Loa Phường Blog

Bàn về buổi tọa đàm “Vùng biển bãi Tư Chính và pháp luật quốc tế” (P1)


Loa Phường
Buổi tọa đàm mang tên “Vùng biển bãi Tư Chính và pháp luật quốc tế”, do Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển, trực thuộc VUSTA tổ chức hôm 06/10/2019 đã khiến dư luận chú ý sau khi phát biểu của ông Lê Mã Lương gây phẫn nộ dư luận, tướng lĩnh nghỉ hưu và các tầng lớp nhân dân.  Để có cái nhìn khách quan, đầy đủ về hội thảo này, Loa Phường xin tường thuật lại như sau:


Có thể thấy Diễn đàn Xã hội Dân sự đã chi phối buổi tọa đàm này, trên 3 điểm.
Về mặt nội dung, hầu hết các tham luận của buổi tọa đàm đều là bài viết đã công bố trên các website thân Diễn đàn – như BauxiteVN, Viet-studies, Lập Quyền Dân....
Về mặt nhân sự, tọa đàm có sự góp mặt của nhiều nhân vật quen thuộc trong các chiến dịch đòi “thân Mỹ - thoát Trung” của Diễn đàn – như Chu Hảo, Vũ Ngọc Hoàng, Phạm Chi Lan, Nguyễn Khắc Mai, Nguyễn Trung, Nguyễn Nguyên Bình, Nguyễn Đình Cống, Nguyễn Quang Dy, Nguyễn Xuân Diện, Lê Mã Lương, Đào Tiến Thi, Phạm Viết Đào…
Về mặt đơn vị tổ chức, VUSTA chịu nhiều ảnh hưởng của ông Chu Hảo, trong khi Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển là ông Hoàng Ngọc Giao, một người thường kêu gọi thay đổi thể chế khi trả lời phỏng vấn đài BBC tiếng Việt.
Trong các tham luận, phát biểu tại buổi tọa đàm, và các bài viết hưởng ứng sau đó, các thành viên Diễn đàn Xã hội Dân sự đã phát đi 4 thông điệp:
Thứ nhất, họ kích động dư luận bằng các câu nói “nước sắp mất”, “Tổ quốc lâm nguy, hành động hay không hành động”; và gọi buổi tọa đàm là “hội nghị Diên Hồng”… Thiếu tướng Lê Mã Lương thể hiện rõ thái độ kích động, khi tuyên bố rằng nếu bãi Tư Chính mất, ông sẽ cầm đầu các tướng lĩnh quân đội đến “hỏi tội” Bộ Ngoại giao.
Thứ hai, họ tiếp tục gửi 5 yêu sách của họ đến Hội nghị Trung ương 11, Khóa 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, kéo dài từ ngày 7 đến ngày 12/10. Họ cũng phát biểu yêu sách một cách thẳng thừng hơn trước. Chẳng hạn, ngay trong buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trung (cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan) đã đọc thư kiến nghị đòi “dân chủ hóa đất nước”, “thả tù chính trị”, thả những người đi tù “vì biểu tình khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”.
Thứ ba, khi thấy vấn đề Trung Quốc không được nhắc đến trong diễn văn khai mạc và nội dung thảo luận của Hội nghị Trung ương 11, họ đồng loạt tuyên truyền rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “bán nước”. Đặc biệt Lưu Trọng Vân, Tương Lai và Nguyễn Đình Cống đồng loạt tung tin rằng nhiều lãnh đạo, “từ địa phương cho đến trung ương” của Đảng Cộng sản, đã bị “dọa nạt, mua chuộc, khống chế”, để biến thành “gián điệp” của Trung Quốc tại Việt Nam. Để chứng minh cáo buộc này, Tương Lai viện dẫn clip bài giảng bị rò rỉ năm 2017 của Thiếu tướng Trương Giang Long, trong đó ông Long nói Trung Quốc đã tìm cách làm Việt Nam suy yếu từ bên trong, bằng cách “cài cắm, móc ngoặc, lôi kéo” hàng trăm “phần tử cơ hội chính trị”.
Trong hướng tuyên truyền này, họ cũng quy kết một số lãnh đạo đương nhiệm là “thân Trung Quốc” hoặc “bán nước”. Cụ thể, Mạc Văn Trang, Tô Văn Trường viết rằng Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng phải chịu trách nhiệm về việc nhiều cán bộ Việt Nam được đưa đi đào tạo ở các trường Đảng Trung Quốc. Nguyễn Quang A viết rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “chẳng ra gì” nên mới không nhắc đến chuyện bãi Tư Chính; trong khi Tương Lai viết rằng ông Trọng bắt chước mô hình của Tập Cận Bình để thâu tóm quyền lực.
Thứ tư, họ hô hào tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Cụ thể, Tương Lai viết rằng thế hệ của ông chỉ là “lớp người lót đường”, để “thế hệ mới”, “còn giữ được lý tưởng và phẩm cách Đảng viên” xuất hiện và tạo ra thay đổi. Nguyễn Đình Cống kêu gọi “một số người” “từ Trung ương Đảng” “hợp với nhau”, để tạo thành một “hạt nhân có chính nghĩa”, nhằm quy tụ niềm tin của dân chúng.
Qua các tường thuật và tổng hợp khái quát trên cho thấy, đây là buổi tọa đàm trá hình, đội lốt về vấn đề Biển Đông để tạo cơ hội, tạo diễn đàn cho những thành phần bất mãn, cơ hội, suy thoái tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước
(Còn nữa)

12 nhận xét:

 1. ông Lê Mã Lương lên giọng thóa mạ cả chính sách ngoại giao của Đảng, Nhà nước, công khai xúc phạm danh dự, uy tín của các lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đặt điều vu vạ cho Bộ Ngoại giao… Lê Mã Lương chê bai lãnh đạo Bộ Quốc phòng không biết bảo vệ chủ quyền, thậm chí “không biết đọc bản đồ”, chê bai chủ nhiệm Tổng cục chính trị không qua trận mạc… lớn tiếng đe dọa Bộ Ngoại giao rằng Lê Mã Lương sẽ cầm đầu tướng lĩnh Quân đội đến hỏi tội Bộ Ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe những gì Lê Mã Lương phát biểu thấy rằng, bệnh công thần và kiêu ngạo trong ông ta quá lớn. Cho rằng mình từng kinh qua trận mạc, từng là thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nên Lê Mã Lương tự cho mình cái quyền hành to như vậy, lớn tiếng như vậy chăng?

  Trả lờiXóa
 3. Sinh thời Bác Hồ từng chỉ rõ bệnh kiêu ngạo của người cán bộ, đảng viên thể hiện ở chỗ: “Tự cao, tự đại, ham địa vị, hay lên mặt. Ưa người ta tâng bốc mình, khen ngợi mình. Ưa sai khiến người khác. Hễ làm được việc gì hơi thành công thì khoe khoang vênh váo, cho ai cũng không bằng mình. Không thèm học hỏi quần chúng, không muốn cho người ta phê bình. Việc gì cũng muốn làm thầy người khác”.

  Trả lờiXóa
 4. háng 11-1948, Bác viết hẳn một bài báo tựa đề Bệnh tự ái, tự kiêu đăng trên báo Sự thật số 102, chỉ rõ: “Tự kiêu tức là cho mình việc gì cũng thạo, cũng làm được. Việc gì mình cũng giỏi hơn mọi người. Mình là thần thánh, không cần học ai, hỏi ai”.

  Trả lờiXóa
 5. “Khi công tác có ít nhiều thành tích, ít nhiều thắng lợi, thì lên mặt anh chị, lên mặt công thần. Rồi đối với việc học tập thì lười biếng, không ra sức nâng cao trình độ của mình. Trong công tác thì xem thường Nhân dân, xa rời quần chúng. Ở trong Đảng thì không thực hiện chế độ dân chủ tập trung, không tuân theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo. Phớt kỷ luật và chính sách của Đảng và của Chính phủ. Khinh rẻ ý kiến của cấp dưới. Xem thường chỉ thị của cấp trên. Không muốn chịu kiểm tra, không muốn nghe phê bình”

  Trả lờiXóa
 6. Vận với trường hợp của ông tướng Lê Mã Lương, thấy những gì Bác viết không hề sai một chút nào. Chưa kể thời gian qua, người ta còn thấy Lê Mã Lương giao du với các thành phần chống Nhà nước, xuất bản cuốn “Gạc Ma-vòng tròn bất tử” có nội dung sai trái. Rõ ràng Lê Mã Lương đang mang nặng tư tưởng của một kẻ công thần, kiêu ngạo và suy thoái.

  Trả lờiXóa
 7. Với trường hợp một cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu có lời nói, việc làm sai trái gây bức xúc trong dư luận vừa qua, đáng buồn là người này cũng đã có nhiều việc làm tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội.

  Trả lờiXóa
 8. Lợi dụng hình ảnh sĩ quan cao cấp và các danh hiệu, nhiều tổ chức núp bóng viện nghiên cứu, tổ chức xã hội dân sự, dưới vỏ bọc yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển, đảo đã lôi kéo những cựu quan chức tham gia hoạt động cùng với nhiều thành phần bất mãn, cơ hội chính trị.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyên nhân của những sự việc trên đều một phần liên quan tới bệnh công thần, kiêu ngạo, đến chủ nghĩa cá nhân, xa rời tổ chức, coi thường kỷ luật Đảng, kỷ cương phép nước. Họ không ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình, đòi hỏi thái quá ở tổ chức, tự cao, tự đại... nên đã nảy sinh bất mãn, tiêu cực, để rồi bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động.

  Trả lờiXóa
 10. Trên thực tế, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội và các cựu chiến binh, cựu quân nhân vẫn tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân; luôn giữ gìn và phát huy truyền thống cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Một vài người như trên chỉ là cá biệt, "con sâu làm rầu nồi canh".

  Trả lờiXóa
 11. Trong hướng tuyên truyền này, họ cũng quy kết một số lãnh đạo đương nhiệm là “thân Trung Quốc” hoặc “bán nước”. Cụ thể, Mạc Văn Trang, Tô Văn Trường viết rằng Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng phải chịu trách nhiệm về việc nhiều cán bộ Việt Nam được đưa đi đào tạo ở các trường Đảng Trung Quốc. Đây là những luận điệu xuyên tạc không ra gì của những nguoiwf trong tổ chứ diễn đàn dân sự

  Trả lờiXóa
 12. "Thiếu tướng Lê Mã Lương thể hiện rõ thái độ kích động, khi tuyên bố rằng nếu bãi Tư Chính mất, ông sẽ cầm đầu các tướng lĩnh quân đội đến “hỏi tội” Bộ Ngoại giao." đọc đến đoạn này mà không nhịn được cười, giọng điệu này nghe na ná đám phản động suốt ngày sống bằng mồm rồi đấy

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog