Loa Phường Blog

Chân dung fanpage “Hành tinh Titanic” (P1)


Loa Phường
Trong tháng 10/2019, vấn đề ô nhiễm môi trường đã trở thành một tâm điểm chú ý của dư luận Việt Nam. Hiệu ứng dư luận này là hệ quả của vụ cháy nhà máy Rạng Đông, làm phát tán thủy ngân hồi cuối tháng 8; phong trào “bãi khóa toàn cầu chống biến đổi khí hậu” hồi tháng 9; và đợt sương bụi tại Hà Nội diễn ra ngay sau đó. Trong lúc hỗn loạn, nhiều website “lề trái” đã đưa tin về tình trạng ô nhiễm môi trường theo lối kích động, thiếu khách quan, thiếu khoa học, để thổi phồng nỗi sợ của người dân, nhằm phục vụ cho mục đích tôn giáo hoặc chính trị. Nổi bật trong số đó là “Hành tinh Titanic” – một fanpage chuyên rao giảng về ngày tận thế do biến đổi khí hậu, được một gương mặt chống Cộng lập ra từ năm 2016.
Để hiểu về sự xuất hiện của trang này, cùng nhìn lại quá trình hình thành của nó:
Năm 2006, ông Raja Sohail Bashir, một doanh nhân Mỹ có khuynh hướng bảo vệ môi trường, đã tổ chức một buổi tọa đàm về đề tài “Khí hậu và Phát triển Bền vững” tại Việt Nam. Bashir tiên đoán rằng sự lên ngôi của chủ nghĩa tư bản đa quốc gia và chủ nghĩa tiêu thụ sẽ khiến hệ sinh thái toàn cầu sụp đổ, gây biến đổi khí hậu toàn cầu, đẩy con người vào một cuộc khủng hoảng lớn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ cuộc khủng hoảng này, do hầu hết đất canh tác ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Bắc Bộ sẽ bị nhấn chìm khi nước biển dâng. Sau khi dự buổi tọa đàm, phóng viên Nguyễn Đạt Ân đã tin vào những dự đoán của Bashir, và truyền bá chúng qua nhiều bài viết trên báo Tuổi Trẻ trong giai đoạn 2006-2008.
Do đồng quan điểm, Nguyễn Đạt Ân gia nhập nhóm nghiên cứu Planet Titanic của Bashir. Nhóm này được thành lập để truyền bá thông tin về biến đổi khí hậu, và nghiên cứu chính sách phát triển bền vững, cho những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ biến đổi khí hậu.
Song song với hoạt động này, trong giai đoạn 2013-2019, Nguyễn Đạt Ân cũng sinh hoạt như một người Công giáo sùng đạo, chịu sự ảnh hưởng của Dòng Chúa Cứu thế TP.HCM. Về mặt chính trị, Ân tham gia nhiều phong trào của giới chống Cộng – như ủng hộ “tù nhân lương tâm”, ủng hộ “dân oan”, phản đối tập đoàn Formosa, phản đối Luật An ninh Mạng…

Ngày 04/06/2016, nhóm Planet Titanic lập 2 fanpage giống hệt nhau – là “Planet Titanic” bằng tiếng Anh, và “Hành tinh Titanic” bằng tiếng Việt. Fanpage tiếng Việt do Nguyễn Đạt Ân quản lý. Trong dịp kỷ niệm 1 năm hoạt động của fanpage, Ân cho biết page được lập để làm “cổng thông tin chuyên đề về sự kiện, tiến trình và thông số của con tàu Titanic Thế Giới - trước khi nó chuẩn bị đâm vào Tảng băng Khí hậu do quán tính của sự kiêu căng, cố chấp, tham lam và ích kỷ của loài người”. Hiện nay, “Planet Titanic” chỉ có 3.683 người Like, trong khi “Hành tinh Titanic” có 52.542 người Like, nhờ Ân chăm chỉ viết bài và quảng bá.


Việc Ân quản lý trang “Hành tinh Titanic” thể hiện rõ trên Facebook cá nhân của Ân. Ân đăng lên trang cá nhân của mình những post giống hệt “Hành tinh Titanic”, nhưng luôn đăng trước từ 1 đến 2 phút.

Nguyễn Đạt Ân cho biết mình đã “phát triển tổ chức” trong 2 năm vừa qua. Cặp vợ chồng Mai Thế Luân (Leon Mai) và Lê Mỹ An (An Le) có thể thuộc nhóm này, vì họ liên tục viết bài về biến đổi khí hậu, trong đó dẫn link “Hành tinh Titanic”. Họ chịu ảnh hưởng nặng từ niềm tin tôn giáo, tương tự Nguyễn Đạt Ân.
(Còn nữa)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog