Loa Phường Blog

Phương Tây thiên đường hay mồi câu của bè lũ buôn người Loa Phường

Bao lâu nay, phương Tây luôn được giới truyền thông tôn vinh là hiện đại, văn minh, là xứ sở thiên đường, đáng sống. Những thông điệp ấy luôn được lặp đi lặp lại và đã in hằn lên tâm trí của bất kỳ người Việt Nam nào, và bi kịch cũng từ đó mà ra…

Tại Anh, người dân không cần những thứ như “căn cước công dân” hay “chứng minh thư”. Chính quyền Anh xác định danh tính người dân thông qua sự xác nhận của những người xung quanh đối tượng. Tức là, để biết một đối tượng là ai, cơ quan dân sự sẽ gọi điện đến những người sống và làm việc xung quanh đối tượng đó, và lấy câu trả lời từ những người xung quanh đó, rằng đối tượng có thật hay không, là người tốt hay xấu, làm việc có chất lượng hay không… Cơ chế này tưởng là tiện lợi nhưng thực chất lại không hề an toàn. Việc xác định danh tính thông qua đường “truyền miệng” khiến cho những người sống ở Anh dễ dàng ngụy tạo thân thế. Hệ quả là, có thể hàng xóm của bạn hoặc đồng nghiệp thực là một tên sát nhân hoặc tội phạm mà bạn lại không hề hay biết.

Tuy nhiên, chính cơ chế xác định người lỏng lẻo này đã khiến cho nước Anh trở thành điểm đến của hàng loạt dân tị nạn và là “thiên đường” mà tổ chức buôn người xuyên biên giới đưa người đến. Người dân đến đây không cần “căn cước công dân”. Vì thế, họ chỉ cần cố gắng vượt qua quãng đường xuyên biên giới dài hàng nghìn cây số, cố gắng ngồi trên xe đông lạnh để tránh máy cảm biến nhiệt, và nếu may mắn, họ sẽ cập bến nước Anh và đổi đời.


Thế nhưng, đổi đời hay không chẳng rõ, chỉ biết ngay trong những ngày cuối tháng 10 này, đã có 39 nạn nhân tử vong trên một container đông lạnh của một đường dây buôn người xuyên quốc gia. Tai nạn thương tâm này gây rúng động trên toàn thế giới. Có nhiều người vin vào đó để chửi chế độ, nhưng cái đáng chửi thực chất không phải là chế độ, mà là mạng lưới buôn người và truyền thông lúc nào cũng ra rả về một thiên đường nơi phương Tây xa lắc xa lơ. Cũng chính vì lối truyền thông ấy mà phương Tây thiên đường trở thành mồi câu cho bè lũ buôn người. Bằng chứng là, có những gia đình tiêu tốn 800 triệu - hơn 1 tỉ cúng cho đường dây buôn người, hằng mong có thể được đổi đời nơi phương Tây hoa lệ. Thế nhưng cuối cùng thì tiền mất, người cũng chẳng còn.

Còn phương Tây, có thật sự là thiên đường?

Thực tế là đã có không ít những chia sẻ của những Việt kiều hoặc những du học sinh về thực trạng đời sống phương Tây. Mới đây, một hot blogger đã chia sẻ về những điều đáng chê trách ở Đức, kèm theo lời bình: “Cứt Tây cũng thối như Ta thôi, hỡi các anh các chị cuồng bỏn.”


Còn ở Pháp, quốc gia có kinh đô ánh sáng Paris hoa lệ, thì sự bệ rạc đến từ cả chính quyền lẫn người dân, khi nhà cầm quyền công khai tham nhũng, bê bối tình dục, còn người dân thì chẳng thèm để ý đến giới cầm quyền lẫn những bê bối đó. Có một truyền thống chính trị thậm chí cho phép chính trị gia tham quyền cố vị: cumul des mandats (có nghĩa là, sự tích lũy ủy thác) và không có luật nào thật sự cấm việc làm này trong bất kỳ nền dân chủ tự do nào. Các chính trị gia Pháp tận dụng tối đa quyền tích lũy chức vụ của mình. Họ có thể tăng lương lên đến tối đa tám nghìn dollar mỗi tháng. Thậm chí, từ năm 1789 đến năm 1962, người Pháp đã trải qua 5 chế độ dân chủ , 3 quân chủ, 2 đế chế, và một nền độc tài phát-xít, tất cả đều kết thúc trong bạo lực.

Thế mới thấy, ở Anh, Đức, Pháp hay ở đâu thì cũng có những bất ổn như nhau. Các tổ chức buôn người xuyên quốc gia có chiến lược tô vẽ cho phương Tây thiên đường thực chất là để dùng thiên đường ấy làm mồi câu những con người luôn mang hy vọng đổi đời, đổi vận.

Đặc biệt, ở Việt Nam, trước hiện trạng 39 người tử vong, trong đó có một số người nghi là có quốc tịch Việt Nam, đến ngày 26 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Công an Nghệ An) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Lê Duy Anh cùng ba người khác về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9 năm 2015 đến đầu 2019, nhóm này đã nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD của nhiều người. Tuy nhiên tới nay, họ chưa đưa được ai xuất cảnh do không có chức năng tuyển dụng, xuất khẩu lao động.

Cùng ngày 26 tháng 10, Công an Nghệ An xác nhận đã khởi tố vụ án Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài, đang truy bắt nghi can tên Loan do liên quan việc đưa lao động trái phép sang Pháp.

Như vậy, cần phải cảnh giác với đường dây buôn người này, nhưng cũng cần cảnh giác hơn với chiêu trò truyền thông về một phương Tây hạnh phúc, vì đó chính là mồi câu hòng dẫn dụ các nạn nhân xấu số sa bẫy, lừa những người dân ngây thơ để kiếm tiền.7 nhận xét:

 1. Cứt Tây cũng thối như cứt ta mà thôi, nếu làm ăn hợp pháp thì sao phải mơ về cuộc sống đổi đời bằng cách chui lủi, không có cái giàu nào đột biến hay phá cách nếu chúng ta không cố gắng. Về vụ chiếc xe contener chở 39 người trong đó có nghi vấn công dân của VN gặp nạn, trước hết là xót thương nhưng họ cũng không phải không đáng trách, liệu trời Tây có mang lại vinh hoa phú quý hay cuộc sống sung túc? Nhìn vào thực tế đi!

  Trả lờiXóa
 2. Từ bao giờ mà mưu sinh với hoàn cảnh thành cái lý do để người ta bấu víu vào mỗi khi làm chuyện phạm pháp vậy.Cũng giống như việc buôn ma túy xong đổ tội cho cái nghèo, nghèo là được phạm pháp à. Trời Tây có hoa mỸ tráng lệ hay không tôi chưa cần biết, nhưng nhìn cách 39 người kia vượt biên, bằng mọi giá bấu víu vào trời tây để mong đổi đời rồi kết cục nhận được. Than ôi 1 kiếp người lầm lui có tư tưởng sai lệch!

  Trả lờiXóa
 3. Ở Anh, Đức, Pháp hay ở đâu thì cũng có những bất ổn như nhau. Các tổ chức buôn người xuyên quốc gia có chiến lược tô vẽ cho phương Tây thiên đường thực chất là để dùng thiên đường ấy làm mồi câu những con người luôn mang hy vọng đổi đời, đổi vận. Nếu làm việc hợp pháp, cố gắng thì sao phải sang trời tây mà bấu víu bằng con đường phạm pháp, bao nhiêu người vẫn phát triển ở trog nước đấy thôi, nói như các ông thì 90 triệu dân còn lại chết đói hết ở trong nước à?

  Trả lờiXóa
 4. Cần cảnh giác hơn với chiêu trò truyền thông về một phương Tây hạnh phúc, vì đó chính là mồi câu hòng dẫn dụ các nạn nhân xấu số sa bẫy, lừa những người dân ngây thơ để kiếm tiền. Nhìn vào vụ 39 nạn nhân xấu số trên xe contenter thì đủ hiểu sức hút mà bọn môi giới tung hô lên lớn như thế nào, chúng vẽ ra cảnh vinh hoa phú quý trời Tây mà khiến bao người ảo tưởng, liều lĩnh dù là phạm pháp vẫn phải cố bấu víu nơi đất khách quê người.

  Trả lờiXóa
 5. Kiếm tiền thật vất vả, kiếm tiền cũng không phải dễ dàng gì cả, bình thường thì chỉ mất sức và mồ hôi , trong trường hợp này là cả mạng sống của mình, sau chuyện này mong bà con suy xét về cách kiems tiền, ít nhuwg chắc và hạnh phúc còn hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Đừng cố mơ mộng về một trời tây đầy màu hồng, không ai cho không ai cái gì vậy nên những hoạt động giới thiệu về miền đất hứa tại trời tây của những kẻ môi giới người đi nước ngoài chỉ là phương thức lôi kéo, dụ dỗ của chúng. Hãy cẩn trọng và cân nhắc trước những lời rủ rê, lôi kéo của những kẻ môi giới này, đừng để khi sự việc vỡ lẽ, đánh mất tính mạng lại là lời hối lỗi muộn màng.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ tung hô phương tay cho lên trời để rồi từ đó cạm bẫy cũng xuất hiện, cái chết của 39 người kia là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có ước mơ đổi đời khi bước sang trời tây đấy, tỉnh lại đi, không đâu tốt hơn quê hương bản quán của mình đâu, hay đi khi năng lực cho phép chứ không phải là liều mạng như những người này

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog