Loa Phường Blog

Những điểm sơ hở, mâu thuẫn trong lời kể của bà Dư Thị Thành về vụ Đồng Tâm


Loa Phường 
Trong 2 tuần qua, bà Dư Thị Thành (vợ ông Lê Đình Kình) đã nhiều lần kể lại những gì mình chứng kiến trong vụ nổ súng ở thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) rạng sáng 09/01/2020, theo hướng gỡ tội cho chồng, con mình. Có ít nhất 5 bản ghi khác nhau của lời kể này – là status của Trịnh Bá Phương hôm 23/01, bài viết của Lã Minh Luận hôm 28/01, clip trên Facebook Trịnh Bá Phương hôm 29/01, clip quay trong chuyến thăm của nhóm Lê Quảng Hà chiều 01/02, và “thư cầu cứu” của bà Thành mà Trịnh Bá Phương đưa ĐSQ Mỹ hôm 06/02. Năm bản ghi này tương đối nhất quán với nhau. Tuy nhiên, lời kể của bà Thành vẫn chứa nhiều chi tiết mâu thuẫn với các clip và status mà chính nhóm bạo động của Lê Đình Kình, cùng những người ủng hộ họ, đăng lên trước và trong ngày 09/01.
 Đây là phần bóc băng clip kể chuyện của bà Thành hôm 29/01:


Đây là lời kể của bà Thành trong bài viết của Lã Minh Luận hôm 28/01, với một số tình tiết bổ sung:

Đối chiếu với diễn biến trên thực tế, có thể thấy rõ những điểm sơ hở trong lời kể của bà Dư Thị Thành:
Thứ nhất, bà Dư Thị Thành cho rằng “Khoảng 3h sáng, công an bắt đầu xịt hơi cay, bắn súng vào nhà ông Kình”. 
Trên thực tế, lúc 3h sáng, nhóm bạo động vẫn đang Livestream, CSCĐ chưa xuất hiện 
CSCĐ bắt đầu đến cổng thôn Hoành lúc 4h sáng, nhưng bị nhóm bạo động chặn lại 


 CSCĐ xâm nhập vào nhà ông Kình lúc 05h40’ sáng Thứ hai, bà Dư Thị Thành cho rằng, thời điểm CSCĐ tấn công vào nhà ông Kình, thì ông Kình và bà Thành đang ngủ, trong nhà không có ai. Các con ông Kình thấy công an mới tụ lại “để bảo vệ bố”.
Trên thực tế, nhóm bạo động biết CSCĐ sắp tấn công từ lúc 23h40’ ngày 08/01. Lúc 3h sáng 09/01, họ vẫn đang tụ họp ở nhà ông Kình để Livestream, tuyên bố thức cả đêm để chuẩn bị “chiến đấu” 

Thứ ba, bà Dư Thị Thành cho rằng, “Hơi cay khiến các con ông Kình không thể lên nóc nhà và sân thượng, vì vậy không có chuyện họ dùng xăng thiêu 3 CSCĐ bị rơi xuống giếng trời”
Trên thực tế, nhóm bạo động ở trên nóc nhà từ trước khi CSCĐ bước qua cổng thôn Hoành. Họ liên tục ở đó để quay clip, ném pháo và bom xăng trong vài giờ, trước khi CSCĐ quyết định dùng vũ lực . Và nhóm bạo động vẫn ở trên nóc nhà khi CSCĐ đã tấn công bằng hơi cay (Ảnh 39)  

Thứ tư, bà Dư Thị Thành cho rằng nhóm Lê Đình Kình không có hành vi bạo động.
Trên thực tế, trong một số clip quay trước ngày 09/01, nhóm Lê Đình Kình từng khoe rằng họ đang tàng trữ vũ khí, chất nổ, và “hứa diệt từ 300 đến 500 thằng” nếu cảnh sát, quân đội đến xây tường ngăn ở khu sân bay Miếu Môn

Clip trên kênh ANTV cho thấy thấy nhóm bạo động đứng trên nóc nhà, ném chất nổ xuống để tấn công CSCĐ. Trong khi đó, CSCĐ bắc loa kêu gọi họ đầu hàng, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc

Thứ năm, bà Dư Thị Thành cho rằng, nhóm Lê Đình Kình tôn trọng pháp luật, tin tưởng vào chính quyền
Trên thực tế, thời gian qua nhóm Lê Đình Kình từng tung tin sai sự thật về giá đất ở Đồng Sênh để dụ dỗ người dân thiếu hiểu biết nộp tiền cho ông theo kiện, công khai tuyên bố tàng trữ vũ khí, đe dọa giết cán bộ công an và lực lượng quân đội, chính quyền, gây rối và chửi bới chính quyền xã Đồng Tâm ngay trong cuộc họpTóm lại, dù lời kể của bà Dư Thị Thành chắc chắn chứa một số chi tiết có thật, nó không bao gồm những chi tiết gây bất lợi cho chồng, con của bà. Nếu muốn biết sự thật về vụ việc, độc giả nên nghe từ nhiều phía và đối chiếu thông tin cẩn thận, thay vì tuyệt đối hóa lời kể của một bên và phủ nhận sạch trơn bên còn lại.
Khi “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” (mà Trịnh Bá Phương tham gia) mặc nhiên coi lời kể của bà Thành là sự thật, họ cũng đã đi ngược lại tôn chỉ công khai của mình, là “tìm kiếm sự thật và công lý cho tất cả các bên trong vụ việc”.


1 nhận xét:

  1. Vụ việc khủng bố tại thôn hoành dạng sáng nagyf 9/1 đã có pháp luật xử lý, pháp luật luôn là thước đo chính xác và công tâm nhất đối vói một vụ án, dù bà Dư Thị Thành có kể như thế nào thì cơ quan công an cũng có những dữ liệu ghi lại vụ việc hôm đó để đối chiếu với nhưng lời kể của bà để đấu tranh xử lý đúng với pháp luật

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog