Loa Phường Blog

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đấu tố nhau vì bất đồng quan điểm về Hồng Kong


Loa Phường

Bài báo “Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bị phê phán vì Hồng Kông” đăng trên RFA mới đây đưa tin về việc Tổ chức Cao ủy nhân quyền LHQ bị 20 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền quốc tế tố cáo, lên án, phê phán quyết liệt chỉ vì Cao ủy Nhân quyền LHQ khen chính quyền Hồng Kong tôn trọng người biểu tình và lên án giới trẻ biểu tình gây ra cảnh bạo lực ở đất nước này


Trước đó, trong thông cáo báo chí được đăng tải trên trang website của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ vào hôm 19/11/2019, phát ngôn viên Rupert Colville cho biết, cơ quan này "rất quan tâm về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng ở Hồng Kông", nhưng lại chỉ trích các nhóm thanh niên tham gia vào các cuộc biểu tình đã gây ra tình trạng bạo lực này. Thông cáo báo chí của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ nêu rõ: "Đại đa số người dân Hồng Kông đã thực hiện quyền tự do hội họp một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp - và chính quyền đã rất tôn trọng việc thực thi quyền này. Do đó, việc sử dụng bạo lực cực đoan - bao gồm chống lại lực lượng cảnh sát - bởi một số người tham gia vào các cuộc biểu tình là rất đáng tiếc và không thể tha thứ."
Hôm 25/11/2019, hơn 20 tổ chức nhân quyền quốc tế gồm Ân xá quốc tế (Amnesty International), Hỗ trợ Quốc tế cho Nhân quyền (International Service for Human Rights), Tổ chức Chống tra tấn thế giới (World Organisation Against), Liên minh thế giới vì sự tham gia của người dân (CIVICUS), Điều 19 (Article 19), ….đã lên tiếng chỉ trích Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đưa ra tiếng nói sai lệch về tình hình biểu tình ở Hồng Kông, cho rằng: “Thông cáo báo chí của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ vào hôm 19/11, đánh giá chính quyền Hồng Kông đã rất tôn trọng việc thực thi quyền tự do hội họp hòa bình là không chính xác”, rằng cảnh sát Hồng Kông ngày càng từ chối cấp phép cho các cuộc hội họp và tuần hành ôn hòa, cũng như giam giữ tùy tiện các cá nhân vì lý do “hội họp bất hợp pháp”; “Cảnh sát đã bắt giữ gần 4.500 cá nhân liên quan đến các cuộc biểu tình kể từ ngày 9 tháng 6, và có bằng chứng đáng tin cậy về việc tra tấn và ngược đãi người biểu tình của cảnh sát khi bị giam giữ”. Đồng thời tuyên bố của 20 tổ chức này lên án “Văn phòng Cao ủy đã làm tổn hại đến uy tín của mình qua việc phớt lờ sự tàn bạo của cảnh sát và sự đàn áp của người dân Hồng Kông trong việc thực thi ôn hòa các quyền tự do cơ bản của họ” và kêu gọi Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet, nên công khai tố cáo Chính phủ Hồng Kông vì vi phạm có hệ thống các quyền tự do hội họp hòa bình và tự do ngôn luận, và lên án việc sử dụng bạo lực không cần thiết và không tương xứng của cảnh sát Hồng Kông.
RFA bình luận rằng, “xung đột tiếng nói giữa Cao ủy Nhân quyền LHQ và các tổ chức nhân quyền quốc tế là điều hiếm khi xảy ra” cùng gắn thêm bình luận chụp mũ cho Cao ủy nhân quyền bằng cách “Nhiều người nhận định Văn phòng Cao Ủy Nhân quyền đã chịu nhiều ảnh hưởng từ nhà cầm quyền Bắc Kinh khi đưa ra nhận xét thiếu khách quan về tình hình biểu tình ở Hồng Kông”.
Đây là sự việc đáng theo dõi, nếu như Trung Quốc mua chuộc được tổ chức Cao ủy Nhân quyền LHQ như cáo buộc của RFA thì xem ra quan hệ giữa Mỹ và EU với Cao ủy Nhân quyền LHQ thời gian tới sẽ có rất nhiều “thăng trầm”.
RFA vốn là đài được Chính phủ Mỹ chu cấp bằng ngân sách quốc gia, RFA Việt ngữ cho thấy rõ chủ trương cổ súy tư tương bài Trung nhằm vào người Việt Nam, luôn ủng hộ giới zân chủ, phản động chống lại thể chế chính trị hiện nay của Việt Nam, đòi VN phải “thân Mỹ thoát Trung”.

2 nhận xét:

  1. RFA vốn là đài được Chính phủ Mỹ chu cấp bằng ngân sách quốc gia, RFA Việt ngữ cho thấy rõ chủ trương cổ súy tư tương bài Trung nhằm vào người Việt Nam, luôn ủng hộ giới zân chủ, phản động chống lại thể chế chính trị hiện nay của Việt Nam, đòi VN phải “thân Mỹ thoát Trung”.

    Trả lờiXóa
  2. Một bên là trung quốc một bên là mẽo, nước nào cũng mạnh cũng muốn mình đúng, nên các tổ chức mang tính vệ tinh cũng khó xử trong sự việc này, lên tiếng thì kiểu gì cũng sẽ bị phản đối, nhưng thực tế mà nói thì tội nhất vẫn là người dân ở hồng kông

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog