Loa Phường Blog

Nguyên Ngọc - lòng vòng và sính Tây

Loa Phường

Hôm 10/11/2019 vừa qua, ông Nguyên Ngọc có trả lời phỏng vấn RFI về sự kiện bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 trong bài viết: Tường Berlin đổ, trông người mà ngẫm đến ta.
Nguyen Ngoc tra loi phong van.png
Trong bài viết này, phóng viên FRI có hỏi nhận định của ông Nguyên Ngọc về sự kiện bức tường Berlin sụp đổ, đồng thời liên hệ với bối cảnh ở Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn này, ông Nguyên Ngọc đã cho thấy một lối tư duy không rõ ràng, lòng vòng của chính ông. Ông cũng mặc nhiên xem Đảng Cộng sản Việt Nam là một thứ quái thai nguy hại, việc xoá bỏ nó là tất nhiên.
Đây là một quan điểm cực kỳ nguy hiểm của nhà văn đi đầu trong lĩnh vực đấu tranh dân chủ này. Xuyên suốt cuộc phỏng vấn, ông Nguyên Ngọc không hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho những quan điểm của ông về việc chủ nghĩa cộng sản “ăn sâu” vào chủ nghĩa yêu nước, cũng như việc người dân Việt Nam đang “mắc nợ” (chữ dùng của Nguyên Ngọc) chủ nghĩa cộng sản.
Tất cả những gì ông Nguyên Ngọc nói là nhắc đi nhắc lại về sự nguy hại của chủ nghĩa cộng sản. Xét về mặt truyền thông, hành động của ông Nguyên Ngọc đem lại hiệu quả truyền thông khá cao, khi ông cứ nhắc đi nhắc lại một mệnh đề và dần dần, người đọc sẽ bị quan điểm của ông ảnh hưởng. Tuy nhiên, với những người có óc phân tích và tỉnh táo, thì những lời của ông Nguyên Ngọc chỉ là những lời nói vô căn cứ, thiếu lập luận, lộn xộn, lòng vòng. Ông Nguyên Ngọc trả lời phỏng vấn không có được cái logic về mặt kết cấu như khi ông viết văn.
Đến khi phóng viên hỏi về chương trình Đổi mới diễn ra năm 1986 mà Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, ông Nguyên Ngọc cũng ngay lập tức “tranh công”.

Ông cho rằng, việc đổi mới này không liên quan gì đến đảng, mà do người dân tự túc làm nên. Điều này thực chất là hành vi đổi trắng thay đen, vì các văn bản liên quan đến chương trình đổi mới của Đảng vẫn còn đó. Ông Nguyên Ngọc không thể chỉ qua một vài câu trả lời phỏng vấn ở RFI mà “cướp công” như thế được.
Trên thực tế, nhờ Đảng đề ra đường lối đổi mới kịp thời vào năm 1986, nên chủ nghĩa xã hội không bị sụp đổ ở Việt Nam như cách chính quyền Đông Đức tàn lụi hay chính quyền Liên Xô tan rã. Đây là một điều đáng khen đối với sự lãnh đạo của Đảng. Thế nhưng, bằng việc khăng khăng cướp công, ông Nguyên Ngọc đã phủ nhận hoàn toàn những nỗ lực đổi mới và phát triển đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lối tư duy của ông Nguyên Ngọc có thể tóm lại trong một câu thế này: Đảng làm cái gì cũng xấu, còn điều tốt đẹp thì chắc chắn không phải Đảng làm. Đây rõ ràng là một lối tư duy độc tài, bảo thủ, chỉ coi mình là đúng.
Thậm chí, đến khi đưa ra một giải pháp cho Việt Nam, ông Nguyên Ngọc cũng chỉ trả lời được chung chung: “Con đường phát triển duy nhất là phải hướng về phương Tây. Phải trở nên văn minh. Sở dĩ Việt Nam mà bị nô lệ là vì Việt Nam quá ư lạc hậu so với đối thủ của mình. Muốn thoát ra khỏi tình trạng thê thảm đó, thì phải hướng về nền văn minh của phương Tây.” Nói vậy, nhưng “văn minh phương Tây” là gì thì ông Nguyên Ngọc không hề nói rõ.
Rõ ràng, đường lối mở cửa mà Đảng đề ra vẫn đang tiếp thu những thành tựu khoa học kỹ thuật phương Tây vào phát triển đất nước và đời sống con người. Người Việt Nam hiện nay có được tự do thông tin, tự do internet, có thể tự lắp ráp ô tô, có bệnh viện, trường học với cơ sở hạ tầng ngày một chất lượng hơn,... Đây chính là cách chính quyền áp dụng văn minh phương Tây vào Việt Nam vậy.
Vậy là, với việc nói lòng vòng, lặp lại, không đưa ra được bất cứ quan điểm hay giải pháp nào cụ thể, bài phỏng vấn của ông Nguyên Ngọc trên RFI cuối cùng lại chỉ như một bài nói chuyện phiếm vỉa hè, cho thấy thái độ khinh thường Đảng Cộng sản và sính Tây của chính ông Nguyên Ngọc. Nói thì ai cũng có thể nói được, cũng giống như chửi Đảng, khinh Đảng thì ai cũng có thể làm được vậy, vì đó là quyền tự do của mỗi người. Nhưng nói xong rồi thì có thể thay đổi đến đâu, xây dựng đến đâu, lại là điều ít người làm được. 

12 nhận xét:

 1. với việc nói lòng vòng, lặp lại, không đưa ra được bất cứ quan điểm hay giải pháp nào cụ thể, bài phỏng vấn của ông Nguyên Ngọc trên RFI cuối cùng lại chỉ như một bài nói chuyện phiếm vỉa hè, cho thấy thái độ khinh thường Đảng Cộng sản và sính Tây của chính ông Nguyên Ngọc.

  Trả lờiXóa
 2. Suy cho cùng thì chính Nguyên Ngọc đang tự bôi xấu bản thân và làm xấu đi hình ảnh nhà văn cách mạng một thời khi mà đi phủ nhận những thành quả cách mạng, phủ nhận những chủ trương đường lối của Đảng vào những năm 1986 đưa đất nước được hòa bình, ổn định và phát triển như ngày hôm nay mà chính ông đang là người hưởng thụ. Đúng là anh dũng trong chiến đấu nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện trong thời bình đã biến Nguyên Ngọc đang nhấn thân vào những tư tưởng sai trái, lệch lạc.

  Trả lờiXóa
 3. Với bề dày là người từng có thời gian dài công tác trong Quân ngũ, từng mang cấp hàm đại tá Quân đội; có những năm tháng dài phục vụ nền văn nghệ Quân đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đặc biệt những thành công chói lọi trên văn trường, uy tín trong anh em văn nghệ sỹ... Tất cả đó làm cho tên tuổi của nhà văn, tiếng nói của nhà văn trở nên trọng lượng, thu hút ánh nhìn từ dư luận. Và đương nhiên với những hiệu ứng đã được xác lập thì nếu nói trái, đưa ra những cái nhìn tiêu cực, hiệu ứng của nó sẽ cũng lớn vô cùng...

  Trả lờiXóa
 4. công bằng mà nói thì riêng với việc thuyết phục được nhà văn của chúng ta đăng đàn thì RFI đã thành công một nửa trong lần phỏng vấn này... Và khó có thể tưởng tượng nổi, với những gì được nói ra của mình, nhà văn đáng kính đã làm cho bài phỏng vấn của nhà đài này thành công ngoài tưởng tượng khi chính nhà văn đã thốt lên những điều không và khó tưởng đến thế.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà văn đáng kính của chúng ta đã nghĩ như thế đã đổ thừa đến như thế trong khi đến phóng viên nhà đài trong câu hỏi của mình, đã nhận thức rằng chính "Chính quyền" chứ không phải ai khác đã lĩnh xướng và tổ chức cho công cuộc đổi mới của đất nước và đã tránh được những thứ nguy cơ đối diện...

  Trả lờiXóa
 6. Để chứng minh cho vai trò của Đảng cộng sản trong chuyện này có đến một tá những lí do có thể được nói ra, trong đó phải kể đến việc có luôn, có hẳn cả một Cương lĩnh đổi mới với tư cách là Kim chỉ nam, là đường hướng và cách thức để Đảng cộng sản, nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo công cuộc đổi mới...

  Trả lờiXóa
 7. Đó là chưa nói những khởi phát từ đổi mới xuất phát, bắt nguồn từ những cá nhân trong Đảng, thông qua quá trình thí điểm, rút kinh nghiệm từ chính trong nội bộ đảng. Câu chuyện xảy đến với ông Kim Ngọc, nguyên bí thư Vĩnh Phú là ví dụ còn sống trường tồn với thời gian và là bằng chứng sống cho điều vừa được nói đến...

  Trả lờiXóa
 8. Cái điều mà nhà văn nói ra không khác gì giọng lưỡi của những kẻ vô ơn, những kẻ đã, đang sẵn sàng bán đứng dân tộc mình trước những món tiền của đám quan thầy bên ngoài. Và đó là đáng hổ thẹn trong chính suy nghĩ của ông!".

  Trả lờiXóa
 9. Bình luận về những điều được nhà văn nói ra, nhiều trang và nhiều người đã có lí khi nói rằng chính những thay đổi lâu nay và gánh nặng về tuổi tác (lẽ ra đã đến tuổi nghỉ ngơi) đã khiến nhà văn không còn giữ được cái khí tiết của tuổi trẻ, khi mà trí tuệ, con tim rạo rực tinh thần yêu Đảng, chế độ và sẵn sàng hiến dâng những điều có thể.

  Trả lờiXóa
 10. Những điều xảy đến với nhà văn Nguyên Ngọc cũng là điều xảy đến với không ít người mà trong quá khứ, họ đã thành danh trên một lĩnh vực nào đó. Nhưng khi đã nghỉ hưu, khi không còn làm việc chính thức và giao du với những đám sẵn mầm mống chống đối, thiếu thông tin, họ đã bị chuyển đổi theo xu hướng xấu.

  Trả lờiXóa
 11. Họ sẵn sàng nói điều ngược lại, hùa theo một bộ phận thiểu số để làm mất uy tín của Đảng cộng sản, nhà nước chỉ vì những bất đồng kiểu tiếng nói của mình không được đồng thuận, không được tiếp thu và cả hàng tá những lí do không đâu, vớ vẩn khác...

  Trả lờiXóa
 12. Suy cho cùng những người như nhà văn Nguyên Ngọc là sản phẩm của một thế hệ người cũ không chịu bắt nhịp hoặc bắt nhịp lỗi mốt so với thời đại các vị đang sinh sống! thật đáng buồn cho một cây đa, cây đề của làng văn học cách mạng Việt Nam

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog