Loa Phường Blog

Dịch bệnh Fakenews!


Loa Phường
Dịch bệnh Coronavirus đang chứng minh cho thấy, kỹ năng nhận biết, xử lý tin giả đanng trở thành bảo bối bảo vệ cư dân mạng trước cơn bão thông tin hiện nay.
Kết quả hình ảnh cho fake new corona
Từ việc ngộ nhận…
Việc ngộ nhận dùng nước rửa tay khô là cách chống Corona hữu hiệu nhất khiến cho nhiều người đã đổ xô đi mua nước rửa tay khô, vô tình khiến nước rửa tay khô cháy hàng, tăng giá chóng mặt.
Việc ngộ nhận chỉ khẩu trang y tế mới có tác dụng khiến nó rơi vào thảm cảnh bị săn lùng không kém gì nước sát khuẩn khô, trong khi nhà nhà đều sẵn khẩu trang thông thường. Cách dùng khẩu trang quan trọng hơn nhiều.
 Hay việc nhiều “nhà thông thái” ngộ nhận uống nhiều nước cam, viên C sủi có thể tăng cường sức đề kháng, thoát khỏi con Corona, dẫn đến việc lạm dụng uống nước cam, uống viên C sủi tràn lan. Theo dòng diễn biến của con Corona, hiện nay, trên MXH rao bán rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp ngăn ngừa, chống lại nCoV. Chưa ai biết hiệu nghiệm đến đâu, không chừng “tiền mất tật mang”.
Đến việc bùng phát virus Fakenews!
Nào là người Trung Quốc ùn ùn kéo vào Việt Nam “”chạy dịch”, nào là thuốc sát trùng sẽ được rải thảm trên bầu trời Hà Nội, nào là đã có 33 bệnh nhân chết do dịch bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy, nào là du thuyền World Dream chở tới 4.000 hành khách, trong đó có 3 hành khách người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona cập bến Hạ Long, nào là vụ “Tờ phiếu dương tính với virus Corona ở Lâm Đồng” được cắt ghép trên máy tính. … Chưa bao giờ các Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế, Cơ quan Biên phòng, Giám đốc Bệnh viện X,Y,Z…lại được lên truyền hình, báo chí đính chính thông tin nhiều như thế.
Đến ngay cả dàn sao triệu triệu follow như Đàm Vĩnh Hưng và mấy ca sỹ phía Nam đều đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh triệu tập, xử lý vì dính con virus Fakenews nghiêm trọng đến thế.
Một số trang mạng đã giới thiệu về một trang mạng chuyên tập hợp các Fakenews có tên “Lá chắn Virus Corona” trên mạng xã hội Lotus (https://lotus.vn/lachanviruscorona). “Lá chắn vi rút Corona” còn có thư mục “Đính chính tin sai sự thật”. Giữa vô vàn tin giả gây hoang mang, lo lắng thì việc đính chính, “lật mặt” Fakenews lan truyền trên MXH như “Lá chắn Virus Corona” sẽ giúp mọi người xác minh được tin giả, tiếp nhận được tin đúng để hiểu đúng, tránh lo lắng, hoang mang hoặc bị dắt mũi.
 Chưa ai biết, bao nhiêu người Việt bị dính con virus Corona, nhưng chắc chắn tỷ lệ người bị dính virus Fakenews tăng mức độ chóng mặt ra sao. Sơ sơ thì tỷ lệ đã chênh hơn 200% người dính virus Fakenews bị công an xử lý!
Qua đó mới thấy, hệ lụy của cái gọi làquyền tự do thông tin, tự do ngôn luận quá trớn được đám zân chủ cổ súy bao năm qua, hệ lụy rõ ràng đến thế nào.

20 nhận xét:

 1. Chưa ai biết, bao nhiêu người Việt bị dính con virus Corona, nhưng chắc chắn tỷ lệ người bị dính virus Fakenews tăng mức độ chóng mặt ra sao. Sơ sơ thì tỷ lệ đã chênh hơn 200% người dính virus Fakenews bị công an xử lý! Mạng xã hội phát triển nhưng trình độ của người dùng thì có hạn, thế mới nói công nghệ chưa tương xứng với lối suy nghĩ ấu trĩ của không ít người.

  Trả lờiXóa
 2. Công an đã bế lên phường một loạt đối tượng tung tin "trẻ sơ sinh vừa chào đời đã biết tiên tri và kêu gọi người dân ăn trứng luộc để thoát nạn diệt vong".Chúc mừng các bạn đã quay vào ô "ăn lồng" và chúc các bạn may mắn lần sau. Kể cả người lổi tiếng hay người chìm tiếng, cứ sử dụng fakenews đánh lừa dư luận thì phải trả giá đắt.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ cào bàn phím mà phán về corona đi, rồi số phải lên phường uống trà sẽ gấp vài chục lần số người nhiễm bệnh cho mà xem. Hệ lụy của dân chủ quá trớn mà bọn kền kền đang tự tạo ra, rồi những bà mẹ bỉm sữa bán hàng online, nhưng người nghệ xí thích làm chính trị, vân vân và mây mây. Có lẽ không có quốc gia nào mà tin giả lại ngập tràn mạng xã hội mà khó kiểm soát như ở VN, lũ mất nết.

  Trả lờiXóa
 4. tự do ngôn luận không có nghĩa là được phát ngôn một cách hàm hồ, thiếu ý thức, vô pháp vô thiên hay do lợi ích kinh tế mà không từ một thủ đoạn nào. Trong lúc dân tình đang hoang mang, sợ hãi, người dân ra sức chugn tay vượt qua đại dịch thì một số kẻ ăn không ngồi rồi lại bấm vài con chữ tung tin giả, làm cho một bộ phận người dân thiếu hiểu biết hoang mang hơn nữa. Đề nghị cơ quan chức năng xử lí đám này nặng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. "Chưa ai biết, bao nhiêu người Việt bị dính con virus Corona, nhưng chắc chắn tỷ lệ người bị dính virus Fakenews tăng mức độ chóng mặt ra sao". Đúng như tác giả nói vậy, vì vậy mong mỗi người dân hãy tìm hiểu kĩ về dịch bệnh, đừng để những tin giả làm hoang mang tâm lý mình, dẫn đến" có thể bạn chưa nhiễm vì virus mà đã ngã bệnh vì lo lắng tột độ"

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy rằng, kỹ năng nhận biết, xử lý tin giả FAKENEWS đang trở thành nguồn bảo vệ cư dân mạng trước cơn bão thông tin về dịch bệnh do virus coron gây ra hiện nay. Nếu bạn nhận biết và xử lý đúng cách thì không những có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh và có thể tránh được tiền mất tật mang

  Trả lờiXóa
 7. Giữa vô vàn tin giả gây hoang mang, lo lắng thì việc đính chính, “lật mặt” Fakenews lan truyền trên MXH như “Lá chắn Virus Corona” sẽ giúp mọi người xác minh được tin giả, tiếp nhận được tin đúng để hiểu đúng, tránh lo lắng, hoang mang hoặc bị dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 8. hệ lụy của cái gọi là quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận quá trớn được đám zân chủ cổ súy bao năm qua, hệ lụy rõ ràng đến thế nào. Mấy kẻ gọi là "anh hùng bàn phím " ơi, mấy người hãy cẩn thận với phát ngôn của mình trên mạng xã hội đi, thôi dở mấy chiêu trò đưa Fakenews để câu like, câu view đi, không chỉ là bị cơ quan chức năng phạt tiền đâu mà còn ngày tháng bóc lịch của các ông không lâu đâu

  Trả lờiXóa
 9. Khi mạng xã hội phát triển, bên cạnh những mặt tích cực như tốc độ chia sẻ, lan truyền thông tin một cách nhanh chóng, thì đồng thời cũng kéo theo nạn tin giả, tin xấu, độc… gây hệ lụy khó lường. thật là nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 10. không ít vụ việc đăng tải thông tin giả mạo, thông tin thất thiệt đã làm ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội, gây tâm lý hoang mang, bức xúc. Thậm chí, một số nghệ sĩ nổi tiếng, được dư luận quan tâm theo dõi vì nhiều lý do cũng “sập bẫy” tin giả, và gián tiếp trở thành người truyền tải những tin không chuẩn xác đến người dân.

  Trả lờiXóa
 11. Tin giả lan truyền là mặt trái của mạng xã hội. Không chỉ ở Việt Nam mà thông tin về dịch virus Corona cũng tràn lan trên mạng tại nhiều nước qua các nền tảng xuyên biên giới như facebook, youtube…

  Trả lờiXóa
 12. Tại những nước xác nhận có những ca dương tính với dịch virus Corona, nhiều hình ảnh chế, thông tin không đúng sự thật cũng được lan truyền chóng mặt. Đơn cử như hình ảnh cô gái người Trung Quốc ăn thịt súp dơi lan truyền trên mạng xã hội gần đây được gắn với nguyên nhân gây ra dịch bệnh được các chuyên gia hình ảnh xác định phim này có từ năm 2016 gắn với quảng cáo du lịch tại một quần đảo Nam Thái Bình Dương được chế lại.

  Trả lờiXóa
 13. Thực tế cho thấy, mục đích của những người tung tin thất thiệt thường là để thỏa mãn tính háo danh. Nói cách khác, ôm tâm lý mỗi lần đăng status là có hàng chục ngàn lượt thích và chia sẻ đã khiến không ít người bất chấp sự thật, đưa những tin tức sai trái.

  Trả lờiXóa
 14. Những thông tin giả mạo được đăng tải hoặc cài cắm những thông tin bịa đặt khiến người đọc hoang mang, nhen nhóm nguy cơ gây bất ổn xã hội khi cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước.

  Trả lờiXóa
 15. tin giả về dịch viêm phổi cấp do chủng virus NCov đã tạo nên một sự hoảng loạn trực tuyến và trong đời thực. Nỗi sợ hãi gia tăng và khuếch tán rộng, làm giảm khả năng sàng lọc thông tin của người dân. Lý do chính của sự lây lan như bệnh dịch này nằm ở cơ chế lan truyền của mạng xã hội trong bối cảnh việc chia sẻ đường link và thông tin cá nhân đơn giản, dễ dàng hơn trước rất nhiều. Nhiều người dùng chỉ đọc tiêu đề tin tức được chia sẻ mà không cần xem nội dung cụ thể, nguồn gốc ra sao, chỉ cần giật gân, gây sốc

  Trả lờiXóa
 16. Thủ đoạn này rất nguy hiểm vì hình ảnh dễ gây chú ý, nội dung bịa đặt thường mang tính kích động mạnh, từ đó tạo ra một mê cung mà người đọc khó có thể phân biệt được thật giả. Những thông tin liên quan tới sức khỏe, sự sống chết luôn là thông tin dễ tác động mạnh tới cảm xúc của mọi người bởi nó động chạm tới bản năng nguyên thủy của con người về sự sống còn. Chính vì lẽ đó, sự lan truyền thông tin sai sự thật về bệnh dịch không chỉ làm mọi người hoang mang, lo sợ mà còn dẫn tới nhiều hậu quả tai hại về sức khỏe của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 17. Không chỉ các hãng công nghệ, nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay trừng phạt những kẻ tung tin giả. Facebook cho biết đang tiến hành quét tìm và loại bỏ càng nhiều nội dung sai lệch càng tốt. Nội dung bị gỡ bỏ liên quan đến phương pháp chữa bệnh hoặc phòng ngừa phản khoa học, cũng như thông tin tạo ra sự nhầm lẫn về các tài nguyên y tế có sẵn như: nguồn cung khẩu trang và những trang thiết bị y tế khác.

  Trả lờiXóa
 18. Mạng Twitter, một trong những mạng xã hội có lượng tin về virus Corona nhiều nhất trong 4 tuần qua với hơn 15 triệu tweet về bệnh dịch, đã có động thái. Theo đó, khi người dùng tìm kiếm thông tin về virus Corona, họ sẽ được hướng tới việc sử dụng các kênh chính thức như: Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Trong khi đó, Google kích hoạt cảnh báo SOS về virus Corona. Khi tìm kiếm trên Google với từ khóa "Coronavirus", người dùng sẽ nhận được cảnh bảo SOS và kết quả tìm kiếm đầu tiên là từ website của WHO.

  Trả lờiXóa
 19. dịch " TUNG TIN GIẢ" tại Việt Nam có lẽ không còn mới, nhưng nó lại càng bùng phát mạnh mẽ khi có những sự việc nóng thu hút được đông đảo dư luận, nó làm nhiễn loạn luồng thông tin trong quần chúng nhân dân gây ra những khó khăn trong việc nhận diện các thông tin kiến thức để thực hiện công tác phòng bệnh cho mỗi cá nhân

  Trả lờiXóa
 20. virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc và có một số ca nhiễm virus ở Việt Nam những hầu nhưu là người có quốc tịch nước ngoài và chủ yếu là người Trung QUốc. còn theo thông tin do một số người đăng trên Fb thì diễn biến tình hình dịch bệnh hết sức nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn là thông tin sai sự thật, mong rằng mọi người nên chọn lọc thông tin để đọc

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog