Loa Phường Blog

Phong trào tẩy chay Thành Long: Sản phẩm của tin giả và chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi?


Loa Phường
Ngày 10/11/2019, tổ chức Operation Smile (chuyên phẫu thuật hàm ếch miễn phí cho trẻ em) sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động ở Việt Nam. Ngày 03/11, họ đăng một poster cho biết diễn viên Thành Long, “Đại sứ Nụ cười” của tổ chức này, sẽ đến Việt Nam để dự sự kiện. Khoảng sáng 07/11, giới chống đối đã đồng loạt phát động một phong trào “tẩy chay Thành Long”, tẩy chay lễ kỷ niệm, với lý do Thành Long nằm trong số các diễn viên từng viết status ủng hộ yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngày 08/11, sau khi bị nhiều người vào fanpage chửi bới, đe dọa, Operation Smile đã phải rút tên Thành Long khỏi lễ kỷ niệm, đồng thời thay poster có ảnh Thành Long bằng một poster khác.
Cùng ngày 08/11, nhiều website và fanpage, thuộc các luồng quan điểm khác nhau, đã đưa tin rằng không có bằng chứng cho thấy Thành Long từng tuyên bố ủng hộ yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Chẳng hạn, BBC viết:
“Mạng xã hội và cả báo chính thống của Việt Nam đều chia sẻ thông tin Thành Long bị tẩy chay là do ông từng ủng hộ Đường lưỡi bò của Trung Quốc trên trang cá nhân, nhưng không thấy có ảnh chụp màn hình hay đường dẫn tới chia sẻ nói trên của Thành Long. 
Trong khi đó, trang Hongkongfp từng cho hay sau vụ Trung Quốc thua kiện Philippines trước Tòa trọng tài quốc tế liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông năm 2016, Thành Long bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích vì ông không lên tiếng ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh như các nghệ sỹ khác”.
BBC lưu ý rằng trong năm 2019, Thành Long đã nhiều lần phát biểu theo hướng ủng hộ chính quyền Trung Quốc, phản đối phong trào biểu tình, bạo động ở Hong Kong. Chẳng hạn, sau khi người biểu tình Hong Kong đốt và vứt cờ Trung Quốc xuống biển, Thành Long tham gia chiến dịch “1,4 tỷ người gác cờ” để  thể hiện lòng yêu nước với tư cách là một công dân Hong Kong và Trung Quốc. Từ đó, họ ám chỉ rằng những người phản đối đã nhầm phát biểu của Thành Long về Hong Kong với phát biểu của Thành Long về chuyện Biển Đông.
Dù không rõ thông tin sai sự thật về Thành Long xuất phát từ nguồn nào, một số gương mặt ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong – như Ann Đỗ (admin fanpage “Phong trào Dù vàng Hong Kong”) và Lê Thế Thắng (admin fanpage “Báo Sạch”) – đã tham gia dư luận tẩy chay từ khá sớm, và góp phần quan trọng khiến nó lan rộng.
Cùng thời điểm, giới chống đối cũng tung một tin giả tương tự, rằng diễn viên Châu Nhuận Phát đã bị cấm đóng phim ở Trung Quốc vì “công khai không ủng hộ đường lưỡi bò”, trong khi thực ra anh này bị cấm vì ủng hộ đợt biểu tình ở Hong Kong.

Sau khi tin giả bị lật tẩy, Lê Thế Thắng chống chế rằng Thành Long vẫn ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc dù không nói ra. Lý do là Thành Long từng được bầu vào Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc , chuyên tư vấn cho chính phủ về chiến lược quảng bá văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài; và một trong những sản phẩm của chiến lược này là phim “Chiến dịch Biển Đỏ”, có đoạn nói Biển Đông là của Trung Quốc.
 Trong khi đó, giới chống đối tiếp tục kêu gọi “tẩy chay tất cả” 110 diễn viên Trung Quốc từng ủng hộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuấn Khanh viết rằng những gì xảy ra với Operation Smile “là bài học” cho những cá nhân và tổ chức “không quan tâm đến chính trị”.
Như vậy, giới chống đối đã thành công trong việc tận dụng lòng hận thù của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nhằm phát động một chiến dịch tẩy chay văn hóa có ảnh hưởng đến cộng đồng mạng Việt Nam. Dù chiến dịch này không trực tiếp hướng sự công kích đến Nhà nước, nó vẫn đáng chú ý vì đặc điểm vừa nêu, và vì quan hệ giữa nó với cuộc cách mạng đường phố ở Hong Kong; trong bối cảnh các xung đột ở cả Biển Đông lẫn Hong Kong sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến.
Thứ nhất, nói gì thì nói, việc Thành Long ủng hộ đường lưỡi bò là không có thật, và việc Châu Nhuận Phát phản đối đường lưỡi bò cũng là không có thật. Qua việc giới “dân chửi” kéo dài phong trào tẩy chay Thành Long sau khi tin giả đã bị bác bỏ, thay vì xin lỗi dư luận và tổ chức Operation Smile, có thể thấy họ đang theo đuổi một thứ chính trị mị dân và dối trá. Thay vì đấu tranh cho sự thật, sự công bằng và nhân tính trong xã hội, họ sẵn sàng lừa dối độc giả, đồng đội và chính bản thân mình, chỉ để duy trì một đám đông hận thù. Fanpage nói dối của Lê Thế Thắng nên đổi tên từ Báo Sạch thành Bách Xạo, và phong trào “dân chửi” không còn tư cách sử dụng những cụm từ như “thức tỉnh” hay “khai dân trí”.
Thứ hai, nếu nhìn lại toàn bộ câu chuyện, bạn sẽ thấy nó rất buồn cười. Một người Trung Quốc yêu nước phải ca ngợi những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và tẩy chay những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Tương tự, một người Việt Nam yêu nước phải tẩy chay những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và ca ngợi những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của  Trung Quốc, đồng thời hô hào “thoát Trung”. Cứ làm đi, bạn chẳng bao giờ “thoát Trung” được nếu bạn suy nghĩ và hành xử giống hệt người Trung Quốc.
Thêm nữa, tẩy chay văn hóa vì lý do chính trị không làm cho người Việt Nam hay người Trung Quốc trở nên vĩ đại, nó hạ thấp cả hai dân tộc xuống mức tầm thường. Những dân tộc khinh thường và thiếu hiểu biết về nhau sẽ tiếp tục xâm phạm nhau; độc lập và hòa bình chỉ có giữa những dân tộc biết trân trọng di sản, tài năng của bản thân và người khác.

Thứ ba, như lời bà Phạm Thanh Vân (thành viên Dự án Đại Ký sự Biển Đông), Việt Nam không thể chỉ ngăn chặn các sản phẩm của Trung Quốc,  mà còn phải chủ động tạo ra các sản phẩm của mình. Chừng nào Việt Nam chưa có những diễn viên và cố vấn điện ảnh ngang ngửa Thành Long, thì trong mặt trận văn hóa, Việt Nam sẽ vẫn ở thế thụ động so với Trung Quốc:18 nhận xét:

 1. Nếu Thành Long quốc tịch Việt Nam, thì bị chửi là ok, nhưng anh ta quốc tịch Trung Quốc, mà với hệ thống tuyên truyền của Trung Quốc, đường lưỡi bò đương nhiên thuộc chủ quyền của Trung Quốc, và người dân của họ, hầu hết nghĩ như vậy. Nhưng thông tin Thành Long ủng hộ đường lưỡi bò là không có thật, người Việt hãy thực sự tỉnh táo khi thể hiện lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 2. Nó giống như các anh ra đường phố TQ hỏi về Thiên An Môn thì đếch người dân nào biết cả. Thế thì xét từ góc cạnh công dân Trung Quốc, việc họ ủng hộ đường lưỡi bò là sai ư, chắc không phải thế. Nên nhớ,nếu là thật thì không chỉ riêng Thành Long, hầu hết các sao Hoa ngữ đều ủng hộ đường lưỡi bò.Nhưng không có căn cứ nào chỉ ra cho thấy Thành Long ủng hộ đường lưỡi bò cả, hãy biết nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều.

  Trả lờiXóa
 3. Thành Long là một ngôi sao quốc tế lại đến VN trong vai trò đại sứ của tổ chức từ thiện Ca mổ Nụ cười nổi tiếng thế giới (đại sứ suốt 30 năm cho tổ chức này). Tổ chức này đã giúp đỡ rất nhiều trẻ em Việt Nam bị hở hàm ếch được cười với đời những năm qua, trong đó có không ít đóng góp của Thành Long. Vậy chúng ta mạt sát cá nhân anh ta, liệu có hợp lý hay chưa?

  Trả lờiXóa
 4. Nói thật, Thành Long còn tốt đẹp hơn khối cái anh Bob Kerry lùm xùm vụ tác giả vụ thảm sát ở Việt Nam sau vài chục năm quay trở lại làm hiệu trưởng trường Fulbright mà mấy anh chị kêu gọi “hãy mở lòng trên mạng đó”.Chừng nào Việt Nam chưa có những diễn viên và cố vấn điện ảnh ngang ngửa Thành Long, thì trong mặt trận văn hóa, Việt Nam sẽ vẫn ở thế thụ động so với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu các anh chị thích bày tỏ lòng yêu nước như cách đối với Thành Long thì hãy:
  + Không xem phim Diệp Vấn 4, mà cũng đừng xem phim gì của Trung Quốc vì diễn viên toàn ủng hộ đường lưỡi bò thôi.
  + Đừng livestrem bán quần áo, kem trộn trung quốc nữa vì người dân người ta cũng toàn ủng hộ đường lưỡi bò thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Đáng nói là, Thành Long lại nằm trong số ít những sao Hoa ngữ KHÔNG đăng tút (kèm poster mẫu) về vấn đề đường lưỡi bò và ông đã bị CĐM Weibo (hung hãn không kém gì CĐM FB VN) chỉ trích là "Thằng nhộn" (Clowning Around) vì trong lúc nước sôi lửa bỏng, khi quốc gia vừa mất mặt trên trường quốc tế thì ông ta lại lo đi quảng bá sản phẩm mới.

  Trả lờiXóa
 7. Tay bấm phím chửi, mồm nhay, ăn mặc, xài đồ.....toàn của TQ thôi! thậm chí giờ cũng bỏ xem JAV lun rồi! suốt đêm chỉ chuyên tâm luyện phim Tàu thôi! trời ơi là trời. CĐM nhưng cây cung đã căng chờ được buông tay, miễn ai buông tay phát là cung cứ bắn, trúng cái mục tiêu hay không thì không biết, cung bắn đi đã.

  Trả lờiXóa
 8. "Thay vì đấu tranh cho sự thật, sự công bằng và nhân tính trong xã hội, họ sẵn sàng lừa dối độc giả, đồng đội và chính bản thân mình, chỉ để duy trì một đám đông hận thù. Bài báo nói quả thật không sai Việt Nam không thể chỉ ngăn chặn các sản phẩm của Trung Quốc, mà còn phải chủ động tạo ra các sản phẩm của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Một người Trung Quốc yêu nước phải ca ngợi những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và tẩy chay những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Tương tự, một người Việt Nam yêu nước phải tẩy chay những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và ca ngợi những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc, đồng thời hô hào “thoát Trung”.

  Trả lờiXóa
 10. Có vẻ nhưu mọi người quá dị ứng với hai chứ trung quốc rồi, cứ nghĩ cái gì liên quan đến trung quốc cũng xấu cả, đó là tam lý chung của người việt nam, nhưng trung quốc cũng có người này người kia, người xấu người tốt chứ không phải ai cũng xấu cả, mong rằng chúng ta có cái nhìn một cách khách quan nhất, không để bị nhà báo xâu mũi.

  Trả lờiXóa
 11. Về chuyện của thành long thì thật sự đáng tiếc cho thành long, có vẻ như chúng ta đang có một số hiểu nhầm nho nhỏ về vấn đề này, bài báo đã nói khá rõ vấn đề này nên tôi không đề cập tới nữa, thiết nghĩ rằng, những suy nghĩ sai sẽ dẫn tói những việc đáng tiếc, Thành long là một nhân vật được nhiều người hâm mộ.

  Trả lờiXóa
 12. Giới chống đối đã thành công trong việc tận dụng lòng hận thù của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nhằm phát động một chiến dịch tẩy chay văn hóa có ảnh hưởng đến cộng đồng mạng Việt Nam. Dù chiến dịch này không trực tiếp hướng sự công kích đến Nhà nước, nó vẫn đáng chú ý vì đặc điểm vừa nêu, và vì quan hệ giữa nó với cuộc cách mạng đường phố ở Hong Kong; trong bối cảnh các xung đột ở cả Biển Đông lẫn Hong Kong sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp.

  Trả lờiXóa
 13. Thực lòng mà noi fanpage của lê thế thắng đang lừa dối người đọc ấy chứ, đưa tin thất thiệt, lúc sai thì lại nói kiểu suy luận cho người ta, báo sạch mà đưa tin không sạch tí nào cả, toàn tạp nham, phục vụ mục đích cá nhân mà vi phạm đạo đức nghề nghiệp

  Trả lờiXóa
 14. Sự bành trướng cảm thức Hoa Hạ sặc mùi dân tộc cực đoan, hẹp hòi vẫn chưa dừng lại. Hầu như bộ phim cổ sử, giả sử nào của điện ảnh Trung Quốc hoặc Hồng Công cũng là câu chuyện tìm về hoặc bảo tồn, phát huy những giá trị tự tôn của Trung Nguyên, Trung Thổ, với những đe dọa, nguy cơ ảo tưởng đến từ những vùng đất “phiên thuộc” khắp bốn chung quanh.

  Trả lờiXóa
 15. Thứ nhất, nói gì thì nói, việc Thành Long ủng hộ đường lưỡi bò là không có thật, và việc Châu Nhuận Phát phản đối đường lưỡi bò cũng là không có thật. Qua việc giới “dân chửi” kéo dài phong trào tẩy chay Thành Long sau khi tin giả đã bị bác bỏ, thay vì xin lỗi dư luận và tổ chức Operation Smile, có thể thấy họ đang theo đuổi một thứ chính trị mị dân và dối trá.

  Trả lờiXóa
 16. Cùng thời điểm, giới chống đối cũng tung một tin giả tương tự, rằng diễn viên Châu Nhuận Phát đã bị cấm đóng phim ở Trung Quốc vì “công khai không ủng hộ đường lưỡi bò”, trong khi thực ra anh này bị cấm vì ủng hộ đợt biểu tình ở Hong Kong.

  Trả lờiXóa
 17. nhìn lại toàn bộ câu chuyện, bạn sẽ thấy nó rất buồn cười. Một người Trung Quốc yêu nước phải ca ngợi những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và tẩy chay những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Tương tự, một người Việt Nam yêu nước phải tẩy chay những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và ca ngợi những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc, đồng thời hô hào “thoát Trung”. Cứ làm đi, bạn chẳng bao giờ “thoát Trung” được nếu bạn suy nghĩ và hành xử giống hệt người Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 18. ếu nhìn lại toàn bộ câu chuyện, bạn sẽ thấy nó rất buồn cười. Một người Trung Quốc yêu nước phải ca ngợi những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và tẩy chay những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Tương tự, một người Việt Nam yêu nước phải tẩy chay những diễn viên ủng hộ đường lưỡi bò, và ca ngợi những diễn viên không ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc, đồng thời hô hào “thoát Trung”. Cứ làm đi, bạn chẳng bao giờ “thoát Trung” được nếu bạn suy nghĩ và hành xử giống hệt người Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog