Loa Phường Blog

Dựa vào Mỹ để giữ độc lập?


Loa Phường
Sau khoảng một tuần tạm lắng, trong nửa đầu tháng 12/2019, hướng tuyên truyền đòi “thân Mỹ, thoát Trung, thay đổi chế độ” bắt đầu gây chú ý trở lại với các bài viết của David Hutt và Nguyễn Quang Dy.
Cụ thể, trong bài viết trên The Diplomat hôm 04/12 và cuộc trả lời phỏng vấn BBC hôm 10/12, David Hutt (cây bút chuyên viết mục “Đông Nam Á” của tờ The Diplomat) nói rằng Việt Nam đang rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, khi mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc trong tình thế “chơi với Trung Quốc mất nước, chơi với Mỹ mất chế độ”. Trong 2 phương án này, “chơi với Trung Quốc” sẽ khiến Việt Nam “mất chế độ nhanh hơn”, do nó vừa khiến chế độ mất tính chính danh trong mắt người dân, vừa khiến Mỹ tìm cách lật đổ Nhà nước Việt Nam thay vì thân thiết như hiện tại. Từ đó, Hutt viết rằng Nhà nước Việt Nam nên chủ động chuyển hóa sang mô hình đa đảng, để đỡ phải lo bị lật đổ bởi Mỹ và người dân, chỉ phải lo chống Trung Quốc.
Tiếp đó, trên trang Bauxite Việt Nam của Diễn đàn Xã hội Dân sự, Nguyễn Quang Dy viết một bài tổng kết các diễn biến sau sự kiện Tư Chính, để đi đến kết luận rằng trong tình thế hiện nay, Việt Nam cần theo đuổi “ba ưu tiên chiến lược hàng đầu”. “Một là cải cách thể chế và dân chủ hóa để tháo gỡ ách tắc và phát huy nội lực; Hai là thúc đẩy đối tác chiến lược với Mỹ; Ba là quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông và kiện Trung Quốc để tranh thủ quốc tế”. Trong bài này, ông Dy chủ yếu lặp lại những lập luận trong loạt bài viết cùng chủ đề của ông, mà Viet-studies và BVN liên tục đăng từ tháng 07/2019. “Ba ưu tiên chiến lược hàng đầu” mà ông trình bày trong bài cũng là gói yêu sách mà ông và Diễn đàn Xã hội Dân sự đưa ra trong suốt chiến dịch vận động kéo dài từ tháng 7.
Ngoài bài viết của Nguyễn Quang Dy, các thành viên Diễn đàn này chưa có thêm động thái lớn trong việc đòi “thân Mỹ, thoát Trung, thay đổi chế độ”.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 4 ý kiến.
Thứ nhất, từ kinh nghiệm lịch sử, Việt Nam đã chọn chính sách độc lập, tự chủ, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước, thay vì theo nước này để chống lại nước kia. Trên tinh thần đó, vấn đề đang đặt ra cho Việt Nam lúc này không phải là theo Mỹ hay theo Trung Quốc, mà là làm thế nào để năng cao nội lực nhằm giữ độc lập trước cả Mỹ lẫn Trung Quốc. Lựa chọn này vừa đảm bảo tính chính danh bền vững cho Nhà nước Việt Nam, vừa giữ Việt Nam không rơi vào nội loạn và chiến tranh.
Thứ hai, vấn đề “theo Trung Quốc” có lẽ không đặt ra cho người Việt Nam lúc này, nếu chúng ta tin vào nhận xét của Carl Thayer, rằng “không có phe thân Trung Quốc trong Bộ Chính trị”:

Thứ ba, vấn đề “theo Mỹ” cũng không đặt ra, vì như Vũ Quang Việt nói trong một cuộc phỏng vấn của BBC hồi háng 11/2019, Mỹ sẽ không hứng thú với việc liên minh với Việt Nam trong bối cảnh chính quyền Trump đang giảm liên minh quân sự và rút quân ở khắp nơi, tới mức đòi NATO, Hàn Quốc trả tiền cho quân đội Mỹ.
Thứ tư, khi nói Mỹ sẽ lật đổ Nhà nước Việt Nam nếu Việt Nam xích lại gần Trung Quốc, dường như David Hutt đang nhìn nhận rằng Mỹ không hề tôn trọng độc lập, chủ quyền của những quốc gia họ đặt quan hệ. Nếu điều này là sự thật, thì Mỹ không phải là một chỗ dựa đáng tin cậy trong trường hợp nền độc lập của Việt Nam bị đe dọa.


19 nhận xét:

 1. khi nói Mỹ sẽ lật đổ Nhà nước Việt Nam nếu Việt Nam xích lại gần Trung Quốc, dường như David Hutt đang nhìn nhận rằng Mỹ không hề tôn trọng độc lập, chủ quyền của những quốc gia họ đặt quan hệ. Nếu điều này là sự thật, thì Mỹ không phải là một chỗ dựa đáng tin cậy trong trường hợp nền độc lập của Việt Nam bị đe dọa.

  Trả lờiXóa
 2. Luôn luôn tin tưởng vào những quyết định đường lối chính sách của Đảng cộng sản Việt Nam đã chọn chính sách độc lập, tự chủ, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước, thay vì theo nước này để chống lại nước kia. Trên tinh thần đó, vấn đề đang đặt ra cho Việt Nam lúc này không phải là theo Mỹ hay theo Trung Quốc, mà là làm thế nào để năng cao nội lực nhằm giữ độc lập trước cả Mỹ lẫn Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Liên bang Nga lại là một hình ảnh đảo ngược của Liên minh châu Âu, là quốc gia có tiềm lực quân sự sánh ngang với Hoa Kỳ về mọi mặt. Tuy nhiên, Nga chỉ có thể là một siêu cường về chính trị và quân sự. Nền kinh tế hiện tại của Nga chưa thực sự xứng đáng với vị thế siêu cường trên thế giới mà ai cũng phải kính nể.

  Trả lờiXóa
 4. Chính sách giải quyết các xung đột, đối đầu bằng con đường hòa bình, sử dụng các biện pháp ngoại giao là chính sách đúng đắn, văn minh và tiên tiến trong thời kỳ thế giới “phẳng” như hiện nay. Trung Quốc gây hấn trên vùng biển của Việt Nam, Việt Nam có cần cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ, đồng thời lên án Trung Quốc không?

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta là những người đúng, và dĩ nhiên cần được bênh vực. Nhưng khụy lụy quốc gia khác giúp đỡ bảo vệ lãnh thổ của mình thì Việt Nam không cần nhé. Cần được quốc tế bênh vực, ủng hộ không có nghĩa là Việt Nam không có khả năng nội tại để tự giải quyết.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế cho thấy, chúng ta vẫn đang làm rất tốt công việc bảo vệ lãnh thổ của mình. Chúng ta đang tích cực các biện pháp ngoại giao, gửi công hàm để phản đối, còn trên thực địa, đội quân của Trung Quốc cũng chỉ mò đến gây hấn và chấm hết.

  Trả lờiXóa
 7. Dù sao cũng phải cám ơn vì Mỹ lên tiếng ủng hộ và sự hào phóng muốn đưa hải quân đến “giúp”, nhưng thôi mời các anh cứ giữ lấy mà dùng, cứ nói thôi, đừng làm vì chúng tôi có đánh nhau đâu mà cần quân đội giúp đỡ. Rước các anh vào xong đến lúc lại tiễn các anh đi không được thì lại mệt.

  Trả lờiXóa
 8. việc nào ra việc đấy. Lịch sử vẫn là lịch sử, chúng tôi ôn lại lịch sử không phải để khắc sâu hận thù mà là để dòng chảy lịch sử được thông suốt, để ghi nhớ về một quá khứ hào hùng đấu tranh để giành độc lập tự do

  Trả lờiXóa
 9. Đối với việc Trung Quốc xâm phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của ta, dư luận quốc tế, nhất là chính giới nhiều nước đã lên tiếng khá nhiều, nhưng đáng chú ý nhất là phía Mỹ đã liên tục tỏ thái độ phê phán Trung Quốc, không chỉ cản trở tự do hàng hải mà còn ngăn cản các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam. Trước hết, chúng ta hiểu rằng lợi ích của Mỹ và các nước gắn chặt với tự do hàng hải, tự do hàng không trên con đường vận tải quan trọng hàng đầu trên thế giới này.

  Trả lờiXóa
 10. Trong mấy chục năm qua, Trung Quốc liên tục có những hành động từng bước mở rộng ảnh hưởng và lấn chiếm Biển Đông, và gần đây, đã và đang ráo riết tôn tạo, bồi đắp các đảo ngầm mà họ dùng vũ lực để chiếm đóng và xây dựng các cấu trúc quân sự trên đó nhằm kiểm soát và tiến tới độc chiếm Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 11. Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền và độc lập dân tộc, chúng ta luôn phải đối phó với các đối thủ mạnh gấp nhiều lần, nhưng chúng ta đều chiến thắng nhờ ý chí quật cường và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt, trong 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX, chúng ta đã tranh thủ được tình đoàn kết quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại nên đã chiến thắng vẻ vang.

  Trả lờiXóa
 12. Bảo vệ chủ quyền biển đảo là sự nghiệp thiêng liêng của chúng ta. Trong cuộc đấu tranh này, chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý, lợi ích của chúng ta gắn liền với hoà bình, ổn định và lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực nên tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ của dư luận khu vực và quốc tế

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay, chúng ta đang kiên trì kêu gọi các nước ASEAN cùng Trung Quốc nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và đẩy mạnh đàm phán để sớm đạt được Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC). Điểm khác biệt căn bản giữa DOC và COC là ở tính ràng buộc về pháp lý và trách nhiệm bắt buộc của các bên tham gia COC nên chúng ta yêu cầu nội dung COC phải thực chất, có hiệu lực, hiệu quả và mang tính bền vững

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng hiểu tại sao vẫn có những kẻ có thể đề xuất ra cái ý tưởng "thân Mỹ chống Trung" được. Trải qua những gì trong lịch sử chúng ta đã đúc kết ra những kinh nghiệm cho chính mình, Đảng và Nhà nước cũng đã lựa chọn con đường độc lập dân độc, tự chủ , sẵn sàng làm bạn tin cậy với các nước tuy nhiên không bao giờ có tư tưởng là nhờ cậy hay trông chờ vào đất nước nào cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một đất nước độc lập hàng chục năm qua, đang ổn định phát triển thì chả có lý gì lại nghe lời lừa mị để thay đổi cả, những bài viết trích ra ở trên nhìn qua là biết được viết theo hướng thân mỹ cả, và quan điểm của việt nam thì rất rõ ràng rồi, tự chủ không theo nước nào cả.

   Xóa
 15. Đối với Đảng và Nhà nước thì bảo vệ độc lập chủ quyền là một vấn đề hết sức quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Chúng ta có thể tiến hành bằng nhiều biện pháp chứ không nhất thiết là phải cầu thân và dựa dẫm vào bất kì nước nào đặc biệt là 2 nước Mỹ và Trung vốn trong lịch sử đã không tốt đẹp gì với ta. Để bảo vệ độc lập chủ quyền vững chắc thì chúng ta phải tự dựa vào chính sức lực của ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. Cảm ơn cái lòng tốt muốn giúp đỡ Việt Nam của anh Mỹ thế nhưng thôi chắc có lẽ các anh cứ giữ quân mà dùng chứ còn Việt Nam tôi không có nhu cầu mời các anh mang quân vào đặt lên lãnh thổ VN, khéo còn lành ít dữ nhiều ấy. Nói chung là luôn ủng hộ chính sách trước giờ của Đảng và Nhà nước đó là giải quyết mọi vấn đề một các độc lập tự chủ chứ không phụ thuộc và thằng đếch nào hết

  Trả lờiXóa
 17. Lập luận của bọn chúng bị làm sao vậy? Độc lập mà lại dựa vào Mỹ? Khá khen cho logic của họ. Độc lập của mình thì chỉ có thể do chính nhân dân mình giữ chứ đã nhờ cậy ai thì mãi mãi thì là thằng ăn theo thôi. Và đó không phải là độc lập mà Việt Nam cần

  Trả lờiXóa
 18. Chủ quyền nước nào thì nước đấy giữ, làm gì có chuyện theo họ rồi mà mình giữ được độc lập nữa, bài học của bao nhiêu quốc gia bị mỹ can thiệp vào còn nguyên đấy, thế mà vẫn dấn thân bước tiếp thì đúng là quá ngu ngốc, chúng ta sẽ không bao giờ làm điều đấy cả

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog