Loa Phường Blog

“Tự do báo chí” ở Việt Nam – Có hay không?


Loa Phường
Hôm 12 tháng 9 năm 2019 vừa qua, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã trao giải Tự do Báo chí Tầm ảnh hưởng cho “nhà báo” Phạm Đoan Trang. Trả lời phỏng vấn VOA, ông Daniel Bastard, Trưởng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của RSF nói: “Phạm Đoan Trang là một nữ anh hùng chân chính - như chúng ta đã biết tình trạng tự do báo chí ở Việt Nam là các nhà báo và blogger không tuân theo đường lối của Đảng cộng sản phải đối mặt với những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.”
Kết quả hình ảnh cho tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã trao giải Tự do Báo chí Tầm ảnh hưởng cho “nhà báo” Phạm Đoan Trang
Ngay lập tức, thông tin Đoan Trang được giải Tự do Báo chí Tầm ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội; cùng với đó là rất nhiều chia sẻ đồng thuận với quan điểm của RSF rằng Việt Nam không có tự do báo chí, và Đoan Trang trở thành cây bút “anh hùng” dám đơn thương độc mã xông pha giữa trận tiền.
Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, cụ thể là ngày 23 tháng 9 năm 2019, đã có một sự kiện thu hút đông đảo dư luận xảy ra: Báo Phụ nữ Online TP. Hồ Chí Minh đăng tải bài điều tra về tập đoàn Sun Group là Sun group - 'ông trời' không từ trên cao và Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo. Cả hai bài trên đều trực tiếp đả kích đến giới thầy chùa “sư hổ mang” và tập đoàn trọc phú Sun Group công khai chiếm đất trên Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Lâu nay, tin đồn về việc các phóng viên, nhà báo không được phép viết bài động chạm đến các đại gia bất động sản như Sun Group, Vin Group, FLC... lan truyền rộng rãi trong công chúng, và trở thành một bằng chứng “bất thành văn” cho việc khẳng định Việt Nam không có tự do báo chí. Thế nhưng với hai bài viết trên của báo Phụ nữ Online TP. Hồ Chí Minh, tin đồn bấy lâu đã bị đập tan, trực tiếp khẳng định Việt Nam có tự do, và đặc biệt là có tự do báo chí.
Thậm chí, chính trên trang BBC tiếng Việt – một kênh thông tin với đầu não ở Anh, cũng là kênh thông tin được đánh giá là khách quan và đáng tin cậy – cũng lên tiếng khẳng định Việt Nam có tự do báo chí thông qua bài viết Báo Phụ Nữ, Sun Group và ‘tự do báo chí’ ở Việt Nam. Trong bài viết này, phóng viên của BBC đã viết rõ: mặc dù các tổ chức như RSF thường xếp Việt Nam ở chót bảng về tự do báo chí, nhưng thực tế chứng minh rằng ở Việt Nam có tự do báo chí, các phóng viên được quyền điều tra, viết bài về các tập đoàn, tổ chức lớn mà không bị bất cứ một lệnh cấm nào. Không chỉ vậy, tùy vào chiến lược của từng báo, phóng viên hay nhà báo có thể tổ chức và tham gia nhiều đề tài, dự án khác nhau.
Trên thực tế, không chỉ có báo Phụ Nữ mới có bài “vạch mặt” Sun Group. Trước đây, báo Người Đô Thị cũng đăng tải bài chỉ trích tập đoàn Sun Group với dự án Công viên đại dương Sơn Trà.
Như vậy có thể thấy, thông tin Việt Nam không có tự do báo chí như tổ chức RSF tuyên truyền, hoặc như đài VOA góp phần thúc đẩy truyền thông là không đúng sự thật, là bôi nhọ nền tự do báo chí của Việt Nam.  
Khi trao giải cho Phạm Đoan Trang, tổ chức RSF cũng chỉ nói chung chung rằng “Việt Nam không có tự do báo chí”. Đây là một kết luận võ đoán, thiếu căn cứ, và hoàn toàn thiếu vắng các số liệu thống kê để chứng minh.
RSF tự nhận là tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do báo chí, nhưng lại đầy định kiến và sai lầm trong việc đánh giá tình hình báo chí của một quốc gia, tuyên truyền thông tin không đúng sự thật và tôn vinh “nhà báo” không viết báo Đoan Trang. Rõ ràng, khi trao giải cho Đoan Trang, RSF đã lờ tịt các số liệu, đồng thời lờ tịt cả những nhà báo chân chính đang ngày đêm hoạt động, đấu tranh cho sự thật tại Việt Nam.
Dựng Đoan Trang lên thành một tượng đài, thực chất, RSF đã phủ nhận toàn bộ công lao của các nhà báo khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Điều này khiến người đọc buộc phải nghi ngờ về độ đáng tin cậy của chính tổ chức RSF, và tất nhiên, nghi ngờ cả độ chính xác của các giải thưởng và mối quan hệ của RSF với những người nhận giải. Đứng sau hỗ trợ cho RSF là các đại gia Mỹ. Vậy, các đại gia Mỹ muốn gì ở bù nhìn Đoan Trang và ở Việt Nam?

24 nhận xét:

 1. RSF tự nhận là tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do báo chí, nhưng lại đầy định kiến và sai lầm trong việc đánh giá tình hình báo chí của một quốc gia,họ tôn vinh Phạm Đoan Trang với những thông tin mập mờ, thiếu tính xác thực và không hề có kiểm chứng, nói VN không có tự do báo chí hoàn toàn là võ đoán và thiếu căn cứ, phải chăng tổ chức này đang tự hạ bệ hình ảnh của mình trong mắt bạn đọc?

  Trả lờiXóa
 2. RFS đang cố tình vẽ ra một khoảng không gian tươi đẹp để tôn vinh hình ảnh của Phạm Đoan Trang như 1 tượng đài và làm lu mờ đi hình ảnh của những nhà báo chân chính khác, điều này khiến chúng ta hoài nghi về độ tin cậy mà thông tin của tổ chức này mang lại. Phải chăng cũng chỉ là sự võ đoán mà Mỹ đang cố tình dùng RFS để thực hiện 1 âm mưu gì đó lớn hơn ở VN chăng?

  Trả lờiXóa
 3. RFS là chân trong của Mỹ vậy nên những hoạt động mà tổ chức này thực hiện ví dụ như cổ súy cho việc xuyên tạc VN không có tự do báo chí cũng là điều dễ hiểu, trao cái giải giời ơi đất hỡi cho Phạm Đoan Trang để tôn vinh như 1 tượng đài là 1 sự lố bịch nhưng chúng lại coi là vui, là mừng. Đúng là sự kệch cỡm đến từ tổ chức này ngày càng lộ rõ, không biết niềm tin của mọi người về RFS như thế nào chứ tôi thì cho nó out khỏi đầu lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Thông tin Việt Nam không có tự do báo chí như tổ chức RSF tuyên truyền, hoặc như đài VOA góp phần thúc đẩy truyền thông là không đúng sự thật, là bôi nhọ nền tự do báo chí của Việt Nam .RFS mạnh miệng như vậy thực chất là đằng sau có sự hậu thuẫn của Mỹ, chứ không thì làm sao mà dám gáy to như thế. Nhưng những gì là sự thật thì mãi không thể thay đổi, ả Đoan Trang hay thục lữ gì đó nữa, bớt bớt ảo tưởng và tự luyến lại đi nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Khi trao giải cho Phạm Đoan Trang, tổ chức RSF cũng chỉ nói chung chung rằng “Việt Nam không có tự do báo chí”. Đây là một kết luận võ đoán, thiếu căn cứ, và hoàn toàn thiếu vắng các số liệu thống kê để chứng minh. RFS có sự chống lưng là Mỹ nên nghe chừng huênh hoang tự tin cổ xúy cho hành vi xuyên tạc về tình hình tự do báo chí ở VN gớm nhi!

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng, khi trao giải cho Đoan Trang, RSF đã lờ tịt các số liệu, đồng thời lờ tịt cả những nhà báo chân chính đang ngày đêm hoạt động, đấu tranh cho sự thật tại Việt Nam.Càng ngày thì bản chất mập mờ của RFS lại càng rõ, tổ chức này rất mạnh miệng bởi lẽ là có Mỹ chống lưng, bảo sao lại trao giải này kia cho 1 con đàn bà vô tích sự hihi.

  Trả lờiXóa
 7. Như chúng ta đều thấy việc tự do báo chí, tự do ngôn luận được nước ta đảm bảo thực hiện và được quy định rõ ràng chặt chẽ trong các văn bản quy phạm pháp luật như Hiến pháp, luật Báo chí năm 2016. Tại điều 25 Hiến pháp có quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định." Như vậy những luận điệu của RSF cho rằng nước ta không có tự do báo chí hoàn toàn là những luận điệu vu khống, hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 8. Có tự do báo chí hay không có lẽ tất cả mọi người đã từng sinh sống tại Việt Nam đều hiểu rõ. Ở một đất nước mà mọi quyền con người đều được đề cao, coi trọng thì quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận luôn được đảm bảo thực hiện. Việc mà một tổ chức như RSF cho rằng Việt Nam là quốc gia không có tự do báo chí là hoàn toàn sai sự thật, đây là một nhận định hết sức thiển cận, vu khống, thiếu khách quan, áp đặt lên sự tự do báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Đây không phải là lần đầu tiên mà RSF có các hoạt động vu khống cho tình hình dân chủ, nhân quyền ở nước ta. Nhìn vào việc mà RSF trao giải tự do báo chí cho Phạm Đoan Trang thì phần nào chúng ta cũng nhận thức được bản chất núp bóng dưới các hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền để xuyên tạc tấn công vào nước khác dưới sự trợ giúp, ủng hộ của Mỹ. Và việc cho rằng Việt Nam không có tự do báo chí cũng vậy, đây chỉ là một trò hề được RSF vẽ ra dưới sự vu khống hết sức trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu không có tự do báo chí thì đã chả có hiện tượng ngày nay có rất nhiều tờ báo đăng những thông tin sai lệch, xuyên tạc về các sự việc chỉ để câu like và view. Còn có tờ báo chính thống nhìn qua tưởng đáng tin cậy mà còn trích dẫn những bài báo từ những trang phản động mà vẫn được đăng tải cơ mà. vậy thử hỏi là đó có phải tự do báo chí hay không

  Trả lờiXóa
 11. Cũng chả lạ khi cái tổ chức RSF này có những thông tin vu khống như vậy bởi vì nó giống kiểu như đến hẹn lại lên, chỉ chờ một mồi nhen nhóm để đả kích và chống phá tình hình nội bộ nước ta. Chẳng biết gì cũng dám đưa tin như vậy trong khi thông tin không phải được rút ra qua phỏng vấn người dân hay gì mà qua mồm một con điên phản động

  Trả lờiXóa
 12. Tung hô một con mụ phản động nổi tiếng trong giới đó thì cái bọn RSF này có tử tế gì đâu, cũng chả đáng để người dân quan tâm đến thông tin chúng nó đưa ra. Nếu không có tự do báo chí thì đã chả có chuyên đầy tờ báo viết linh ta linh tinh rồi thản nhiên xuất bản và đăng tải lên mạng xã hội. Những lần như thế mới chỉ xử phạt hành chính là may cho chúng nó rồi

  Trả lờiXóa
 13. Trong xã hội mà quyền con người được khẳng định và Nhà nước luôn tạo điều kiện để bảo đảm sự phát triển của quyền con người, thì tự do báo chí và tự do ngôn luận là các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung. Ðó là căn nguyên lý giải tại sao các năm qua ở Việt Nam, tự do báo chí và tự do ngôn luận lại có những bước tiến không thể phủ nhận...

  Trả lờiXóa
 14. Thực tế Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hệ thống truyền thông không chỉ để giúp nhân dân thỏa mãn nhu cầu văn hóa, mở mang và trau dồi tri thức, mà trở thành diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện, đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, và của các cấp chính quyền.

  Trả lờiXóa
 15. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều cơ quan báo chí ở Việt Nam chủ động, tích cực phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng, phê phán hành vi vi phạm quyền công dân cùng những biểu hiện tiêu cực khác.

  Trả lờiXóa
 16. Ðể bảo đảm cho hệ thống truyền thông theo kịp sự phát triển, bên cạnh các quy định cụ thể trong Hiến pháp, pháp luật, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan thông tin đại chúng làm tròn chức năng, nhiệm vụ, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam ngày càng được phát huy cao hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc đều khẳng định các quyền cơ bản này, và Nhà nước Việt Nam đã luôn nghiêm túc tuân thủ các cam kết.

  Trả lờiXóa
 18. bất chấp các thành tựu nhân quyền của Việt Nam, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường viện dẫn từ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị để bịa đặt Việt Nam "không có tự do ngôn luận, tự do báo chí", vu cáo Nhà nước Việt Nam "vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí".

  Trả lờiXóa
 19. không chỉ ở Việt Nam mới có một số chế tài đối với hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để vi phạm pháp luật, mà ở Hoa Kỳ, CHLB Ðức, Pháp, Hàn Quốc, Singapore,... đều có luật và điều khoản luật xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 20. việc thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Việt Nam còn gặp khó khăn khi nhận thức về pháp luật của toàn dân chưa trở thành ý thức thường trực, tự giác, hệ thống truyền thông tuy phát triển song còn thiếu chuyên nghiệp, nhất là các thế lực thù địch, một số cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng truyền thông để tác động xấu tới xã hội, công chúng, lợi dụng việc chính quyền thực thi pháp luật để vu cáo Nhà nước Việt Nam,..

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta tin tưởng rằng, từ quan điểm, chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam về tự do ngôn luận và tự do báo chí, cả trước mắt và lâu dài, mọi người dân Việt Nam sẽ được hưởng các quyền này ngày càng đầy đủ hơn, được tạo các điều kiện để phát triển toàn diện và hài hòa, từ đó có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của xã hội.

  Trả lờiXóa
 22. Ngay từ khi báo chí ra đời, vấn đề tự do báo chí đã xuất hiện. Và trong suốt lịch sử tồn tại, phát triển của báo chí, vấn đề tự do báo chí luôn luôn đồng hành như hình với bóng, trở thành chủ đề trung tâm của những cuộc tranh luận quyết liệt, không bao giờ dứt, thậm chí là nguyên nhân của không biết bao nhiêu vụ, việc rắc rối, phức tạp, kể cả tù đày và đổ máu.

  Trả lờiXóa
 23. RSF tự nhận là tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do báo chí, nhưng lại đầy định kiến và sai lầm trong việc đánh giá tình hình báo chí của một quốc gia, tuyên truyền thông tin không đúng sự thật và tôn vinh “nhà báo” không viết báo Đoan Trang. Rõ ràng, khi trao giải cho Đoan Trang, RSF đã lờ tịt các số liệu, đồng thời lờ tịt cả những nhà báo chân chính đang ngày đêm hoạt động, đấu tranh cho sự thật tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 24. Khi trao giải cho Phạm Đoan Trang, tổ chức RSF cũng chỉ nói chung chung rằng “Việt Nam không có tự do báo chí”. Đây là một kết luận võ đoán, thiếu căn cứ, và hoàn toàn thiếu vắng các số liệu thống kê để chứng minh. xin thưa rằng Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho việc tự do báo chí có chăng chỉ có những kẻ vi phạm như phạm đoan trang thì bị xử lí thì đó là điều hoàn toàn bình thường.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog