Loa Phường Blog

Mỹ khai chiến với Iran, dân mạng Việt bình phẩm gì?


Loa Phường
Lầu Năm Góc ngày 3/1/2020 đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công giết chết tướng Iran Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq rạng sáng cùng ngày. Hành động này của Mỹ khiến Iran thề báo thù Mỹ. Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh tổ chức quốc tang 3 ngày tại Iran, đồng thời khẳng định cái chết của tướng Soleimani sẽ "tăng gấp đôi động lực trong cuộc chiến chống lại Mỹ và Israel". Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định sự việc sẽ khiến nước này càng có quyết tâm chống lại "chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo"
Thiếu tướng Qassem Soleimani cùng các chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran trong cuộc họp tại Tehran tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.
Thiếu tướng Qassem Soleimani 
Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình hôm 31/12/2019 phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.
Hàng loạt thượng nghị sĩ Mỹ và giới chuyên gia tỏ ý lo ngại xung đột quân sự giữa Washington và Tehran sẽ bùng phát sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói giết tướng Iran để cứu người Mỹ ở Trung Đông. Các thành viên đảng Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ với quyết định ra lệnh tiến hành đòn không kích "tiêu diệt" tướng Soleimani của Tổng thống Donald Trump, cho rằng cái chết của Soleimani đã "gửi thông điệp mạnh mẽ" tới Iran. Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc Trump làm leo thang căng thẳng với Iran,  có thể gây thêm bất ổn tại Trung Đông.
Được biết, Soleimani là một vị tướng hàng đầu của Iran, nổi lên từ cuộc chiến tranh giữa Iran & Iraq 1980 - 1988, có những đóng góp quan trọng trong việc chống lại tổ chức khủng bố Al Qeada và IS, đặc biệt là IS ở Iraq và Syria. Là người có tố chất lãnh đạo, Soleimani là người kế tục xứng đáng vị trí Tổng thống Iran.
Thông tin này đã khiến mạng xã hội VN tràn ngập bình luận, đa số lên án hành động này của Mỹ không khác nào “xâm lược”, “khủng bố” quốc gia có chủ quyền khác, châm ngòi tiền lệ xấu trong bang giao quốc tế, thể hiện đúng bản chất “cường bá”.

Facebook Nguyễn Ngọc Bảo Trâm cho rằng, “Thế này không gọi là khủng bố thì là gì? Ai cho Mỹ quyền được tự do giết người? Giết 1 quan chức của Iran, Một quốc gia độc lập có chủ quyền được LHQ công nhận, chưa kể trường hợp này còn vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Iraq khi tự do phóng tên lửa vào sân bay Baghdad. Nhân quyền kiểu Mỹ đấy. Đề nghị các nhà cây quyền, chó quyền, cá quyền...lên tiếng gửi thỉnh nguyện thư cho LHQ hộ 1 cái
FB Hoàng Ngọc Ngọc: Bản chất của Mỹ là xâm lược các nước nhỏ yếu thế hòng trục lợi từ dầu mỏ. Hoặc làm bảo kê cho các nước theo HD trên lợi nhuận . Như các nước lớn TQ hoặc Nga hỏi Mỹ có dám không ?
FB Ng The Cuong "Khi mà việc cướp bóc đã trở thành lối sống thường ngày của một nhóm người trong xã hội. Với thời gian, nhóm người này sẽ tạo ra một hệ thống pháp luật để cho phép họ ăn cướp và tạo ra một hệ luân lý để vinh danh việc cướp bóc của họ"
FB Ngô Mnh Hùng: Diêm Vương đã bị đánh thức, dù không xảy ra chiến tranh trực tiếp thì ngay từ thời khắc tướng Iran Soleimani bị giết, người Mỹ đã bị săn đuổi ráo riết hơn ở khắp nơi trên thế giới.
FB Tô Quyền Mỹ là trùm xã hội đen quốc tế mà. Chỉ sức mạnh mới đảm bảo được chủ quyền của mỗi quốc gia.
….
Dư luận tỏ ra bức xúc với một số tờ báo trong nước rút tít vụ việc như thể Mỹ đã “tiêu diệt” thành công một kẻ khủng bố chứ không phải một tướng quân đội của một quốc gia có chủ quyền.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Không có mô tả ảnh.

Từ cách rút tít kiểu trên, dân mạng bày tỏ lo ngại, Việt Nam là quốc gia có quan hệ chính thức với cả Mỹ và Iran. Iran lại là quốc gia độc lập có chủ quyền, Vệ binh cách mạng Iran IRGC là tổ chức dân quân chính thức của Iran và là nòng cốt bảo vệ đất nước của họ, tướng Soleimani là chỉ huy hàng đầu của lực lượng này, nghĩa là quan chức quan trọng của Iran.Vậy cách rút tít, đặt tên sự việc kiểu Báo Thanh Niên và một số báo điện tử  không khác nào kích động, gây thù chuốc oán với Iran, khiến họ thù địch Việt Nam, trái với đường lối ngoại gioa trung lập, đa phương của ta.


11 nhận xét:

 1. Báo chí VN từ lâu có vấn đề, nhiều nhà báo trình độ non yếu mà được giao viết về đề tài chính trị và quản lý xã hội nên đã gây ra nhiều vụ việc phức tạp cho VN. Khi đọc báo chính thống của VN mà không để ý kỹ sẽ bị ngộ nhận rất lớn về đường lối chủ trương chính sách của VN, không ít lần tôi có nhận xét rằng NHÀ BÁO VN HIỆN NAY CÁI GÌ CŨNG GIỎI TRỪ NGHỀ BÁO RA, quả là không sai. Nếu ai thống kê sẽ thấy 1 sự thật báo động không chấp nhận được là số lượng bài viết và đưa tin sấu trên mặt báo ở VN chiếm hơn 1 nửa, có rất ít bài viết về người tốt việc tốt để giáo dục, có quá ít bài viết hay để dạy người và dạy đời, nhồi vào đầu trẻ thơ toàn là hình ảnh tiêu cực thì rất nguy hại cho tương lai của đất nước. Qua vụ việc này Bộ TTTT nên chấn chỉnh lại

  Trả lờiXóa
 2. Thông tin này đã khiến mạng xã hội VN tràn ngập bình luận, đa số lên án hành động này của Mỹ không khác nào “xâm lược”, “khủng bố” quốc gia có chủ quyền khác, châm ngòi tiền lệ xấu trong bang giao quốc tế, thể hiện đúng bản chất “cường bá”. tuy nhiên, một số tờ báo như trên lại đi giật tít kiểu nửa vời, gây hiểu lầm, ,tạo kích thích cho người xem nhưng lại không nghĩ đến hậu quả nếu xảy ra thì sẽ như thế nào. Thôi xin các anh chị nhà báo nghĩ trăm lần rồi viết, rồi đăng

  Trả lờiXóa
 3. VN là một quốc gia độc lập, không muốn xảy ra chiên tranh. vì thế nguy cơ cuộc chiến giữa Mỹ và Iran sắp bùng nổ là điều mà VN không hề mong muốn, lúc này chúng ta cần đưa ra lời lẽ cẩn thận, tránh đụng chạm đến lợi ích các nước hơn là việc cứ đăng bài theo kiểu giật tít, câu view như thế này. đề nghị các trang báo hãy gỡ bài xuống trước khi dư luận lên án gay gắt hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mỹ nó như thế mà nhiều thằng vẫn cứ cố tình làm ngơ ra sức vận động dân mình đi theo nó, mời nó về bảo vệ cho việt nam cơ, một tên khủng bố hoạt động khắp thế giới này tốt nhất là nên dè chừng nếu không muốn là quốc gia tiếp theo lọt vào tầm ngắm

   Xóa
 4. đây là chứng tỏ báo chí mất dạy Việt nam đã và đang trên đường trượt dốc không phanh mà cơ quan quản lý là Ban TGTW và Bộ TTTT đang được giao vào tay nhưng người yếu kém về tư tưởng chính trị và có thái độ xét lại ngay cả BCT đứng đầu là TBT đang hăng hái công cuộc "đốt lò vĩ đại" mà bỏ qua những mầm mống nguy hại cho đất nước và chế độ lấy tâng bốc để biện minh cho CN xét lại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí bây giờ dùng từ hay thật đấy, đọc xong mà hiểu bản chất vấn đề sang một hướng khác luôn, bao giờ cái nạn câu view giật tít rẻ tiền mới được dẹp yên để người đọc có một không gian thông tin sạch đây

   Xóa
 5. Không biết nguyên nhân đúng sai như thế nào vậy nên chúng ta nên cẩn trọng trước những lời nói, lời bình phẩm, nhất là các anh chị báo chí chỉ muốn giật tít câu view. Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy của các nước, chúng ta đều có quan hệ giữa Mỹ và Iran vậy nên tốt nhất không bảo vệ hay lên án bên nào làm ảnh hưởng đến quan hệ nước ta với các nước đó.

  Trả lờiXóa
 6. Bình phẩm thúc đẩy chiến tranh xảy ra thì Việt Nam ta cũng chẳng sung sướng gì, vậy nên tốt nhất chuyện mấy anh dùng hàng nóng chơi với nhau thì chúng ta cứ yên lặng không bình phẩm kích động thù hằn, gây mất đoàn kết, chúng ta cứ giữ mối quan hệ tốt đẹp với cả hai bên để cùng nhau hợp tác phát triển đó mới là nhiệm vụ quan trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Đáng trách nhất vẫn là các bà báo chí, chuyện liên quan đến vận mệnh nước người ta, đến quan hệ nước ta với nước bạn vậy mà cứ đem lên như khoai để câu view, thu hút sự chú ý. Khi mọi chuyện vỡ lẽ, gây hậu quả lại trốn mất bóng. Sự việc giữa Mỹ và Iran là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, có thể qua đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ ngoại giao của nước ta với các nước khác, vậy nên tốt nhất khi sự việc chưa rõ chúng ta không nên bình phẩm bừa bãi, đánh giá thiếu xác thực.

  Trả lờiXóa
 8. Bình luận về chiến tranh hiện nay tôi e rất nhiều nhà báo chưa đủ tuổi đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Một quốc gia lúc nào cũng nêu cao vấn đề nhân quyền, thậm chí lên tiếng chỉ trích các quốc gia khác, nhưng lại thẳng tay đi giết một vị tưởng của quốc gia khác, mỹ đang muốn biến mình thành trò của cho cộng đồng quốc tế thì phải, còn báo chí nước mình thì được nước đưa tin lắt léo câu view người đọc mà bỏ mặc đạo đức nghề nghiệp, đáng trách

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog