Loa Phường Blog

Đi biểu tình là dấu hiệu của sự trưởng thành?


Loa Phường
Trong thời gian qua, một số phong trào biểu tình lớn trên thế giới - như cuộc cách mạng đường phố ở Hong Kong và phong trào “bãi khóa vì khí hậu” khởi phát từ Thụy Điển - đã thu hút nhiều thanh thiếu niên tham gia. Ở Việt Nam, nhiều người trong giới chống đối và giới NGO đã lợi dụng những diễn biến này để thiết lập hình mẫu mới cho giới trẻ Việt Nam - theo đó giới trẻ phải quan tâm đến chính trị, đi biểu tình và tham gia các tổ chức dân sự.
Cụ thể, theo hình mẫu này, một thanh, thiếu niên kiểu mẫu phải hội đủ ba điều kiện:
Thứ nhất, họ phải quan tâm đến chính trị và bức xúc về các vấn đề xã hội. Những người trẻ không quan tâm sẽ bị cho là “vô cảm”.
Thứ hai, họ phải thấm nhuần các giá trị của Chủ nghĩa Tự do phương Tây như dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận…
Thứ ba, họ phải sẵn sàng “lên tiếng” về bức xúc của mình “cho cả thế giới nghe”; thông qua những phương tiện như các hội đoàn dân sự và các cuộc biểu tình.
Những người cổ vũ hình mẫu này coi Joshua Wong và Greta Thunberg như tấm gương lý tưởng để giới trẻ noi theo. Họ xem việc đi biểu tình như dấu hiệu trưởng thành của giới trẻ.
Đi ngược xu hướng lớn nêu trên, một bộ phận của dư luận “lề trái” lại tỏ ra lo lắng về sự lên ngôi của hình tượng Greta Thunberg:

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi mong dư luận nhớ rằng chính sách tốt không phải là chính sách kích động được nhiều người, mà là chính sách khả thi. Phong trào của Joshua Wong không khả thi: thay vì giải quyết các vấn đề của Hong Kong, nó đang khiến thành phố này mắc kẹt trong hỗn loạn và bạo lực. Dù Greta Thunberg khởi đầu bằng một yêu sách khả thi, là đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris; việc cô đòi mọi quốc gia coi trọng môi trường hơn kinh tế đang khiến phong trào mang màu sắc hoang tưởng. Khi Joshua Wong và Greta Thunberg không phải là giải pháp khả thi cho các vấn đề của xã hội, chẳng có lý do gì để giới trẻ Việt Nam thần tượng hai nhân vật đó.
Sự bế tắc của Wong và Thunberg xuất phát từ 2 điểm yếu của hình mẫu mà họ đang theo đuổi.
Thứ nhất, vì họ giải quyết vấn đề bằng đám đông phẫn nộ, thay vì bằng các cơ chế chính trị hiện hành; họ đẩy các tầng lớp trong xã hội vào thế đối đầu một mất một còn, thay vì tìm kiếm sự thỏa hiệp đem lại lợi ích cho mọi tầng lớp.
Thứ hai, vì họ lệ thuộc vào tiền, ô dù và mạng lưới quan hệ của những thế lực chính trị lớn hơn, phong trào của họ dễ bị biến thành quân cờ của những thế lực đó:

Khác với giới “dân chửi”, chúng tôi không coi biểu tình như một dấu hiệu của sự trưởng thành.
Người trưởng thành tự chi trả cho ước mơ của mình, chứ không đòi người lớn làm điều đó như Greta Thunberg.
Người trưởng thành hiểu rằng thế giới có nhiều hệ giá trị khác nhau, mỗi cái đều có một chỗ đứng riêng, chứ không trở thành tín đồ trung thành của một hệ giá trị.
Và người trưởng thành tự kiếm sống, chứ không tranh giành bầu sữa của bà mẹ Mỹ như giới “dân chửi” Việt Nam. Nếu giới “dân chửi” muốn vẽ một con đường trưởng thành cho giới trẻ Việt Nam, họ nên tự mình trưởng thành trước.

9 nhận xét:

 1. Bọn rận chửi này có lẽ vẫn đang trong tuổi trẻ trâu chưa trưởng thành nên vẫn bám đít phương Tây lắt líu sống qua ngày, sống vật vạ bằng nghề biểu tình, coi đó như một việc làm của những kẻ đã "đủ lớn" nhưng thực chất đều là những kẻ bị chăn dắt bởi giáo điều trời tây, bị đồng tiền làm lu mờ nhân cách và lòng tự tôn dân tộc. Hãy tự trưởng thành về cả nghĩa đen và nghĩa bóng đi, bé mãi, ngu mãi ai chơi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đất nước Việt Nam của chúng ta trước những âm mưu đồng hóa của Trung Quốc trong 1000 năm đô hộ vẫn đứng vững vàng , hòa hợp chứ không hòa tan. và giờ đây giới tư bản phương tây lại một lần nữa lợi dụng công nghệ, mạng xã hội và sự non nớt của giới trẻ để truyền bá tư tưởng lối sống khoáng đạt của tây . Nói thật là các nước trên thế giới hoiij nhệp quốc tế chứ nhất quyết không hội nhập văn hóa, nên giới trẻ muốn được coi là trưởng thành thì phải có bản lĩnh, chứ không phải chỉ vi lời kích động tâng bốc mà làm theo

   Xóa
 2. Người trưởng thành tự kiếm sống, chứ không tranh giành bầu sữa của bà mẹ Mỹ như giới “dân chửi” Việt Nam. Cứ bợ đít phương Tây xong kích động người dân xuống đường biểu tình vì hưởng được dăm ba đồng bạc lẻ thì chỉ có lũ kền kền mới chấp nhận làm kiếp nô lệ như thế. Hãy trưởng thành cả trong lối sống và cách suy nghĩ thay vì gào rú như những kẻ bệnh hoạn đi

  Trả lờiXóa
 3. Người trưởng thành không ai có cách hành xử ngu muội và mang tính bản năng như bọn kền kền, cứ nghĩ biểu tình là hay, là yêu nước nhưng thực chất là ngu hơn cả ấy. Nhận dăm ba đồng tiền lẻ của phương tây mà phục dịch cho nó như những nô lệ bần cùng của xã hội. Sao phải nhục thế

  Trả lờiXóa
 4. Thôi thức tỉnh đi mà làm người, giới trẻ tương lai còn rộng mở, đừng có bị lung lay lập trường tư tưởng mà bị chăn dắt rồi đi theo những thằng kền kền thích chơi trội, cứ theo dõi mấy thằng sống vật vờ như Bùi Thanh Hiếu thì rõ hehe. Biểu tình là thủ đoạn mà những kẻ trời Âu tiêm nhiễm cho những kẻ óc vật không có não để kích động người khác, thôi âu cũng là cùng giống loài súc sinh

  Trả lờiXóa
 5. hãy cứ nhìn ví dụ tiêu biểu là Hông kông đi, đi biểu tình đập phá chính cơ quan ttrường học và cả những gì mình có thì có được coi là trưởng thành hay không, đúng là đám suy nghĩ hết sức mu muội Bọn rận chửi này có lẽ vẫn đang trong tuổi trẻ trâu chưa trưởng thành nên vẫn bám đít phương Tây lắt líu sống qua ngày, sống vật vạ bằng nghề biểu tình

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn vào vụ Hong Kong là thấy biểu tình có tác động "tốt đẹp" như thế nào rồi nhé, sự ấu trĩ trong lối tư duy của những kẻ kền kền luôn đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc, như suy nghĩ của những đứa mất não chứ trưởng thành cái quần què gì. Ngu nhưng lại thích tỏ ra nguy hiểm, nỡm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thực là HongKong đâu có tốt lên sau khi biểu tình diễn ra hay kết thúc đâu, chỉ làm cho kinh tế, chính trị thêm trì trệ, mọi thứ đi xuống, người ta nghĩ đến hồng kong chỉ nhớ về xung đột và bạo lực, vậy thử hỏi đây có phải là trưởng thành mà chúng ta vẫn suy nghĩ không

   Xóa
 7. Mong dư luận nhớ rằng chính sách tốt không phải là chính sách kích động được nhiều người, mà là chính sách khả thi. Đừng để bọn ba que xỏ lá dắt mũi bằng những luận điệu xuyên tạc hết sức ngớ ngẩn, ăn được vài đồng bạc lẻ của phương Tây rồi làm nô lệ cho nó mà cứ nghĩ oai hùng, cứu nước, đúng là bọn tay nhanh hơn não, cho đi bóc lịch thì hợp.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog