Loa Phường Blog

Tàu sân bay: bia hứng đạn đắt tiền vì sao vẫn hót?


Loa Phường
Mới đây tờ The Economist của Anh có bài mổ xẻ rất hay về đề tài tàu sân bay đắt đỏ của Mỹ, có những chiếc trị giá đến 13 tỷ USD, bằng cả ngân sách quốc phòng của một quốc gia tương đối mạnh. Nay Trung Quốc và nhiều nước lớn vẫn đang dốc sức phát triển các tàu sân bay khổng lồ để biểu dương, phô trương sức mạnh quân sự trên biển, làm vũ khí gây hấn và chiếm giữ chủ quyền các nước khác. Tuy nhiên, đúng như tờ báo của Anh phân tích, tàu sân bay có giá trị biểu dương sức mạnh và biểu tượng cho lòng tự tôn nước lớn trong bối cảnh “hòa bình”, còn khi có xung đột hay chiến tranh xảy ra, nó không khác nào “bia hứng đạn đắt tiền” cả.
 Economist: Tau san bay My la sai lam tu duy quan su
Ví dụ được đưa ra, tàu chiến Mỹ mà tiến vào bên trong phạm vi 2.000 km quanh Trung Quốc có thể phải hứng chịu đến 640 vật thể tấn công trong cùng một loạt bắn. Tờ báo Anh “hiến kế” rằng, mối đe dọa đối với tàu sân bay và những máy bay cực kỳ đắt tiền, cách đơn giản là “sử dụng các hệ thống nhỏ hơn, rẻ hơn, không cần đến người lái, có thể được mua với số lượng lớn hơn, phân bố rộng rãi hơn và sử dụng một cách táo bạo hơn”. Loại phương tiện này có thể không oai phong bằng các tàu chiến lớn nhưng thích hợp hơn với một thế giới trong đó việc triển khai sức mạnh quân sự ngày càng khó khăn hơn.
Trên thực tế tàu sân bay vẫn đang hót, đang là mục tiêu chạy đua các nước lớn. Trung Quốc có kế hoạch sở hữu 6 tàu sân bay sau khi phô diễn hàng loạt các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ trong lễ duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh hồi đầu tháng 10 như một chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên bố: "Tên lửa đạn đạo là quá đủ để kiềm chế Mỹ, tuy nhiên Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục phát triển tàu sân bay vì đây là biểu tượng cho giấc mơ xây dựng quân đội hùng cường của Chủ tịch Tập Cận Bình".
Nhìn từ ví dụ này có thể thấy, đừng mong các nước lớn đối đầu quân sự trực diện với nhau. Họ đều biết rõ điểm yếu, mạnh của nhau, nếu có cạnh tranh thì chỉ dùng nước nhỏ ra làm “bãi thử nghiệm kho vũ khí hết date, cần phải thanh lý” mà thôi, hoặc may mắn hơn được “trải nghiệm” vũ khí mới ra lò cần được rao bán.
Hiện nay rõ ràng, sau khi giải quyết xong Liên Xô- đối thủ nguy hiểm nhất của Mỹ thì Trung Quốc là mục tiêu số 1 hiện nay. Dù cạnh tranh “một mất một còn” như vậy, dù đang trong tình trạng ngấp nghé bị soán ngôi, lật đổ vị trí bá quyền, song Mỹ vẫn chỉ vẽ vãn, lởn vởn quanh Trung Quốc, “bỏ rơi” đồng minh Phi khi Trung Quốc quyết tâm chiếm đóng Scarbourough, đang nỗ lực mua chuộc Việt Nam bằng lời mật ngọt sau khi thấy VN đang là mục tiêu cô lập và hiện thực hóa đường lưỡi bò của Trung Quốc. Từ đó mới thấy sách lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước hiện nay là “trung lập”, “ba không”, “kiên trì biện pháp hòa bình” nhưng sẽ “kiên quyết bảo vệ lãnh thổ đến cùng”…Trong lịch sử VN chưa bao giờ chịu khuất phục TQ nhưng kiên trì đến cùng giữ hòa bình cho đến khi buộc phải chiến đấu.
Nhìn dàn vũ khí và cách thức đầu tư cho quốc phòng của VN hoàn toàn hướng tới việc “phòng thủ”, mục tiêu đều là “ngon-bổ-rẻ” hợp với sức mình, giành lực cho kinh tế, song vẫn khiến thế giới xếp hạng là nước thuộc tóp 25 nước về sức mạnh quân sự ( vị trí 16/133 nước), vẫn khiến dân mạng TQ xếp đứng thứ 2/5 quân đội dũng cảm nhất thế giới…
Vậy nên, quan trọng nhất với dân tộc ta trong bối cảnh khó khăn này là đoàn kết, tin tưởng vào người lái đò là Đảng CSVN!


2 nhận xét:

  1. Trung Quốc và nhiều nước lớn vẫn đang dốc sức phát triển các tàu sân bay khổng lồ để biểu dương, phô trương sức mạnh quân sự trên biển, làm vũ khí gây hấn và chiếm giữ chủ quyền các nước khác. Tuy nhiên với VN, điều quan trọng nhất với dân tộc ta trong bối cảnh khó khăn này là đoàn kết, tin tưởng vào người lái đò là Đảng CSVN,Nhìn dàn vũ khí và cách thức đầu tư cho quốc phòng của VN hoàn toàn hướng tới việc “phòng thủ”, mục tiêu đều là “ngon-bổ-rẻ” hợp với sức mình, giành lực cho kinh tế, song vẫn khiến thế giới xếp hạng là nước thuộc tóp 25 nước về sức mạnh quân sự .

    Trả lờiXóa
  2. Nhìn dàn vũ khí và cách thức đầu tư cho quốc phòng của VN hoàn toàn hướng tới việc “phòng thủ”, mục tiêu đều là “ngon-bổ-rẻ” hợp với sức mình, giành lực cho kinh tế, song vẫn khiến thế giới xếp hạng là nước thuộc tóp 25 nước về sức mạnh quân sự ( vị trí 16/133 nước), vẫn khiến dân mạng TQ xếp đứng thứ 2/5 quân đội dũng cảm nhất thế giới. Vậy nên, quan trọng nhất với dân tộc ta trong bối cảnh khó khăn này là đoàn kết, tin tưởng vào người lái đò là Đảng CSVN!

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog