Loa Phường Blog

Nên phản ứng thế nào với các tin đồn trước thềm Đại hội Đảng XIII?


Loa Phường
Những ngày gần đây có 2 sự kiện đáng chú ý liên quan đến quá trình chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thứ nhất, ngày 24/09, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định 205 về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền. Quy định này nêu rõ 6 hình thức chạy chức, chạy quyền bị kỷ luật; 5 hình thức kỷ luật với mức hình phạt cụ thể; quy định rằng người trong cùng gia đình không được đảm nhiệm các chức danh liên quan đến nhau; và cấm dùng phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội để “phát tán thông tin không đúng sự thật, tố cáo sai sự thật nhằm đề cao bản thân, hạ uy tín người khác”.
Thứ hai, trong một hội thảo khoa học do Tạp chí Cộng sản và NXB Chính trị Quốc gia tổ chức ngày 25/09, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Thông đã đề nghị hai việc: công khai danh sách nhân sự được quy hoạch vào Trung ương Đảng, cùng hồ sơ và kế hoạch hành động của các ứng viên, để Đảng viên có thông tin để giám sát, tránh ảnh hưởng xấu của các tin đồn và  bầu trực tiếp Bí thư ở các Đại hội, kể cả ở cấp cao nhất là Tổng Bí thư.
Lập tức trên mạng xã hội, một số cá nhân chống đối đã tung các tin đồn xung quanh việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ XIII. Cụ thể, có ít nhất 5 tin đồn đáng chú ý, chủ yếu được phát tán qua các kênh của Phạm Thành, Bùi Thanh Hiếu và Dân Làm Báo – nhưng nơi có “truyền thông” chăm chỉ tung tin nhảm, tin thổi phồng về nhân sự Đảng.
Kết quả hình ảnh cho fake news
Về tin đồn thứ nhất, Phạm Thành tự in sách, trả lời phỏng vấn để tuyên truyền rằng Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ không thăm Mỹ, không “xoay trục” sang Mỹ, vì vốn là người “muốn bảo vệ Đảng, muốn đất nước độc tài, muốn thân Trung Quốc, muốn kiến thiết đất nước theo đường lối Trung Quốc”.
Về tin đồn thứ hai, bút danh “Hoàng Việt” tung tin rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không công bố dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ về 2 vụ Sơn Trà và Đa Phước, để bao che cho một số quan chức, cán bộ ở tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, ông Phúc cũng đã yêu cầu các bộ ngành để yên khoản nợ ngân hàng 27 tỷ VNĐ của ông Hồ Minh Hoàng, bao che cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ Nhật Cường, giúp ông Nguyễn Ngọc Kỳ và bà Mai Thị Thu Vân nắm các chức vụ trong Văn phòng Chính phủ…
Về tin đồn thứ ba, Bùi Thanh Hiếu tung tin rằng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đang bao che cho tập đoàn Hoa Lâm trục lợi từ đất công; đồng thời chỉ đạo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đe dọa các tờ báo đã tố cáo hành vi bao che đó.
Về tin đồn thứ tư, bút danh “Lê Nhân” tung tin rằng Trương Tấn Sang đã bao che, giúp Jonathan Hạnh Nguyễn “trốn thuế hàng chục tỷ đồng, rửa tiền, chiếm đoạt các dự án hàng ngàn tỷ”.
Về tin đồn thứ năm, Bùi Thanh Hiếu tung tin rằng ông Trương Tấn Sang là người cung cấp các hồ sơ về vụ AVG cho những cây bút như Nguyễn Công Khế, Trương Huy San, Lưu Trọng Văn, Hoàng Hải Vân, Phạm Việt Thắng… để “đánh” hai ông Tô Lâm và Nguyễn Văn Bình, nhằm giành lợi thế cho ông Trương Hòa Bình trong quá trình chuẩn bị nhân sự trước thềm Đại hội Đảng XIII.
Bùi Thanh Hiếu cũng tung tin rằng trong số những cây bút vừa nêu, hiện chỉ còn Lưu Trọng Văn, Phạm Việt Thắng, Phan Trí Đỉnh và một số cây bút trẻ theo đuổi vụ việc này cùng ông Trương Tấn Sang. Trong khi đó, Nguyễn Công Khế và Hoàng Hải Vân đã chuyển sang “phe” ông Nguyễn Xuân Phúc. Hiếu bình luận rằng các ông Khế, Vân, San muốn chống tiêu cực, nhưng chỉ chống khi có cơ hội thành công; họ đã ngừng khai thác vụ AVG vì sợ bị ông Tô Lâm bắt sau Đại hội.
Trong số 5 tin đồn vừa nêu, tin đồn số (1) liên quan đến chính sách của lãnh đạo Đảng. Các tin đồn tiếp theo cáo buộc về sai phạm của các ông Huỳnh Đức Thơ, Thân Đức Nam, Võ Duy Khương, Hoàng Tuấn Anh, Hồ Minh Hoàng, Nguyễn Đức Chung, Jonathan Hạnh Nguyễn và cáo buộc về hoạt động “chạy chức, chạy quyền”, bao che sai phạm của các ông/bà Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thiện Nhân, Tô Lâm, Nguyễn Văn Bình, Trương Hòa Bình, Trương Tấn Sang, Nguyễn Ngọc Kỳ, Mai Thị Thu Vân. Riêng tin đồn số (5) còn bao gồm “thuyết âm mưu” về việc các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc sử dụng một số phóng viên để tung tin đồn, nhằm tác động đến công tác nhân sự trước thềm Đại hội Đảng.
Trong các loại tin đồn vừa nêu, một số là các cáo buộc chủ quan về sai phạm chưa có căn cứ xác thực và đều nằm trong quá trình điều tra của công an, không ai có thể “thẩm định”. Các loại tin đồn còn lại càng thuộc thể loại “không thể chứng minh” khi chưa có kết quả điều tra từ phía công an, vì vậy không giúp ích cho sinh hoạt chính trị. Độc giả nên coi như chúng không tồn tại, cho tới khi cơ quan điều tra đưa ra kết luận chính thức. Đừng quên nhiều tin đồn nội chính mà giới “dân chửi” từng tung ra – như chuyện ông Trương Minh Tuấn được bao che, chuyện Trương Duy Nhất bị bắt vì nắm thông tin mật, hay chuyện Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh qua đời … đã bị các diễn biến thực tế chứng minh là sai sự thật.
Khi tung các tin đồn nội chính, các nhóm lợi ích liên quan muốn hạ uy tín của các quan chức cụ thể, nhằm tác động đến công tác nhân sự trước thềm Đại hội Đảng. Trong khi đó, Bùi Thanh Hiếu và các nhà “dân chửi” khác muốn hạ uy tín và chia rẽ Đảng Cộng sản Việt Nam. Như vậy, nếu bạn tham gia phát tán các tin đồn của họ, bạn sẽ góp phần đẩy dư luận Việt Nam vào tình trạng hỗn loạn thông tin, để phục vụ cho tham vọng chính trị của những thế lực không quan tâm đến sự thật lợi ích của người dân.
Trong bối cảnh này, chúng tôi tin rằng mọi người dùng Internet Việt Nam, thuộc mọi khuynh hướng chính trị, đều nên tẩy chay các tin giả và tin đồn không thể kiểm chứng.

7 nhận xét:

 1. Là người dân Việt Nam, đặc biệt trước sự kiện quan trọng là trước thềm đại hội Đảng lần thứ XIII thì mỗi người phải thực sự tỉnh táo khi thấy những thông tin ngoài luồng không đáng tin cậy và chưa được xác minh làm rõ. Bởi lẽ đây là giai đoạn nhạy cảm mà các thế lực thù địch triệt để lợi dụng để tấn công chế độ và hạ uy tín của các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta là trò không mới của các thế lực thù địch, phản động. Tuy nhiên, với cách tuyên truyền kiểu “mưa dầm thấm lâu” của chúng, nếu hệ thống thông tin, truyền thông của chúng ta không cung cấp được những thông tin chính thống, kịp thời để đáp trả lại các luận điệu xuyên tạc, vạch trần sự vu khống, dối trá đó thì sẽ có tác hại rất lớn đến nhân dân. Cần phải thật sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin để bọn ba que "đói" nhăn răng và khóc như những kẻ bại trận

  Trả lờiXóa
 3. Những luận điệu của các thế lực thù địch diễn ra với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau từ bí mật, lặng lẽ xuất hiện trên Internet, trên các trang mạng xã hội đến công khai trắng trợn trên các quầy sách báo dưới sự trợ giúp của các hoạt động in ấn trái pháp luật. Phòng ngừa, ngăn chặn những tác động tiêu cực của hoạt động này chính là góp phần quan trọng bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Cần trang bị cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, từ đó có được “bộ lọc” tốt nhất. Khi đã có được kỹ năng tự bảo vệ thì cán bộ, chiến sĩ sẽ tự nhận định được bản chất của sự việc, từ đó không phát tán thông tin về hoạt động của đơn vị, cơ quan, không được để lộ, lọt thông tin bí mật quân sự, bí mật Nhà nước và bí mật nội bộ. Những người dân như chúng ta thì cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không để những thông tin xấu làm hoang mang dao động tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Sắp đại hội Đảng nên là mấy cái trò bôi nhọ hình ảnh lãnh đạo sẽ được bọn kèn kèn rồi rận chủ, thêm mấy tên cay đời than thân trách phận xài đi xài lại cho coi.Đôi khi chủ nghĩa phát xít cần thiết trong những trường hợp như thế này, cứ đứa nào chống phá, bôi nhọ, xúc phạm là bắn hết, đéo cần xét xử , giải thích với bất cứ tổ chức hay quốc gia nào ! Nếu làm như thế thì xem bọn chống phá khốn nạn này dám chống phá nữa hay không ?

  Trả lờiXóa
 6. Các thế lực phản động tung ra nhiều luận điệu tuyên truyền nhằm kích động quần chúng loại bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.Cảnh giác, tỉnh táo trước mọi âm mưu bịa đặt, xuyên tạc của các thế lực thù địch chính là cách thiết thực để bảo vệ Tổ quốc.Hãy là một người dân, một công dân biết chọn lọc thông tin để đánh giá tình hình.

  Trả lờiXóa
 7. trước thêm đâị hội Đảng lần thứ XIII thì những cá nhân tổ chức phản động luôn có những âm mưu, thủ đoạn làm xáo trộn uy tín của lãnh đạo đảng, những ứng cử viên mới. Từ đó làm cho dân chúng hoang mang không biết thật giả và khiến cho số lượng phiếu bầu thiếu khách quan khong đúng sự thật. các đọc giả nên không tin vào những bài xuyên tạc của những cá nhân nói trên

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog