Loa Phường Blog

Vì sao phải giữ phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt?


Loa Phường
Lâu nay giới zân chủ, cờ vàng luôn châm chích, đả kích phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt mà VN và TQ cam kết với nhau, cho đó là “giả tạo”, chỉ là “chủ trương của 2 Đảng Cộng sản, không phải là của nhân dân Việt Nam”, rằng “đây là bằng chứng cho thấy Đảng CSVN bán nước, hèn nhát”, “lệ thuộc vào Trung Quốc”,…
Thế là cứ mỗi bận phải đoàn cấp cao TQ sang thăm VN và ngược lại, cứ mỗi bận xung đột trên Biển Đông hay TQ gây hấn với ngư dân VN, hay hợp tác kinh tế với TQ gây thiệt hại lợi ích cho VN,…lại là cơ hội để họ đem phương châm “16 chứ vàng và 4 tốt” nay ra chọc ngoáy, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chia rẽ Đảng với nhân dân, gieo rắc hoài nghi, sự hoang mang trong nhân dân về lòng tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
Để đáp lại các luận điệu xuyên tạc này, Loa  Phường xin trích phân tích sắc sảo, khách quan của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 về lý do “phải giữ cho được phương châm 16 chữ và 4 tốt trong quan hệ Việt - Trung”, xin trích:
Nhiều người Việt Nam chỉ cần thoáng nghe nói điều này có thể sẽ rất bức xúc và phản đối gay gắt. Bởi lẽ tâm lý “ghét Trung Quốc” là có thật khi người dân Việt Nam thỉnh thoảng lại phải chứng kiến cảnh ngư dân nước mình bị các lực lượng chức năng Trung Quốc đâm chìm tàu, bắt bớ đánh đập khi họ đánh bắt, kiếm kế sinh nhai trên vùng biển chủ quyền của nước mình ở Hoàng Sa, mặc dù thực tế quần đảo này đã bị Trung Quốc cất quân xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp từ 1956, 1974 đến nay.
Vậy tại sao trong bối cảnh đó tôi lại kêu gọi chúng ta phải buộc Trung Quốc giữ cho được tinh thần 16 chữ, 4 tốt mà lãnh đạo cao nhất của họ cam kết, ký kết với Việt Nam? Đó là vì chúng ta hãy cố gắng giữ lấy hòa bình khi còn có thể, đấu tranh bằng lẽ phải, bằng công lý, tự vệ là con đường cuối cùng bất đắc dĩ nếu “cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”.
Chỉ có như vậy chúng ta mới thể hiện rõ thiện chí, lập trường bảo vệ hòa bình, chính nghĩa và công lý chứ không phải hiếu chiến, đối đầu. Và cũng chỉ có như vậy, khi chúng ta đã nỗ lực hết cách hết lẽ mà đối phương vẫn bất chấp tất cả, thì có chuyện gì xảy ra chúng ta cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn bè và chứng minh cho thế giới thấy, Trung Quốc thường nói một đằng, làm một nẻo và không giữ chữ tín.
Tất nhiên tôi không hề mong muốn nhìn thấy điều này, và tôi nghĩ đại đa số người dân Trung Quốc lương thiện cũng vậy. Trong ứng xử với nước lớn, cha ông ta dạy con cháu bài học rất hay: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” và “nói phải, củ cải cũng nghe”.
Trong khi những cái đầu đang nóng hừng hực vì nghĩ rằng Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc “chủ quyền Trung Quốc” từ thời cổ đại, chúng ta cần phải tìm cách “hạ hỏa” cho những cái đầu nóng ấy bằng lời lẽ ôn hòa, thuyết phục, với bằng chứng, căn cứ pháp lý rõ ràng, thuyết phục, để họ nghe được, chúng ta nghe được chứ không phải đổ thêm dầu vào lửa”
Những lập luận trên của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã đưa ra từ năm 2015 khi chứng kiến làn sóng người Việt bị kích động xuống đường biểu tình, đập phá, bạo loạn vì phẫn nộ với hành động gây hấn, cường hãn, nước lớn ngang ngược của TQ cũng như lo ngại Đảng, Nhà nước không dám quyết tâm bảo vệ chủ quyền mà thỏa hiệp hay từ bỏ lợi ích của đất nước vì lo sợ chiến tranh, xung đột. Thực tế đã chứng minh quyết tâm giữ vững chủ quyền của Đảng, Quân đội, bất chấp bối cảnh TQ đã và đang chia rẽ các nước ASEAN, mua chuộc các quốc gia đang phản đối đường lưỡi bò và đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và chính giới các quốc gia đó (Philippine, Malaysia) gần như thỏa hiệp, bế tắc.
Nhờ sự kiên định, quyết tâm và khôn khéo đó, Mỹ và các nước lớn đều tìm đến VN, ủng hộ VN, hỗ trợ VN trong bảo vệ chủ quyền Biển Đông vì chính lợi ích của họ và cạnh tranh giữ cân bằng quyền lực

3 nhận xét:

  1. Người dân Việt Nam có tinh thần yêu nước như vậy là hết sức tốt đẹp, nhưng sử dụng lòng yêu nước đó cho đúng đắn thì lại càng tốt đẹp hơn nữa. Đừng để những kẻ cơ hội lợi dụng lòng yêu nước đó mà khiến cho chúng ta bị kích động đi làm những việc được chúng coi là yêu nước nhưng thực sự lại là đang hại đất nước gây hại cho chính sách ngoại giao của chúng ta

    Trả lờiXóa
  2. Dù có xung đột đi nữa thì sự thật vẫn là hai nước láng giềng, kinh tế cua mình vẫn phụ thuộc nhiều vào họ, họ là nước lớn, chả ai dại lại đi gây thù hằn với nước lớn cả, nên phương châm đấy có từ ngàn đời và không bao giờ sai trong mọi thời điểm cả, không nên nghe theo bọn phản động kích động thù hằn gây xích mích, điều đó hoàn toàn không có lợi cho chúng ta

    Trả lờiXóa
  3. trong thời kì hiện nay, quan hệ quốc tế trở nên phức tạp hơn rất nhiều, không đơn giản là theo phe này phe kia thì sẽ được bảo vệ, việc xác định đối tác - đối tượng và giải quyết đúng đắn mối quan hệ này là rất cần thiết. VN là dân tộc đất không rộng, người không đông nhưng tiềm lực sức mạnh lại vô cùng to lớn, vì thế luôn kiên quyết giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc nhưng bên cạnh đó vẫn phải xây dựng thực lực kinh tế, xã hội, vẫn phải hợp tác đầu tư để phát triển, và Trung Quốc lúc này lại là đối tác chiến lược toàn diện. Đây chính là sự khôn khéo trong đường lối ngoại giao của Đảng ta từ xưa đến nay.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog