Loa Phường Blog

Zombie biểu tình: đem chuyện Biển Đông ghép chuyện Hong Kong


Loa Phường
Mới đây, BBC tiếng Việt đã đưa tin về một cuộc biểu tình “chống Trung Quốc” của cộng đồng người Việt sống tại Nhật. Nếu chỉ đọc bản tin của BBC, ít ai biết rằng cuộc biểu tình này được tổ chức bởi một nhóm Zombie Nguyễn (ZN) – một nhóm chống cộng cực đoan, vô văn hóa có liên hệ với đảng Việt Tân, trong ý định nhập khẩu “cách mạng đường phố” Hong Kong về Việt Nam qua ngả Nhật.
Cụ thể, ngày 04/08/2019, nhóm ZN ở Nhật, do Lê Hoàng Hải dẫn đầu, đã tổ chức một cuộc biểu tình “chống Trung Quốc” ở Tokyo và Osaka, với vài chục thanh niên người Việt tham gia.
Cuối tháng 8, để gắn phong trào của mình với cuộc cách mạng đường phố ở Hong Kong, nhóm này đổi tên fanpage thành “Antichicom” (Chống Cộng sản Trung Quốc).
Để hưởng ứng phong trào bãi khóa của sinh viên Hong Kong trong tháng 09/2019, ngày 08/09, nhóm này tiếp tục tổ chức cuộc biểu tình thứ 2 ở Tokyo. Họ tập hợp được khoảng 100 người biểu tình – bao gồm cả những thanh niên đi du học, đi xuất khẩu lao động, lẫn những cựu thành viên của Hội Sinh viên VNCH tại Nhật. Người biểu tình giơ cả khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm phạm biển đảo, khẩu hiệu chống Cộng lẫn khẩu hiệu ủng hộ Hong Kong. Sau cuộc biểu tình, một số cựu thành viên của Hội Sinh viên VNCH đã quyên góp tiền để ủng hộ Ban Tổ chức:

Theo kế hoạch, họ sẽ tổ chức tiếp cuộc biểu tình thứ 3 ở Osaka, với tính chất tương tự, vào ngày 22/09.
Dù chuỗi hoạt động này diễn ra ở Nhật, nó có khả năng tác động đến trong nước vì 4 lý do.
Thứ nhất, nhóm ZN muốn các hoạt động của họ tạo tác động ở Việt Nam. Khi trả lời phỏng vấn BBC sau cuộc biểu tình, thành viên Nguyễn Phương của nhóm này nói rằng cuộc biểu tình sẽ tác động đến nhận thức của thanh niên trong nước thông qua mạng xã hội. Ngoài ra, nhóm này cũng tuyên bố rằng trong thời gian tới, họ sẽ “xúc tiến các chương trình ủng hộ dân chủ nhân quyền cho Việt Nam, thông qua các hoạt động truyền thông đại chúng, phổ biến thông tin và kiến thức về chủ quyền biển đảo, gây quỹ ủng hộ các hoạt động có tính dân chủ hóa Việt Nam, và nhiều các lĩnh vực văn hóa xã hội khác”.
Thứ hai, ban tổ chức cuộc biểu tình có thể có liên hệ với đảng Việt Tân. Lê Hoàng Hải vốn tham gia “Hiệp hội Người Việt ở Nhật” (chịu ảnh hưởng của Việt Tân), đồng thời đang biên soạn cuốn sách ghi lại lịch sử Hội Sinh viên VNCH tại Nhật. Thực ra Hội Sinh viên này chính là tiền thân của tổ chức Người Việt Tự do, một trong 3 tổ chức sáp nhập thành đảng Việt Tân. Lý Thái Hùng, Tổng Bí thư hiện nay của Việt Tân, vốn du học Nhật Bản từ năm 1971, và tham gia Việt Tân qua trung gian là tổ chức đó.
Thứ ba, các thành viên nhóm ZN tại Nhật có liên hệ với nhiều nhóm chống đối trong nước, như trang “Phong trào Dù vàng Hong Kong” của Ann Đỗ và các nhóm Công giáo cực đoan.
Thứ tư, vì Trần Kiều Ngọc (chịu ảnh hưởng của Việt Tân) sẽ tổ chức “Đại hội Giới trẻ Thế giới vì Nhân quyền lần 2”, với sự tham gia của Joshua Wong, tại một nhà thờ Công giáo ở Osaka trong tháng 04/2020; họ có cơ hội để hình thành một mối liên kết giữa Hong Kong, Việt Tân, Zombie Nguyễn và các nhóm Công giáo bất mãn.
Tóm lại, giống như nhiều nhóm “dân chửi” khác, nhóm ZN đang muốn gộp chuyện Biển Đông, chuyện Hong Kong và chuyện chống Cộng lại với nhau. Khi làm vậy, họ muốn dựng lại ảo ảnh của cuộc Chiến Tranh Lạnh đã kết thúc được 30 năm – trong đó khối dân chủ đa đảng, do Mỹ đứng đầu, đổ tiền nuôi những “tiền đồn chống Cộng” như chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây và những cuộc “cách mạng đường phố” hiện tại.
Họ làm vậy vì các nhóm chống Cộng ở Việt Nam đang rất yếu, không thể không dựa dẫm vào những nguồn hy vọng, nguồn cảm hứng, nguồn tài chính đến từ bên ngoài.
Tuy nhiên, khi chọn phương án này, họ sẽ phải trả 2 cái giá đắt.
Thứ nhất, họ đánh mất tinh thần độc lập dân tộc, là thứ đem lại tính chính đáng cho các cuộc biểu tình vì chủ quyền trên Biển Đông. Không riêng chế độ VNCH, phong trào biểu tình ở Hong Kong hiện nay cũng bắt đầu mang tính vọng ngoại, khi cầu xin ngoại quốc đến “giải phóng”:


Thứ hai, họ tự biến bản thân và đồng đội thành kẻ ảo tưởng, thành quân cờ của nước ngoài. Bởi Mỹ không hề có ý định chống Cộng cùng họ hay Hong Kong, Mỹ chỉ chỉ coi Hong Kong như một món hàng để trao đổi với Trung Quốc trong chiến tranh thương mại:

Để giữ độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ, một nước nhỏ như Việt Nam cần xây dựng nội lực quốc gia và quan hệ ngoại giao đa phương. Việt Nam sẽ không có thì giờ làm hai việc này, nếu tự biến mình thành quân cờ trong cuộc xung đột giữa các cường quốc, như giới “dân chửi” mong muốn.

1 nhận xét:

  1. Lại là những bài viết nhắc đến cái chế độ thối nát đó à,việt nam cộng hoà đã đánh mất tinh thần độc lập dân tộc, là thứ đem lại tính chính đáng cho các cuộc biểu tình vì chủ quyền trên Biển Đông. Không riêng chế độ VNCH, phong trào biểu tình ở Hong Kong hiện nay cũng bắt đầu mang tính vọng ngoại, khi cầu xin ngoại quốc đến “giải phóng”

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog