Loa Phường Blog

“Mật ước Thành Đô”: nguy cơ mất nước… không có thật


Loa Phường
Giới chuyên gia phương Tây nhận định khá tích cực về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019. Nhưng các nhà dân chửi Việt Nam thì không.
Từ tháng 07/2019, Diễn đàn Xã hội Dân sự đã liên tục tận dụng sự kiện Tư Chính để đòi thay đổi chính sách đối ngoại của Việt Nam. Sau khi Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 được công bố, các website của họ có đăng lại một số bài viết công kích, nhưng bản thân Diễn đàn và các nhân vật quan trọng trong đó chưa có phát ngôn  chính thức.
Trong khi đó, giới chống đối cực đoan tung tin đồn rằng qua nội dung Sách trắng, cùng các diễn biến mới liên quan đến Dự luật Đặc khu Kinh tế và dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, có thể thấy Nhà nước Việt Nam đang chuẩn bị “dâng nước” cho Trung Quốc.
Cụ thể, Đặng Xương Hùng (cựu lãnh sự Việt Nam ở Thụy Sĩ, có liên hệ với Việt Tân) viết rằng Sách trắng “4 Không” và những động thái “hồi sinh” Dự luật Đặc khu Kinh tế cho thấy việc Chính phủ Việt Nam ký Mật ước Thành Đô, dâng nước cho Trung Quốc vào năm 2020 là có thật. 
Đáng tiếc, Đặng Xương Hùng không biết rằng “Mật ước Thành Đô” chỉ là một tin đồn giật gân để câu view, đã bị chính tác giả của nó phủ nhận từ 9 năm trước.
Cụ thể, ngày 03/09/1990, tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, một hội nghị thượng đỉnh Việt – Trung đã được tổ chức để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước và 2 Đảng Cộng sản. Theo hồi ký của cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ, thì kết quả của hội nghị được ghi lại trong một “Biên bản tóm tắt” gồm 8 điểm, trong đó có 7 điểm xoay quanh vấn đề Campuchia, 1 điểm còn lại chủ yếu nhắc lại lập trường cũ Trung Quốc gắn việc giải quyết vấn đề Campuchia với bình thường hoá quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cho đến nay, cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều chưa công bố nội dung của “Biên bản tóm tắt” này.
Nhân cơ hội đó, ngày 30/11/2010, blog Kami tung tin đồn rằng theo một bức điện mật của cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ mà tổ chức Wikileaks vừa công bố, thì “Biên bản tóm tắt” sau Hội nghị Thành Đô chứa đoạn sau:
“…Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc…”

Vài ngày sau, chủ blog Kami thừa nhận trên Facebook rằng ông đã tung tin giả, và tổ chức Wikileaks không hề đưa ra “bức điện mật” có nội dung đó:


Tuy nhiên, đầu tháng 05/2014, đúng lúc Trung Quốc vừa đưa dàn khoan dầu HD-981 vào vùng biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam, một số website tiếng Việt đã đăng lại nguyên văn bản tin giả của Kami, đồng thời nói rằng đó là tin của Hoàn cầu Thời báo và Tân Hoa Xã. Tin tức giả này đã tạo ra một loạt các phản ứng hỗn loạn trong dư luận chính trị Việt Nam. Chẳng hạn, ngày 20/07/2014, Thiếu tướng Lê Duy Mật, nguyên phó tư lệnh- tham mưu trưởng Quân khu 2 và tư lệnh mặt trận 1979-1984 (Hà Giang), đã gửi kiến nghị đề nghị các lãnh đạo Đảng công khai kết quả của Hội nghị Thành đô. Ngày 28/07/2014, ông Mật cùng 60 Đảng viên lão thành khác viết một thư ngỏ gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó họ đòi Đảng từ bỏ đường lối xây dựng Chủ nghĩa Xã hội để “chuyển sang đường lối dân tộc và dân chủ”; đồng thời có các động thái “thoát Trung” như công khai kết quả của Hội nghị Thành Đô, sẵn sàng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, sẵn sàng liên minh với các quốc gia khác để chống Trung Quốc… Ngày 02/09/2014, 20 cựu sĩ quan cao cấp trong quân đội, bao gồm ông Mật, tiếp tục gửi một kiến nghị lên Chủ tịch nước và Thủ tướng để đòi công khai kết quả của Hội nghị Thành Đô.
Đáp lại, đầu tháng 10/2014, Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát hành một tài liệu tuyên truyền nội bộ, phân phát đến các Đảng viên, cán bộ trong các cơ sở Đảng, để bác bỏ tin đồn về kết quả Hội nghị Thành đô. Văn bản có đoạn:  “Trong hội đàm, trao đổi không hề có vấn đề phía Trung Quốc gây sức ép với ta về nhân sự, không hề có cái gọi là sự thỏa thuận rằng: “Việt Nam sẽ thành khu tự trị thuộc Trung Quốc, giống như Nội Mông, Tân Cương và Quảng Tây vào năm 2020…” Đây là một luận điệu bịa đặt với ý đồ kích động, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và trong các tầng lớp nhân dân”.
Tiếc rằng khi đó Đặng Xương Hùng đã đi tị nạn, nên không biết.

12 nhận xét:

 1. Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát hành một tài liệu tuyên truyền nội bộ, phân phát đến các Đảng viên, cán bộ trong các cơ sở Đảng, để bác bỏ tin đồn về kết quả Hội nghị Thành đô. Văn bản có đoạn: “Trong hội đàm, trao đổi không hề có vấn đề phía Trung Quốc gây sức ép với ta về nhân sự, không hề có cái gọi là sự thỏa thuận rằng: “Việt Nam sẽ thành khu tự trị thuộc Trung Quốc, giống như Nội Mông, Tân Cương và Quảng Tây vào năm 2020…” Đây là một luận điệu bịa đặt với ý đồ kích động, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và trong các tầng lớp nhân dân”.

  Trả lờiXóa
 2. những năm gần đây, hành vi lấn biển của Trung Quốc không những đã làm cho toàn dân Việt Nam và Kiều bào ta ở nước ngoài vô cùng bức xúc mà dư luận cả thế giới cũng đều lên án. Đảng, Nhà nước ta không hề nhân nhượng, thể hiện rõ quan điểm trong việc giải quyết vấn đề. Mọi hành vi của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa và các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Trường Sa đều bị lên án và yêu cầu chấm dứt ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 3. các thế lực thù địch đã sử dụng thủ đoạn “quân bài gian lận” để khoét sâu sự hoài nghi của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Chúng lợi dụng sự kiện, vấn đề có thật rồi cài cấy những thông tin, những chi tiết không có thật do chúng bịa ra nhằm đánh lừa nhận thức độc giả để xuyên tạc sự thật, để lôi kéo, kích động chống Đảng, Nhà nước, bài xích đi đến lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa
 4. Câu chuyện bịa đặt về cái gọi là “Mật ước Thành đô” là một trong rất nhiều những câu chuyện điển hình như vậy và không khó lắm để chúng ta nhận diện sự cực kỳ vô lý của nó. Vô lý vì “mật ước” không phải là thông tin công khai mà ai cũng biết, vậy nên cái gọi là “Mật ước Thành đô” là một sự bịa đặt thông tin lợi dụng sự kiện có thật; vô lý còn bởi nó không đúng với truyền thống yêu nước và tinh thần quật cường của dân tộc qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước; và vô lý còn bởi nó ngược với ý nguyện ngàn đời “không có gì quý hơn độc lập tư do” trong dòng lịch sử dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. “Mật ước Thành Đô” được những kẻ mưu đồ chính trị thường xuyên tuyên truyền nhiều và mạnh mẽ đến nỗi nhiều người trẻ tin theo rằng chúng có thật, thậm chí đến thời điểm hiện giờ vẫn rất nhiều người tin vào lời tuyên truyền của bọn chúng. Ngày 02/09/2014, bọn chúng lợi dụng vấn đề này để phát động lên cái phong trào “Tôi muốn biết” với mục đích yêu cầu chính quyền công khai bí mật quốc gia, trong đó bí mật về Mật ước Thành Đô. Một phong trào nhảm nhí và vô lý hết sức, nếu thông tin nào đó thuộc bí mật quốc gia sao có thể công khai được, lại còn đòi công khai cái mà chúng ta còn chẳng biết nó tồn tại hay không.

  Trả lờiXóa
 6. bịa đặt bắt đầu sinh ra bịa đặt và trò bịa đặt bắt đầu cũng hạ màn. Vào tháng 9 năm 2016, Người đưa tin Kami, kẻ tung tin về nội dung Mật ước Thành Đô, đã thú nhận bài viết của hắn là bịa đặt. Hắn thú nhận sử dụng phương pháp “40/60” do Joseph Goebbels, Bộ trưởng tuyên truyền khét tiếng của Đức Quốc xã nghĩ ra. Muốn thuyết phục và định hướng dư luận chỉ cần 60% thật còn 40% là bịa. Như vậy, vốn dĩ “Mật ước Thành Đô” chỉ là sản phẩm tưởng tượng ra, vậy suốt 6 năm từ năm 2010 đến khi Người đưa tin Kami đăng bài và thú nhận thì những kẻ cơ hội chính trị đã cố chứng minh một sản phẩm tưởng tượng thành sự thật. Thật đáng buồn, nếu như bây giờ vẫn có nhiều bạn trẻ tin vào thông tin bịa đặt, độc hại đó.

  Trả lờiXóa
 7. Đến nay, vì sao mà những kẻ “yêu nước” hải ngoại chống phá nước Chủ nghĩa Xã hội Việt Nam ở bên kia bán cầu nhưng có thể tìm được và tiết lộ “bí mật cộng sản”. Trong khi người dân trong nước còn không hề biết tới và chưa hiểu chúng moi móc thông tin ở đâu để đưa ra những luận điệu xuyên tạc trên các kênh truyền thông, mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Lợi dụng các mật ước, bí mật cộng sản là chiêu trò dắt mũi rất quen thuộc của các thế lực phản động. Chúng nói ra những bí mật “sốc, không thể tưởng tượng nổi” về các cuộc hội nghị của các nhà lãnh đạo, nhằm bôi xấu chính quyền, tuyên truyền rằng đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam bán nước. Thế nhưng có một sự thật đáng buồn rằng, vẫn có một bộ phận thiếu hiểu biết tin theo những tin tức nhảm nhí, xuyên tạc, bịa đặt đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Cho đến hiện tại, bọn phản động vẫn chưa chấp nhận sự thật này, vẫn lợi dụng vẫn đề này để xuyên tạc, kích động. Nhiều bạn trẻ vẫn tin vào những lời tuyên truyền đó mà không chịu tiếp nhận thông tin đúng đắn. Thậm chí chính những người phe ta vẫn tin Mật ước Thành Đô có thật.

  Trả lờiXóa
 10. Bảo vệ vững chắc độc lập, tự chủ, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và lợi ích quốc gia; không để đất nước bị bất ngờ về chiến lược; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; không để xảy ra “diễn biến hòa bình”, ngăn chặn có hiệu quả các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; bảo vệ nền hòa bình bền vững của đất nước; ngăn ngừa xung đột vũ trang, không để xảy ra chiến tranh; đồng thời sẵn sàng đánh thắng mọi hình thái, quy mô chiến tranh xâm lược

  Trả lờiXóa
 11. “Mật ước Thành Đô” được bọn chúng thường xuyên tuyên truyền nhiều và mạnh mẽ đến nỗi nhiều người trẻ tin theo rằng chúng có thật, thậm chí đến thời điểm hiện giờ vẫn rất nhiều người tin vào lời tuyên truyền của bọn chúng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog