Loa Phường Blog

“Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” sao chép mô hình của biểu tình Hong Kong?


Loa Phường
Sáng 09/01/2020, quá trình thu hồi khu đất sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã làm nảy sinh một vụ va chạm bạo lực, khiến 3 cảnh sát và 1 đối tượng bạo động (là ông Lê Đình Kình) tử vong. Nhân đó, tổ chức VOICE, chuyên ban buôn bán lẻ các cuộc cách mạng đường phố xách tay, đã ngầm tiến hành một chuỗi hoạt động để khai thác vụ việc. Việc thành lập “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” là một mốc quan trọng trong chuỗi hoạt động đó.
Ý tưởng về nhóm này có lẽ đã hình thành vào sáng 13/01, khi Đinh Thảo (thành viên VOICE) phàn nàn rằng Facebook đang xóa nhiều clip, hình ảnh và bài viết quan trọng về vụ Đồng Tâm. Thảo kêu gọi giới chống đối gửi những tài liệu này cho mình, để mình lưu trữ chúng trên nền tảng trực tuyến khác, đồng thời phản ánh tình trạng xóa bài với các tổ chức nhân quyền và với Facebook.
Thấy vậy, Phạm Đoan Trang đã tag đạo diễn, biên kịch Nguyễn Tùng Dương (người ủng hộ giới chống đối từ vài năm gần đây, quen biết Vượng Râu, Bạch Hoàn) và “dân oan” Dương Nội Nguyễn Thị Tâm vào post của Thảo; do Dương và Tâm bị Facebook xóa bài viết, clip liên quan đến vụ Đồng Tâm. Ngoài ra, Trang nói rằng mình đại diện cho Trịnh Bá Phương, do Phương đang ở trong tình huống căng thẳng. Các comment cũng cho thấy Trang trao đổi về công việc với Grace Bùi (người có liên hệ với BPSOS):


Lúc 13h40’ ngày 14/01, Phạm Đoan Trang (thành viên VOICE) tuyên bố thành lập “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm”, với 3 thành viên ban đầu là Trang, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Trường Sơn (thành viên BPSOS và Amnesty International). Mục đích của nhóm này là “kiểm chứng, công bố thông tin, và mưu cầu công lý cho tất cả các bên liên quan” trong vụ Đồng Tâm; trong bối cảnh chính quyền phong tỏa thông tin tại hiện trường, chỉ cung cấp một nguồn tin duy nhất là Bộ Công an, ép cung bằng vũ lực, đồng thời ép Facebook gỡ các clip, ảnh, bài viết của giới chống đối… Mục tiêu, hoạt động và cách thức liên lạc của nhóm được Trang công bố như sau:

Chỉ 20 phút sau, lúc 13h59’ ngày 14/01, Trần Vũ Anh Bình (thành viên nhóm Tuổi trẻ Yêu nước) gửi cho Trang một poster có dòng chữ “Hành động Vì Đồng Tâm – Establishment of Dong Tam Task Force”. Từ thời điểm đó đến sáng 15/01, Bình dùng poster này làm mẫu để thiết kế một loạt avatar cho các thành viên của nhóm:

Một giờ sau, lúc 14h52’ ngày 14/01, Will Nguyễn đăng bản dịch tiếng Anh của lời tuyên bố soạn bởi Đoan Trang. Nhan đề bản dịch trùng với nhan đề trên poster của Trần Vũ Anh Bình, là “Establishment of Dong Tam Task Force"
Đến 18h10’ ngày 14/01, Đoan Trang thêm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Will Nguyễn và Nguyễn Văn Hải vào danh sách thành viên đại diện của Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm.
Ngày 15/01, Phạm Đoan Trang trả lời VOA rằng “chỉ một ngày sau khi thành lập, nhóm Hành động Vì Đồng Tâm đã nhận được rất nhiều ủng hộ từ người dân, từ những nguồn tin trực tiếp và “hàng kilogam tài liệu” mà người dân làng cung cấp”.
Vào hai ngày 16 và 20/01, Trịnh Bá Phương viết trên Facebook rằng mình vừa gọi điện thoại để trao đổi thông tin về vụ việc với Đại Sứ quán Mỹ.
Các tình tiết trên cho phép rút ra 4 nhận xét:
Thứ nhất, tổ chức VOICE chủ trì việc thành lập và điều phối “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm”. Lý do: (1) Đinh Thảo khởi đầu ý tưởng; (2) Đoan Trang soạn lời kêu gọi; (3) Tên nhóm “Hành động Vì Đồng Tâm” trùng với khẩu hiệu mà Will Nguyễn đưa ra từ ngày 11/01; (4) Trịnh Bá Phương đang liên lạc thường xuyên với Trang, và nhờ Trang làm người đại diện khi có chuyện.
Thứ hai, các mốc thời gian cho thấy có thể Trần Vũ Anh Bình đã tham gia “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” từ khâu bàn thảo. Vì nhóm “Tuổi trẻ Yêu nước” của Bình dẫn đầu các hoạt động thiết kế, in, phát áo phông ủng hộ Hong Kong trong nửa cuối năm 2019 vừa qua, có thể họ sẽ tiếp tục lo việc thiết kế, in ấn cho phong trào ủng hộ Đồng Tâm trong những ngày tới.
Thứ ba, VOICE đang phối hợp hành động với 2 thành viên của BPSOS (là Nguyễn Trường Sơn và Grace Bùi).
Thứ tư, “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” sao chép ít nhất 5 đặc điểm của cuộc cách mạng đường phố đang diễn ra ở Hong Kong. Đó là (1) Dải băng, trang phục và các thiết kế đồ họa màu đen; (2) Biểu tình dưới hình thức lễ cầu nguyện; (3) Crowdfunding; (4) Tổ chức theo kiểu mạng lưới; (5) sử dụng các “trung tâm điều phối thông tin”. Để hiểu rõ hơn  điểm số (5), xin đọc đoạn trích trong một bài viết của BBC về phong trào biểu tình Hong Kong, đăng ngày 22/08/2019:

Mục đích của “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” không phải là tìm kiếm sự thật, mà là chuẩn bị cho một cuộc cách mạng màu để lật đổ chế độ. Đó là lý do khiến bản báo cáo của họ mang nội dung thiên vị nhóm bạo động Lê Đình Kình, thay vì hướng đến việc “mưu cầu công lý cho tất cả các bên liên quan” như họ tuyên bố.

17 nhận xét:

 1. Mục đích của “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” không phải là tìm kiếm sự thật, mà là chuẩn bị cho một cuộc cách mạng màu để lật đổ chế độ. Bọn chúng đang học theo Hongkong để gây ra tình hình bất ổn cho Việt Nam. Đây đâu phải là vì người dân ĐỒng Tâm đâu mà chỉ vì mục đích cá nhân của những kẻ đứng đằng sau mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Mang tiếng là nhóm hành động vì Đồng Tâm nhưng thực chất là chỉ phục vụ cho mưu đồ chống đối Đảng , Nhà nước của các đối tượng phản động, chúng đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng màu để lật đổ chế độ. Đó là lý do khiến bản báo cáo của họ mang nội dung thiên vị nhóm bạo động Lê Đình Kình, thay vì hướng đến việc “mưu cầu công lý cho tất cả các bên liên quan” như họ tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 3. Hoạt động theo cách nào thì những kẻ này cũng chỉ âm mưu để thực hiện các mưu đồ chính trị của bản thân, muốn lợi dụng các sự kiện để chống phá Đảng và Nhà nước. Đây không phải là lần đầu tiên mà chúng ta thấy các thành viên của Voice lợi dụng các sự kiện để xuyên tạc tình hình nhưng với vụ việc Đồng Tâm thì chúng sẽ phải nhận trái đắng vì mọi người đã rõ về các hành vi sai trái, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cha con Lê Đình Kình và Tổ Đồng Thuận.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động theo cách nào thì những kẻ này cũng chỉ âm mưu để thực hiện các mưu đồ chính trị của bản thân, muốn lợi dụng các sự kiện để chống phá Đảng và Nhà nước. Đây không phải là lần đầu tiên mà chúng ta thấy các thành viên của Voice lợi dụng các sự kiện để xuyên tạc tình hình nhưng với vụ việc Đồng Tâm thì chúng sẽ phải nhận trái đắng vì mọi người đã rõ về các hành vi sai trái, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cha con Lê Đình Kình và Tổ Đồng Thuận.

  Trả lờiXóa
 5. Sự việc Đồng Tâm đã quá rõ ràng, dưới sự hậu thuẫn của các tổ chức phản động nước ngoài cha con Lê Đình Kình đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chống đối người thi hành công vụ, phá hoại tài sản của nhân dân. Giờ đây các hành vi kêu gọi ủng hộ vì đồng tâm đều là đồng lõa với các hành vi sai trái này vậy nên mọi người không nên làm theo, không ủng hộ để tránh bị chúng lừa gạt, lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 6. Không biết những kẻ lập ra hội nhóm này để làm gì nữa? Giờ đây chỉ những kẻ thiếu não mới đi đấu tranh ủng hộ cho các hành vi khủng bố, chống người thi hành công vụ của Tổ Đồng Thuận và Lê Đình Kình. Hiện nay tốt nhất là dẹp ngay đi cái tổ chức, tổ chim gì đó ngay, đừng ảo tưởng sức mạnh có thể hoạt động được như ở Hồng Kông rồi lại bảo sao người dư luận dập chết.

  Trả lờiXóa
 7. Lại là những gương mặt zân chủ giỡn này. Đừng tưởng Đồng Tâm chỉ xử lý những kẻ trực tiếp vi phạm pháp luật, hoạt động khủng bố, chống đối người thi hành công vụ là tổ Đồng Thuận cũng Lê Đình Kình. Mọi hoạt động hậu thuẫn hay lợi dụng vụ việc để xuyên tạc, chống đối gây mất an ninh trật tự cũng bị xử lý nghiêm khắc nên hãy cấn trọng đó.

  Trả lờiXóa
 8. Buồn cười cho cái gọi là nhóm hành động vì Đồng Tâm. Đối với sự việc tại Đồng Tâm của cha con Lê Đình Kình và Tổ Đồng Thuận thì chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ và sâu sắc cho các hành vi khủng bố, chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản của nhân dân, chế tạo và sử dụng các vũ khí nguy hiểm cho người dân cũng như người thực thi pháp luật. Vậy nên việc mà các thành viên Voice tổ chức hoạt động này cho thấy chính chúng là những kẻ hậu thuẫn, kẻ ủng hộ và kích động để gây nên vụ đồng tâm.

  Trả lờiXóa
 9. Thực chất thì "nhóm hành động vì đồng tâm" không hành động vì công lý, lẽ phải mà chúng đang ấp ủ âm mưu làm cách mạng màu để chống đối chính quyền nhân dân , lật đổ chế độ mà thôi. Cái gì gọi là đúng ra bảo vệ công lý cũng chỉ vỏ bọc của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. cái nhóm " hành động vì đồng tâm" này chỉ là cái bình phong cho những kẻ "dân chủ" đứng ra kêu gọi, tập hợp, lôi kéo người tham gia để nhằm thực hiện cuộc cách mạng màu như một số nước và bắt chước cả hongkong, nhằm chống phá Đảng và nhà nước, muốn lật đổ chính quyền, xóa bỏ chế độ. chúng lấy vụ Đồng tâm là cái cớ, làm lý do vì lẽ phải nhưng bản chất vẫn chỉ là âm mưu kích động người dân chống phá, đi ngược lại cái mà bọn chúng rêu rao là bảo vệ công lý.

  Trả lờiXóa
 11. chắc chắn lí do xuất phát từ cái tên "hành động vì đồng tâm chỉ là cái cớ để kêu gọi sự tham gia của đám dân chủ trong và ngoài nước nhưng thực chất ẩn đằng sau đó là chúng đang tập hợp lực lượng và kêu gọi nguồn hỗ trợ từ bên ngoài cho những hoạt động chống phá nhà nước ta trong thời gian tiếp theo, dự báo sẽ diễn ra với quy mô lớn hơn. Bọn chúng định chạy theo như HK. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và người dân cần thực sự tỉnh táo trước mọi nguồn thông tin lúc này.

  Trả lờiXóa
 12. Mục đích của “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” không phải là tìm kiếm sự thật, mà là chuẩn bị cho một cuộc cách mạng màu để lật đổ chế độ. Đó là lý do khiến bản báo cáo của họ mang nội dung thiên vị nhóm bạo động Lê Đình Kình, thay vì hướng đến việc “mưu cầu công lý cho tất cả các bên liên quan” như họ tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 13. Lại là những động thái của các " nhà dân chủ" các con giời phản động nhằm xoáy sâu, thổi phồng về vụ bạo loạn ở Đồng Tâm. Mỗi khi mà có biến gì thì lại thấy các vị này xôn xao kéo nhau hô hòa nào là" hành động vì ĐỒng Tâm", "đòi lại công lí", " tố cáo vi phạm nhân quyền", nhưng thực chất là đang lên kế hoạch để kích động quần chúng nhân dân biểu tình, bạo loạn

  Trả lờiXóa
 14. Mục đích của chúng khi tập hợp lực lượng bao gồm rất nhiều các gương mặt tiếu biểu trong làng phản động, ra sức đăng bài, đăng tin trên mạng xã hội facebook hô hào rằng "công an phong tỏa các cổng thông tin che giấu sự thật", rồi nào là "báo cáo lên tổ chức nhân quyền vì facebook xóa gỡ bài", nhưng thực ra đang mưa toan tạo ra một cuộc nổi dậy, cách mạng màu như ở hongkong thôi

  Trả lờiXóa
 15. Thật sự phải rất cảnh giác, cao độ tỉnh táo trước những hành động, âm mưu lôi kéo kích động của bọn dân chủ phản động này. Thật nguy hiểm khi chúng muốn biến vụ tranh chấp đất đai nhỏ trở thành bạo loạn vũ trang và đã có hi sinh về phía lực lượng ta, thì rất có khả năng chúng sẽ biến vụ bạo loạn này thành cuộc cách mạng quy mô nhỏ như vụ ở Hongkong vừa qua. Cũng chỉ là từ mâu thuẫn trong chính sách giáo dục mà chúng đã lôi kéo người dân thành những con cờ biểu tình phá hoại chính quyền đất nước. Thật đáng cảnh báo

  Trả lờiXóa
 16. Không thể để cho bọn phản động này thực hiện được âm mưa biến các cuộc tranh chấp như thế này trở thành cách mạng màu, bạo loạn lật đổ như ở Hongkong được. Nhóm các đối tượng này liên tục đăng tin, đăng bài xuyên tạc gíup đỡ ủng hộ cho nhóm lão Kình, nói xấu, tố cáo lực lượng công an đàn áp dân, thậm chí lừa gạt mọi người chỉ để người dân có tư tưởng suy nghĩ lệnh lạc dẫn tới bất mãn, biểu tình chống đối. Lực lượng công an phải tiêu diệt bọn này thật triệt để để chúng không thể phá hoại đất nước ta

  Trả lờiXóa
 17. Hiện vụ án đang còn trong giai đoạn điều tra, Mong Chính quyền không để lọt tội phạm. Luật pháp có quy định về tội danh TIẾP TAY ĐỒNG LOÃ VỚI KHỦNG BỐ, KHÔNG TỐ GIÁC TỘI PHẠM, Rõ ràng những kẻ như Trịnh Bá Phương, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thuý Hạnh, hay cái bà Dư Thị Thành vợ tên trùm khủng bố đã và đang phạm hai tội danh trên, cần phải truy tố. Vụ án ở Đồng Tâm không nhỏ chút nào, rất phức tạp và nguy hại. Nếu không kiên quyết và xử lý triệt để thì Đồng Tâm khó được yên bình, ảnh hưởng vụ Đồng tâm còn tiếp tục gây ra nhiều hệ luỵ sấu. Phải túm hết bọn tội phạm đưa ra xét xử. Không nên chủ quan, hãy nhớ rằng kẻ phá hoại đang chĩa mũi dùi vào Đồng Tâm, không vì NHÂN ĐẠO mà bỏ qua tội phạm, chúng ta đã nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thì kẻ thù càng lấn tới, hãy nhớ rằng máu đã đổ vì bình yên cho Đồng Tâm!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog