Loa Phường Blog

Mỹ đang tìm mọi cách ngăn chặn Trung Quốc giành ngôi vị số 2 kinh tế thế giới?

Loa Phường

Một bài báo trên Tri Thức trẻ mới đây đưa ra đánh giá, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và họ đang trên con đường hết sức thuận lợi để vươn tới ngôi vị số 1 thế giới. Chính quyền Tập Cận Bình đang cố gắng thực hiện 2 dự định lớn: Cam kết sẽ tăng gấp đôi thu nhập, GDP trong một thập kỷ và đưa đất nước này đứng đầu trong cơ cấu quyền lực kinh tế toàn cầu. Quốc gia này hiện đối mặt với việc tiếp tục giữ vững đà phát triển trước những thách thức đang gia tăng.
Kết quả hình ảnh cho chiến tranh thương mại của các nước lớn"
Bắt đầu tăng trưởng vào cuối những năm 1970 với việc thị trường được mở cửa, Trung Quốc tận dụng lợi thế lao động giá rẻ, tiền tệ mất giá và hệ thống nhà máy khổng lồ để đưa sản phẩm của mình ra khắp thế giới. Tất cả điều đó đã thay đổi nền kinh tế từ nông thôn lạc hậu thành một siêu cường quốc đa dạng và thịnh vượng.  Nhìn vào các con số, hoàn toàn có thể khẳng định: Trung Quốc đã leo lên vị trí thứ 2 thế giới với GDP 13,1 nghìn tỷ USD, tiếp tục theo sát Hoa Kỳ và kéo khoảng cách này ngày một gần hơn. Các nhà phân tích dự báo rằng chỉ với mức tăng trưởng 6% trong năm 2020, Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra là tăng gấp đôi kích thước nền kinh tế từ 2011 - 2020.
Kết quả hình ảnh cho bàn cờ của các nước lớn"
Giờ đây ai cũng thấy rõ là Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh thương mại tồi tệ nhất với Hoa Kỳ và với vô số thách thức khác “bủa vây” nhằm chặn đà “tăng trưởng nóng” của họ. Tăng trưởng đạt đỉnh điểm 14,2% trong năm 2007 nhưng đã giảm xuống dưới 7% hàng năm kể từ 2015, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.
Hai năm qua, cả thế giới như bừng tỉnh, nội bộ nước Mỹ đại náo, chia rẽ khi chính quyền Donald Trump quyết tâm khai chiến thương mại với TQ và chuyển “trọng tâm an ninh chiến lược” sang khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương. Đồng thời, 2 năm qua, Mỹ đầu tư ngân sách quốc phòng lên mức cao nhất trong lịch sử. Năm 2020 lần đầu tiên, ngân sách quốc phòng Mỹ đạt 738 tỷ USD (năm 2019 là 716 tỷ USD), tương đương với tổng ngân sách quân sự hàng năm của tất cả các quốc gia trên thế giới  và gấp 16 lần so với Nga.
Kết quả hình ảnh cho bàn cờ của các nước lớn"
Điều đó chứng tỏ, Mỹ đã khai chiến cả trên 2 trận địa: một mặt tăng nóng đầu tư quốc phòng để kiềm chế siêu cường quân sự Nga và giành/giữ vị trí siêu cường số 1 thế giới; mặt khác khai chiến thương mại với Trung Quốc nhằm khống chế/kiềm chế/hãm đà tăng trưởng kinh tế của TQ, ngăn TQ soán ngôi quán quân số 1 thế giới về kinh tế với Mỹ.
Có thể thấy bức tranh thế giới năm 2020 sẽ là cuộc cạnh tranh sống còn giữa những con hổ lớn, đồng thời cũng đặt thế giới xoay chuyển xung quanh ván bài quyết tử của họ.


5 nhận xét:

 1. Mỹ là nước giàu lên từ hai cuộc chiến tranh thế giới, họ đã thu hút những nhà khoa học, những người giỏi về nước họ. Đồng thời họ đứng ngoài cuộc chiến và thu lợi từ việc bán vũ khí cho các nước tham chiến. Giờ đây có những gương mặt mới như Trung QUốc với đà tăng trưởng cực nhanh khiến Mỹ đang lo sợ mất ngôi vị đầu . Chính vì thế tổng thống DOnal Trump quyết tâm chiến tranh thương mại với Trung QUốc

  Trả lờiXóa
 2. Trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay thì ngôi vương bá chủ thế giới, độc chiếm thế giới của Mỹ đang bị đe dọa và tiến tới sẽ không còn khả năng để giữ vị trí này mà thay vào đó là sự trỗi dậy nỗi lên của nhiều nền kinh tế mới, nhiều khu vực kinh tế cạnh tranh nhau, thế giới phát triển theo xu thế nhiều cực nhiều trung tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác mỹ đã ở ngôi vương quá lâu rồi, những mỏ vàng để lại từ chiến tranh thế giới, các cuộc xâm lược đã dần cạn, trong khi các quốc gia khác lại có điều kiện để phát triển thì vị thế của Mỹ đang càng ngày càng bị đe dọa, có khi nếu cạnh tranh công bằng theo đà này thì chưa chắc mỹ đã giữ nổi vị trí số 1 đâu

   Xóa
 3. Cái gọi là cuộc chiến thương mại với giữa Mỹ và Trung Quốc không liên quan tới thương mại. Vậy nó liên quan đến điều gì? Cuộc chiến này liên quan đến việc Trung Quốc đang nổi lên như một cường quốc thế giới đang trỗi dậy về mặt kinh tế, công nghiệp, công nghệ, quân sự và mục tiêu của Mỹ đối với Trung Quốc là cô lập, làm suy yếu nước này,thật sự rất đáng để quan tâm.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ có quá nhiều việc phải làm khi trong vài trò là ông lớn trên trường quốc tế, nhưng trung quốc thì họ khác, cuộc chiến kéo dài mong rằng những quốc gia lân bang như chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng xấu, tin rằng lãnh đạo của chúng ta sẽ có những bước đi đúng đắn để đưa kinh tế xã hội đất nước phát triển đi lên

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog