Loa Phường Blog

Tình cảnh bế tắc của phong trào “dân chửi” qua một buổi tọa đàm của Trịnh Hữu Long (2)


Loa Phường
Như vậy từ buổi tọa đàm "Tự do ngôn luận ở nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam", do Viện Nghiên cứu Á Đông (IAO) và Hội văn hóa Người Việt vùng Rhône (ACVR) đồng tổ chức tại Đại học Sư phạm Lyon vào ngày 21/09/2019 với các “diễn viên chính” vẫn là các gương mặt “dân chủ” quen thuộc như Trịnh Hữu Long, Ngọc Anh Rolland…và thêm một vài diễn viên phụ là gương mặt của một số NGO có ác cảm với “cộng sản Việt Nam”, có thể cho ta thấy một số đánh giá về tình cảnh hiện nay của “phong trào dân chủ Việt Nam””
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi và văn bản
Thứ nhất, mục đích của buổi tọa đàm đều nhằm “đánh bóng” tên tuổi, hình ảnh cho “ngọn cờ của VOICE/Việt tân” Phạm Thị Đoan Trang, rút cục nhằm gây quỹ, quyền tiền cho cô này thêm thực lực “lật đổ chế độ cộng sản” trong nước hiện nay. Không thể phủ nhận một thực tế, , nội dung tọa đàm cũng cho thấy “phong trào dân chủ” Việt Nam đang ở trong một tình cảnh u ám và nhếch nhác. Nó phủ nhận nhiều tuyên bố của giới “dân chù” trong những năm gần đây – như việc “cách mạng” sắp thắng lợi, việc họ được EU nâng đỡ, hay việc họ độc lập với nước ngoài.
Thứ hai, “ông chủ” của Luật Khoa tạp chí phải thừa nhận tiến bộ vượt bậc của cái gọi là “tự do ngôn luận” ở Việt Nam khi báo chí, người dân được phê phán, chỉ trích chính quyền đã trở thành “một điều hết sức bình thường”… Điều này hoàn toàn trái ngược với nỗ lực và tham vọng bôi đen chính quyền để lấy cớ hô hào lật đổ chế độ “tàn bạo”, “độc tài” như chính Đoan Trang và giới cực đoan ra rả trên mạng Internet hàng ngày. Sự thay đổi trong xu hướng sinh hoạt chính trị đó tự nó đã phơi bày góc nhìn  tiêu cực đến cực đoan, quá khích ở các “nhà đấu tranh dân chủ” và họ “tránh như tránh hủi” khiến các nhà zân chủ ngày càng cảm thấy cô độc trên chính đất nước của mình,
Thứ ba, thất bại của phong trào “dân chửi” còn nằm ở chỗ nó đã làm tha hóa những người tham gia – khi biến 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân thành 2 kẻ chửi bới vô học; biến luật sư Lê Công Định thành một kẻ chuyên lừa tình, lừa tiền; và biến doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức thành một kẻ mê mẩn trong bói toán, biến Đoan Trang từ nhà báo có học thành kẻ chửi bới mạt hạng và hô hào, lừa dối chửi bới sẽ giúp người dân “tỉnh ngộ” … . Một phong trào làm tha hóa con người không thể đưa đất nước đến một tương lai tốt đẹp hơn.
Thứ tư và cũng là mấu chốt nhất, đó là sự bỏ rơi, thơ ơ của các nhà tài trợ, các nhà hậu thuẫn từ Mỹ, EU đối với “phong trào dân chủ”, kết cục bằng sự suy giảm nghiêm trọng các nguồn quỹ từ chính phủ các nước này đổ qua ngả các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Chưa bao giờ dân mạng chứng kiến các nhà zân chủ Việt thay đổi linh hoạt cách thức “săn tiền” và than thở đói kém đến vậy. Thực sự thì nguồn tiền chưa phải bị cắt cúp hoàn toàn, vẫn nhỏ đều đều với các “dự án” kiểu như VOICE nuôi Đoan Trang mỗi tháng chục triêu phục vụ sinh hoạt phí nhưng là quá ít so với nhu cầu thực của một thủ lĩnh truyền thông đang rất nhiều nguồn thu trước đó. Tình cảnh này là nguyên nhân chính khiến làng zân chủ thay vì tập chúng “chống cộng” lại tập chung xăm soi nguồn ngân quỹ của nhau và cạnh tranh nhau khốc liệt hơn nếu muốn trụ lại với nghề
Trong bối cảnh bế tắc này của phong trào, đôi chân của Phạm Đoan Trang sẽ còn phải mang nhiều gánh nặng lớn.


5 nhận xét:

 1. Trên trang cá nhân mới đây không lâu, Phạm Đoan Trang lại lên cơn kể khổ với thiên hạ, giang hồ, bè lũ rằng bản thân đang phải dưỡng bệnh. Căn bệnh được chính ả cùng bè lũ của mình miêu tả với những cụm từ mang hàm nghĩa có vẻ khá thảm thương, đau đớn: khó khăn, chống cự, đau trên nhiều vùng thân thể.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta nhớ lại rằng trước đây, Đoan Trang đã không từ bất cứ thủ đoạn nào để cào mặt ăn vạ khắp nơi, cả ngoài đời thực lẫn trên mạng xã hội. Tham gia đủ thứ trò hề trên đời nhằm mục đích làm loạn cái xã hội đang yên bình này. Và giờ đây, khi mùa đông sắp về thì ả ta lại nghĩ ra trò ăn vạ kiểu nằm nhà sợ chết rồi đổ cho bệnh tật, cái kinh tởm ở đây là bệnh tật đó nó không xuất phát từ chính ả, từ tự nhiên, từ sự tác động nào khác mà lại được vin vào chế độ, vào lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 3. ả cùng những kẻ đang hoan hô, vỗ tay, một con người vừa lùn vừa xấu và chả là cái đinh rỉ gì bới cái xã hội này thì chẳng cần đến lực lượng chấp pháp nào can thiệp, động vào mà đủ thứ khác sẽ ập vào ả với thói sống vô tổ chức, vô kỷ luật, thiếu đạo đức. Và cũng bởi lẽ, tất cả đều biết rằng ả là một kẻ cào mặt ăn vạ quen thuộc, là tay sai khốn kiếp và không còn gì để nói với những kẻ đang có mưu đồ chống phá đất nước yên bình này.

  Trả lờiXóa
 4. Giờ đây thì ngay đến những cơn đau bụng đến tháng của một ả xấu xí đến tận xương như Đoan Trang cùng được đưa ra làm trò hề, vở kịch lợi dụng tuyên truyền chống phá, tuyên truyền vu cáo lực lượng công an thì đúng là hâm toàn diện. Hâm và điên chính trị cho những trí thức có học nhưng học lệch, học cái xấu, cái cặn bã của đời người.

  Trả lờiXóa
 5. Cái đang nói là điên như vậy mà vở kịch hâm và hấp đó lại được những kẻ có học thức nhất định bu vào để nâng bi lên tầm cao, rằng chúng sẽ hợp lực, chung tay với ả nhằm mục đích chấn hưng, mục đích đảo lộn xã hội lên. Chúng hướng tới kêu gọi mọi người không nên đi bằng hai chân mà chồng cây chuối lên đi theo chúng

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog