Loa Phường Blog

Vụ Đồng Tâm dưới góc nhìn luật sư Mỹ


Loa Phường
Vụ Đồng Tâm được rất nhiều Việt kiều, có cả những luật sư, luật gia ở hải ngoại lâu năm bình phẩm trên mạng xã hội. Những clip này khá nhiều trên các kênh Youtube VietVision, Giải độc chính trị, BolsaTv…những ngày qua. Trong số đó, có một ý kiến của vị luật sư Mỹ Hoàng Duy Hùng đang khiến giới chống cộng điên cuồng mạt sát. Nhà báo Nguyễn Văn Minh đã “bóc băng” ý kiến ông này trong đoạn clip dài 30 phút trong stt “Luật sư Mỹ chê pháp luật VN quá hiền, cảnh sát Mỹ là bắn bỏ!”

Trong clip này ông Hoàng Duy Hùng cho rằng, khi mua bất kỳ bất động sản nào ở Mỹ đều có câu tiếng Anh rõ ràng là “Eminent domain” nghĩa là chủ quyền tối thượng của đất nước khi đất nước cần trưng dụng về vấn đề quốc phòng, công cộng, an ninh thì bắt buộc, bắt buộc chứ không phải quyền tự chọn nữa là chấp nhận với giá đền bù thỏa đáng của Nhà nước. Đây là nguyên tắc đầu tiên, là nguyên tắc tất cả người dân Hoa Kỳ đều sống, nguyên tắc tất cả những người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ, Australia, châu Âu, Canada đều biết rất rõ.
Ông này lấy thí dụ ở Houston có cái sân bay quân sự Ellington Fieldcũng được giải phóng mặt bằng đất đai vì lý do quốc phòng, xây nơi đây thành căn cứ không quân để so sánh với dự án sân bay Miếu Môn, Mỹ Đức, Hà Nội. Rồi ông này tỏ ra nắm rất rõ diễn biến dự án sân bay này “Phần đất sân bay miếu môn ở VN, năm 1980 Thủ tướng đã ra 1 thông cáo sử dụng phần đất này cho quân sự, tức là sân bay Miếu Môn trở thành 1 sân bay quân sự để lỡ có chiến tranh thì không quân có thể sử dụng để bảo vệ đất nước. đó là 1 nhu cầu tất yếu của đất nước, rất cần trong giai đoạn đó. ..Thủ tướng ra thông cáo này và yêu cầu thành lập 1 sân bay quân sư là 1 nhu cầu quân sự của đất nước. BQP VN qua các quân binh chủng đã trả tiền đàng hoàng, còn có biên bản đàng hoàng, đền bù thỏa đáng cho người dân, giá cả thời gian đó, chứ không phải tính giá bây giờ”. “Khi tôi còn làm nghị viên ở thành phố Houston, Mỹ, khi người ta đền bù 1 cái gì xong thì người ta cho người tới lấy chủ quyền liền”, không có chuyện ở tạm, rồi để phát sinh nhiều  vấn đề trong quá trình quản lý như ở VN.
Ông Hùng phân tích rằng, những người như gia đình ông Lê Đình Kình không tôn trọng luật pháp, nhất định biến khu vực đó trở thành tài sản của gia đình. Chính phủ đã nhiều lần xuống điều đình, mà ông Kình không dám đưa ra tòa vì đưa ra thì không có pháp lý nên chỉ sử dụng chiêu thức là ăn vạ ở đó: "Ăn vạ, rất là tồi, đây là đất quốc phòng, không phải mới quy định mà có từ những năm 1980, ông ta cũng thừa biết vậy và trên văn bản cũng quy định đó là đất quốc phòng. Khi đất quốc phòng người ta yêu cầu thì phải trả lại lập tức chứ. Nhưng không, đây bắt đầu ăn vạ, ăn vạ xong đặt kế hoạch. Bây giờ có bác nào bên Mỹ giỏi thì ra phi trường Los Angeles cắm cái lều xuống đi, đất của ngta thì trả lại cho người ta, Không thể nào tự lấy rồi lập kế hoạch như bom xăng, hầm chông, lựu đạn, vũ lực…như vậy là làm loạn, là biến thành thảo khấu. Thời đại nào thì thảo khấu cũng phải diệt, biến thành thảo khấu rõ ràng là như vậy. Cho nên khi chiến sĩ công an vào thì thấy rất tội nghiệp. Những người phụ nữ tấn công luôn cả công an, công an phải nhẫn nhịn”
So sánh về cách hành xử của công an Việt Nam khi gặp cảnh người dân chống người thi hành công vụ, ông luật sư nhận xét, cảnh sát VN quá hiền, “quá hiền để người dân làm loạn”. “làm công an cảnh sát Mỹ là sướng. Người dân không dám hành động kiểu vậy”. Ông này lấy ví dụ so sánh, “ở Mỹ, những người bán rượu bia chỉ cần bán sản phẩm cho những người mà mình tưởng đã trên 21 tuổi mà khi cảnh sát ập vào bắt đi thì chắc chắn không dám phản kháng. Đó là cách làm luật của người Mỹ là như vậy…. Sao mấy ông bên này không ra mà bảo đó là luật pháp bất nhân đi? Sao không dám tranh đấu với người Mỹ đi? Mà cứ hay thỏ mõm sang Việt Nam để nói những chuyện kỳ cục như vậy”.
Đề cập đến việc xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, ở Mỹ là tội phải xử nghiêm minh. Ông lấy ví dụ về trường hợp 1 gia đình VN mà tôi đại diện không chịu cắt cỏ trước nhà. Luật của ở khu đó quy định phải cắt. nhưng anh ta cứ nói giống như kiểu ở VN là tôi tự do mà, sau 1 tháng thôi, bên Homeowner association (HOA) (là một hiệp hội tư nhân thường được thành lập bởi một nhà phát triển bất động sản với mục đích tiếp thị, quản lý và bán nhà và lô trong một phân khu dân cư) gửi thư về báo là phải cắt cỏ đi, không thì chúng tôi cắt và tính tiền. Anh này mới qua đây vài năm thì nghĩ là nhà mình mình không cắt đâu có sao. Thì bên HOA báo 3 lần không cắt, thì họ xuống họ cắt. thì họ tình tiền cắt đó rồi gửi hóa đơn cho anh ta, trong khi anh ta nghĩ rằng được cắt chùa, không trả. 6 tháng sau, họ đưa căn nhà bán đấu giá, coi như mất không. May là Texas cho phép anh này phải trả toàn bộ chi phí cắt cỏ, đấu giá để lấy lại. Phản kháng cũng không được. Phải trả giá trị nửa ngôi nhà. Chừa. Cắt là phải cắt cỏ, sơn nhà phải đúng màu cứ không phải cứ ỉ i là tự do của tôi, nhân quyền của tôi mà”

Từ đó ông này so sánh, người dân Đồng Tâm tấn công cảnh sát là có lỗi đầu tiên, còn nếu có gì không phải thì cần phải để tòa án xét xử sau. Nguyên tắc thứ 4 mà xã Đồng Tâm vi phạm, đó là khi liên quan đến vấn đề đất đai, khi đã cho mục đích quốc phòng...Khi người dân sử dụng vũ khí, vũ lực để giữ đất thì đó là thảo khấu. Ở Mỹ, một số người không đồng ý, nhất là những người da đỏ, họ thủ, họ mua súng ống, nhưng Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI phải cho đặc nhiệm đến tiêu diệt hoặc bắt đi. Chính quyền Mỹ cho những người đó là thảo khấu (insurgent –kẻ nổi loạn), không chấp nhận được. Mỹ có nhiều thổ dân, ở từ xưa, sau khi Mỹ thành lập nhà nước, cũng cho thổ dân một số đất tự trị. Tự trị không có nghĩa là độc lập, nhưng khi họ đòi thêm quyền để độc lập hơn thì Mỹ lập ra những đội đặc nhiệm tấn công nơi này chỉ vì những người này muốn đòi độc lập. nhưng có ai lên án không? Không. Nếu người thổ dân sử dụng súng ống mà làm 1 trong những người FBI bị chết thì chính quyền trừng trị tới nơi tới chốn. FBI có quyền bắn chết luôn.
Quý vị xem cảnh Lê Đình Kình nào là có lựu đạn, bom xăng làm 3 cảnh sát hy sinh.Đó chỉ là vấn đề giá cả đền bù đất đai nhưng nếu chưa thỏa đáng thì nhà Kình cần thuê luật sư, ra tòa. Chứ không được sử dụng vũ khí, vũ lực chống đối. Những người công an đã hy sinh tại chiến trường đối với 1 nhóm thảo khấu như vậy. Việc làm đó vi phạm nguyên tắc thứ 4 là biến họ thành thảo khấu, tiếng Anh là armed insurgent, nghĩa là những người nổi loạn có vũ trang.
ĐỐi với những người này không thể được hưởng theo quy định bình thường được. Ông Kình khi cầm lựu đạn tính ném vào chiến sĩ công an thì bị tiêu diệt. Tôi lên án gắt gao. Nhà nước đã làm hết mình để đối thoại nhưng ông Kình không chịu đối thoại. ..Cách làm của ông Kình là vô luật pháp, ông này tự biến mình thành cường hào, địa chủ, lãnh chúa trong Đồng tâm đó hả?”
Dù những bình phẩm của ông luật sư, người Mỹ gốc Việt diễn giải theo dòng tư duy của ông, nhưng đã rất rõ nghĩa khi so sánh về cách hành xử của Chính phủ Mỹ và Việt Nam với kẻ nổi loạn ở Đồng Tâm cả quá trình dài nhiều năm qua. Bản thân ông luật sư này cũng từng là nghị sỹ ở Houston, bởi vậy ông nắm khá rõ luật pháp Mỹ và các trường hợp vi phạm điển hình luật pháp và cách thức cưỡng chế giải quyết của cảnh sát Mỹ. Chỉ thấy khôi hài dưới các clip của ông rất nhiều kẻ tự nhận là Việt kiều ở Mỹ mạt sát, chửi bới và đe dọa ông ta.
Xem ra cách hành xử trên không gian mạng Việt Nam đã để Facebook “lộng hành”, nuôi dưỡng, chứa chấp các bình luận, bài viết, hình ảnh cực đoan, bạo lực hay đe dọa sử dụng bạo lực lan tràn, phá hủy cộng đồng mạng này. Mong rằng, sẽ có nhiều ý kiến phát biểu về Đồng Tâm và những vụ việc tương tự như trường hợp ông Hoàng Duy Hùng này để lột tẩy bộ mặt thật của đám “thảo khấu” mang danh “đấu tranh dân chủ” trên mạng

1 nhận xét:

  1. Những kênh Youtube VietVision, Giải độc chính trị, BolsaTv… đọc cái tên kênh đã biết là thế nào rồi cần gì phải xme nội dung của nó nữa. Đồng thời các luật sư bên mẽo thì học luật mẽo ấp dụng vào VN thế méo nào đc. Giữ mà dùng nhé các anh

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog