Loa Phường Blog

Bàn về buổi tọa đàm “Vùng biển bãi Tư Chính và pháp luật quốc tế” (P2)


Loa Phường
Trước buổi tọa đàm này, những gương mặt thân quen có mặt ở đây đều là nòng cốt của Diễn đàn Xã hội dân sự.Nhân việc Trung Quốc cho tàu khảo sát xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, từ ngày 12/07/2019 đến nay, giới tự nhận “nhân sỹ trí thức” này đã kích động dư luận liên tục đòi thay đổi chính sách đối ngoại và thể chế chính trị, hô hào biểu tình nhằm áp lực chính quyền đáp ứng yêu sách của họ. Trong đó, Diễn đàn Xã hội Dân sự, CLB Lê Hiếu Đằng vẫn là nhóm dẫn đầu, khi liên tục ra tuyên bố và viết bài vận động cho một nhóm 4 yêu sách là (1) kiện Trung Quốc ra tòa PCA; (2) chính thức đặt quan hệ “đối tác chiến lược” với Mỹ; (3) ngừng hợp tác, học hỏi Trung Quốc trong các lĩnh vực liên quan đến chính trị và an ninh quốc gia; (4) mở rộng quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của người dân trong vấn đề “chống Trung Quốc”. Đồng thời, họ dấy lên trào lưu đòi được “đối thoại” với Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng Cộng sản về vấn đề thay đổi chế độ chính trị, nhân giai đoạn chuẩn bị văn kiện và nhân sự cho Đại hội Đảng XIII.


Như vậy diễn biễn tại buổi tọa đàm nêu trên không có gì mới mẻ so với các tuyên bố, vận động, bài viết mà họ đã tung ra rầm rộ trên mạng cả. Thêm nữa  Diễn đàn tung ra các thông điệp trên vào đúng bối cảnh đang diễn ra Hội nghị Trung ương 11, cho thấy động cơ nhằm vào bôi nhọ, chia rẽ nội bộ Đảng Cộng sản và ý đồ tác động đến công tác nhân sự của Đại hội XIII.

Sau tọa đàm này, có nhiều nhà khoa học, chuyên gia về Biển Đông như ông Trần Công Trục công khai phê phán đây là tọa đàm trái phép, đội lốt tọa đàm về chủ quyền biển đảo để chống Nhà nước, tuyên bố bản thân họ được mời tham gia tọa đàm này nhưng đã thẳng thừng từ chối và đề nghị chính quyền sớm xử lý những hội thảo đội lốt “yêu nước” để chống Đảng, Nhà nước này.

Thêm nữa, rõ ràng khi tổ chức và quảng bá buổi tọa đàm vừa qua, ban tổ chức đã không đảm bảo được cả tính khoa học, tính chính danh, lẫn việc tuân thủ pháp luật. Về tính khoa học, họ đã trộn lẫn một buổi hội thảo khoa học với một cuộc meeting chính trị. Bên cạnh những tham luận hiếm hoi mang khoa học gói gọn trong chủ đề của buổi tọa đàm, thì họ lồng vào đó cả những lời trích dẫn “sấm Trạng Trình” thiếu căn cứ xác thực của ông Nguyễn Khắc Mai, cùng lời hô hào “Tổ quốc lâm nguy” của nhiều vị khác. Chủ đề gốc của buổi tọa đàm, là “Vùng biển bãi Tư Chính và pháp luật quốc tế”, rõ ràng không ăn nhập với diễn văn đòi thay đổi thể chế chính trị của ông Nguyễn Trung hay bài nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tướng lĩnh quân đội của ông Lê Mã Lương. Và qua việc Nguyễn Xuân Diện gọi buổi tọa đàm là “hội nghị Diên Hồng”, trong sự hưởng ứng của các thành viên Diễn đàn, có thể thấy Diễn đàn cố tình biến buổi tọa đàm khoa học thành meeting chính trị.
Nhiều bài viết của họ sau buổi tọa đàm cũng thiếu tính khoa học, và thiên về công kích theo cảm tính. Chẳng hạn, ông Tương Lai đã trích dẫn sai lời Thiếu tướng Trương Giang Long, khi nói rằng Trung Quốc đã cài gián điệp vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Trong thực tế, thay vì nói như vậy, tướng Long chỉ nói Trung Quốc “đã mua chuộc, cài cắm” “hàng trăm phần tử cơ hội chính trị”, và các cơ quan điều tra của Việt Nam đã nắm được danh sách này.
Về tính chính danh, sau khi rời hàng ngũ Đảng Cộng sản và tuyên bố chống Đảng, các thành viên Diễn đàn không có tư cách tác động vào Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII. Nếu họ muốn gia tăng trọng lượng của người dân trong các quyết định liên quan đến Biển Đông, họ phải vận động đưa vấn đề Tư Chính ra thảo luận tại Quốc hội, thay vì tại Hội nghị Trung ương Đảng. Thực ra họ không cần làm vậy, vì các cơ quan dân cử ở Việt Nam đã tự gia tăng thảo luận, thông tin về vấn đề này. Chẳng hạn, chiều 07/10 vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Đại biểu Quốc hội, Phó Chính ủy Quân khu 7 và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban tổ chức TƯ …sau đó đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình Biển Đông và bãi Tư Chính trong buổi tiếp xúc cử tri.
Về mặt pháp luật, trong và sau buổi tọa đàm, nhiều thành viên Diễn đàn đã có dấu hiệu phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. May thay, nhờ là người cao tuổi, và nhờ cái mác cựu quan chức, quân nhân, các thành viên Diễn đàn không phải đối diện với án tù từ 5 đến 12 năm sau khi thực hiện các hành vi đó. Những đặc quyền này khiến họ ở một đẳng cấp, phận vị khác hẳn so với những nhà “dân chửi” trẻ tuổi, có gốc gác dân thường.
Trong khi ông Tương Lai muốn làm “viên gạch lót đường” cho lớp người trẻ hơn, dường như chính giới trẻ mới đang làm gạch lót cho con đường thay đổi của Diễn đàn Xã hội Dân sự.

6 nhận xét:

 1. có thể thấy rằng cái buổi tòa đàm hội thảo nàu thực chất chỉ là chỗ tụ tập những đối tượng cơ hội chính trị và để xuyen tạc, với cái suy nghĩ nôn cạn của những con người tóc đã 2 thứ màu, tiếc hơn là trong đó lại có những con người được coi là có công với cách mạng, là thần tượng của cả một thế hệ, ấy vậy mà tư tưởng lại thối nát

  Trả lờiXóa
 2. nhiều vị trong này huân chương đeo đày ngực, có thể nói là đang "ăn bám" và nhà nước, vì cái công lao của họ trước kia, vì tuổi đã cao, ấy vậy mà lai có những phát ngôn, lời lẽ khong thể chấp nhận được, lại để lũ zâm chủ, cơ hội nó chuyển hóa tư tưởng của mình, nếu thế thì nên tư tước bỏ danh tướng của mình đi

  Trả lờiXóa
 3. giới tự nhận “nhân sỹ trí thức” này đã kích động dư luận liên tục đòi thay đổi chính sách đối ngoại và thể chế chính trị, hô hào biểu tình nhằm áp lực chính quyền đáp ứng yêu sách của họ, những con người tuổi đã cao , tóc đã bạc ,có lẽ là suy nghĩ không được minh mẫn nữa rồi

  Trả lờiXóa
 4. thật tiếc là trong những người ngồi kia lại có những người được coi là thần tượng, là người dược tổ quốc ghi công, được gọi là anh hùng ,ấy vậy mà bậy giờ lại có những phát ngôn mà không ai có thể chấp nhận được ,một con người được coi là có tài mà lại suy nghĩ nông cạn vậy sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự không hiểu sao ở lứa tuổi đấy mà lại có thể lệch lạc nhận thức đến múc ngồi cùng thuyền với nhưng kẻ ngày xưa mình từng thề sống chết chiến đấu với chiến tuyến của chúng nó, thật là một sự thật vọng lớn cho thế hệ trẻ sau này, nhưng cũng sẽ là một bài học quý giá

   Xóa
 5. sau khi rời hàng ngũ Đảng Cộng sản và tuyên bố chống Đảng, các thành viên Diễn đàn không có tư cách tác động vào Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII. Nếu họ muốn gia tăng trọng lượng của người dân trong các quyết định liên quan đến Biển Đông, họ phải vận động đưa vấn đề Tư Chính ra thảo luận tại Quốc hội, thay vì tại Hội nghị Trung ương Đảng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog