Loa Phường Blog

Vì sao tin giả lộng hành ăn theo dịch bệnh corona ?


Loa Phường
Việc Trung Quốc có hàng ngàn ca nhiễm bệnh, hơn 100 người chết và phải phong tỏa Vũ Hán cũng như 5 thành phố triệu dân khác vì dịch bệnh Corona lại đang trở thành chủ đề hot của giới câu view, câu like hay truyền thông lề dân, zân chủ.


Một số facebooker đã liệt kê sơ sơ vài tin giả tác oai tác quái liên quan dịch bệnh virut Corona những ngày qua:
TIN GIẢ ĐẦU TIÊN: Một y tá ở Vũ Hán đã liều mình công khai một đoạn video tiết lộ tình trạng bệnh dịch ở thành phố này với số người mắc bệnh lên tới 90.000 người (https://www.youtube.com/watch?v=NVHFmVccWns)
Thực ra cô y tá trong clip không phải "tiết lộ sự thật" mà chỉ muốn "thông báo tình hình" tâm dịch. Con số 9 vạn kia là số lượng người ĐẾN KHÁM từ khi có công bố dịch, tức là bất cứ ai sổ mũi, cảm... đều được thống kê chứ không phải là 9 vạn người dương tính với Corona. Trung Quốc đang vào mùa đông, bệnh theo mùa hàng năm đều thế (ngay cả VN khi chuyển mùa có khác gì đâu). Cuối clip cô y tá còn khuyên mọi người đừng kéo đến bệnh viện khi các triệu chứng chưa rõ ràng, ở nhà tự cách ly mà điều trị sẽ ổn (chắc là sợ lây chéo khi bệnh viện quá đông)

TIN GIẢ THỨ HAI: Một bác sĩ ở Vũ Hán đã chết do nhiễm Corona.
Tin đồn lập tức bị bóc phốt: Thực ra bác sĩ này chết do một cơn loạn nhịp tim (https://news.zing.vn/bac-si-dau-tien-tu-vong-vi-nhiem-virus…)
Sự thật là cho đến nay CHƯA CÓ BÁC SĨ, NHÂN VIÊN Y TẾ nào chết do Corona
TIN GIẢ THỨ BA: Corona virus lây qua đường mắt (ý là nhìn thôi cũng lây bệnh).
Điều nhảm nhí này được bơm lên để nâng tầm nguy hiểm của dịch bệnh. Các anh chị còn nhớ một trong những đường lây nhiễm của HIV là bị máu tươi có H văng vào võng mạc không? Tương tự như vậy, nếu không có kính bảo hộ mà bị bệnh phẩm của bệnh nhân Corona văng vào thì vẫn có khả năng bị lây. Corona chứ có phải wifi đâu mà thích là kết nối?
TIN GIẢ THỨ TƯ: Một chuyên gia ở Havard (TS. Eric Feigl-Ding) đăng lên Twitter là viêm phổi Vũ Hán có hệ số lây truyền căn bản R0 cao hơn cả SARS (3,8) theo một công bố vừa đăng hôm 25/1 của nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc. Theo ông, đây là hệ số lây truyền rất cao và dự báo một thảm họa với loài người.
Thực chất, ông này đã nhầm vì con số thật là 1,4-2,5 (không phải 3,6), sau đó chính ông đã muối mặt cập nhật trên Twitter vì sự bộp chộp của mình (https://twitter.com/DrEricDing/status/1221132573340061697)
Tiếp theo hệ số R0 chỉ thể hiện tốc độ lây lan của virus chứ không thể hiện mức độ nguy hiểm có thể gây tử vong. Hiện nay tỷ lệ tử vong do viêm phổi Vũ Hán rất thấp (3%) và gây tử vong đối với những người đề kháng kém.
TIN GIẢ THỨ NĂM: Đã có người Việt Nam mắc và chết vì viêm phổi Vũ Hán
Đến nay, Bộ Y tế khẳng định CHƯA có người VN nào dính con virut nào cả, trừ 2 bố con người TQ đang được bệnh viên Chợ Rẫy cứu chữa đầy triển vọng hồi phục. Có một trường hợp bé gái ở Khánh Hòa bị tung tin nhiễm bệnh thì sự thật là đây: https://nld.com.vn/…/benh-nhan-chet-vi-virus-corona-o-khanh…
TIN GIẢ THỨ SÁU: Các nước láng giềng đã đóng biên với Trung Quốc nhưng Việt Nam vẫn chưa làm, rồi từ đó đánh bùn sang ao, đòi phải thoát Trung để cứu dân tộc, rồi liên quan sang chính thể, chế độ bán nước hại dân luôn được. Đây là công phu thổi tin của các anh chị zân chủ, cờ vàng
Thực chất đến nay, chưa có nước nào cấm biên với Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu siết chặt kiểm soát hành khách tại cửa khẩu, dừng tiếp đón du khách từ tâm dịch, rồi truyền thông tích cực hướng dẫn người dẫn cách nhận biết, phòng ngừa. Đây là động thái  rất khẩn trương và có trách nhiệm.

Thế nên vừa qua công an, chính quyền tăng cường xử lý những trường hợp tung tin giả liên quan dịch bệnh này, nghe đâu đã có 7 trường hợp được công an “mời uống nước”. Bộ Công an phải ra thông báo khẩn cảnh báo tin giả về chủ đề này và yêu cầu lực lượng công an tăng cường xử lý kẻ tung tin giả
Không chỉ có dịch bệnh lần này, trước đây cũng vậy, mỗi khi có vụ việc, tin tức nào dư luận chú ý là mạng Internet lại bùng nổ tin tức giả, bịa, thổi phồng kiểu này. Lý giải vì sao tin giả này luôn có giá trị hơn tin thật và lộng hành, một facebooker lấy ví dụ so sánh: 
Một stt với thông tin tào lao của đứa bán kem trộn mà có 1200 lượt thích, 6500 lượt chia sẻ ... mới thấy tốc độ nhiễm cúm corona trên facebook thật dữ dội...
Một bài viết của một bác sĩ chuyên nghành dựa theo số liệu thực tế, khoa học và có tính chất cảnh báo về các loại cúm khác còn nguy hiểm hơn vẫn đang hiện hữu tại Việt Nam thì chỉ có hơn 200 lượt thích và 30 chia sẻ...
Bảo sao, đám zân chủ Việt cứ luôn ảo tưởng về lượng view, share các stt chửi bới, xuyên tạc, bôi nhọ vô căn cứ, dù bị chính đồng bọn và dư luận bóc phốt cả trăm lần khiến nhiều người chính trực trên mạng bày tỏ quan ngại

10 nhận xét:

 1. Với những kẻ tung tin giả, tung tin thất thiệt để câu view, câu like gây ảnh hưởng tới người dân, ảnh hưởng tới công việc phòng chống dịch bệnh thì cần phải điều tra xử lý nghiêm theo pháp luật, tránh việc gây hoang mang dư luận, tránh để những bà buôn, con bán hàng online trở thành những bác sĩ, những phóng viên mạo danh phán chuyện thiếu căn cứ, thiếu kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 2. Việc ăn theo tin này cũng không còn lạ đối với chúng. Tìn gì chúng chanwng ăn theo, xuyên tạc, bóp méo sự thật. Đồng thời việc đánh tráo khái niệm làm hoang mang sư luận cũng là 1 biệt tài của đám zân chủ này. Với mục đích đóng của biên giới với trung quốc, làm suy giảm nền kinh tết đất nc.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta có để ý 1 việc vài ngày gần đây, khi mà biên giới đc thắt chặt hơn, hàng hóa không qua lại với nhau giá chôm chôm của ta sụp giảm mạnh vì không xuất sang trung quốc đc, 1 só hàng hóa ế ẩm không có người mua. Đó chỉ là 1 vấn đề nhỏ, vì sao chúng cứ hô hào đóng cửa biên giới, vì chúng muốn phá hoại nền kinh tế của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Vừa qua công an, chính quyền tăng cường xử lý những trường hợp tung tin giả liên quan dịch bệnh này, nghe đâu đã có 7 trường hợp được công an “mời uống nước”. Bộ Công an phải ra thông báo khẩn cảnh báo tin giả về chủ đề này và yêu cầu lực lượng công an tăng cường xử lý kẻ tung tin giả, thích nổi thì cho nổi luôn nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ thích nổi, thích câu view câu like, tung tin giả làm hoang mang dư luận thì cần phải bị xử lí thật nghiêm, không thể để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Va cũng có không ít kẻ được cơ quan công an mời lên uống chè rồi, để xem còn bao nhiêu kẻ thích đả kích chính quyền, thích lổi tiếng nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự cùng là máu đỏ da vàng mà không hiểu sao có những kẻ lại muốn hại đồng bào mình hơn là giúp đỡ cùng nhau chống lại dịch bệnh. Đừng thể hiện văn hóa tự nhục khi ca ngợi Nhật Bản hay chê bai TRung Quốc, nhìn lại các anh đã làm được gì cho đất nước? Hay thích ăn cơm tù nên cứ cố tình tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận?

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là cái đám không làm được gì cho đất nước còn phá hoại, đăng tin thất thiệt càng gây hoang mang người dân. Trong khi cả nước đang lo lắng về bệnh dịch thì chúng lại đăng tin thất thiệt câu view, câu like, thiết nghĩ với những kẻ thiếu nhân phẩm và đạo đức như thế này thì cơ quan chức năng nên xử lý thật mạnh tay để răn đe cũng như cảnh cáo cho những kẻ đang có ý định tung tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 8. Khi người dân đang lo lắng về dịch bệnh thì cái lũ mất dạy bán hàng online, câu view, câu like lại đăng những thông tin thiếu kiểm chứng, sai trái để thu hút lượt xem, tạo thuận lợi cho việc buôn bán. Lợi dụng dịch bệnh để làm giàu cũng không thể bền vững được, vậy nên hãy dừng ngay các hành vi đưa tin thất thiệt, những tin ăn theo dịch bệnh không sớm muộn cũng bị luật an ninh mạng hỏi thăm.

  Trả lờiXóa
 9. Cứ thấy ai đăng tin sai sự thật, đưa tin thiếu kiểm chứng gây hoang mang hay lợi dụng dịch bệnh để bán hàng là cứ xử lý thật mạnh, xử lý thật nghiêm xem có dám làm càn nữa hay không. Trong khi người dân hoang mang lo lắng không giúp gì cho đất nước còn làm loạn lên, còn đòi đục nước béo cò thì đúng là mất đạo đức, vô nhân tính.

  Trả lờiXóa
 10. lại là chiêu trò câu like, câu view cũ rích của đám rận chủ, chúng cứ luôn ảo tưởng về lượng view, share các stt chửi bới, xuyên tạc, bôi nhọ vô căn cứ, dù bị chính đồng bọn và dư luận bóc phốt cả trăm lần khiến nhiều người chính trực trên mạng bày tỏ quan ngại

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog