Loa Phường Blog

Đêm nhạc “Tỉnh” – Âm nhạc hay công cụ tuyên truyền mới của bè lũ phản động? Loa Phường
Ngày 24/11/2019, nghệ sĩ dương cầm Phó An My tổ chức đêm nhạc “Tỉnh”, với thông điệp truyền thông dùng âm nhạc để “thức tỉnh nhân dân” về vấn đề ô nhiễm môi trường. Trả lời phỏng vấn báo chí, Phó An My cho biết “Tỉnh” gồm năm trường đoạn, tương ứng với “ngũ hành” là “Đất”, “Nước”, “Hỏa”, “Khí” và “Sinh.” Mỗi chương là chuyện kể bằng âm nhạc về một khía cạnh của môi trường, và về tình trạng ô nhiễm mà con người gây ra cho khía cạnh đó.Trong tình hình cả thế giới đang chung tay bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu ngày nay, đêm nhạc của Phó An My dường như đang có mục đích tốt: giúp người dân hiểu rõ hơn về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cách truyền thông và đội ngũ ủng hộ cho đêm nhạc “Tỉnh”, bạn đọc sẽ không khỏi bàng hoàng khi nhận ra đằng sau những lời lẽ hoa mỹ về môi trường lại là một âm mưu kích động dân chúng phản đối chính quyền, do đội ngũ phản động Phạm Đoan Trang, Cao Vĩnh Thịnh, Đặng Vũ Lượng khởi xướng. Cụ thể là như thế nào?
Đầu tiên, nghệ sĩ Phó An My lên kế hoạch cho đêm nhạc “Tỉnh” ngay từ tháng 3 năm 2019, về việc sẽ thể hiện “Tỉnh” với hơi thở ca trù, xoay quanh trải nghiệm khi cô đi từ vùng đất này đến vùng đất khác, nhìn thấy cả những điều xinh đẹp và cả những điều đáng tiếc. Nhìn vào cách chia sẻ trên facebook cá nhân, bạn đọc có thể thấy Phó An My khá trung lập và tập trung cho âm nhạc.

Tuy nhiên, khi mối quan hệ yêu đương với Đặng Vũ Lượng – một gương mặt nổi bật trong các cuộc biểu tình vì môi trường diễn ra những năm gần đây – trở nên sâu sắc hơn, Phó An My đã dần thay đổi. Cô không còn là người nghệ sĩ dương cầm vì nghệ thuật, luôn giữ mình ở vị thế trung lập và chỉ lên tiếng vì nghệ thuật nữa. Cô dần trở thành công cụ truyền thông của người yêu là Đặng Vũ Lượng, trở thành một cái loa phát thanh để thay Đặng Vũ Lượng phát ngôn về những vấn đề môi trường.

Đó là vào tháng 5 năm 2019, 3 tháng sau khi Phó An My và Đặng Vũ Lượng công khai mối quan hệ yêu đương, trên trang Bếp PAM – một page ẩm thực do Phó An My điều hành – đã xuất hiện những bài viết mạng giọng điệu ngông cuồng, thô lỗ của Đặng Vũ Lượng. Cũng là để quảng bá cho đêm nhạc “Tỉnh”, nhưng lần này, câu từ bỗ bã hơn, mỉa mai hơn:
Đến đây, chúng ta buộc phải làm rõ về Đặng Vũ Lượng – người yêu (mà bây giờ có thể đã là chồng) của nghệ sĩ Phó An My. Đặng Vũ Lượng là quản trị viên của nhóm Green Trees – một nhóm phản động do dàn đệ tử của VOICE Phạm Đoan Trang sáng lập, chuyên kích động người dân biểu tình, phản đối chính quyền, núp bóng vì môi trường mà hôm 3/11/2019 vừa qua, kênh VTV đã vạch mặt. Là thành viên lâu năm của Green Trees, đồng thời cũng là một “biểu tình viên” sốt sắng, Đặng Vũ Lượng cùng băng nhóm với những quản trị cộm cán của Green Trees như Cao Vĩnh Thịnh, Phạm Đoan Trang.
Thế là, Đặng Vũ Lượng đã trở thành cầu nối giữa nhóm phản động Green Trees và đêm nhạc “Tỉnh”, giữa Cao Vĩnh Thịnh, Phạm Đoan Trang,... và Phó An My. Thậm chí, mối quan hệ này rõ ràng đến mức vào hôm 24/9/2019, khi trả lời phỏng vấn VOA, Cao Vĩnh Thịnh còn khẳng định Green Trees sẽ tổ chức một đêm nhạc trong tháng 11, và đến 24/10/2019 thì trên fanpage Green Trees, bài kêu gọi ủng hộ cho đêm nhạc “Tỉnh” được đăng tải.


Như vậy, có thể thấy rằng, sự thật là không phải Green Trees hỗ trợ truyền thông cho đêm nhạc “Tỉnh” hay chỉ đơn giản là vì yêu quý Phó An My mà giúp cô quảng bá âm nhạc đến người nghe. Rõ ràng, vị trí của Green Trees với đêm nhạc “Tỉnh” là vị trí Tổ chức. Tức là, cuối cùng thì Phó An My cũng chỉ là một quân cờ truyền thông, một “bù nhìn âm nhạc” được Đoan Trang và Green Trees sử dụng để qua đó tuyên truyền chống phá nhà nước thông qua vấn đề môi trường. Và mặc dù Phó An My hết lòng vì nghệ thuật đến đâu, thì cô cũng phải chấp nhận một thực tế là Đặng Vũ Lượng chồng cô và Green Trees đang lợi dụng danh tiếng của cô để kích động người dân phản đối chính quyền.
Đến đây, chúng ta cần thấy được rằng cách thức hoạt động, tuyên truyền của các đội nhóm phản động như nhóm Green Trees của Phạm Đoan Trang đang ngày một mở rộng và đa dạng, khó đoán hơn: Không chỉ dừng lại ở việc xuất bản sách lậu, mà còn ăn lan đến cả những buổi biểu diễn nhạc đậm mùi nghệ thuật. Phạm Đoan Trang giờ đây không lộ mặt nữa mà lui vào hậu trường, đồng thời tìm kiếm một người có vẻ trung lập trong các quan điểm chính trị để dựng lên làm hình ảnh truyền thông. Điều này khiến cho Green Trees dễ dàng tiếp cận người dân hơn, dễ dàng thu gom được thêm nhiều người hơn cho công cuộc lật đổ nhà nước.
Sau khi bị VTV công khai bóc mẽ bộ mặt thật trên kênh truyền hình quốc gia, đây là cách thức mới để Green Trees xuất hiện trước đám đông. Thay vì núp bóng bảo vệ môi trường, giờ đây Green Trees núp bóng âm nhạc, nghệ thuật. Âm nhạc, nghệ thuật trở thành một hình thức tuyên truyền mới của bè lũ phản động. Hình thức này tinh vi hơn, và cũng dễ khiến người khác mắc lừa hơn.
Xét cho cùng, Phó An My cũng chỉ là một nghệ sĩ ngây thơ, bị chính chồng mình và bạn bè lợi dụng. Có lẽ khi chấp nhận biểu diễn trong đêm nhạc “Tỉnh”, cô đã nghĩ rằng mình có thể “thức tỉnh người dân” thật. Nhưng không, đêm nhạc “Tỉnh” do Green Trees tổ chức sẽ đưa người ta vào một cơn mê dài hơn: Cơn mê mà ở đó, không ai biết bản thân mình đang bị đối tượng xấu lợi dụng, và không ai nhận ra mình chỉ đang là công cụ để nhóm phản động phô trương thanh thế và trục lợi được nhiều tiền hơn. Cơn mê đó, có lẽ sẽ là ác mộng đối với Phó An My. 


8 nhận xét:

 1. Có thể thấy hiện nay thay vì việc xuất đầu lộ diện trực tiếp tổ chức tham gia các hoạt động tuyên truyền chống phá thì nhóm Green Trees lại đang lợi dụng, mượn tay của những kẻ ngây ngô, thiếu nhận thức để hoạt động tuyên truyền chống phá. Qua đêm nhạc có thể thấy Phó An My đang trở thành bù nhìn, đang bị liên lụy, bị dư luận lên án, mất hình ảnh và danh dự khi trở thành con mồi của Phạm Đoan Trang và Đặng Vũ Lượng.

  Trả lờiXóa
 2. Với vỏ bọc yêu môi trường, không khó để đám dân chủ lôi kéo được sự ủng hộ của dư luận và sự tham gia của người dân, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Nếu các cơ quan chức năng không sớm xử lý, nguy cơ về các tổ chức dân sự đội lốt ra đời, phát triển, gây rối tình hình an ninh, trật tự sẽ ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh sự quan tâm của dư luận về các vấn đề môi trường ngày càng lớn.

  Trả lờiXóa
 3. Mang danh là nhóm chuyên bảo vệ môi trường nhưng các thành viên trong nhóm này không xuất phát từ các phong trào bảo vệ môi trường, không học các ngành học liên quan đến môi trường. Thành viên của nhóm này đều là những người chuyên đi biểu tình chuyên nghiệp. Green Trees là tổ chức đứng sau các cuộc tuần hành, biểu tình vì môi trường ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh năm 2015, biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ Tĩnh và mới đây là phong trào Save Tam Đảo vừa bị cơ quan an ninh vạch trần thời gian vừa qua. Và đêm nhạc "Tỉnh" nhưng thực chất là gây mê cho những kẻ mắc sai lầm tiếp tục dấn thân vào tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 4. Theo như ý định của những người tổ chức thì đêm nhạc “Tỉnh” được tổ chức hòng thức tính ý thức của người dân về bảo vệ môi trường. Nếu quả thực, đêm diễn chỉ dừng lại vấn đề này thì rất hoan nghênh bởi bảo vệ môi trường đang là vấn đề bức thiết hiện nay ai cũng quan tâm.

  Trả lờiXóa
 5. nhiều cư dân mạng đang lo ngại đêm nhạc này bị chính trị hóa, có thể bị lống ghép ý đồ chính trị theo kiểu lợi dụng danh nghĩa vì môi trường để tiến hành các hoạt động kích động, tuyên truyền chống chính quyền. cái này đúng là rất đáng lo lắng

  Trả lờiXóa
 6. Lo ngại này của cư dân mạng không phải không có cơ sở khi họ phát hiện ra mối quan hệ yêu đương giữa Phó An My và Đặng Vũ Lượng. Mà Đặng Vũ Lượng là ai, Đặng Vũ Lượng là một thành viên của nhóm Green Trees, một tổ chức hội nhóm bất hợp pháp chống chính quyền núp dưới danh nghĩa vì môi trường với các cái tên rất quen thuộc như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn.

  Trả lờiXóa
 7. Đặng Vũ Lượng tham gia nhóm với những nhân vật chống phá chính quyền như Phạm Đoan Trang thì rất dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi những tư tưởng thù địch của số này. Rồi chính Đặng Vũ Lượng sẽ lại tác động tới Phó An Mỹ qua mối quan hệ thân thiết của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu quả thực khả năng này xảy ra thì chắc chắn tên tuổi của Phó An My cũng như nhạc sĩ Đăng Tuệ Nguyệt sẽ bị ảnh hưởng. Dư luận cũng sẽ quay lưng với các nghệ sĩ này. Quan trọng hơn, nếu bị chính trị hóa, họ có thể phải đối mặt với pháp luật. Lúc đó, tiền mất, uy tín mất, hình ảnh mất, thì thật đau xót lắm thay.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog