Loa Phường Blog

Loạt chính sách nổi bật người dân cần biết có hiệu lực từ tháng 10/2019


GiadinhNet - Nhiều văn bản mới chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2019, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội mà người dân cần biết.

Tốc độ tối đa của ô tô, xe máy khi tham gia giao thông
Loạt chính sách nổi bật người dân cần biết có hiệu lực từ tháng 10/2019 - Ảnh 1.
Một trong những văn bản đáng chú ý nhất có hiệu lực trong tháng 10/2019 là Thông tư 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về tốc độ của xe khi tham gia giao thông.
Cụ thể như sau:
- Ở trong khu vực đông dân cư: 60km/giờ nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có từ 2 làn trở lên; 50km/giờ nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có 01 làn xe.
- Nếu ở ngoài khu vực dân cư: 90km/giờ đối với ô tô con, ô tô đến 30 chỗ ngồi; 70km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có 2 làn trở lên; 80km/giờ đối với ô tô con, ô tô đến 30 chỗ ngồi; 60km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có 1 làn xe.
Riêng với xe gắn máy (xe dưới 50 phân khối), tốc độ tối đa là 40km/giờ, bất kể trên đoạn đường nào và trong khu vực nào. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.
Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp
Loạt chính sách nổi bật người dân cần biết có hiệu lực từ tháng 10/2019 - Ảnh 2.
Từ ngày 10/10/2019, Nghị định 70/2019/NĐ-CP về nghĩa vụ công an của Chính phủ chính thức có hiệu lực.
Nghị định này quy định có 2 trường hợp công an nghĩa vụ được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp, gồm:
- Phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm các tiêu chuẩn theo chế độ chuyên nghiệp thì được xét, dự tuyển vào các trường Công an nhân dân. Khi tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.
- Người không thuộc trường hợp nêu trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ các tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của công an nhân dân, nếu tự nguyện và công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.
Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân từ 30.000 đồng
Từ ngày 16/10/2019, áp dụng lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân mới theo tinh thần của Thông tư 59/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.
Cụ thể như sau:
- Chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng;
- Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không dùng được; khi có thay đổi thông tin cá nhân hoặc khi có sai sót về thông tin trên thẻ: 50.000 đồng
- Cấp lại thẻ Căn cước công dân do bị mất là 70.000 đồng.
Nếu người từ đủ 14 tuổi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu; Đổi thẻ khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý… không phải nộp lệ phí.
Giáo viên mầm non được học cách quản lý cảm xúc bản thân
Chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 12/10/2019.
Chương trình bồi dưỡng này được tổ chức hàng năm với các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp; Rèn luyện phong cách làm việc khoa học; Đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở mầm non; Kỹ năng sơ cứu trẻ em… và đặc biệt là cách quản lý cảm xúc của bản thân.
Mỗi giáo viên phải tham gia Chương trình bồi dưỡng với thời lượng 120 tiết/năm học.
Bảo hiểm nhân thọ sẽ không còn phải đăng ký hợp đồng theo mẫu
Quyết định 35/2015/QĐ-TTg đã bổ sung số thứ tự "11. Bảo hiểm nhân thọ" vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ban hành kèm Quyết định 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012.
Tuy nhiên, vào ngày 13/8/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 25/2019/QĐ-TTg bỏ quy định trên.
Như vậy, Bảo hiểm nhân thọ sẽ không còn thuộc Danh mục này nữa, hay nói cách khác, sẽ không còn phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung nữa.
Quyết định 25/2019/QĐ-TTg sẽ có hiệu lực từ ngày 01/10/2019.
Có 56 loại phụ gia phẩm màu được dùng trong thực phẩm
Nội dung này nằm trong Thông tư số 24/2019/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, áp dụng từ ngày 16/10/2019.
Cụ thể, tại Thông tư này, Bộ Y tế công nhận 56 loại phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm, như: Curcumin; các bon thực vật; màu ngô tím; màu bắp cải đỏ và hàng trăm phụ gia khác là chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo ngọt…
Khi sử dụng phụ gia, phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định:
- Phụ gia thực phẩm phải là loại được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;
- Không vượt quá mức sử dụng tối đa;
- Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia cần thiết để đạt được hiệu quả như mong muốn…


5 nhận xét:

 1. Những kiến thức này rất bổ ích và thực sự cần thiết đối với người dân, để có thêm hiểu biết phòng tránh , tránh được như vi phạm do sự bất cẩn và thiếu hiểu biết của mình. Mong những bài viết như này sẽ được chia sẻ rộng hơn để nhân dân cùng kịp thời nắm bắt được thông tin và có những hiểu biết cho mình

  Trả lờiXóa
 2. Càng ngày càng có những sửa đổi hay có thêm nhiều luật mới để có thể đảm bảo tốt hơn cho cuộc sống của người dân cũng như nâng cao được hiệu quả quản lí đối với các cơ quan chức năng. Mỗi công dân chúng ta cần phải cập nhật hàng ngày để nắng bắt kịp thời những thông tin như vậy để tránh để bản thân bị thiếu hiểu biết hay không theo kịp với thời đại

  Trả lờiXóa
 3. Với chuyện luật pháp đang ngày càng ra nhiều cũng như cập nhật thường xuyên như vậy thì mong rằng chính quyền sẽ có nhiều biện pháp để giáo dục cũng như hướng người dân để tiếp cận gần hơn đối với pháp luật để tránh tình trạng nhân dân không cập nhật kịp thời cũng như không biết những luật pháp đó đã được sửa đổi như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Pháp luật đang ngày một hoàn thiện để đáp ứng cuộc sống của người dân. Người dân cần nắm chắc và thực hiện đúng pháp luật. Luật ngày càng chặt chẽ không phải để bắt lỗi người dân mà tất cả là vì lợi ích của chúng ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Luật là thuốc đo cuộc sống của mỗi chúng ta, chúng ta cần nắm luật sao cho chính xác và vận dụng nó một cách sáng tạo nhất, tránh xu hướng cứng nhắc hoặc lơ là khi áp dụng luật

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog