Loa Phường Blog

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Các nước hoài nghi cam kết cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc của Mỹ


Loa Phường
Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35, tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 2- 4/11/2019, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương, trong phát biểu ngày 31-10 tại một diễn đàn ở Kuala Lumpur, Malaysia, kêu gọi các nước Đông Nam Á phải tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng cứng rắn vá»›i Trung Quốc - Ảnh 1. 
 Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell 
Nguồn tin từ ABC News phát đi cho thấy, bên cạnh lời kêu gọi trên, ông Stilwell còn tuyên bố ý tưởng về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở không nhằm "mở rộng sự thống trị của Mỹ", mà phản ánh "sự cam kết lâu dài" của Washington để đưa khu vực này trở nên thịnh vượng. Trong phát biểu ngày 31-10, ông Stilwell kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải phản đối các động thái quân sự hóa Biển Đông: "Đây là sân nhà bạn, đây là khu vực của bạn. Việt Nam đã làm rất tốt trong việc kháng cự. Dựa vào sự đồng lòng của ASEAN, tôi cho rằng nhóm có thể tham gia cùng Việt Nam vào việc chống lại các hành động nhằm gây bất ổn và ảnh hưởng đến an ninh". Ông Stilwell cũng ghi nhận rằng ASEAN không muốn phải lựa chọn một trong hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, vị trợ lý này cũng lưu ý rằng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) mà ASEAN cùng Trung Quốc đang đàm phán nên tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.
Được biết, Hội nghị cấp cao ASEAN lần này, vấn đề Biển Đông, bộ quy tắc ứng xử COC và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là những trọng tâm sẽ được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, việc cả Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đều không tham dự, hủy kế hoạch vào phút chót đã khiến giới chuyên gia bình luận, động thái này đủ khiến các nước ASEAN hoài nghi về các cam kết của Mỹ. Chính truyền thông Mỹ cũng nhận định, việc ông Trump chỉ cử Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, người không có trong nội các của mình, và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đến Bangkok là động thái "hạ cấp" mức độ quan tâm của Washington đối với sự kiện lớn này, vốn có thể gây thất vọng cho các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực. Sự vắng mặt của ông Trump có thể xem như hành động "giúp Trung Quốc lột tả hình ảnh của Mỹ như một thế lực không đáng tin cậy trong khu vực", đồng thời xây dựng một trật tự "trọng tâm Trung Quốc" hơn ở nơi đây.
Thu tuong Nguyen Xuan Phuc du Hoi nghi Cap cao ASEAN-Trung Quoc hinh anh 1
Hơn nữa, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, nay là CPTPP) khiến các nước liên quan tới Hội nghị cấp cao ASEAN năm nay càng có xu hướng tìm thêm giải pháp thay thế, mà cụ thể là RCEP. Mỹ vốn không tham gia RCEP, và sự vắng mặt của những nhân vật chóp bu ở Nhà Trắng càng gợi cảm giác Trung Quốc đang "thắng" thì các nước sẽ theo đuổi sáng kiến do Bắc Kinh dẫn đầu này.
Vấn đề thứ hai phủ bóng Hội nghị cấp cao ASEAN 35 là Biển Đông và COC. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa có hàng loạt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, vốn cũng kéo theo những bất đồng khiến đàm phán COC chưa có tiến triển.
Việc Mỹ không có sự góp mặt của đại diện cấp cao nhất có thể gây thất vọng, nhưng nó cũng là
liều thuốc thử cần thiết cho triết lý của ASEAN.
Do vậy, lập trường của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao ASEAN đang được các nước ủng hộ. Ngày 2/11, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới còn nhiều phức tạp, thuận lợi và thách thức đan xen, các nước cần có tiếng nói chung, xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, đóng góp hiệu quả cho hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.
"Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh điều kiện tiên quyết để có được hòa bình, ổn định là duy trì một trật tự tuân thủ luật pháp quốc tế. Vừa qua, có những vụ việc nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra trên vùng biển khu vực và Việt Nam, tuy mới chấm dứt gần đây nhưng để lại những bài học sâu sắc cho ASEAN.
Điều này càng cho thấy an ninh và ổn định trên Biển Đông hiện rất mong manh, đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong khu vực, để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự không lặp lại. Việt Nam quyết tâm và kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong các quan hệ quốc tế nói chung và trong vấn đề Biển Đông nói riêng", thông cáo của Bộ Ngoại giao đêm 2-11 cho biết.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng khẳng định ASEAN đã giữ vững đoàn kết, thống nhất, thể hiện qua lập trường nêu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 52, đề cao tầm quan trọng của hòa bình ổn định, thượng tôn luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không, nhấn mạnh kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.
Trước bối cảnh trên, các quốc gia Đông Nam Á dù thế nào đi nữa vẫn phải giữ đúng giá trị đoàn kết, tự lực tự cường và đóng vai trò trung tâm trong các sáng kiến định hình khu vực, vốn là những nền tảng đem lại sự thành công cho ASEAN hơn nửa thế kỷ tồn tại. Đó cũng là tinh thần mà đoàn Việt Nam dưới sự dẫn đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn truyền tải: thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác của ASEAN, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực; nâng cao hình ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới, tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nội dung hợp tác khu vực, từ đó bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Việt Nam.
Trước động thái của Philippines gần đây dấy lên lo ngại, ông Tập Cận Bình đang tận dụng Philipine dưới thời Tổng thống Duterte đẩy mạnh việc bồi đắp, chiếm đóng bãi cạn Scarbourough, tạo thành thế chân vạc vững chắc trên Biển Đông và tạo tiền lệ “hợp tác cùng khai thác”, dần dần hiện thực hóa đường lưỡi bò chiếm hơn 80% Biển Đông. Dễ hiểu từ bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ , tiếp sau đó là Trợ lý Ngoại trưởng nói trên đều đặt Việt Nam lên làm “tấm gương” để khích lệ các nước Đông Nam Á học theo Việt Nam, chớ ngả hẳn về Trung Quốc, loại bỏ vai trò của Mỹ trên Biển Đông.
Thực tiễn này lần nữa chứng minh, chính sách tự cường, tự lực, độc lập, trung lập, không liên minh với nước  này chống nước kia của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn và đang được các nước ASEAN ghi nhận khi họ nhận ra Mỹ chỉ mạnh miệng, mất uy tín với chính đồng minh Philippine.
5 nhận xét:

 1. Chắn chắn muốn bảo vệ vững chắc nền độc lập của mình thì chính đất nước ta cần thực hiện chính sách đó là tự lực tự cường có nghĩa là bản thân đất nước luôn là chỗ dựa vững chắc cho chính mình đã , còn từ đó tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng và bảo vệ vững chắc nền độc lập chủ quyền của mình là điều hết sức quan trọng

  Trả lờiXóa
 2. Đâu cũng thế thôi, trông chờ vào người khác chi bằng tin chính mình. Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trước giờ luôn cứng rắn và thể hiện rõ ràng quan điểm, nhưng có lúc cần mềm mỏng để bảo vệ lợi ích quốc gia thì vẫn làm, tôi cho rằng đó là điều mà nhà nước ta vẫn luôn làm rất tốt và điều đó đặc biệt thể hiện thông qua vấn đề biển Đông này

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam ta luôn làm đúng trong cách ứng xử với Trung Quốc trên vấn đề biển Đông, đủ cứng rắn và cũng mềm mỏng khéo léo. Vậy nên là chúng ta có quyền tự hào về điều đó khi chúng ta được các nước khác công nhận về việc này. Và tin rằng sẽ phải có những quốc gia phải học hỏi chúng ta về cách cư xử trong vấn đề biển đông nữa

  Trả lờiXóa
 4. Từ đời nào cũng thế, các nước muốn hòa bình, độc lập dân tộc thì chỉ có thể dựa vào năng lực của chính quốc gia, không phụ thuộc hay chịu sự chi phối của bất kỳ nước nào. Mỹ hay Trung đều là những nước có tham vọng thâu tóm các nước, độc chiếm Biển Đông và bá chủ thế giới vậy nên trong tình hình hiện nay các nước ASEAN cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đoàn kết để chống lại âm mưu, tham vọng của các nước.

  Trả lờiXóa
 5. sự đoàn kết giữa các nước ĐÔng Nam Á đang đặt ra báo động trước những mưu đồ thâm độc của các nước lớn muốn xen vào khu vực giàu tiềm năng này. Nhân hội nghị này, các nước cần thể hiện sự thống nhất ý chí về một nền hòa bình, tự lực tự cường, đoàn kết bền vững, đặc biệt đối với vấn đề Biển Đông để tạo bức tường thành trước sự tấn công trên nhiều lĩnh vực của các thế lực bên ngoài.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog