Loa Phường Blog

Người biểu tình Hong Kong “tử thủ” trong 5 trường đại học và cái kết


Loa Phường
Ngày 12/11/2019, khi phong trào biểu tình đòi tự trị, đòi thay đổi chế độ ở Hong Kong tăng mức bạo động, người biểu tình đã chiếm 5 trường đại học ở thành phố này, và viết thư xin quốc tế can thiệp vào Hong Kong. Nhân đó, các nhà dân chửi ở Việt Nam đã phát động phong trào “Việt Nam đứng cùng Hong Kong”, để quảng bá cho cách mạng đường phố và khuếch trương thanh thế.
Chúng ta hãy cùng nhìn lại những diễn biến mới của phong trào biểu tình ở Hong Kong, trước khi đánh giá cách dư luận lề trái Việt Nam phản ứng với chúng.
Ngày 11/11/2019, phong trào dù vàng ở Hong Kong tổ chức một cuộc tổng biểu tình toàn thành phố. Diễn biến này khiến bạo lực leo thang – khi cảnh sát dùng đạn thật bắn một người biểu tình, người biểu tình đổ xăng đốt một người đàn ông ủng hộ chính phủ, cả 2 người này đều trong tình trạng nguy kịch. Trong ngày, cảnh sát bắt khoảng 260 người, nâng tổng số người bị bắt từ tháng 6 lên hơn 3000 người.
Ngày 12/11, hàng chục trường học ở Hong Kong thông báo đóng cửa để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên.
Từ ngày 12 đến ngày 14/11, người biểu tình, bao gồm sinh viên, lần lượt chiếm 5 trường đại học, dùng chúng làm căn cứ để tiếp tục chặn đường hầm nối thành phố với bến cảng. Họ xây công sự, đánh cắp hóa chất trong phòng thí nghiệm, và biến trường học thành một điểm sản xuất nhiều vũ khí thô sơ – bao gồm bom xăng, cung tên và máy bắn đá. Xung đột khiến 1 cảnh sát nhập viện do trúng tên, và 1 lao công 70 tuổi thiệt mạng do trúng gạch của người biểu tình.
Trong 5 trường đại học vừa nêu, Đại học Trung Hoa, Đại học Trung văn, Đại học Bách khoa là nơi diễn ra những xung đột nóng nhất.
Trong 3 ngày này, người biểu tình Hong Kong cũng tung một loạt các thông tin gây hoảng loạn lên mạng xã hội. Chẳng hạn, đêm 12/11, họ viết rằng nếu cảnh sát chiếm được Sàn giao dịch Internet Hồng Kông nằm trong Đại học Trung văn, thì chính quyền Trung Quốc sẽ dùng công nghệ nhận dạng để “truy lùng, bắt giữ, hãm hiếp, thu hoạch nội tạng” của “hàng triệu người Hong Kong” đã tham gia biểu tình. Cũng có tin đồn rằng cảnh sát sẽ ám sát người biểu tình trong các trường học rồi dàn dựng hiện trường tự tử hoặc tai nạn, cảnh sát sẽ “tắm máu” người biểu tình, lựu đạn của cảnh sát có chất dioxin gây ung thư và đột biến…
Ngày 15/11, Roky Tuan, Giám độc Đại học Trung Hoa Hong Kong, viết thư ngỏ có đoạn: “Trường đại học là nơi để học tập, không phải để giải quyết các tranh chấp chính trị, hoặc thậm chí là chiến trường để tạo vũ khí và sử dụng vũ lực… Nếu trường đại học không được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cơ bản của mình, thì chúng tôi phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan chính phủ liên quan để giải tỏa khủng hoảng hiện thời”.
Ngày 17/11, cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình tại Đại học Bách khoa. Họ tuyên bố rằng trừ các phóng viên, bất cứ ai rời khỏi trường này sẽ bị bắt.
Đêm 17/11, nhiều người biểu tình tìm cách trốn khỏi Đại học Bách khoa với sự giúp đỡ của đồng đội ở ngoài, song đa số thất bại. Cảnh sát Hong Kong dọa bắn đạn thật nếu người biểu tình tiếp tục tấn công bằng các vũ khí tự chế.
Sáng 18/11, nhiều người biểu tình đầu hàng cảnh sát, rời trường an toàn. Số khác tiếp tục cố thủ, song không xảy ra tình trạng “tắm máu”.

Đáp lời “kêu cứu” của người biểu tình Hong Kong, ngày 20/11, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hongkong 2019. Cùng ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng “Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp phản đối mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả” nếu Tổng thống Donald Trump ký dự luật trên.
Khi trả lời phỏng vấn Fox News hôm 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump không nói ông có thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hongkong hay không. Thay vào đó, Trump nói:
“Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong, nhưng tôi cũng sát cánh với Chủ tịch Tập. Ông ấy là người bạn của của tôi. Tôi muốn họ tự giải quyết, OK?”.
Sau đó, Trump nói rằng những cuộc biểu tình triền miên là một "nhân tố gây phức tạp" trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Ông cũng khoe rằng Tập Cận Bình có “hàng triệu binh sĩ đứng sẵn sàng ngay bên ngoài Hong Kong, và họ không tiến vào chỉ bởi vì tôi đã yêu cầu ông ấy: 'Xin đừng làm thế. Ngài sẽ mắc một sai lầm lớn. Điều đó sẽ có tác động hết sức tiêu cực đến thỏa thuận thương mại'”. “Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị xóa sổ trong vòng 14 phút”.
Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Hong Kong rơi vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, do việc kinh doanh sụt giảm vì bạo động kéo dài. Theo BBC, một trong những ngân hàng quốc tế lớn nhất thế giới dự đoán rằng doanh thu của họ tại Hong Kong sẽ giảm 25% trong quý cuối cùng của năm tài chính do bạo động; nhiều cơ sở kinh doanh định chuyển đến Singapore nếu bạo động còn kéo dài thêm 6 tháng nữa. Cùng lúc đó, chính quyền Trung Quốc tiếp tục gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải tuyên bố ủng hộ chính quyền nếu không muốn mất mối kinh doanh ở Đại lục.
Chuỗi diễn biến trên cho thấy trong những ngày qua, dư luận về phong trào biểu tình ở Hong Kong đã sử dụng khá nhiều thông tin không đúng sự thật. Cụ thể:
_ Không có chuyện các trường đại học ở Hong Kong cùng nổi dậy chống chế độ. Thay vào đó, người biểu tình (bao gồm sinh viên) đã đánh chiếm các trường đại học, rồi dùng chúng để chặn con đường nối thành phố với bến cảng, nhằm gây áp lực với chính quyền.
_ Không có chuyện cảnh sát Hong Kong “tàn sát”, “tắm máu”, mổ bụng moi tim người biểu tình ra đem bán như các nhà dân chửi Việt Nam mô tả.
_ Không có chuyện người biểu tình “tử thủ”, “chiến đấu đến cùng”, “sẵn sàng chết vì tự do”.
_ “Thế giới tự do” không có thật, chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của người biểu tình Hong Kong và các nhà dân chửi Việt Nam. Người biểu tình Hong Kong là những con người tự do cao quý, từ đầu đến chân không chỗ nào không có phẩm giá và nhân quyền; đồng thời là món hàng để Donald Trump đem ra trao đổi trong chiến tranh thương mại.
Với sự đầu hàng của người biểu tình và phát ngôn phũ phàng của ông Tổng thống Mỹ, tập phim đẫm nước mắt mới nhất của phong trào dù vàng đã kết thúc không kèn không trống tại đây. Tuy nhiên cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ của nhân dân Hong Kong vẫn còn kéo dài, mời các bạn chuẩn bị bắp rang để đón xem trong tuần tới.

1 nhận xét:

  1. Với sự đầu hàng của người biểu tình và phát ngôn phũ phàng của ông Tổng thống Mỹ, tập phim đẫm nước mắt mới nhất của phong trào dù vàng đã kết thúc không kèn không trống tại đây. Tuy nhiên cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ của nhân dân Hong Kong vẫn còn kéo dài, mời các bạn chuẩn bị bắp rang để đón xem trong tuần tới.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog