Loa Phường Blog

Cần xử lý nghiêm các phương tiện không nhường đường cho xe cứu hỏa, cứu thương


Loa Phường
Lâu nay dư luận bức xúc với cảnh xe cứu hóa, xe cứu thương cứ bóp còi inh ỏi xin đường, còn xe cộ phía trước cứ “đường ta ta đi”. Ai cũng biết Luật Giao thông đường bộ đã có quy định rất rõ về phương tiện ưu tiên, buộc các phương tiện giao thông khác phải nhường đường cho họ, nếu vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ rõ ràng. Tuy nhiên, có lẽ do chính phương tiên được ưu tiên đang làm nhiệm vụ không đủ thời gian đi lo “xử nóng” nhưng phương tiện nay hoặc các tình huống phạt nguội thường khó khăn do nhiều yếu tố khách quan nên thành nhờn luật, coi thường luật ngày càng phổ biến.
Tôi từng được xem khá nhiều clip do chính các viên cảnh sát cứu hỏa hay người tham gia giao thông tung lên mạng gây phẫn nộ trong dư luận  khi xe cứu hóa không được các phương tiện khác nhường đường. Do vậy việc Công an Nghệ An mới đây ra quyết định tước bằng lái tài xế xe Lexus không nhường đường cho xe cứu hỏa ở Nghệ An được dư luận đón nhận, hưởng ứng mạnh mẽ
Thông tin bắt nguồn từ clip được chia sẻ trên mạng giúp phái công an xác minh, xác định tài xế điều khiển xe Lexus mang BKS 38A - 176.36 là ông Nguyễn Bắc V (SN 1960, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Sự việc được Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An giao Phòng CSGT tỉnh xử lý.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi
Không có mô tả ảnh.

Sáng ngày 5/10, được mời lên làm việc tại Phòng CSGT tỉnh Nghệ An, sau khi xem lại hình ảnh vi phạm, ông Nguyễn Bắc V thừa nhận hoàn toàn sai khi không nhường đường cho xe cứu hỏa, đồng thời kí vào biên bản vi phạm. Biện minh phần nào cho hành vi của mình, ông V cho rằng, do không nghe tiếng còi, loa của cơ quan chức năng thông báo (?).Trên cơ sở quy định của pháp luật, Phòng CSGT tỉnh Nghệ An đã lập biên bản xử phạt tài xế lái ô tô không nhường đường xe cảnh sát chữa cháy, với mức phạt 2,5 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.
Trước đó, vào trưa 4/10, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh xe cứu hỏa đang trên đường đến chữa cháy tại một kho phế liệu thuộc xã Nghi Kim (TP Vinh, Nghệ An). Khi xe đi trên đường Quang Trung, TP Vinh, trong khi các phương tiện đều chủ động nhường đường thì ô tô Lexus BKS 38A - 176.36 vẫn nghênh ngang chặn đầu xe cứu hỏa.
Lúc này, lực lượng cảnh sát PCCC trên xe liên tục phát loa thông báo "Đề nghị xe 38A - 176.36 dẹp vào lề đường bên phải, nhường đường xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ" nhưng tài xế xe Lexus vẫn coi như không có chuyện gì xảy ra. Đến ngã tư, được một lái xe khác ra hiệu, lái xe Lexus mới chịu đánh lái sang bên phải tại ngã tư đường Quang Trung - Nguyễn Thị Minh Khai để xe chữa cháy làm nhiệm vụ.
Như vậy là “nhờ” phản ứng của dư luận, bằng chứng từ chính người dân cung cấp và qua quá trình xác minh, phía công an mới đủ cơ sở xử lý tài xế kia. Vậy vấn đề đặt ra, hiện tương phổ biến như vậy lâu nay, tại sao công an, chính quyền các địa phương khác không xử lý quyết liệt?
Muốn tăng cường ý thức chấp hành luật của người dân, trước hết luật phải có hiệu lực, phái được áp dụng triệt để và các phương tiện ưu tiên phải được “trang bị” cả phương tiện và luật pháp trong tay để tố cáo và xử lý kẻ cản trở mình. Mong rằng, thời gian tới, ngành công an sẽ cải cách mạnh mẽ vấn đề này, tính toán trang bị camera hành trình cho các xe ưu tiên, tăng cường phạt nguội các xe cản trở, thậm chí phát huy đường dây nóng giữa người điều khiển xe ưu tiên với các trạm/pốt gác của cảnh sát giao thông để xử lý những phương tiện không tuân thủ nhường đường cho xe ưu tiên này.19 nhận xét:

 1. Với ý thức kiểu "đường ta ta đi" rất nhiều người dường như đang thờ ơ với việc nhường đường cho các loại xe ưu tiên, hình như họ chẳng quan tâm hay suy nghĩ về việc chặn xe ưu tiên thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đồng thời nghiên cứu hoàn thiện pháp luật để tăng cường ý thức của mọi người khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hành vi vi phạm luật giao thông được nêu trên rất phổ biến bởi những người tham gia giao thông hiểu được rằng trang thiết bị hỗ trợ kiểm soát an ninh giao thông đang còn thiếu thốn nên việc phạt nguội rất khó để chứng minh, và khó đưa ra chứng cứ. Vì vậy cần tăng cường trang thiết bị cũng như giáo dục tuyên truyền cho người dân về ý thức chấp hành luật giao thông

   Xóa
 2. Ngày càng có nhiều vụ người đi đường cố tình cản trở các xe làm nhiệm vụ cấp bách như cứu hỏa, cứu thương. Hành vi này khiến dư luận hết sức bất bình bởi lẽ việc cứu hỏa, cứu người là vô cùng cấp bách, cần được ưu tiên tuyệt đối.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ nghiêm trọng. Trong số thứ tự các xe được quyền ưu tiên thì xe cứu hỏa đặt lên hàng đầu, khi phải đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, có tín hiệu, đèn, còi và tính chất công việc nhằm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

  Trả lờiXóa
 4. Hình ảnh này nói lên ý thức tuân thủ pháp luật của người lái ôtô rất kém và cả thể hiện sự kém văn hóa. Bởi văn hóa khi tham gia giao thông là một bộ phận của văn hóa nơi công cộng, là một tập hợp những đặc trưng về cách ứng xử, chấp hành các quy định chung về pháp luật, tuân theo các chuẩn mực đạo đức, thẩm mỹ khi tham gia giao thông của một xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. việc nhường đường cho xe cứu hỏa trong trường hợp này hoặc nhường đường cho các loại xe ưu tiên khác không chỉ thể hiện việc tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, mà còn có trách nhiệm với chính bản thân và cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Trong đó có cả lý do khách quan và chủ quan vì xe hú còi nhiều, đi quá nhanh hoặc thậm chí thấy... ghét. Với mục đích cuối cùng là cứu người, do vậy khi gặp những trường hợp cố tình "nhây" này, nhân viên lái xe thường liên hệ công an gần đó, tìm cách hòa giải nhanh gọn để đi nhanh.

  Trả lờiXóa
 7. việc cản trở xe ưu tiên (nếu có) chỉ rơi vào một vài tình huống ở vài người chứ không mang tính điển hình. Bởi vì rất nhiều người đi đường dù biết có tiếng còi báo cấp cứu nhưng họ không thể chủ động được, họ muốn tránh nhưng không biết tránh đi đâu giữa vòng vây kẹt xe, nhất là gần khu vực đèn xanh đèn đỏ.

  Trả lờiXóa
 8. Hành vi cố tình không nhường đường cho xe cứu hỏa, cứu thương là không thể chấp nhận ở góc độ pháp lý hay đạo lý ứng xử. Pháp luật đã có quy định và nó cũng đã trở thành sự hiểu biết cơ bản của mọi người rằng xe cứu hỏa, cứu thương, hộ đê... là các loại xe được ưu tiên nhường đường vì tính chất cấp thiết, cứu người, cứu tài sản của các loại xe trên.

  Trả lờiXóa
 9. Việc không nhường đường cho các xe ưu tiên trên có thể dẫn đến hậu quả nặng nề hơn cho tài sản, tính mạng con người. Có thể người đi đường từng có người thân bị bệnh cần cấp cứu hay rơi vào tình huống cần cứu hỏa thì mới thấm thía được nỗi mong chờ về sự có mặt kịp thời của các loại xe ưu tiên. Lúc đó họ mới thấm thía về hành động nhường đường, chắt chiu thời gian là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 10. Việc không nhường đường cho xe ưu tiên thể hiện thói quen ứng xử theo các quy tắc xử sự chung trong cộng đồng của nhiều người thực sự là chưa tốt. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành các chuẩn mực ứng xử trong cộng đồng làm sao để nó phải trở thành thói quen ứng xử.

  Trả lờiXóa
 11. Vẫn biết giao thông nước ta đang tồn tại một vấn nạn ùn tắc, mặc dù các xe ưu tiên hú còi, xin đường nhưng nhiều khi muốn nhường cũng không thể nhường được nên khó tránh khỏi việc bệnh nhân tử vong do xe cấp cứu bị tắc đường, không đến bệnh viện kịp. Tuy nhiên, nhìn nhận lại, vấn nạn ùn tắc lại xuất phát từ một nguyên nhân chính mà chúng ta đang đề cập tới là “Ý thức tham gia giao thông”.

  Trả lờiXóa
 12. Việc không nhường đường cho xe cứu thương trước hết phải nói về ý thức đạo đức của 1 bộ phận con người quá kém, coi thường tính mạng của người khác và cũng coi rẻ nhân phẩm của mình. Quy tắc xử sự văn minh như 1 CON NGƯỜI mà không làm được thì thử hỏi muốn làm con gì nữa đây? Hãy nâng cao ý thức mỗi người để xã hội ngày càng văn minh và phát triển.

  Trả lờiXóa
 13. Đây không chỉ là vấn đề hành vi mà còn là nhận thức của một bộ phận dân số khi tham gia giao thông còn rất kém. Nhường đường cho xe cứu hỏa nói riêng và các loại xe ưu tiên nói chung đang làm nhiệm vụ là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người khi đang đi trên đường, chưa nói đến đó còn là tình thương giữa con người với con người.

  Trả lờiXóa
 14. Mong rằng, thời gian tới, ngành công an sẽ cải cách mạnh mẽ vấn đề này, tính toán trang bị camera hành trình cho các xe ưu tiên, tăng cường phạt nguội các xe cản trở, thậm chí phát huy đường dây nóng giữa người điều khiển xe ưu tiên với các trạm/pốt gác của cảnh sát giao thông để xử lý những phương tiện không tuân thủ nhường đường cho xe ưu tiên này.

  Trả lờiXóa
 15. Mong rằng sắp tới sẽ có những biện pháp xử lí cụ thể và mạnh mẽ quyết liệt hơn nữa để có thể trừng trị những kẻ ích kỉ chỉ nghĩ đến bản thân mình như thế. Họ dường như không nhận thức được rằng việc vài giây vài phút họ không chịu nhường đường cho xe cứu thương, xe cứu hỏa..thì sẽ để lại biết bao hậu quả nghiêm trọng và đáng tiếc về cả người lẫn của cải vật chất.

  Trả lờiXóa
 16. Cần có các biện pháp tuyên truyền để nhân dân học hiểu và nâng cao ý thức bản thân minh. Còn đối với những kẻ dù biết rằng việc nhường đường là quan trọng nhưng vẫn không làm theo thì đúng thật là cần những biện pháp mạnh hơn là việc chỉ có xử phạt vài triệu đồng, thế chưa đủ răn đe cũng như dạy cho họ một bài học

  Trả lờiXóa
 17. Cái việc không nhường đường cho những loại xe như cứu thương, cứu hỏa..thực sự vừa là coi thường người khác, coi thường an nguy của những người khác, và còn là tự hạ thấp nhân phẩm của mình. Bởi vì bao nhiêu con mắt nhìn vào đều biết bạn chính là người vô ý thức không chấp hành những quy định của pháp luật và còn có thái độ coi thường cả tính mạng của những người khác nữa

  Trả lờiXóa
 18. Lâu nay dư luận bức xúc với cảnh xe cứu hóa, xe cứu thương cứ bóp còi inh ỏi xin đường, còn xe cộ phía trước cứ “đường ta ta đi”. Ai cũng biết Luật Giao thông đường bộ đã có quy định rất rõ về phương tiện ưu tiên, buộc các phương tiện giao thông khác phải nhường đường cho họ, nếu vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ rõ ràng. Tuy nhiên, có lẽ do chính phương tiên được ưu tiên đang làm nhiệm vụ không đủ thời gian đi lo “xử nóng” nhưng phương tiện nay hoặc các tình huống phạt nguội thường khó khăn do nhiều yếu tố khách quan nên thành nhờn luật, coi thường luật ngày càng phổ biến.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog