Loa Phường Blog

"Báo cáo về tự do internet năm 2019” – Một nửa sự thật là dối trá

Loa Phường

Ngày 5/11/2019, tổ chức Freedom House công bố “Báo cáo về tự do internet năm 2019” với chủ đề “Khủng hoảng mạng xã hội”, trong đó có những đánh giá chỉ số thấp một cách bất ngờ về Việt Nam.
freedom house.jpg
 Bao cao tu do Internet.png
Thông tin về báo cáo này của Freedom House được nhiều báo, đài và cá nhân chia sẻ, gây ra một làn sóng than vãn (đôi khi, kèm theo cả phản đối) trong cộng đồng. Tuy nhiên, liệu “Báo cáo về tự do internet năm 2019” của Freedom House có trung thực với sự thật?
Trả lời VOA, Allie Funk – thành viên của Freedom House cho rằng: “Chúng tôi có 21 chỉ số cho tự do internet và Việt Nam nhận điểm kém nhất trong nhiều những chỉ số này”. Tuy nhiên, 21 tiêu chí để xác định 21 chỉ số là gì lại không được công khai rõ ràng. Thậm chí, Freedom House chỉ quan tâm đến một khía cạnh của “tự do internet”, đó là: “Chúng tôi cũng theo dõi sát sao sự gia tăng đột biến những nội dung bị xóa khỏi các nền tảng truyền thông xã hội, bạo lực tiếp tục nhắm vào những người dùng để trả đũa các hoạt động trực tuyến của họ” (Allie Funk)
Như vậy, ngay từ đầu Freedom House đã xác định “tự do internet” là việc có nội dung nào bị xóa khỏi internet không. Đây là một tiêu chí khó xác định và không thể được dùng để tính toán về sự tự do trên internet của một quốc gia. Vì có nhiều lý do để một bài viết bị xóa trên internet: có thể do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, vi phạm nội quy của diễn đàn hoặc mạng xã hội. Thậm chí, Mạng xã hội Facebook còn có chính sách khóa tài khoản với những tài khoản giả mạo.
Tất cả những điều trên cho thấy, có nhiều lý do để một bài viết hoặc một tài khoản bị xóa khỏi internet, mà phần lớn là do chính sách đối với người dùng của từng doanh nghiệp nước ngoài khác nhau.
Rõ ràng, “Báo cáo về tự do internet năm 2019” của tổ chức Freedom House chỉ cung cấp được một nửa sự thật ở Việt Nam. Thậm chí, một nửa “sự thật” này cũng không có nhiều căn cứ xác đáng và đáng tin cậy.
Trên thực tế, không phải chỉ có tổ chức Freedom House quan tâm và làm khảo sát về tự do Internet tại Việt Nam.
Theo Tổ chức quản lý tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) và Công ty DAMMIO–We Are Social (Anh), tính đến 7-2019, có 64 triệu người Việt Nam đang dùng Internet chiếm 66% dân số (tăng 28% so với cùng kỳ năm 2017); có 62 triệu người dùng sử dụng mạng xã hội (Facebook, Twitter, Zalo…), mỗi người sử dụng Internet ở Việt Nam dành trung bình hơn 6 giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan tới mạng Internet; 94% là tỷ lệ người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày.
Còn theo kết quả nghiên cứu của Báo Nikkei (Nhật Bản) về tốc độ internet của các nước châu Á - Thái Bình Dương thì khẳng định: “Ấn Độ và Việt Nam vượt xa các nước phát triển”, tốc độ sẽ tiếp tục tăng khi Chính phủ Việt Nam đang tập trung phát triển kinh tế số. Hiện nay, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao nhất châu Á, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục đứng trong nhóm 20 quốc gia có số người sử dụng Internet lớn nhất thế giới…
Nhận xét về vấn đề tự do Internet ở Việt Nam, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam P.Hogberg đã khẳng định, Việt Nam đang tận dụng tốt cơ hội từ Internet, là một trong những nước đi đầu ở Đông Nam Á về kết nối và phát triển Internet. Điều đó thể hiện nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc tận dụng thế mạnh của Internet trong xây dựng và phát triển đất nước.
Như vậy, các báo cáo kể trên có số liệu và tiêu chí rõ ràng hơn, chứ không mập mờ như Freedom House. Vậy, tại sao chỉ số mà Freedom House cung cấp lại thấp một cách đáng ngờ đến vậy?
Để trả lời, chúng ta cần tìm hiểu về tổ chức Freedom House. Freedom House là một tổ chức được Wendell Willkie, Eleanor Roosevelt, George Field, Dorothy Thompson, Rex Stout, Herbert Bayard Swope thành lập vào năm 1941. Trong những năm 1940, Freedom House công khai ủng hộ kế hoạch Marshall, với nội dung ủng hộ chiến phí để thực dân Pháp chiếm Việt Nam. Bên cạnh những hoạt động nặng tính quân sự, chính trị, Freedom House cũng nổi tiếng với tinh thần chủ nghĩa chống Cộng. Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ dùng Freedom House để tuyên truyền và tạo diễn biến hòa bình tại Việt Nam.

Điều này lý giải nguyên nhân vì sao Freedom House thường đưa ra những báo cáo mà trong đó, Việt Nam luôn xết gần chót bảng về quyền tự do, nhân quyền. Bằng việc lập lờ về tiêu chí, Freedom House cung cấp nhưng bản báo cáo thiếu chính xác, độ tin cậy thấp, nhưng rất giật gân và khiến nhiều người Việt Nam quan tâm. Chính vì vậy, cần phải thật cẩn thận khi đọc những thông tin từ Freedom House, và độc giả nên tạo thói quen kiểm tra vấn đề từ nhiều nguồn khác nhau, tránh tình trạng để một tổ chức chống Cộng như Freedom House có cơ hội cung cấp một nửa sự thật, vì một nửa sự thật là dối trá.

10 nhận xét:

 1. Cũng như những năm trước, báo cáo tiếp tục vu cáo Nhà nước Việt Nam “hạn chế quyền của người sử dụng Internet, kiểm soát nội dung trên mạng xã hội”; xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia “không có tự do Internet”. Đó thực chất vẫn là những luận điệu xuyên tạc cũ rích, vô giá trị về tình hình tự do Internet ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Ngày 19-11-1997, là ngày đầu tiên đánh dấu sự kiện quan trọng Việt Nam hòa mạng Internet toàn cầu. Theo thống kê sơ bộ vào thời điểm đó, số người sử dụng mạng Internet chỉ hơn 200.000 người, thì đến năm 2018, con số này đã tăng lên hơn 60 triệu người dùng, chiếm 67% dân số, trong đó có 55 triệu người dùng mạng xã hội, đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân có thể tự do chia sẻ, bày tỏ thông tin, quan điểm cá nhân thông qua internet, nhất là qua các trang web, mạng xã hội; nhiều cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương sử dụng Internet, mạng xã hội để làm việc, giải quyết các thủ tục hành chính và liên hệ trực tiếp với người dân… Tất cả những điều đó cho thấy đảm bảo tự do Internet luôn là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước và được đảm bảo thực hiện trong đời sống xã hội của nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Thực tiễn ở nhiều quốc gia cho thấy, việc thực hiện quyền tự do Internet luôn được đặt trong khuôn khổ pháp luật. Điển hình như: Ở Mỹ, Quốc hội nước này đã ban hành nhiều văn bản luật nhằm xử lý, ngăn chặn việc lợi dụng internet, mạng xã hội để khủng bố, kích động bạo lực, khiêu dâm trẻ em hay là vi phạm sở hữu trí tuệ.

  Trả lờiXóa
 5. Ở châu Âu, Ủy ban châu Âu (EU) đã ban hành luật về bảo vệ sự riêng tư toàn cầu nhằm hạn chế hoạt động của Internet, mạng xã hội vi phạm quyền riêng tư của công dân của các nước thành viên. Năm 2017, EU cũng đã yêu cầu Facebook, Google, Twitter phải điều chỉnh ngay các điều khoản sử dụng dịch vụ, truy quét thông tin xấu, gồm cả tin xuyên tạc, sai sự thật, nếu không sẽ phải chịu chế tài xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 6. Ở Trung Quốc, Chính phủ nước này đã chặn toàn bộ các mạng xã hội, trong đó có Facebook, Google, Twitter nhằm ngăn chặn người dùng truy cập các trang web đồi trụy hoặc có nội dung nhằm mục đích chính trị. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố chặn các trang web có nội dung vi phạm luật an ninh, hoặc có nội dung khiêu dâm. Ở Thái Lan, Chính phủ nước này đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải kiểm duyệt, ngăn chặn các tài khoản, clip có “nội dung không phù hợp” trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Line và Twitter.

  Trả lờiXóa
 7. Dù là nước có tốc độ phát triển internet mạnh mẽ, nhưng trong những năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia xảy ra các hành vi tội phạm mạng cao nhất thế giới. Nguyên nhân cơ bản là do hệ thống pháp luật thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ; lực lượng chuyên trách làm công tác bảo vệ an ninh mạng còn thiếu, trình độ chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ bảo vệ an toàn thông tin, an ninh mạng còn lạc hậu, chưa theo kịp với trình độ phát triển của thế giới…

  Trả lờiXóa
 8. việc ban hành Luật An ninh mạng năm 2018 là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các đối tượng lợi dụng Internet vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân, điều này không chỉ phù hợp với luật pháp quốc tế quy định trên lĩnh vực này; mà còn góp phần tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển của Internet và nền kinh tế số tại Việt Nam; xây dựng một môi trường mạng lành mạnh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và của công dân.

  Trả lờiXóa
 9. Tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vu cáo, xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở trong nước… chứ không hề có chuyện “đàn áp”,“bắt giữ” trái pháp luật bất kỳ công dân nào như Báo cáo của FH đã rêu rao, xuyên tạc. Điều đó hoàn toàn bình thường, và cũng như các quyền tự do cơ bản khác, việc thực hiện quyền tự do Internet cũng phải trên cơ sở thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người khác, của xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Với chính sách nhất quán Việt Nam muốn là bạn của tất cả các quốc gia trên thế giới, nhằm mục tiêu mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, Nhà nước Việt Nam mong muốn các cá nhân và tổ chức quốc tế vào thăm, tìm hiểu tình hình thực tế đảm bảo quyền con người ở Việt Nam, trong đó quyền tự do Internet để chấm dứt việc đưa thông tin lệch lạc, sai sự thật về vấn đề này, ảnh hưởng đến uy thế, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog