẩm "Thật ích kỷ. Những khán giả này không nằm trong nhóm nguy cơ cao do còn trẻ tuổi, nhưng họ có thể lây virus sang những người cao tuổi, đồng nghiệp và bạn bè"
Một người khác viết:"Tôi đến từ Italy. Chúng tôi không thể rời nhà, hơn 2.000 người đã chết và đó mới chỉ là khởi đầu. Được chứng kiến sự liều lĩnh như vậy thật là đáng kinh ngạc. Chúc các bạn may mắn",
Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng "không thốt nên lời" khi chứng kiến cảnh tượng này. "Họ hẳn phải rất can đảm. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết chúc họ khỏe", "Đừng yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ khi tình hình tồi tệ hơn, vì chính các bạn tự chuốc lấy rắc rối", …
Dân mạng Việt bình phẩm: “Đây được cho là coi thường tính mạng của chính mình và không có trách nhiệm với cộng đồng trong khi đó cả thế giới đang lỗ lực trống đại dịch”, “Anh Quốc giới hạn xét nghiệm nên mầm bệnh trong dân là rất cao. Dự là từ tuần sau dịch sẽ bùng phát tại đây và tình hình sẽ không khác Italia là mấy!”, “Hầu hết người Anh và một số người Mỹ đang dửng dưng, cũng một phần là vì chính quyền trước đó đã mô tả bệnh covid như là loại cúm thông thường, điều này tác động mạnh tới tính lạc quan của họ. Còn lại hầu hết người Châu Âu đang bắt đầu khiếp đảm rồi
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu, đám đông và buổi hòa nhạc
Đêm trước nước Anh tiếp tục hỗn loạn, vì các ca tử vong vọt lên 55 ca, tăng theo cấp số nhân từ 34 ca trước đó. Nhưng số người nhiễm bệnh đột ngột giảm từ 208 người xuống thành 171 người, đưa nước Anh lên tổng số 1543 ca bệnh. Và lý do, rất hay ho và đơn giản là từ nay trở đi, Chính phủ Anh chỉ cho công bố các ca bệnh nặng đã vào nhập viện, wow! Còn các ca ở nhà tự cách ly, hay có triệu chứng nhẹ, thì khỏi test và sẽ không công bố. Và việc này đã được làm 3 hôm nay.
Và như vậy, cái mà dân Anh coi thấy, chỉ là một phần rất nhỏ bé, của con số thật mà được test thấy. Còn lại thì là phần chìm của tảng băng. Ngay sau đó, WHO shock nặng và kêu gào cần làm mọi cách. Mà cơ bản là test tất cả các ca bệnh, cho vào cách ly và chữa trị thật nhanh.
Facebooker Nguyễn Văn Nguyên bình loạn: “Đọc mà nghĩ thấy lãnh đạo nước mình yêu thương nhân dân, còn các nước tư bản, chẳng qua họ giàu bởi từ lâu lắm họ quen bóc lột trên nỗi đau người”!

14 nhận xét:

 1. Từ dịch bệnh mới thấy được cái mà cái nước cho là có nhân quyền rêu rao thực chất chỉ là nằm ở trên giấy, chỉ mang tính tượng trưng. Dịch bệnh xảy ra họ sẵn sàng bỏ rơi công dân của mình theo kiểu "sống chết mặc bay".Tại Việt Nam ta không phân biệt giàu nghèo, chỉ cần có triệu chứng thì đã được cách ly theo dõi và điều trị,Nhà nước ta hỗ trợ miễn phí các chi phí chỉ mong muốn sao cho nhanh chống đẩy lùi được dịch bệnh, đưa lại sự an tâm cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng thật là quá tự hào khi ở Việt Nam ta. Chẳng có nơi nào trên thế giới khi dịch bệnh xảy ra lại quyết tâm mạnh mẽ, cao độ, quan tâm tới sức khỏe của công dân như Việt Nam ta. Từ những nhu yếu phẩm hàng ngày tới việc chữa trị cách ly tất cả đều miễn phí, tất cả đều vì sức khỏe của công dân và sức khỏe cộng đồng. Có thể nói rằng Việt Nam hiện tại là quốc gia an toàn nhất, quốc gia hiện tại mà công dân các nước thèm muốn được tới.

  Trả lờiXóa
 3. qua đó cho chúng ta thấy được về giấc mơ về một cuộc sống mỹ miều ở trời tây mà cái bọn tự nhục luôn rêu rao, ca tụng hêt mực. giờ mới rắng mắt ra về những chính sách y tế, cách đối xử với nhân dân của chính quyền tây phương. chi phí chữ trị dịch bệnh đắt đỏ, chính phủ không quan tâm dịch bệnh cho tới khi nó bùng phát, và cái lũ tự nhục tha hương ấy đến cuối cùng vẫn phải chạy về Việt Nam hoặc gửi con em về Việt Nam tránh dịch, thế mới thấy được sự quan tâm của đảng và nhà nước ta, sự đóng góp to lớn của nền y tế nước nhà, mọi người dân tất thảy đều đồng lòng ủng hộ, hỗ trợ nhau trong công tác phòng chống dịch mà không một ai bị bỏ lại phí sau.

  Trả lờiXóa
 4. So với nước Anh thì Việt Nam trên cả trăm lần. Ở Anh thì họ "miễn dịch cộng đồng" để kệ người dân tự miễn dịch, tự chữa tự khỏi, còn ở Việt Nam thì chỉ cần ho thôi là bị bắt cách li, có cơm cháo đưa tận miệng, xét nghiệm, ăn ở, chữa bệnh không mất phí, như thế đã đủ thấy chính phủ Việt Nam lo lắng, quan tâm tới sức khỏe của người dân như thế nào. Bây giờ Anh mà không có biện pháp phòng chống tốt hơn thì người dân Anh biết cầu cứu vào ai

  Trả lờiXóa
 5. Quá buồn cho Anh quốc, ngay cả chính phủ và các nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu phải bó tay với đại dịch này, rồi lại còn đưa ra biện pháp "miễn dịch cộng đồng", đây không khác gì biện pháp để mọi người tự kháng lại bệnh, ai có đề kháng tốt sẽ qua khỏi, và tất nhiên người sức khỏe kém sẽ chết. Vậy xét về góc độ xã hội thì biện pháp này có còn đạo đức hay không? Như vậy thì nước Anh sẽ thế nào nếu đại dịch cứ tiếp tục bùng phát?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là không nói về góc độ khoa học hay pháp lý mà nhìn về góc độ đạo đức, chính phủ Anh hành động như thế là không công bằng với những người đang đứng tuyến đầu trong công cuộc chống dịch covid 19, đe dọa tinh thần của họ như thế thì làm sao mà yên tâm làm việc được

   Xóa
 6. Thế mới thấy sự quý giá khi được sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam. Nơi mà chỉ khi bạn mới có triệu chứng nhiễm thôi thì đã có y bác sĩ tới bế bạn đi rồi, được nhà nước khám chữa bệnh tận tình, miễn phí toàn bộ. Ở Việt Nam thì mọi công dân trở về đều được chào đón chứ không phải là đóng cửa không đón thêm công dân như ở một vào nước khác

  Trả lờiXóa
 7. Người dân Việt Nam thời điểm này hẳn ai cũng cảm thấy quá may mắn vì có chính quyền và những lãnh đạo quan tâm tới dân chứ không phải chịu cái cảnh bệnh tật mà không được đi xét nghiệm, không được quan tâm, mặc cho bỏ mạng ở đấy cũng mặc kệ. Chỉ có duy nhất Việt Nam làm được những điều tốt đẹp đo cho công dân của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì bao nhiêu người Việt Nam từ Anh phải bắt máy bay cấp tốc về Việt Nam để chữa trị, tránh dịch là bạn hiểu đấy, người dân ở đấy thực sự cảm thấy bất an đối với những gì chính phủ của họ đang làm, ý tế xã hội đang đi chệch hướng so với những gì họ nên làm

   Xóa
 8. Có thể thấy Ở Anh thì họ "miễn dịch cộng đồng" để kệ người dân tự miễn dịch, tự chữa tự khỏi, còn ở Việt Nam thì chỉ cần ho thôi là bị bắt cách li, có cơm cháo đưa tận miệng, xét nghiệm, ăn ở, chữa bệnh không mất phí, như thế đã đủ thấy chính phủ Việt Nam lo lắng, quan tâm tới sức khỏe của người dân như thế nào. Bây giờ Anh mà không có biện pháp phòng chống tốt hơn thì người dân Anh biết cầu cứu vào ai

  Trả lờiXóa
 9. Một đất nước mà dịch bệnh gõ cửa nhà rồi mà công dân chỉ còn cách đón nhận chứ không hề có một khuyến cáo hay sự quan tâm từ chính phủ. Đẩy chính là cái sự "dân chủ" mà đám rận chủ vẫn hàng ngày tung hô? Là nơi mà cái chỉ số về nhân quyền lúc nào cũng cao trót vót. Đây là lúc cần xem lại những cái đó

  Trả lờiXóa
 10. nước Anh liệu có đang đi sai hướng trong phòng chống dịch bệnh??? Với sự thờ ơ, hay thực chất là dân chủ quá trớn khiến cho người dân Anh không màng đến sức khỏe của mình mà vẫn tụ tập, sinh hoạt bình thường và các y bác sĩ thì đứng trước tình cảnh khó khăn, áp lực tâm lý bị đè nặng. Bạn mình ở bên Anh bảo nếu ở bên kia mà đeo khẩu trang là bị xa lánh. Thật hàm hồ, vô lý.

  Trả lờiXóa
 11. Đây là một chiến lược hết sức sai lầm. Tại sao trước khi đưa ra chiến lược này họ không nhìn về bài học của các nước đi trước là Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý. Những nơi đó đều có y tế tiên tiến nhưng đã không vượt qua được thì tại sao Anh lại có thể tự tin đến như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Sự chủ quan của nước Anh trước dịch bệnh covid sẽ là cho họ phải trả giá sớm thôi, người hứng chịu không ai khác chính là người dân nước họ, rất có thể anh sẽ vươn lên vị trí hàng đầu thế giới nhưng lần này không phải là tiền tệ hay lãnh địa mà chính là dịch bệnh.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog