Loa Phường Blog

Thế lực nào đã giúp Trung Quốc vươn mình, thành siêu cường quân sự?


Loa Phường
Quan chức tập đoàn quốc phòng Rostech của Nga cáo buộc Trung Quốc sao chép hàng loạt vũ khí của nước này từ máy bay, động cơ cho tới hệ thống phòng thủ.  Yevgeny Livadny, trưởng bộ phận phụ trách sở hữu trí tuệ của Tập đoàn quốc phòng Rostech của Nga nói trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Tass: “Sao chép trái phép khí tài Nga ở nước ngoài là một vấn đề nghiêm trọng. Nga ghi nhận 500 trường hợp như vậy trong 17 năm qua. Riêng Trung Quốc sao chép động cơ máy bay, máy bay Sukhoi, các hệ thống phòng thủ, hệ thống phòng không, tên lửa vác vai, hệ thống analogue của tổ hợp tên lửa phòng không tầm tầm trung Pantsir”. 
Ông này cho biết các nhóm chuyên gia Nga làm việc ở nước ngoài thường xuyên phát hiện ra các vụ sao chép bất hợp pháp như vậy nhưng không thể đưa vụ việc ra trước tòa vì nhiều khí tài của Nga không đăng kí bằng sáng chế ở nước ngoài. “Các công ty nước ngoài như Raytheon hay BAE Systems có 5.000 bằng sáng chế ở nước ngoài. Họ đăng ký tài sản sở hữu trí tuệ, do đó sẽ ít có rủi ro. Trong khi đó, cả Bộ Quốc phòng hay các công ty doanh nghiệp quốc phòng Nga đều không đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài”,
Việc Trung Quốc ăn cắp các công nghệ vũ khí của Nga rồi bán với giá rẻ đã được phía Mỹ nhiều lần cảnh báo. Về mặt lịch sử, công nghiệp quốc phòng Trung Quốc định hướng ăn cắp, sao chép hầu hết các vũ khí Liên Xô. Tính đến cuối thập niên 1990, gần như toàn bộ vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc hoặc là các bản sao chép có giấy phép hay là hàng nhái trái phép của vũ khí Liên Xô. Kể từ súng trường tiến công và cuối cùng là vũ khí hạt nhân. Hiện nay, trong quân đội Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều các mẫu vũ khí trang bị rất giống các loại tương tự của phương Tây, tuy nhiên vũ khí Nga vẫn bị sao chép nhiều nhất. Từng có bài báo hệ thống “Top 5 công nghệ quân sự Trung Quốc 'ăn trộm' của Nga”
Tiêm kích Nga Su-27SM (trái) và J-11B của Trung Quốc (phải)
Ví dụ rõ ràng và trơ trẽn nhất của việc trộm cắp công nghệ quân sự Nga là tiêm kích Trung Quốc J-11 vốn là hàng nhái tiêm kích Nga Su-27SK.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga (trái) và HQ-17 của Trung Quốc (phải)
Hệ thống rocket phóng loạt А-100 của Trung Quốc và biến thể cải tiến PHL-03 của nó là con cháu trực tiếp của hệ thống 9K58 Smerche của Nga, thậm chí đến mức các rocket có thể thay thế lẫn nhau trong các ống phóng.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga (trái) và HQ-9 của Trung Quốc (phải)
Nhìn bề ngoài hệ thống tên lửa phòng không HQ-17 của Trung Quốc thì ngay cả chuyên gia tay mơ nhàng nhàng cũng sẽ dễ dàng nhận ra những đường nét đặc thù của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga.
Hệ thống rocket phóng loạt 9K58 Smerch của Nga (trái) và PHL-03 của Trung Quốc (phải)
Sản phẩm làm nhái đáng sợ nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực tên lửa phòng không là hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 (Hồng Kỳ 9).
Bề ngoài hệ thống này giống đến đau đớn với hệ thống S-300PMU-1, nhiều chuyên gia thẳng thừng gọi nó là hàng nhái trực tiếp S-300 (Nga chuyển giao các hệ thống này cho Trung Quốc từ năm 1996).
 Sau khi “khai thác cơ bản” công nghệ vũ khí của Liên Xô cũ thì Trung Quốc đổ bộ vào “sao chép”, hay nói cách khác là thôn tính công nghệ vũ khí của phương Tây
Các cơ quan tình báo Mỹ thậm chí đã “thống kê” các kỹ năng ăn cắp công nghệ của Trung Quốc. Các hãng an ninh mạng Mỹ cho biết tin tặc Trung Quốc không đánh cắp thiết kế các hệ thống vũ khí hiện đại của quân đội Mỹ trực tiếp từ Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) hay Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) mà chơi đòn “đánh lòn”! Báo Washington Post ngày 28/5 dẫn báo cáo của Ủy ban Khoa học quốc phòng Mỹ (DSB) khẳng định tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được thiết kế của phần lớn hệ thống vũ khí hiện đại của quân đội Mỹ, từ lá chắn tên lửa Patriot và Aegis, máy bay chiến đấu F-35, trực thăng Black Hawk... mà DOD đang triển khai ở châu Âu, châu Á và vùng Vịnh. Tuy nhiên, các hãng an ninh mạng cho biết tin tặc Trung Quốc không trực tiếp tấn công vào hệ thống mạng của DOD.
Nhờ trình độ sao chép, ăn cắp thượng thừa đã giúp Trung Quốc rút ngắn khoảng cách phát triển quốc phòng, công nghệ với các nước hàng đầu thế giới, hiện nay xem như đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga, là nước đầu tư quốc phòng thứ 2 thế giới, sau Mỹ.
Ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2019 tương đương 177 tỷ USD. Về mặt danh nghĩa, con số này lớn hơn gần 3,8 lần so với ngân sách quân sự của Nga (46 tỷ USD), nhưng vẫn không đạt tới một phần tư của Mỹ (716 tỷ USD).
Trung Quốc cuối cùng đã rời khỏi học thuyết của Liên Xô về sự phụ thuộc vào một đội quân trên bộ khổng lồ và hiện đang phát triển các lực lượng trên không và trên biển trong bộ máy quân sự với tốc độ nhanh, cho phép nước này sử dụng sức mạnh quân sự vượt xa biên giới quốc gia. Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu máy bay không người lái quân sự lớn thứ hai thế giới - một trong những loại vũ khí tiên tiến nhất.
Giờ đây khi nước Mỹ mới giật mình trước sự lớn mạnh của Trung Quốc thì đã quá muộn. Trung Quốc đã tận dụng mấy thập kỷ chiến tranh lạnh giữa Mỹ, Phương Tây và Nga để trở mình. Đây là nguyên nhân cốt lõi vì sao đến thời Donald Trump, chính sách quốc phòng xoay trục Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bắt đầu được triển khai, đều nhằm vào triệt tiêu, bao vây, phong tỏa, kiềm chế con hổ Trung Quốc vươn vai, nguy cơ lật đổ vị thế siêu cường của Mỹ. Đây là lý do khiến riêng trong năm 2019, Mỹ đã tiến hành 85 cuộc tập trận trên Biển Đông - một con số kỷ lục. Không những vậy, với lý do "bảo vệ tự do hàng hải", Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược, các siêu chiến hạm nườm nượp trên Biển Đông,...
Thật không may cho Việt Nam chúng ta lại đang nằm trong tâm bão của vòng xoáy canh tranh chiến lược ngay cửa ngõ đầu ra của Trung Quốc, nơi mà Trung Quốc quyết không từ bỏ và Mỹ buộc phải chặn được cửa ra nếu không con hổ Trung Quốc sẽ xổng chuồng.

12 nhận xét:

 1. quả thực những thập niên gần đây cho thấy con hổ Trung Quốc đã thức dậy và vươn mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, hòng thực hiện mưu đồ bành trướng của mình. Điều này khiến cho Mĩ phải dè chừng và chuyển hướng chính sách ngoại giao - quân sự của mình. Và trong tương lai, Trung Quoocs sẽ còn thể hiện sức mạnh to lớn của một cường quốc trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Nhờ trình độ sao chép, ăn cắp thượng thừa đã giúp Trung Quốc rút ngắn khoảng cách phát triển quốc phòng, công nghệ với các nước hàng đầu thế giới, hiện nay xem như đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga. Có thể nói đây là sự ăn cắp điệu nghệ mà không bị một cơ quan nào xử lí. Tuy nhiên các quốc gia khác cũng cần thận trọng khi hợp tác với quốc gia đông dân nhất thế giới này vì ăn cắp công nghệ là một trong những chính sách nổi bật của họ.

  Trả lờiXóa
 3. trung quốc hiện đang phát triển các lực lượng trên không và trên biển trong bộ máy quân sự với tốc độ nhanh, cho phép nước này sử dụng sức mạnh quân sự vượt xa biên giới quốc gia. Vì thế sức mạnh bành trướng của Trung quốc ngày càng đe dọa đến nền hòa bình, an ninh thế giới và sự ảnh hưởng của các nước lớn khác, trong đó có Mĩ.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc sao chép làm giả thì cũng không có gì là mới mẻ cả, công nhận là Trung Quốc là đất nước khá thú vị, từ kim tự tháp, tháp effen, tên lửa, tàu bày.... cái dỉ cái di cái j nó cũng sao chép đc. 1 cường quốc đáng sợ đang vươn mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hàng fake thì chỉ phát triển về số lượng chứ chất lượng thì không thể theo được, đó là cái yếu thế của kẻ ăn cắp, đe dọa mỹ chỉ là trên giáy tờ chứ bây giờ ra thực địa chắc gì đã ăn được nó, hàng auth nó khác hàng rep hàng sp chứ.

   Xóa
 6. Trung quốc với khả năng sản xuát hàng giả các thể loại từ quần chíp, áo tắm đến đồ chơi trẻ em và các loại đồ gia dụng và các loại vũ khí quân sự đã góp phần vào thành công chung trong phát triển kinh tế, xã hội xây dựng đất nước... Việc đó đã giúp họ có thể cắt giảm công sức để sáng tạo.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy nhiên việc copy hàng hóa của nước khác thì cũng dẫn tới nhiều hệ lụy, hàng hóa của trung quốc nổi tiếng là ăn cắp, ở việt nam cứ made in china thì người dân đã cảm nhận là có cái gì đấy khoong ổn rồi, đấy là cái giá phải trả cho những gì mà trung quốc đã làm. Người dân trên thế giới cũng vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đương nhiên rồi bạn đồ ăn cắp thì làm gì có chuyện được như đồ thật được, hàng giả thì mãi chỉ là hàng giả thôi, mà thực tế nhiều khí tài ăn cắp của trung quốc sau khi đưa ra sử dụng đã gặp không ít trục trặc, sự cố ấy chứ. Nên mạnh như này làm người ta sợ nhưng sợ là không vững

   Xóa
 8. chúng ta có thể thấy sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, một phần là vì đất nước đông dân nhất có nguồn nhân lực mạnh, một phần là dùng những chiêu bài kế hiểm của Trung Quốc, họ lợi dụng Mỹ để phát triển kinh tế trong 40 năm, lợi dùng Nga để phát triển quân sự. Nói chúng là vừa ăn cắp chất xám vừa lợi dụng dựa vào nước giàu

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta thấy rõ thực tế là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang ngày càng căng thẳng. Nhưng nguyên nhân của sự việc này là từ 40 năm trước từ thời Đặng Tiểu Bình. Người Trung quốc đã giả vờ nghèo khó lạc hậu để nhận được sự giúp đỡ của các nước lớn, đặc biệt là Mỹ. Và rồi sau 40 bị lợi dụng thì người Mỹ đã giật mình khi Trung quốc đã vươn lên một cách ngoạn mục và nguy cơ sắp vượt mặt Mỹ

  Trả lờiXóa
 10. Ngày xưa ai cũng miệt thị trung quốc là đứa ăn cắp nhưng giờ thì phải sợ trung quốc rồi, tốc độ phát triển quá kinh khủng, xoay trục sang chấu á thái bình dương là điều mà mỹ nên làm sơm hơn, bây giờ ván cờ đã có nhiều ông lớn hơn rồi, việt nam mình cần tận dụng mọi cơ hội để vừa bảo vệ mình vừa phát triển đất nước

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog